Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tác giả Flappy Bird không cần phải lo bị kiện

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi CaoChiNhan, 9/2/14.

Lượt xem: 2,490

 1. CaoChiNhan FA Minh Chủ

  Việc mượn ý tưởng để viết một trò chơi là điều hết sức bình thường, có hàng nghìn game trên Apple Stores có chung ý tưởng giống như Flappy Bird.

  [​IMG]

  Tôi là độc giả của VnExpress gần đây có theo dõi hiện tượng Flappy Bird xin đóng góp 1 vài ý kiến.

  Bản thân là một người làm về công nghệ cũng đã từng tham gia sáng lập một vài công ty và hiện sống ở nước ngoài nhiều năm (Mỹ, Úc, Singapore), tôi thấy ngoài lý do cá nhân thì bạn Đông không có gì phải lo ngại về mặt pháp lí với trò chơi Flappy Bird của mình.

  Hãy khoan nói về sự may mắn hay tài năng của tác giả Flappy Bird. Việc mượn ý tưởng để viết một trò chơi (nếu có) là điều hết sức bình thường, có hàng ngàn game trên Apple Stores có chung ý tưởng giống như Flappy Bird.

  Ý tưởng là thứ không thể đăng ký bản quyền và được bảo hộ bởi cục sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy bản thân các đại gia công nghệ như Facebook, Google đều xây dựng trên những ý tưởng về mạng xã hội hay công cụ tìm kiếm của những công ty đi trước (MySpace, Yahoo...). Sở dĩ họ thành công là vì họ làm tốt hơn những người tiền nhiệm.

  Lấy thí dụ như chúng ta không thể đăng kí bản quyền ý tưởng thám hiểm mặt trăng sau đó đợi NASA hay các cơ quan hàng không của châu Âu, Nga, Trung Quốc làm điều này rồi kiện họ.

  Có một số tin đồn về việc Nintendo có thể kiện tác giả Flappy Bird đòi bồi thường tiền lên đến hàng tỉ đô la, điều này có lẽ chỉ là một ý kiến cá nhân mang tính chất đố kị về thành công của người khác.

  Để làm được điều này Nintendo phải chứng minh được những điều sau đây. Một là game Flappy Bird đã copy trái phép những hình ảnh của game Super Mario, cụ thể là hình vẽ chiếc ống khói xanh. Để có được điều này Nintendo phải chứng minh là họ đã đăng kí bản quyền hình vẽ đó, và bản quyền còn giá trị pháp lí.

  Trò chơi Super Mario được phát hành từ năm 1985, đến nay đã là gần 30 năm, những bản quyền đăng kí của Nintendo nếu có thì có lẽ đều đã hết hạn. Bản quyền phát minh, thiết kế thường có giá trị khoảng 20 năm tùy theo các quốc gia.

  Hai là Nintendo phải chứng minh rằng họ bị thiệt hại về mặt tài chính cho game Super Mario từ khi Flappy Bird ra đời. Điều này cũng rất khó xảy ra vì Nintendo không viết game cho mobile và Super Mario không có trên các thiết bị mobile hay được bán trên Apple Store để có thể gánh những thiệt hại do Flappy Bird gây ra.

  Thậm chí Flappy Bird còn vô tình là công cụ PR cho Nintendo khi mà game Super Mario đã dần vào quên lãng. Có chăng một số người chơi sẽ quay trở lại với Super Mario vì Flappy Bird.

  Còn về thu nhập cá nhân và các vấn đề liên quan đến thuế bạn Đông cũng nên tìm các nhà tư vấn tài chính, pháp luật trong nước để có thể thực hiện nghĩa vụ của mình một cách đúng đắn nhất.

  Việt Nam và Mỹ (hay những nước khác) không ký kết hiệp ước thuế cá nhân cho công dân 2 nước cho nên bạn Đông chỉ phải chịu thuế của Việt Nam.

  Đối với Việt Nam bạn đã mang ngoại tệ, sự quan tâm quảng bá về cho Việt Nam, điều này chỉ có lợi cho nước ta. Ít ra bây giờ thế giới cũng biết đến Việt Nam có những nhà phát triển game như Đông.

  Qua hiện tượng Flappy Bird tôi thấy có một bộ phận không nhỏ người Việt Nam tỏ ra đố kị với thành công của người khác. Nếu Đông đang sống ở Mỹ, có lẽ truyền thông phải trả tiền bạn để phỏng vấn, những lời mời vào làm tại các hãng phát triển game lớn hay ít ra những công ty thương mại có thể mua lại hình ảnh Flappy Bird cho các sản phẩm lưu niệm như áo phông, mũ, nón,…

  Người Mỹ họ suy nghĩ tích cực và nắm bắt cơ hội rất nhanh, bởi vậy họ giàu có và phát triển. Người Việt chúng ta không dám nghĩ dám làm nhưng khi ai đó thành công thì lại thi nhau vào “dìm hàng”.
  Quang Hưng​

  ...
 2. nghiadun

  nghiadun Thành viên cấp 2

  em thích câu này nhất : Người Mỹ họ suy nghĩ tích cực và nắm bắt cơ hội rất nhanh, bởi vậy họ giàu có và phát triển. Người Việt chúng ta không dám nghĩ dám làm nhưng khi ai đó thành công thì lại thi nhau vào “dìm hàng”
  Nguyễn Tất Thắng, _MeoHoang_Văn Hoàng Ngô thích bài viết này.
 3. _MeoHoang_

  _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

  đố kị với thành công của người khác cũng là một cách để tiến lên, nó ko xấu, nhưng bọn báo lá cải cứ làm rùm beng lên thì anh ấy sao mà chịu nổi, haiz
 4. nhtra

  nhtra Thành viên cấp 3

  mình "đít" hiểu là "I cant take it anymore" thì "it" là cái "qué" giề???
  thế qué nào...?
  nói chung anh này chả "khá" tẹo nào, chưa gì đã "từ bỏ".
  ôi, chán, nhẹt toẹt.
  chưa kể là thật lòng mềnh thấy trò này vô vị kinh, xin lỗi Flappy Bird's fans.
 5. vsea

  vsea Thành viên cấp 3

  Thực sự là đọc bài báo này thấy buồn cười, đúng là không phải dân game, ngoại đạo, viết rất nhiều thiếu sót :))
  Và đây, xin đưa luôn một ví dụ về cái gọi là : mượn ý tưởng để viết trò chơi là hết sức bình thường +
  người Mỹ họ suy nghĩ tích cực và nắm bắt cơ hội rất nhanh :))
  Search thử từ flappy trên play store :
  [​IMG]
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/2/14
 6. Nhóc Kang Lùn

  Nhóc Kang Lùn Thành viên cấp 1

  vsea cho e copy cái pic của bác nhá :D
  vsea thích bài viết này
 7. vsea

  vsea Thành viên cấp 3

  nhtra :
  Thử tưởng tượng đang bt, tự nhiên họ hàng xa xăm, thuế má, công an đủ kiểu đến "chúc mừng" :-"
  Nhóc Kang Lùn : :like:
 8. nhtra

  nhtra Thành viên cấp 3

  vsea thật lòng nhé, t mới chỉ đọc tít bài báo đã nghĩ ngay đến thuế rồi, thật đấy.
  nếu thực sự kiếm đc gần đó tiền thì nên tự giác đi đóng thuế- mặc dù có cảm giác anh này tự đóng thật:D
  có nói gì đi nữa thì t nghĩ cái này âu cũng như lời bài hát Who says- Selena Gomez
  "trust me, that's the price of beauty".
  dĩ nhiên sẽ vấp phải dư luận a b c d...
  có lẽ k nên nhìn ng ta ngã có đau k, mà nên nhìn cách ng ta đứng dậy.
  trong trg hợp này, anh ta chọn nằm luôn ở đó.:D

Ủng hộ diễn đàn