Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nỗi lòng Designer: Thiết kế tâm huyết… trong thùng rác

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 10/7/14.

Lượt xem: 3,423

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  (GenK.vn) - Thiết kế logo, tờ rơi, dựng ảnh 3D, tạo banner, font chữ, biển hiệu … là đa phần những gì các designer phải làm. Mọi thiết kế đều cần họ đặt hết tất cả tâm huyết, sự sáng tạo vào đó. Tuy nhiên, các nhà tạo hình này luôn gặp một nỗi đau không khách hàng nào hiểu là: Những thiết kế ưng ý nhất luôn bị chối bỏ.

  Không cần phải là designer bạn mới hiểu những cảm giác này, cứ tưởng tượng bạn đặt hết sức lực, thời gian vào một công việc duy nhất. Cuối cùng, tạo ra một sản phẩm mà bạn cho là ưng ý nhất và sản phẩm ấy sau đó bị tất cả mọi người gạch đi, coi là không giá trị. Chính những điều này khiến dân thiết kế luôn hụt hẫng, đau đầu, dần dần dẫn đến việc chán nản với nghề.

  [​IMG]

  Là một designer, bạn phải chọn sống và làm việc theo 1 trong 2 cách sau:

  1/ Làm theo ý người khác, vứt bỏ ý tưởng của mình để lấy tiền, dù nó sai, nó xấu.

  2/ Làm theo bạn, bạn giải thích, phân tích, lí luận cho khách hiểu và chấp nhận tác phẩm nghệ thuật của mình. Còn không thì dừng lại việc hợp tác.

  Hầu hết mọi người theo cách 1 và than thở vì khách hàng kêu chỉnh sửa quá nhiều. Tuy nhiên cách 2 vẫn có số ít người làm, với cách này đòi hỏi ở bạn trình độ cao hơn, bạn phải biết phân tích, nói lí để khách hàng hiểu bản chất sâu xa những ý tưởng của bạn và nếu thành công thì đây sẽ là phần thưởng xứng đáng nhất cho công sức sáng tạo của các designer.

  [​IMG]

  Qua trao đổi với cộng đồng design ở Việt Nam, đa phần các designer ngán ngẩm làm việc với khách trong nước nhất. Theo họ, các khách hàng Việt Nam luôn thích làm theo ý của mình, họ muốn cái họ thích chứ không phải cái họ cần. Nhưng vì môi trường làm việc còn quá ít nên các designer không dám ý kiến nhiều, dẫn đến sự bực tức trong lòng. Đã có 1 trường hợp, khi khách hàng đòi hỏi quá nhiều và tỏ vẻ khinh thường kiến thức thiết kế 1 designer, anh ta đã đứng dậy và đập thẳng thiết kế lên bàn, sau đó bỏ việc. Có thể nói, sự bực tức quá lâu đã dẫn đến điều không hay này.

  Nhưng dù bực tức ít hay nhiều đây vẫn là công việc hằng ngày, bạn có trưng ra 3 mẫu thiết kế và khách hàng chọn mẫu xấu nhất thì vẫn phải cười tươi, bạn phải tôn trọng khách hàng trong công việc. Nếu bạn là designer và bạn muốn sáng tạo, hãy thiết kế cho chính bản thân mình và dũng cảm nêu lên quan điểm của mình trong các trường hợp. Còn nếu bạn là khách hàng, hãy kiên nhẫn lắng nghe ý tưởng của những nhà thiết kế, đôi khi sự thành công trong việc truyền bá hình ảnh sản phẩm, công ty bạn nằm trong những lời nói của họ. Vì thực trạng chung bây giờ cần một môi trường làm việc mang tính sáng tạo hơn cho những nhà thiết kế và điều này chỉ được đáp ứng bởi các công ty nước ngoài. Chính vì biết thỏa mãn niềm đam mê, tính sáng tạo của những designer mà hình ảnh của các công ty, nhãn hiệu ngoài nước luôn được truyền bá khắp nơi, góp phần đánh bật hình ảnh sản phẩm nước nhà.

  Do đó, hãy luôn biết lắng nghe, đóng góp để công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

  ...
  Song Tử, Nguyễn Thái, mr.dugit5 người khác thích bài viết này.
 2. Trần Thành Lợi

  Trần Thành Lợi Thành viên cấp 3

  Nhiều khi vẽ cho ngta 1 cái, chấp nhận luôn, nhiều khi sửa lại 2,3 lần, 6,7 lần cũng có.
 3. TPaine

  TPaine Thành viên cấp 2

  Hờ hờ, cái này bị hoài, bức xúc riết chán òi. Có thể với nhìu người phương án 2 đc xem là hero, nhưng cuộc sống nhìu bất ngờ lắm, có khách dễ, khách khó, gặp phải mấy người bảo thủ thì chán lắm. Với lại sở thik mỗi người khác nhau nữa. Mình thì thôi nói hết đc thì cũng chìu lòng khách, dù sao người ta nói ý tưởng của người ta mình vẽ lại đỡ tốn chất xám mà money cũng chừng đó. Còn phần mình thiết kế xong cái bản vẽ nào mình thik thì mình đem vào porfolio trưng ra đó, đâu nhất thiết bản vẽ khách chọn là bản vẽ tốt nhất của mình, phải bỏ đi các bản khác. Mình thấy mình làm vậy xem như vẹn cả đôi đường rồi:-bd
  Trần Thành Lợi thích bài viết này
 4. phùng hưng

  phùng hưng Mới đăng kí

  Tùy người tùy tính thôi, bản thân cũng bị nhiều, nhưng đến mức đập bàn nghỉ việc thì chỉ là trong ý nghĩ, chứ chưa thực hiện, vì bản thân người thiết kế rất cần chữ NHẪN, vì nếu không thì .. chắc cũng không có khách hàng để đập bàn nữa :D
 5. Vũ Phi Huân

  Vũ Phi Huân Thành viên cấp 4

  :v :v thì kệ khách khách muốn xấu thì mình cho xấu, cứ làm theo ý mình làm gì :v :v đỡ mắc công sau này khách có kiện thì bảo là do anh chị bảo em làm thế mà
 6. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Thực trạng chung thôi, nếu đã là làm việc kiếm tiền mà không thể hài lòng khách hàng thì sản phẩm của anh tốt đến đâu cũng là đồ bỏ đi hết
 7. Đào Kính

  Đào Kính Thành viên cấp 1

  Bài viết hay lắm mình vẫn gặp chuyện này kg những khách hàng mà thằng chủ cùi mía mình cungxhuaf theo khach hàng luôn, mình kg trachs khách hàng j họ bỏ tiền ra mà mình trach cái thằng chù mù về nghệ thuật cũng hùa theo. chuyện này như ăn cơm bửa (làm dâu trăm họ mà)
 8. PhucNguyen736

  PhucNguyen736 Thành viên cấp 2

  thường thì mình cho ngồi lun sau lưng..mún màu gì nói đi..k biết hả?t làm thì lát đừng kiu sửa nhé
 9. mr.dugit

  mr.dugit Thành viên cấp 2

  Like cho bác :+1:
 10. Song Tử

  Song Tử Thành viên cấp 2

  Bỏ công ra làm xong bảo xấu quá, chỉnh lại thế này thế kia => Sản phẩm cuối cùng là cái xấu hơn cái ban đầu rất nhiều... vẫn phải tươi cười chấp nhận ....
 11. Hồ Ly Rập Rình

  Hồ Ly Rập Rình Mới đăng kí

  Mới đi làm. Sửa đi sửa lại. à không, làm đi làm lại, phải đánh số mẫu xuất ra. mẫu 1 mẫu 2 3 4 5 6 7 8 9 10 :( Vẫn phải tự nhủ mình cố lên, còn non kém phải cố gắng.
  TPaine thích bài viết này
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn