Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Tâm sự] Một lần làm freelancer

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi HanhPhucCuaMua, 5/5/15.

Lượt xem: 11,991

 1. HanhPhucCuaMua Mới đăng kí

  Mở đầu mình xin có đôi lời:
  * Chap 1: Những tháng cuối năm ngoái, lần đầu tôi và em gặp nhau...

  * Chap 2: Những ngày tháng ấy, khi chúng ta bên nhau

  * Chap 3: Sóng gió kéo đến

  Chốt, trong câu chuyện này, người tốt vẫn là em, còn thằng ngu là tôi. Thế nên, hi vọng anh em đọc xong nhớ rút kinh nghiệm, đừng bao giờ để mắc phải mấy cái ngu của tôi nhé =))
  Nghe giang hồ đồn đại chị em em định mở công ty freelancer, mong là hai người bọn họ sẽ không nhận được những thằng freelancer ngu giống tôi làm nhân viên :'(
  580k được 1 bài học xương máu, cái giá quá rẻ ạ :">

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 5/5/15
  Virvi Pham, Sorral, An Nhiên ZL20 người khác thích bài viết này.
 2. tungle20

  tungle20 Thành viên cấp 2

  Cảm ơn bác đã chia sẻ. Bác có suggest cách giải quyết nào cho trường hợp của bác để ae tham khảo ko ạ?

  Ví dụ như: luôn thoả thuận rõ ràng trên giấy, trả trước 70%,...
  HanhPhucCuaMua thích bài viết này
 3. tuongvan1992

  tuongvan1992 Thành viên cấp 1

  Thỏa thuận trên giấy cũng có nhiều bác làm nhưng mình ngu ba khoản giấy tờ, điều khoản nên chưa áp dụng bao giờ. Nhưng trước khi làm làm hoặc tới giữa giai đoạn mình sẽ thỏa thuận trước với khách hàng trả 50% và khi xong hết là trả tiếp 100%. Còn thường thì mình chỉ send cho họ xem trước demo file jpg thôi, thanh toán hết tiền thiết kế mình mới giao cho họ file gốc, không thanh toán thì chế kg đưa file, chế lấy bán cho người khác :))

  Mình cũng mới tham gia cộng đồng Freelance mấy tháng, và may mắn là chưa bị quỵt tiền hay bị đối xử như chủ thớt

  Mong chủ thớt sẽ rút kinh nghiệm đợt sau nhé!
  muadong2312HanhPhucCuaMua thích bài viết này.
 4. coids

  coids Thành viên cấp 2

  Gặp thể loại bựa thì nó có trăm ngàn cách để quỵt tiền của người ta, nên với thằng lạ thì cứ trả trước khoảng 50%, với loại dễ bị sao chép ý tưởng, vẽ lại như logo thì 70%, file demo watermark, không giao file gốc khi chưa thấy tiền, không có chuyện mình đang cần gấp, bạn cứ gửi file rồi tí mình chuyển tiền luôn. Thực ra thì làm nhiều sẽ quen, sẽ có được một chút cảm giác nhạy bén, thằng lừa đảo là thằng hay vòng vo, không cần biết quá trình nó hoa lá cành văn vở kiểu gì, chỉ để ý kết quả cuối cùng là có phải nó muốn lấy file và không chịu chuyển tiền hay không, đưa đẩy dăm ba câu là thấy mùi ngay ấy mà :)) v.v.. Còn như trường hợp bạn chủ thớt thì nó dùng cách hạ thấp giá trị công sức của mình, có khi file đầu tiên giao cho nó là ok rồi, nhưng nó vẫn giả vờ bắt bạn sửa linh tinh vì đơn giản bạn mất công, nó chỉ tốn nước bọt sau đó dựa vào đó gây khó dễ, bới bèo ra bọ, thổi phồng những lỗi nhỏ để gây áp lực tâm lý nhằm lấy lý do bớt xén tiền công hoặc quỵt số tiền còn lại phải trả, loại này không trắng trợn nhưng độ bẩn và nguy hiểm thì chỉ có hơn chứ chả kém loại trên, gọi đơn giản là trộm cắp có đầu tư trí óc :P. Rút kinh nghiệm lần sau hỏi han kỹ công việc, lưu lại text chat để vả vào mặt nó lúc cần, bớt tin người và tin vào mình và ma lực đồng tiền nhiều hơn :D
  Chỉnh sửa lần cuối: 5/5/15
  Sorral, VŨ XUÂN PHÁT, kendyvn3 người khác thích bài viết này.
 5. PHUC-HOANG

  PHUC-HOANG Thành viên cấp 2

  Vụ này ko chỉ freelancer bị mà làm cho cty cũng dính, mối quan hệ giữa designer trong cty thiết kế (hoặc cty in) với mấy em marketing (hoặc media manager) của cty khách.
  Miệng lưỡi mấy em marketing thì khỏi nói, mấy bác thiết kế phải học thêm skill lưỡi không xương mới đối phó đc. Xương máu của mình cũng thất thoát khá nhiều với mấy em này :(
  Sun, TrungDe, Boo Mina1 người khác thích bài viết này.
 6. dabeomoon

  dabeomoon Thành viên cấp 4

  Minh họa ngon bổ rẻ 100k một tấm artwork, 50k 1 character. Hết sức nản
  HanhPhucCuaMua thích bài viết này
 7. chuot406

  chuot406 Thành viên cấp 2

  goodluck,bro..
  Đọc xong chỉ biết cười thầm... cơ mà tin mình đi, có qua sẽ có lại, quan trọng là thái độ của bạn chấp nhận chuyện này ra sao. Cay cú hay là xem nó như 1 câu chuyện thoáng qua để mình tập trung cho bản thân.
  1 lần nữa... cười đồng cảm cùng thớt. >:D<>:D<>:D<
  HanhPhucCuaMua thích bài viết này
 8. duong8x

  duong8x Thành viên cấp 2

  buồn bác vl :)) mình đây nhận là banner, poster, 300k 400k 500k ăn phà phà :))
  HanhPhucCuaMua thích bài viết này
 9. dong nv

  dong nv Thành viên cấp 1

  nó ok rồi là xong rồi, muốn sửa hay update gì thì các thêm $, làm gì có chiện trừ $ ngược, bạn lạ lùng vại =)))))
  HanhPhucCuaMua thích bài viết này
 10. drax

  drax Thành viên cấp 4

  dabeomoon 100k cho 1 artwork, 50k 1 character. đùa chăng?
  Lý Tùng Lâm thích bài viết này
 11. dabeomoon

  dabeomoon Thành viên cấp 4

  drax rõ ràng thấy thớt làm thế cơ mà.
 12. drax

  drax Thành viên cấp 4

  dabeomoon tưởng bạn nhận cái giá đó
 13. HanhPhucCuaMua

  HanhPhucCuaMua Mới đăng kí

  Bận quá giờ mới có tg onl.
  Trước hết cảm ơn các bác đã care chuyện của em.
  Cái công việc freelancer của em nó thuộc dạng bình dân thôi ạ, chứ không phải cao cấp. Nên về vấn đề $ được trả ít quá thì với em nó cũng k quá quan trọng.

  dong nv : Em quên kể 1 chi tiết, lúc em ấy tính $ cho em thì em ý cũng có bảo thế này: Em tính $ trước cho c, nhưng nếu sau này còn phải chỉnh sửa gì thì chị giúp giùm em.
  Lúc đó em nghĩ bụng: Nếu nó đã ok hết rồi thì chắc nếu có chỉnh sửa cũng chỉ là fix lại mấy cái be bé thôi chứ gì nên em ok luôn.
  Cho nên em ấy mới dựa vào cái đó để "uy hiếp" em (-___-")

  Mà em nói thiệt là lúc làm việc với em ý em cũng k phải là cố gắng hay dồn hết tâm huyết vào cho lắm, lúc đầu em thấy áy náy cơ mà sau khi em ấy tính $ xong cho em thì em lại thấy mình thiệt là may mắn vì chưa làm hết sức :))
  Ban đầu em ấy còn đề nghị em vẽ nhân vật theo kiểu semi-realistic cơ ạ :)) Cũng may vì lúc đó máu lười em nổi lên nên em từ chối, chứ mà lúc đó vẽ theo kiểu semi-real chắc giờ em chết vì ân hận quá =))
  Sorraldong nv thích bài viết này.
 14. HanhPhucCuaMua

  HanhPhucCuaMua Mới đăng kí

  tungle20 : Trường hợp của em là do em quá tin người nên làm việc với nó không rõ ràng về giá cả, cách thức thanh toán v.v...
  Nếu bác cũng làm việc qua trung gian thì tốt nhất nên thỏa thuận trước về yêu cầu sản phầm, giá cả, cách thức thanh toán bla bla... Nhận $ trước rồi mới làm thì càng tốt bác ạ. Và em nghĩ nên thỏa thuận trc theo kiểu: nếu đã ok rồi mà vẫn muốn sửa thì bên ấy phải xì $ ra. Chứ k phải thích hành kiểu gì là hành. Vì làm việc qua trung gian bọn nó hay lấy cớ: "khách hàng muốn sửa chứ em đâu có muốn" và k trả thêm $ cho mình.
  Còn nếu được thì tốt nhất là làm việc trực tiếp với khách bác ạ, bọn trung gian bây giờ ngồi không lấy hơn 50% trong khi mình nai lưng ra làm việc chỉ được vài xu dính túi.
  Sorraltungle20 thích bài viết này.
 15. Tấn Linh

  Tấn Linh Thành viên cấp 2

  Cái gì cũng có cái giá của nó hết đó HanhPhucCuaMua , cố lên nhé!
  HanhPhucCuaMua thích bài viết này
 16. muadong2312

  muadong2312 Thành viên cấp 2

  Mình cũng thấy giá mà chủ thớt đồng ý hơi thấp, nói chứ bạn bảo k quan trọng vấn đề $ thì mình k tin lắm :D, bạn nên cho giá cả hợp lí cho sản phẩm của mình chứ, như vậy sản phẩm của mình sẽ có giá trị và công việc bạn cũng sẽ có giá trị hơn
  SorralHanhPhucCuaMua thích bài viết này.
 17. HanhPhucCuaMua

  HanhPhucCuaMua Mới đăng kí

  muadong2312 Ban co quyen k tin @@
  Hmm... Noi sao nhi. Khong biet giai thich ntn, dai loai la vi ban than minh cung nghi la trinh do cua minh chua toi dau. Mac du k biet trung gian nhan cua khach bao nhieu $ nhung biet chac la tra cho minh it hon 50%. Va trong luc lam viec minh cung da chu y chon giai phap an toan (vi chua xac dinh dc cai muc chinh xac ma minh se nhan dc nam trong khoang nao. 100k hay 200k) la khong qua dau tu vao san pham.
 18. HanhPhucCuaMua

  HanhPhucCuaMua Mới đăng kí

  Tấn Linh : Tks bác đã động viên :(
  Em nói cứng thế thôi chứ mất gần 600k em tiếc bỏ mịa ra, gần 3 tháng tiền sữa của con em chứ ít gì :(( Mà vụ này em cũng chả dám kể cho ck em nghe k nó làm thịt em mất. Hồi lúc sau khi e kể ck e nghe nó tính $ cho e như thế như thế ck e đã k ưa rồi :( Thế cho nên ngậm ngùi nuốt đắng nuốt cay đi cày thêm bù vô chỗ đó :(
 19. muadong2312

  muadong2312 Thành viên cấp 2

  mà mình có chút thắt mắt là bạn là trai hay gái vậy? thấy lời văn cứ xưng chị, và có lúc đọc như bạn là nam ý @@
  ToiHocDoHoa.comH_T thích bài viết này.
 20. HanhPhucCuaMua

  HanhPhucCuaMua Mới đăng kí

  :)) Mình là gái "chăm phần chăm" nha.
  Thấy nói chuyện kiểu "ăn to nói lớn" thì nghe có vẻ nó gần gũi hơn ấy mà :D

Ủng hộ diễn đàn