Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nước sôi để nguội quá 3 ngày sẽ sinh chất gây ung thư

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 6/9/14.

Lượt xem: 2,449

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Đun nước sôi để nguội uống trong nhiều ngày là thói quen của rất nhiều gia đình, Những tưởng đây là cách an toàn khi đáp ứng nguyên tắc "ăn chín uống sôi", thế nhưng nước sôi để uống nhiều nguy hại hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

  pnyP75a.jpg

  Theo các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

  Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút.

  Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội. Do vậy, người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn.

  Ngoài ra, nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

  Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

  Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

  Trong bài viết Uống nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không?, giáo sư Kellogg Schwab của Đại học Johns Hopkins cho rằng nếu đựng nước sạch trong một chiếc bình sạch thì chỗ nước đó có thể để được một đến hai ngày. Giáo sư Kellogg Schwab cũng cho rằng việc sử dụng cùng một chiếc cốc uống nước ngày qua ngày cũng "không gặp phải vấn đề gì" nếu người dùng chịu khó rửa cốc mỗi ngày. "Dù gì đây vẫn chưa phải là mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe cộng đồng hiện nay", giáo sư Schwab khẳng định.

  Do đó để nước được đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn thì người dùng nên uống hết hàng ngày, hôm sau nấu tiếp. Tốt nhất nên bảo quản trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

  Đồng thời, nước bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết sớm ít nhất là hai ngày để tránh tình trạng tái nhiễm. Trường hợp nước đóng chai sau khi cho miệng vào uống nếu không hết nên bỏ đi, điều này nhằm mục đích giảm thiểu vi khuẩn được truyền vào từ những lần uống trước và phát triển trong đó.

  Nguồn: VOV

  Đang tự hỏi ông cha ta ngày xưa uống nước đun sôi cả mấy chục năm mà vẫn sống thọ 70-80 tuổi mà có sao đâu nhỉ? Đọc xong có chút quan ngại vì gia đình mình vẫn uống nước đun sôi để có khi cả tuần ấy chứ :-s

  ...
 2. TPaine

  TPaine Thành viên cấp 2

  Mình nghĩ quan trọng là phải để nơi sạch sẽ hà. Còn bệnh ung thư thấy cái kiểu trời kêu ai nấy dạ. Mà để an toàn ngày nào mình cũng uống Lavie hjhj
 3. Oái, bây giờ mới biết luôn đó, mình tưởng đun sôi rồi là các vi khuẩn chết hết rồi, hóa ra là theo thời gian hả. Ủa thế mấy cái nước đóng chai có bao giờ đun sôi đâu thì sao nhỉ nhà phố sala

Ủng hộ diễn đàn