Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Siêu bão Hải Yến: Vì sao con quái vật này lại bất thường như vậy ?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 11/11/13.

Lượt xem: 4,196

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Một mùa bão đáng ra yên bình tại miền tây Thái Bình Dương đã trở nên thật kinh hoàng bởi siêu bão Hải Yến ( Haiyan) đổ bộ vào đất liền Philippines vào 5 giờ sáng giờ địa phương.

  Cơn bão được ví là “tột đỉnh”(1) hay “quá sức tưởng tượng” này có vận tốc 195 dặm (315 km/giờ) với sức gió lên tới 235 dặm (380 km/giờ). Các chuyên gia nhận định rằng cơn bão được gọi là Yolanda ở Philippines này sẽ trở thành cơn bão mạnh nhất trong lịch sử – theo tờ The Washington Post.

  [​IMG]
  Vệ tinh Suomi NPP đã chụp được hình ảnh hồng ngoại của mắt bão trong Siêu bão Haiyan một cách chi tiết lạ thường khi nó vượt ra khỏi quỹ đạo của cơn bão vào khoảng 05:25 UTC ngày 07 tháng 11 năm 2013. (Nguồn: NASA/NOAA)

  Một nhà khoa học về khí hậu tại Trung tâm Quản lý Số liệu Môi trường và Đại dương Hoa Kỳ, ông Jim Kossin đã phải thốt lên: “Cơn bão khiến ta phải khiếp sợ !”.

  Thế nhưng điều gì xảy ra đã tạo nên một cơn bão khủng khiếp đến như vậy?

  Ông Kossin cho rằng đã có một vài yếu tố môi trường góp phần hình thành nên một cơn bão lớn như thế này. Cơn bão đã đi qua vùng nước ấm ở sâu trong lòng đại dương bên cạnh đó là luồn gió liên tục trong không khí.

  “Khi tất cả những yếu tố trên gặp nhau thì cũng là lúc chúng ta phải đương đầu với những cơn bão giống như Haiyan”. Ông nhận định thêm.

  Sẽ còn nhiều cơn bão hơn nữa tại vùng xích đạo

  Ông Colin Price, Trưởng Khoa khoa học địa lý, khí quyển và hành tinh tại Trường ĐH Tel Aviv (Isarel) cho biết Haiyan là một cơn bão bất thường vì ở cả sức mạnh và sự xuất hiện rất muộn của nó vào thời điểm đáng nhẽ mùa bão đã phải kết thúc vào ngày 1 tháng 11.

  Ông Price cũng giải thích rằng mặc dù tổng số các cơn bão, lốc và các hiện tượng thời tiết khác là không cho thấy sự thay đổi trong suốt vào thập kỉ qua nhưng phần trăm các cơn bão lớn thì ngày càng tăng.

  Ông cũng nói thêm:

  “Tất cả các cơn bão đều bắt nguồn từ các vùng nước ấm”. Không khí ẩm tại các khu vực này được ví giống như nhiên liệu tiếp thêm sự hung tợn cho những cơn bão. Chúng tôi đã chứng kiến đại dương ấm dần lên trong vài thập kỉ qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vì vậy các vùng biển ấm sẽ cung cấp thêm năng lượng cho những cơn bão này và kéo theo đó là tạo ra những hiện tượng khủng khiếp.”​

  Ông cũng nói rằng Haiyan đi sâu vào vùng xích đạo nơi mà nó có thể tìm thấy cho mình hơi ẩm trước khi đổ bộ vào Philippines.

  Điều này cũng tương tự với những gì cơn bão Katrina đã từng xảy ra; nó tiếp thêm hơi ẩm trước khi tiến qua vùng nước ẩm tại vịnh Mehico vào tháng 8 năm 2005.

  Chú thích:

  (1): Đạt đến cấp tối đa 8.0 trong khung đo lường cường độ bão nhiệt đới Dvorak với sức gió 190mph (dặm/giờ) – tương đương 306 km/giờ.

  @ Jane J. Lee – National Geographic
  Ngày phát hành: thứ Sáu, ngày 08/11/2013
  Xem toàn văn tại đây

  Người dịch: Jdt
  Tổ Dịch thuật
  Ban Truyền thông Phong trào 350.org Việt Nam

  ...
 2. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Philipines giống như 1 tấm bình phong cho bán đảo Đông Dương , bão khi đi ngang qua địa phận nước này ít nhiều cũng bị suy yếu một phần , nếu ko thì VN cũng tơi bời hoa lá chứ chẳng chơi ;))
 3. Gà Con Lạc Mẹ

  Gà Con Lạc Mẹ Thành viên cấp 3

  Hải Yến à! Anh biết em rất tỉnh và xinh đẹp .. rất sung mãn và thích vẫy vùng .. em đang đi tìm một sân khấu để khẳng định mình phải không ?? . Vậy quẹo lên chút nữa đi em .. Việt Nam nhỏ bé và miền trung dân cực dân nghèo lắm em à .. Hãy đến với ĐẤT KHỰA rộng lớn bao la .. đó chính là sân khấu của em .. Hãy khẳng định mình ở đó! Em sinh ra là một siêu sao .. vì vậy hãy tạo cho mình một siêu phẩm để đời!
  [​IMG]
 4. QwertyNoPK

  QwertyNoPK Mới đăng kí

  Philippines. Chuyên cung cấp sỉ và lẻ bão cho Việt Nam.
 5. Furin

  Furin Thành viên cấp 3

  Ở niềm bắc chẳng biết bão là gì:-s
 6. Nhox l Cass l ELF l QUEEN

  Nhox l Cass l ELF l QUEEN Thành viên cấp 2

  Bạn Gà Con Lạc Mẹ gì đó tại sao không cầu cho cơn bão tan đi mà lại nó cầu cho đến Trung Quốc? Đồng ý là nước mình với bên đó tranh chấp TS, HS nhưng đó là do chính quyền họ làm chứ đâu phải người dân làm đâu. Cho dù cơn bão đi qua đó thì cũng phải đi qua các tỉnh của nước ta thôi. Nếu bạn muốn mình sống thì tốt hơn bạn đừng mong người khác chết, suy nghĩ đó không giống suy nghĩ của người yêu nước đâu.

Ủng hộ diễn đàn