Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Tâm sự] Ai cũng cần bao dung hơn!

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Happy Girl, 8/1/13.

Lượt xem: 2,009

 1. Happy Girl Thành viên cấp 3

  Mặc dù nó hơi dài, nhưng hi vọng mọi người nên bỏ ít phút đọc hết :)

  Mình cũng mới tham gia diễn đàn, cũng ham hố học vẽ chibi với chụp ảnh linh tinh để up trên, vì được rất nhiều người ủng hộ, động viên, khen ngợi, góp ý.. mình rất là vui.

  Chỉ có điều thấy trong diễn đàn mình, nhiều diễn đàn khác, thậm chí cả mạng thực và mạng ảo, .. người ta càng ngày càng "nổi cáu" nhiều hơn, "ném đá hội đồng" nhiều hơn,.. nói chung là ai cũng tỏ ra rất bức xúc với lỗi lầm của người khác. Cũng định chụp vài cái ảnh màn hình để dẫn chứng nhưng coi lại thấy nhiều quá, chả biết chọn cái nào. Mà chắc cũng không cần đâu nhỉ, ai cũng biết vì trong 4r mình hàng ngày nó vẫn diễn ra mà.

  Người ta đánh giá một người chỉ qua một câu chuyện, một sự việc duy nhất nhìn thấy (nghe kể lại thì còn nguy hiểm hơn nữa), đặc biệt là ấn tượng ban đầu, nhiều người quy chụp tất cả những gì ban đầu là bản chất của một con người. Không cần nhiều, cứ trong một topic nào đó, người ta nói vô lí, nói nhảm, là ngay lập tức chụp cho họ là người nhảm, là trẻ trâu, để rồi nơi khác khi nhìn thấy họ, lại lấy những điểm tối đó ra để nghĩ. Mọi thứ đều bắt nguồn từ suy nghĩ của chúng ta, nên dù việc có tốt hay có xấu, nhưng khi chúng ta đã có ấn tượng về một ai đó thì nếu ấn tượng tốt thì mọi việc họ làm đều tốt, dù không tốt chúng ta cũng tìm được lí do thích hợp và làm họ tốt, còn nếu ấn tượng xấu, thì dù việc tốt chúng ta cũng cho là xấu. Đương nhiên mình không phải nói tất cả mọi người đều thế, nhưng nhiều người như thế. Mọi câu nói chỉ mang tính tương đối thôi nhé.

  Nhưng mình muốn mọi người nghĩ mà xem, trong cuộc sống ai chẳng có lúc có lỗi lầm, suy nghĩ bộp chộp, chọn sai đường,..v.v.. Ai cũng thế thôi, chả có ai dám vỗ ngực đảm bảo rằng mình chưa sai bao giờ. Quan trọng là ý thức được mình sai và sửa sai. Ông bà ta có câu "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại", rõ ràng khi bạn chẳng may phạm sai lầm, cả xã hội quay lưng "ném đá" vào bạn, thì khi đó cảm giác sẽ tồi tệ đến mức nào, và rồi trong lúc đó liệu bạn còn tỉnh táo mà đánh giá vấn đề, rằng mình phải sửa sai thế nào, phải làm thế nào thì đúng thì tốt. Để rồi sai lại sai, lại sai lại "ném đá" lại tiếp lại sai.. cứ vòng luẩn quẩn như thế, thì rồi không trẻ trâu cũng thành trẻ trâu thôi. Nên nếu ai đó lỡ may sai, lỡ may ăn nói mất lịch sự thì chúng ta góp ý được rồi, nếu họ không sửa đổi thì mới có biện pháp mạnh hơn. Mà thiết nghĩ, góp ý thì một ai người nói thôi, nếu đã thấy người trước nói rồi thì chúng ta nên bỏ qua, việc gì mà phải nói thêm, hùa vào, hay nói lại nội dung như thế. Có thể tổng quan lại nội dung không nhiều nhưng là nhiều người nói thì sắc thái nó sẽ rất mạnh, kiểu như cũng là những hòn đá nhỏ như nhau, mà nhiều người ném vào thì trâu bò cũng hi sinh.

  Thực tế diễn đàn mình, khi ai đó lỡ may sai, lỡ may "hố" thì sau khi được góp ý và bị ném gạch từ các thành viên hay lướt diễn đàn, thì một điều riêng bản thân mình thấy không tốt là ad lại share nó lên trang chủ, để nhiều, và nhiều hơn nữa thành viên vào ném gạch. Làm vậy để làm gì, hành động đó liệu có mang tính giáo dục, có giúp người phạm lỗi nhận ra sai không? Hay làm tính hình thêm rối loạn, người sai thêm mù quáng. Đã đành họ có lỗi, nhưng chúng ta là con người, chúng ta biết suy nghĩ, chúng ta cần phải sống tha thứ, với lỗi lầm của người khác, cũng như sẽ có những người khác tha thứ lỗi lầm của bạn. Nếu họ sai, chúng ta phải giúp họ nhận ra sai, nếu không giúp thì thôi, việc gì phải làm họ thêm sai nữa. Ví dụ thế này thôi, hằng ngày thấy TV, báo chí suốt ngày nói về người nhiễm HIV hay những vấn đề to lớn, trong 4r chắc nhiều người cũng nghĩ rằng chúng ta không nên xa lánh người nhiễm HIV vì họ cũng cần được sống, và dù họ có lỗi, họ đã sửa đổi thì chúng ta cũng cần tha thứ. Những vấn đề như vậy, nó lớn mà chúng ta tha thứ được, tại sao những vấn đề nhỏ, một hai câu nói qua lại, mà lại cứ bám riết để ném đã ném gạch.
  Mình lúc mới vào diễn đàn, cũng đã hơi hấp tấp và cư xử không đúng mực, nhưng ngay khi mình được giải thích, mình hiểu rõ vấn đề, mình đã lịch sự xin lỗi, rút kinh nghiệm, ..v.v. nhưng dường như nhiều bạn không nhìn thấy lời xin lỗi của mình hoặc cố ý không thấy, để rồi trích cái post mình cư xử không tốt, tiếp tục nói khá khó nghe... chuyện cũng lâu rồi, mình cũng chả định nhắc lại làm gì nhưng dạo này, càng ngày càng thấy nhiều topic bị ném đá, bị cười cợt mà không ai có ý định nên bao dung với lỗi lầm của họ, ai cũng ném, ai cũng hùa, .. thậm chí cả ad cũng thế, mình thấy ad share rất nhiều post như đổ dầu thêm lửa, cả vấn đề ăn nói của họ, cả vấn đề cười cợt vì sự thiếu hiểu biết của họ.

  AI CŨNG CÓ SAI LẦM, NHƯNG LÀM ƠN, NẾU KHÔNG GIÚP HỌ ĐỨNG DẬY, THÌ ÍT NHẤT CŨNG ĐỪNG CẢN TRỞ HAY DÌM HỌ XUỐNG. Vì ít nhất chúng ta là đồng loại :)

  ...
  phuonganh011192, fopling, Linh Dang17 người khác thích bài viết này.
 2. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  :like:
  DemiCat DA thích bài viết này
 3. Trung Kiên

  Trung Kiên Thành viên cấp 3

  :like:
  Cơ mà vẫn ném đá :gach:
 4. Sun

  Sun Mới đăng kí

  Bài viết rất dài nhưng cũng cố gắng đọc dòng tâm sự của bạn :)
  thực ra cũng đáng để suy ngẫm, diễn đàn còn non trẻ nên cũng có khiếm khuyết. Với những bạn sai vì thiếu hiểu biết, kĩ năng còn kém thì ko sao, nhưng với những thành phần THỰC SỰ NGUY HIỂM và hỏi thì ít mà vô văn hóa thì nhiều, thì nên close topic để tránh dư luận ném đá, và giữ hòa bình cho diễn đàn :)
  Linh Dangdarkghost thích bài viết này.
 5. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Thú thật thì mình chỉ đọc 1/3 bài viết của bạn,.nhưng chỉ cần thế mình đã hiểu được bài viết của bạn..vì mình đã từng suy nghĩ như bạn rồi...mặc kệ thôi...chứ người ta ko để ý đâu...tự mình - mỗi cá nhân làm tốt phần mình là được rồi.
 6. timlaimotgiacmo

  timlaimotgiacmo Thành viên cấp 3

  Con gái có khác ! Tâm sự nhiều ghê !
 7. conduong

  conduong Banned

  nhưng đấy cũng là quy luật rồi, dám tham gia dám nguy hiểm thì dám chịu
  Linh Dang thích bài viết này
 8. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  Đúng rồi đấy, phải thế nó mới sợ L-)
 9. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Hình như có mềnh :">
 10. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  Ko có mềnh rồi 8-}
 11. pitlamgi

  pitlamgi Banned

  Chia sẻ :)
 12. Linh Dang

  Linh Dang Thành viên cấp 2

  Chắc bạn ý chừa mình ra :">
 13. Anh Lam

  Anh Lam Thành viên cấp 2

  Mình cũng xin hùa vào 1 chút: ad nên post dẫn link lên facebook có chọn lọc thôi. Nhiều lúc bản thân bài post ko có gì đặc biệt, nhưng chỉ cần một vài cmt phía dưới khiến ad "cười muốn đau bụng" là cũng đưa lên, hoặc như Happy Girl nói, share những bài thấy lỗi rõ ràng để mọi người vào ném gạch thêm. Hãy để dành đất cho những bài viết chất lượng, bổ ích. :)
  Happy Girl thích bài viết này
 14. Happy Girl

  Happy Girl Thành viên cấp 3

  Nhân tiện gửi lời đến các bạn có lỗi:
  Rõ ràng không có lửa thì làm sao có khói, mình có sai thì nhiều người mới phản đối thế, chứ nếu mình đúng mà ai đó cố tình nghĩ sai thì cũng chỉ có 1 2 người là nhiều. Nên những lúc bị chê hay được góp ý, dù người ta nói lịch sự hay không (chủ yếu trong 4r mình góp ý thì rất lịch sự, còn "ném gạch" thì dù muốn hay không cũng không thể lịch sự được rồi) thì bạn đừng có nổi cáu lên hay bực mình, hay buồn bã, .v.v.. mà hãy bình tĩnh để xem lại những gì mà nói, đọc lại những gì mình đã viết. Ngoài đời cũng thế mà trên mạng cũng thế, trên mạng lợi thế hơn nhiều là cho phép bạn xem xét lại bạn thân kĩ lưỡng và dễ dàng hơn, để rồi từ đó tìm ra lỗi của mình. Sau đó thì đọc cmt góp ý của mọi người, cái nào nghe được, phù hợp thì tiếp nhận, cái nào không thì mặc kệ, khó nghe thì mặc kệ, vì dù gì bạn cũng là người sai trước, nên chả có lí do gì bạn phải nổi đóa lên với lỗi sai của người khác. Hãy bình tĩnh giải thích (nếu bị hiểu nhầm) và xin lỗi, một câu xin lỗi hay cảm ơn không làm bạn nhỏ đi hay mất đi lòng tự trọng tự tôn gì đó đâu, ít nhất, nếu nó thật lòng sẽ làm "dư luận" dịu xuống. Nếu như ai đó vẫn tiếp tục "ném gạch" sau lời xin lỗi của bạn, thì thay vì xông vào chửi bới bla bla thì bạn nên im lặng, và tốt nhất là không cần quan tâm, bạn đã thật lòng xin lỗi, và rút được kinh nghiệm cho mình có nghĩa là bạn đã sửa sai..

  Và nên nhớ rằng, dù là nhiều người coi ấn tượng ban đầu là tất cả, đánh giá bạn qua một sự việc .. nhưng không có nghĩa là họ có thể giữ suy nghĩ đó mãi. QUÁ TRÌNH lâu dài bạn cố gắng rồi cũng sẽ thay đổi được một khoảnh khắc nào đó thôi. Chỉ có điều, để có được quá trình bạn phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn, từ sai để trở thành đúng thì đương nhiên bạn phải vất vả hơn, nên dù là làm gì, dù lỗi sai có được tha thứ hay không, thì trước khi sống và hành động, bạn nên cân nhắc. Dù là mạng ảo, cũng sẽ trở thành thói quen để bạn sống trong "mạng thật". Đừng nghĩ nick này bị gạch thì lập nick khác là ổn, hãy sửa sai từ ngay chỗ mình bị sai, có như thế bạn mới không bao giờ sai vớ vẩn nữa. Vì ngoài đời, bạn đâu thể vứt bỏ bản thân mình để trỏ thành một người khác, dưới một cái tên khác để bắt đầu lại.

  Hãy để dành sự tha thứ của người khác cho những việc bạn lầm lỡ do hoàn cảnh đưa đẩy, còn đừng tạo ra lỗi lầm mà không thể có một nguyên nhân gì lí giải được :)

Ủng hộ diễn đàn