Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Phần mềm chỉnh sửa âm thanh Audacity

Chủ đề thuộc danh mục 'Các phần mềm làm video' được đăng bởi sumofsquare21, 2/5/14.

Lượt xem: 53,975

 1. sumofsquare21 Moderator

  Audacity 1.3.13 Beta là một phần mềm miễn phí có thể được sử dụng để ghi âm giọng nói hoặc âm nhạc, hoặc để chỉnh sửa bài nhạc, âm thanh pha trộn và cũng để làm sạch các vấn đề ghi âm như tiếng ồn xung quanh.

  Nếu bạn đã từng sử dụng một micro để ghi lại giọng nói của bạn bằng cách sử dụng máy tính , bạn đã có thể ghi luôn những tạp âm cùng với file âm thanh của bạn.May mắn thay, có một cách để khắc phục vấn đề này, và nó sẽ không làm bạn tốn một xu với Audacity.

  Audacity 1.3.13 Beta là một phần mềm miễn phí có thể được sử dụng để ghi âm giọng nói hoặc âm nhạc, hoặc để chỉnh sửa bài nhạc, âm thanh pha trộn và cũng để làm sạch các vấn đề ghi âm như tiếng ồn xung quanh.  [​IMG]

  Tính Năng của Audacity :

  Việc Thu Âm
  Audacity có thể ghi lại âm thanh sống thông qua a micrô hay bộ phối nhạc, bản thu âm số hoá từ băng từ, đĩa nhựa, hoặc minidisc. Với một số card âm thanh, nó cũng bắt được âm thanh theo dòng.

  Thu âm từ micro, line input, hoặc từ nguồn nào khác.
  Làm trơn các rãnh âm đã có để tạo các bản ghi đa rãnh âm.
  Thu âm tới 16 kênh cùng một lúc (yêu cầu phần cứng hỗ trợ đa kênh).
  Các bộ đo cấp độ có thể giám sát mức độ âm lượng trước, trong, và sau khi thu âm.


  Việc Chỉnh Sửa
  Dễ dàng chỉnh sửa với Cắt, Sao Chép, Dán, và Xoá.
  Không giới hạn số lần Undo (và Redo) để quay lại bất kỳ bước nào.
  Chỉnh sửa rất nhanh cho các tập tin lớn.
  Chỉnh sửa và trộn một số lượng không giới hạn các rãnh âm.
  Dùng công cụ Vẽ để thay đổi từng điểm mẫu riêng biệt.
  Làm mờ dần âm lượng lên hoặc xuống một cách trơn tru với công cụ Biên Độ.


  Các Hiệu Ứng
  Thay đổi độ cao thấp mà không cần thay đổi nhịp độ, và ngược lại.
  Loại bỏ tiếng ồn tạp nham, tiếng xì xầm, tiếng rền, hoặc những tiếng ồn nền bất biến khác.
  Chỉnh lại tần số với Bộ cần bằng tần số, Bộ lọc FFT, và các hiệu ứng Khuếch đại Âm trầm.
  Điều chỉnh âm lượng với Bộ Nén, Bộ Khuếch đại, và các hiệu ứng Chuẩn hoá.
  Các hiệu ứng làm sẵn bao gồm:
  Tiếng Vọng
  Dịch Pha
  Wah-wah
  Đảo Ngược

  Chất Lượng Âm Thanh

  Ghi âm và chỉnh sửa các mẫu 16-bit, 24-bit, và 32-bit (dấu chấm động).
  Ghi âm tới 96 kHz.
  Các tần số và định dạng mẫu được chuyển đổi bằng cách sử dụng phương pháp lấy lại mẫu và hoà âm chất lượng cao.
  Trộn các rãnh âm với các tần số và định dạng mẫu khác nhau, và Audacity sẽ chuyển đổi chúng tự động trong thời gian thực.

  Phân Tích
  Chế độ Ảnh phổ âm cho việc hình dung các tần số.
  Lệnh “Vẽ sơ đồ Phổ âm” cho sự phân tích tần số chi tiết.

  Tự Do và Đa Nền Tảng
  Được đăng ký theo Giấy Phép Công Cộng GNU (GPL).
  Chạy trên Mac OS X, Windows, và GNU/Linux.

  [​IMG]

  Loại bỏ tiếng ồn bằng Audacity :
  Các file âm thanh được sử dụng trên các thiết bị nghe nhạc sẽ có rất nhiều nguồn khác nhau. Số đó chắc hẳn sẽ tồn tại những file có chất lượng không tốt do tiếng ồn và tạp âm khi ghi âm. Các file âm thanh được sử dụng trên các thiết bị nghe nhạc của bạn có rất nhiều nguồn gốc khác nhau, trong số đó chắc hẳn sẽ có những file có chất lượng không tốt do tiếng ồn và tạp âm khi ghi âm.

  [​IMG]

  Loại bỏ tiếng ồn bằng phần mềm Audacity


  Dưới đây là một thủ thuật nhỏ để loại bỏ tiếng ồn khỏi bài hát của bạn bằng phần mềm Audacity.

  Mở file âm thanh bị lẫn tạp âm của bạn trong Audacity. Tìm những đoạn không có tiếng (những đoạn mà Audio track là các đoạn thẳng không có gợn sóng). Những đoạn “ yên lặng” này khi nghe với mức âm lượng lớn bạn sẽ thấy có những tiếng xè xè mà chúng ta gọi là tạp âm xuất hiện trong quá trình ghi lại âm thanh. Dựa vào phần tạp âm ở những đoạn “ yên lặng” chúng ta thu được tần số của các tạp âm và dễ dàng loại bỏ chúng với Audacity.

  Đầu tiên các bạn bôi đen các đạn “ yên lặng” bằng cách Click chuột trái và kéo, giống như bôi đen 1 đoạn văn bản vậy.

  Tiếp theo vào menu Effect > Noise Removal.

  Click vào nút Get Noise Profile và cửa sổ này sẽ biến mất. Trở lại màn hình chính của Audacity, các bạn chọn trên Audio Track những đoạn muốn loại bỏ tiếng ồn bằng cách bôi đen chúng. Ở đây tôi muốn loại bỏ tiếng ồn trên toàn bộ bài hát vì thế tôi dùng tổ hợp phím Ctrl + A để bôi đen toàn bộ.

  Lại tiếp tục mở Menu Effect > Noise Removal. Lần này các bạn kéo thanh trượt ở dòng Noise Reduction để giám tiếng ồn của file âm thanh. Càng lọc nhiều thì tiếng ồn sẽ càng giảm nhưng đồng nghĩa với chất lượng âm thanh sẽ giảm. Vì thế chỉ kéo cho âm lượng ở mức trung bình vừa đủ để loại bỏ các tạp âm và loại bỏ ít nhất âm thanh gốc của bài hát.

  Trong quá trình kéo thanh Noise Reduction các bạn có thể nhấn nút Preview để nghe thử trước khi nhấn Ok.

  Tất nhên dù sau khi bấm OK bạn vẫn có thể quay trở lại nếu không hợp ý nhờ lệnh Undo ( Ctrl + Z ).
  Những thay đổi trên sơ đồ dạng sóng ở Audio Track hơi khó nhận ra, vì thế tôi đã phóng to 2 đường hiển thị này lên 1 chút để các bạn có thể thấy sự thay đổi sau khi loại bỏ tạp âm bằng Audacity.

  "Mẹo nhỏ" giúp Audacity có thể xuất định dạng mp3

  Đầu tiên bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của một gói bổ trợ trung gian có tên là LAME bằng cách truy cập vào đây. Sau đó, bạn hãy rê chuột xuống phía dưới và tìm đến phần "For Audacity on Windows " và click vào đây để tải gói bổ trợ về.

  Sau khi đã tải về, bạn click vào tập tin có đuôi *.exe và tiến hành cài đặt LAME vào máy như cài đặt bất kì phần mềm nào. Sau khi cài đặt hoàn tất bạn vào Audacity và thử xuất bài hát vừa thu ra dạng mp3 bằng cách click vào menu File > Export As MP3 .

  Tuy nhiên, có thể Audacity sẽ báo lỗi do phần mềm không tìm thấy gói bổ trợ LAME vừa cài. Lúc này, bạn cần thực hiện bước 2. Vào menu Edit > Preferencies, tại cửa sổ Audacity Preferencies, chọn thẻ File Formats sau đó click vào nút Find Library tại phần MP3 Export setup .

  Một hộp thoại xuất hiện yêu cầu bạn phải tìm nơi đặt file lame_enc.dll. Bạn nhấn vào yes và tìm đến nơi bạn đã chọn là chổ để cài đặt gói bổ trợ LAME lúc nãy.

  Sau khi tìm thấy tập tin lame_enc.dll bạn nhấp Open. Trở về cửa sổ Audacity Preferencies bạn sẽ nhận thấy tại phần MP3 Export Setup sẻ xuất hiện các thông tin như : version LAME v3.98 và cho phép tùy chọn Bit Rate cho file mp3 xuất ra từ chất lượng từ 16 kb/s đến mức cao nhất 320 kb/s.

  Sau khi thiết lập bạn click OK là xong. Bây giờ mỗi khi thực hiện một dự án âm nhạc nhờ đến sự giúp đỡ của Audacitym bạn có thể vô tư xuất ra file âm thanh mp3 để chia sẻ dễ dàng lên mạng cũng như dễ dàng lưu trữ và được chơi trên các máy nghe nhạc, điện thoại di động

  -------------------------------------------------------------------
  HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT

  Download Audacity


  Để sử dụng Audacity, trước tiên bạn phải download , và cài đặt nó vào máy tính của bạn.Sau đó tải ghi âm của bạn bằng cách chọn File từ menu chính, sau đó chọn Import-> Audio ...
  Chọn ghi âm của bạn bằng cách nhấp double-click vào nó, hoặc bằng cách chọn nó rồi nhấn vào nút Open. Một khi bạn đã import ghi âm của bạn, bạn sẽ thấy một track trong menu chính, trông giống như sau:

  [​IMG]

  Những dòng trên track là dạng sóng và nó rất quan trọng khi làm sạch một ca khúc.Hãy tìm một phần của các ca khúc đó là bằng phẳng, càng phẳng càng tốt.Đây sẽ là một phần của bản nhạc mà không có âm thanh khác với tiếng ồn xung quanh . Chọn một phần của bài hát của bạn bằng cách click chuột và kéo nó theo chiều dài đầy đủ của phần phẳng như hình.

  Những gì bạn đang làm ở đây là chọn một mẫu ghi âm của bạn cho Audacity theo mẩu này và nó sẽ biết những gì bạn đang muốn cố gắng thực hiện.Tiếp theo, chọn Effect, sau đó Noise Removal từ menu chính.

  [​IMG]

  Bạn sẽ nhận được popup này:
  [​IMG]

  Nhấp vào nút Get Noise Profile.Cửa sổ popup sẽ biến mất, đưa bạn trở lại màn hình Audacity.Thời điểm này, chọn toàn bộ âm thanh ghi âm bằng cách nhấn Ctrl-A trên bàn phím của bạn:

  [​IMG]

  Tiếp theo, chọn Effect , sau đó Noise Removal từ menu chính một lần nữa, để một lần nữa hiển thị popup này:

  Tới đây thường tốt nhất bạn cứ để chọn mặc định, và chỉ cần nhấp vào nút OK. Sau đó, khi nó kết thúc, bạn sẽ thấy rằng Audacity đã làm phẳng các phần mờ của dạng sóng của bạn:

  [​IMG]

  Để nghe âm thanh ghi âm của bạn như thế nào sau khi làm sạch tạp âm, bạn nhấn vào nút Play để xem kết quả thế nào nhé:

  [​IMG]

  Loại bỏ tiếng ồn xung quanh chỉ là một trong nhiều tính năng bạn có thể làm với Audacity, để thực hiện các tính năng khác, bạn chỉ cần hãy khám phá một số tùy chọn trên thanh menu chính mà bạn thấy.

  Link down : [LOCK]http://www.mediafire.com/download/cc1i80i33p2m2vq/audacity-win-unicode-1.3.11.rar[/LOCK]

  - Nguồn : XHTT

  ...
  juanli, link_vuPhạm Hữu Dư thích bài viết này.
 2. yeucongviec

  yeucongviec Banned

  có ai bít phầm mềm tăng âm k nhi . nge cho nó to

Ủng hộ diễn đàn