Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những yếu tố cần biết của nhiếp ảnh căn bản

Chủ đề thuộc danh mục 'Các kỹ thuật trong nhiếp ảnh' được đăng bởi bow101.com, 7/5/15.

Lượt xem: 5,545

 1. bow101.com Mới đăng kí

  Người mới chơi thường bị lạc trong một mê cung kiến thức. Một số “giảng viên nhiếp ảnh” thường tung hoả mù các kiến thức nhiếp ảnh căn bản thành một cái gì đó ghê gớm vĩ đại đến nổi xem xong, nghe xong chả hiểu nói cái gì. Bow xin tóm tắt một số yếu cần nhớ và quên của nhiếp ảnh căn bản. Chi tiết cho từng phần sẽ được viết thành 1 bài riêng khi có thời gian.

  nimF8gd.jpg

  1. Chỉ có 3 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phơi sáng 1 tấm ảnh , đó chính là TỐC ĐỘ, KHẨU ĐỘ và ISO . Chỉ có 3 yếu tố này mà thôi . Nhiều người mới chơi thường bỏ qua ISO nhưng khi đụng đến Flash bạn sẽ thấy nó cần thiết.

  2. Khi bạn tăng giảm (+/-) EV có nghĩa là bạn đang thay đổi 1 trong 2 giá trị tốc độ hoặc khẩu độ. Hoàn toàn không có chuyện set cố định tốc độ, khẩu độ, ISO rồi mà khi tăng giảm Ev thì hình sẽ sáng hoặc tối hơn. Hoàn toàn không có chuyên đó.

  3. Khi chụp ảnh bạn hoặc máy ảnh tự động đưa ra 1 thời chụp duy nhất có tốc độ khẩu độ và iso duy nhất. Và thời chụp đó tương ứng cho việc đúng sáng vật thể có sự chiếu sáng nhất địnhtrong khuôn hình. Bạn chụp ai đó đứng trong nhà cạnh cái cửa sổ. Bạn muốn chụp 1 tấm ảnh đúng sáng mặt nhưng đúng sáng cả background ngoài trời. Hoàn toàn không thể. Trừ khi ánh sáng trong nhà mạnh bằng ngoài trời hoặc bạn phải can thiệp bên ngoài camera để có được điều đó. Bạn phải quyết định muốn đúng sáng phần nào của ảnh bằng cách đo sáng, các phần còn lại nếu sáng hơn thì trong ảnh sẽ sáng hơn, nếu tối hơn thì trong ảnh sẽ tối hơn.

  4. Các chế độ đo sáng như Center weight, evaluative , Spot, Matrix gì gì đó …. bạn nên quên nó luôn đi cho rồi. Chỉ cần hiểu ở mỗi chế độ nó đang đo cái gì .và làm quen với 1 chế độ là đủ. Sau đó sẽ tăng giảm giá trị tốc dộ khẩu độ Iso bằng nhiều cách. Chả ai trước mỗi tấm ảnh lại chỉnh cái chế độ đo sáng cho phù hợp cả.

  5. Đo sáng và lấy nét là 2 khái niệm khác nhau. bạn hoàn toàn có thể đo sáng một đằng nhưng lấy nét và chụp 1 nẻo. Không nhất thiết lấy nét cái nào thì máy đo sáng và phải chụp cái đó

  6. Tập làm quen với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng flash, làm chủ camera để hạn chế phụ thuộc nhiều vào chế độ đo sáng của Camera hay của Flash.

  7. Bạn nên quên hoặc bỏ qua các chế độ WB như Daylight, Tungsten , Shade, Florescent, Flash.v.v.v.vì nó cũng chỉ dại diện cho một con số độ K nhất định. AW rất tốt, nên sử dụng AW còn nếu muốn thay thay đổi WB thì hãy dùng dộ K . Custom WB cũng hữu ích trong nhiều trường hợp như Studio chẳng hạn.

  8. File Raw là file thô chứa các thông tin seting của máy ảnh bao gồm cả color space. File raw là file Untage RGB nên khi chụp với file Raw thì khỏi cần phải quan tâm mình đang chỉnh Adobe RGB hay sRGB làm gì cho mất công vì nó chả có tác dụng gì cả … Khi Convert từ Raw sáng Jpeg thì nhớ set theo ý muốn là được.

  9. Một số bạn mới chơi máy ảnh thường mua Flash , rồi mua thêm ba cái cục Omni bounce hay mấy cái cục nhỏ nhỏ gì đó gắn lên đầu flash. Những cái đó chả có tác dụng gì để ánh sáng soft hơn vì Chất Lựơng Ánh Sáng phụ thuộc chủ yếu vào diện tích phủ sáng chứ không phải chất liệu bọc lên cái flash đó.

  10. Phân biệt các con số chỉ giá trị của tốc độ, khẩu độ, ISO, Flash Power. Con số nào chỉ 1 stop con số nào chỉ 1/3 stop.

  11. 1 Stop hay 1 EV là ánh sáng vào sensor 1 lương gấp đối hoặc giảm đi một nữa . Hoàn toàn không chuyện có sáng dần hay tối dần.

  12. Tấm ảnh mở trong Photoshop dù nó có đuôi là gì thì như CR2, hay NEF thì nó cũng chỉ là 1 file JPEG với các thông số được sang định bằng phần mềm convert RAW- Jpeg như ACR hay LR . Đừng nghĩ mình mở tấm file RAW rồi bấm Open để vào PS thì có nghĩ mình đang chỉnh 1 tấm Raw. Hoàn toàn không có chuyện đó trừ khi bạn Open Object.

  13. Không hề có cái Trigger hay Receiver nào giúp cho bạn chụp ở Hi Sync Speed như lời quảng cáo của người bán hàng trừ khi bạn sử dụng hệ thống Flash và Camera có hỗ trợ Hi- Sync Speed ( thường là cùng 1 hãng cảu hãng máy ảnh )

  14. Phân biệt Hi Sync Speed của Camera với Flash Duration để khỏi phải đi mua Trigger / Receiver bậy bạ vì tưởng mình có thể chụp flash với tốc độ 1/8000 .

  15. Đừng quá tin những ai khuyên bạn rằng nên máy ảnh hiệu này hiệu kia vì màu sắc hãng này hơn màu sắc hãng nọ. Dù đó là máy hãng nào hiệu gì thì bạn cũng cần phải biết mình muốn ảnh màu sắc thế nào và phải can thiệp vào máy mình bằng cách tinh chỉnh nó trước hoặc sau khi chụp.

  By Bow Letrinh bow101.com

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 7/5/15
  SP124, HSAnhs, tntp6 người khác thích bài viết này.
 2. caodangtoi

  caodangtoi Thành viên cấp 1

  Cám ơn bạn nhé :)
 3. nguyenducbinbin

  nguyenducbinbin Thành viên cấp 2

  theo dõi bác bow ở cả fb và bow101,h lại gặp bác ở đây nữa :D
 4. phuongthustudio

  phuongthustudio Thành viên cấp 5

  :) rất bổ ích
 5. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Vì topic chia sẻ kiến thức rất bổ ích nên em sẽ fix tiêu đề giúp anh, chứ với tiêu đề in hoa hết chữ như thế kia là vi phạm nội quy và sẽ bị ban nick cảnh cáo 3 ngày rồi đó! Lần sau nhớ đọc kỹ nội quy trước khi lập topic mới nhé :)
 6. HSAnhs

  HSAnhs Thành viên cấp 2

  like bài a BOW, mà đây chắc NV của anh chứ a làm gì có time vào diễn đàn nữa >.<
 7. Chinh koy

  Chinh koy Mới đăng kí

  mình đang muốn học cái này.hi.tks bạn nhé bài viết của bạn giúp ích cho mình rất nhiều

Ủng hộ diễn đàn