Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Tâm sự vào đời] Học thiết kế rồi nhưng khởi nghiệp từ đâu?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi NguyenThong, 6/12/13.

Lượt xem: 8,839

 1. NguyenThong Thành viên cấp 1

  [​IMG]

  Chào mọi người, mình cũng chỉ mới tham gia diễn đàn Vietdesigner.net một thời gian thôi. Mình xin tự giới thiệu sơ qua về hoàn cảnh của mình:
  • Họ và tên: Đỗ Văn Nguyễn Thông.
  • Sinh năm: 1991.
  • Hiện đang theo học thiết kế đồ họa tại MAACVIET ARENA: Ai, corel, photoshop tốt. Biết sơ về chụp ảnh.
  • Đã tốt nghiệp CĐ Quản trị kinh doanh.

  Cho mình tâm sự dài dòng kể lể một tý ạ :):

  Thiết kế đồ họa, quảng cáo, phim ảnh... từ lâu đã là ước mơ của mình. Hồi còn nhỏ, mỗi khi ra đường mà gặp những bản hiệu, banner, poster quảng cáo... hay ở nhà mở TV lên xem mà gặp nhưng chương trình quản cáo ấn tượng là mình thích lắm :x. Vốn dĩ trong người đã sẵn máu, thích sáng tạo, khám phá... nên mình rất muốn tìm hiểu vễ những thứ này. Nhưng ngặc nỗi, ở quê thì làm gì có điều kiện tiếp cận thông tin, ngày xưa mình đâu có biết thiết kế đồ họa là gì, cũng như gia đình mình ngày xưa, lúc nào cũng bắt mình học, học, học. ~X(

  Khi mình lên cấp 3, thật sự lúc đó mình rất chán và không biết định hướng như thế nào, mình thích những môn nghệ thuật (nhưng khi lên cấp 3 thì làm gì có môn Âm nhạc và Mỹ thuật:(), văn học, thích một chút toán, vật lý, ghét hóa học... mấy thứ linh ta linh tinh trong cuộc sống xung quanh thì mình am hiểu thậm chí là hơi bị bác học, nhưng mớ kiến thức bòng bong trên trường trên lớp thì mình ghét cay ghét đắng. Mình thích vẽ, mình muốn đi học vẽ nhưng như mình nói ban đầu đấy, gia đình mình không cho phép, chỉ muốn mình theo kinh tế hoặc mấy ngành khối A. ^:)^

  Ngày đó, mình thấy người ta thường làm những công việc thiết kế trên máy vi tính, mình cũng vọc vạch những chương trình đồ họa như Photoshop, Ai, Corel... và mình đã tưởng nhầm ngành thiết kế đồ họa sang ngành công nghệ thông tin [-(. Khi thi đại học, mình đã chọn ngành công nghệ thông tin (khối A) và ngành quản trị kinh doanh (khối D) một phần theo mong muốn của gia đình.

  Nhưng mình đã không may mắn rớt Đại học, vì thực tế là 3 năm cấp 3 mình có học hành gì cho ra hồn đâu. Gia đình mình bực lắm, la mắng quá trời. Mình không đủ điểm học đại học nhưng mình đủ điểm cao đẳng, thế là nhà mình bắt mình nộp nguyện vọng 2 ngành QTKD. Vừa rớt đại học xong, mình ở thế dưới nên đành ngậm ngùi tuân theo sắp đặt của ba mẹ.

  Ban đầu mình cũng chỉ định học cho hết 1 năm rồi đăng ký thi lại, đồng thời tìm hiểu lại về lĩnh vực mình thích. Nhưng mẹ mình gặp mình, mẹ vừa khuyên vừa khóc:((. Mẹ nói ráng học cho hết 3 năm CĐ rồi liên thông lên đại học đi, coi như cố gắng vì mẹ, vì ông nội, vì gia đình. Những giọt nước mắt của mẹ làm mình xiêu lòng, tự nhiên lúc đó mình cảm thấy có lỗi ghê gớm:((. Và cũng chính lúc đó mình quyết định nghe lời mẹ học hành lại cho đàng hoàng, bỏ qua ước mơ cá nhân của mình.

  Cuối cùng mình cũng đã vượt qua 3 năm học Cao đẳng cũng với nhiều thành tích và dấu ấn cùng với tấm bằng tốt nghiệp QTKD loại khá :-?. Mình cũng đã đi làm nhiều việc, nhưng chủ yếu là làm Sale. Công việc mình làm rất tốt, đôi khi còn tốt hơn mình nghĩ nữa, nhưng môi trường kinh doanh thì phức tạp. Nó phức tạp thì không thèm nói nhưng có đôi khi mình cảm thấy nó ô uế bởi những chiêu trò trong kinh doanh mà các công ty đưa ra:-&. Chạy từ công ty này sang công ty khác, tìm đủ việc từ việc này sang viêc khác. Và dần dần mình nhận ra, mình không thích cái môi trường kinh doanh này tý nào:-s. Và theo quy luật, mình không thích nó thì nó dần dần đào thải mình ra thôi, cá mà không hợp nước thì làm sao cá sống được.
  Mình suy nghĩ, trăn trở rất nhiều và tự nhiên mình nhớ lại nhưng ước mơ khi xưa8->. Mình tìm hiểu thử, lê la chỗ này qua chỗ khác cuối cùng mình cũng xác định được cái mình cần và cái mình mong muốn theo đuổi đó chính là Design:-bd. Lúc này mình phải đắn đo suy nghĩ về một quyết định làm xáo trộn và thay đổi cả tương lai cũng như cuộc sống của mình.

  Mình phải học Thiết kế đồ họa\m/, không thể nào khác được. Khăn gói về quê một chuyến, mình phải vượt qua rào cản đầu tiên đó là phải thuyết phục gia đình. Ban đầu ba mình phản đối dữ dội lắm, vì nếu mình đi học, nghĩa là mình phải ngưng lại công việc hiện tại, vì học một ngành mới nên mọi thứ mình sẽ phải làm lại từ đầu. Mình phải năn nỉ ỉ ôi mấy tuần liền, thuyết phục, trình bày đủ mọi lý do. Có lẽ ba mình cũng đã lớn tuổi hơn trước nên có lẽ không còn cứng nhắc nữa. Ba đồng ý<:-P nhưng với điều kiện, mình chỉ được ăn bám gia đình thêm 1 năm nữa thôi :)). Riêng học phí thì mình phải tự lo.

  Mình đã tìm hiểu nhiều trường và mình cũng biết học phí học TKĐH ko rẻ chút nào. Và mình quyết đinh đăng ký học tại Arena-Multimedia (sau này vì nhiều lý do nên mình đã chuyển sang MAACVIET ARENA). Học phí tham khảo ban đầu là 60 triệu. Với một thằng sinh viên vừa ra trường như mình, đó không phải là một số tiền đơn giản. Mình chạy vạy khắp nơi, mượn khắp họ hàng mỗi người một ít. Cuối cùng mình cũng tìm được nhà tài trợ cho mình mượn học phí<:-P.
  Mọi thứ cũng đã ổn, mình đã học được 5 tháng, quả thật được học đúng ngành, đúng sở thích, đúng năng khiếu của mình cảm giác rất tốt các bạn ạ. Mọi thứ đều rất thuận lợi. Nhưng chỉ có một vài vấn đề nhỏ:
  Đó là thời gian học trên trường quá ít, mỗi tuần mình chỉ học có 3 buổi, mỗi buổi 2tiếng rưỡi đến 3 tiếng, nghĩa là mình còn dư ra một đống thời gian . Trừ thời gian tự học, làm bài tập, tìm hiểu thêm kiến thức trên internet thì mình thấy mình vẫn còn rảnh rỗi lắm. Với lại dạo này kinh tế khó khăn, tuy là ở nhà vẫn gửi tiền tháng đều đều nhưng mà ngồi một chỗ ăn không của gia đình, mình cảm thấy áy náy vô cùng. Đôi khi suy nghĩ đáng lẽ ra từng tuổi này rồi phải tự lo cho mình chứ không phải cứ ngồi mà ăn bám thế này, nghĩ vậy càng áy náy hơn nữa. Mình cũng chưa có gấu nên suốt ngày quanh quẩn ở nhà, bạn bè đàn đúm thì cũng ít vì đa số bạn mình nó đi làm rồi. Ở nhà online riết cứ như ngồi tù vậy :((. Vì vậy mình rất mong muốn tìm một công việc gì đó để làm kiếm tiền và kiếm kinh nghiệm. Nhưng mình chẳng biết nên làm gì và bắt đầu từ đâu.

  Vì vậy mình rất mong các bạn, các anh chị trong diễn đàn tư vấn giúp.

  Đây là bài viết thứ 2 của mình nên chắc chắn có thiếu sót, nội dung cũng mang tính chất kể lể dài dòng và nhờ vã nên cũng sẽ có những quan điểm và cách nhìn nhận ấu trĩ. Kính mong mọi người bỏ qua cho. Xin chân thành cảm ơn ạ.

  Bây giờ là 2h sáng, cũng khuya rồi nên chắc em xin thăng. Kính chúc mọi người ngủ ngon.:-H

  ...
  Vủ Huỳnh, HaiMien, KauBuonViAi21 người khác thích bài viết này.
 2. Hutaz Nguyễn

  Hutaz Nguyễn Thành viên cấp 2

  bác cũng giống em, thích đồ họa nhưng lại phải học QTKD, nhưng máu liều của e hơn bác nhiều, giờ phải bỏ nhà để theo đuổi cái đam mê của mình đây, bác đã ra trường thì nên đi làm mấy vị trí kinh doanh online hay gì gì đấy liên quan tới máy tính sẽ dễ dàng hơn cho bác, sẵn có việc nào ngon pm em dùm lun
  NguyenThong thích bài viết này
 3. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Vì đây là 1 topic tâm sự cho nên khi viết bạn cần phải xuống dòng rõ ràng chứ ko viết dính chùm như thế rất khó đọc, cảm giác lê thê! Và thiết nghĩ nên có 1 cái ảnh mình họa để tránh bài viết có cảm giác nhàm chán! Mình đã fix bài giúp bạn :)

  Tâm sự của bạn rất hay và tin chắc rằng nhiều người cũng cùng chung suy nghĩ như bạn! Hi vọng qua topic này, sẽ có nhiều bạn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho tất cả cùng biết!
  HaiMien, lovthegreat, sady1 người khác thích bài viết này.
 4. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  Rất ấn tượng vs câu nói của anh: "cá mà không hợp nước thì làm sao cá sống được" :D. Em nghĩ thời gian rảnh anh nên học và tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa. Biển học nó rộng lắm, em càng học mà càng thấy mình kém (vì thấy còn quá nhiều điều chưa biết). Chứ thời gian rảnh mà để không là nhanh nản lắm:D. Cố lên cố lên \:D/
  taekumyNguyenThong thích bài viết này.
 5. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Mình học khối A, ao ước dc làm design, sau năm năm học Đại học nhận ra một điều phũ phàng là thứ mình học đầu ra không có, và cũng k hề hợp với bản thân. Tự học PTS và Corel, tự tin vào khả năng của mình và lần mò hoàn toàn một mình.Vẫn cố gắng tìm kiếm 1 cơ hội, đến bao giờ Designer có thể có một định hướng tốt nghề nghiệp đây @@ khi mà hầu hét các nhà tuyển dụng ai cũng đòi hỏi bằng cấp chứ k chịu nhìn khả năng
  manhmanh189NguyenThong thích bài viết này.
 6. lehieuds

  lehieuds Thành viên cấp 1

  Mình học đại học chuyên về kỹ thuật trắc địa, bản đồ số, cũng liên quan đến xử lý ảnh nhưng một bên là kỹ thuật máy móc, một bên là sáng tạo nghệ thuật. Ngày trước thi trượt đại học năm đầu tưởng đó là điều xui xẻo nhưng ai ngờ nó đã giúp mình nhận ra niềm đam mê và khả năng đối với công việc thiết kế, chính nhờ công việc thiết kế mà 4 năm đại học chưa phải xin tiền mà tự dùng chính tiền mình kiếm được để ăn học, khoe tý :D
  NguyenThong thích bài viết này
 7. NguyenThong

  NguyenThong Thành viên cấp 1

  Cảm ơn admin Phạm Hữu Dư đã fix bài giúp em. Đêm qua e viết bài này từ 1h30 đến 2h20 sáng mới xong, em cũng định kiếm hình ảnh gì đó chèn vào cho sinh động nhưng mà viết xong thì buồn ngủ quá nên đâm ra lười, post rồi ngủ luôn :D. Sáng dậy sớm đi học, giờ mới có thời gian online. Em định thêm vào vài hình ảnh nữa mà ko thấy nút sửa ở đâu hết :O. Còn về bố cục và cách sắp xếp bài viết, cảm ơn sếp đã góp ý, em sẽ rút kinh nghiệm ở mấy bài sau :).

  Hutaz Nguyễn: Bác liều quá, em thì chẳng liều bằng bác được, nhưng được cái độ lì thì bố em đã phải chào thua nên em mới được đi học đấy chứ :)). Như em đã nói thì em đã chán mấy cái công việc kinh doanh vớ vẩn rồi, không chỉ chán mà ghét nữa. Mục tiêu của em bây giờ là tìm một việc gì đó có liên quan đến Design để củng cố tay nghề và kiến thức của mình. Em chấp nhận chọn công việc lương thấp hoặc ngồi không ở nhà để tìm cho bằng được công việc phù hợp. Chứ làm việc mà mình không thích, cho dù mình có giỏi đến đâu, mình cũng chẳng thể nào làm hiệu quả và hết mình được. Em cũng không phải dạng kén cá chọn canh gì, cũng không hẳn là khá giả đế ngồi không chơi không chờ thời. Bụng đói thì đầu gối phải bò thôi, nhưng mà em vẫn chưa đến mức phải bò lê bò lết. Nhưng chắc cũng sắp rồi, ăn hết cái Tết này thôi:-s

  nguyenthao811: Cảm ơn bạn, mình vẫn đang cố gắng tìm hiểu thêm những kiến thức, những bài học bổ ích từ Internet, từ sách báo, từ cả thầy cô và bạn bè nữa,... và như mình đang mong muốn là kiếm thêm công việc liên quan để bổ sung kiến thức, củng cố tay nghề nữa nè :D bạn nói đúng, biển học vô biên, kiến thức của mình dù tích cóp được nhiều đến đâu thì cũng chỉ là hạt cát giữa sa mạc mà thôi :)

  lenm: mình thấy bạn tự lần mò thì cũng hay, rảnh rỗi thì nên mua thêm sách về đọc hoặc lên Internet tìm tuts về làm, có gì khó thì bạn lên đây hỏi nè. Mình nghĩ ở Vietdesigner sẽ có vô số những thành viên nhiệt tình, có kinh nghiệm giúp bạn thôi. :) Như mình đi học thì có thể bài bản hơn vì kiến thức thì của thầy cô cho, mình chẳng phải tốn công đi tìm giáo trình này nọ. Nhưng thầy cô cũng chỉ cho mình những kiến thức căn bản thôi, người ta cũng là người đi làm, họ đâu thể đem chén cơm của họ dưng tận miệng mình được. Giống như xây nhà thì họ chỉ giúp mình xây móng, hay cùng lắm thì họ cũng chỉ giúp mình xây tường, lợp ngói, còn nhiệm vụ của mình là phải trang trí, sơn phết, decor sao cho ngôi nhà kiến thức của mình trở nên đẹp hơn. Mà để làm được điều đó thì chỉ có tự học thôi chứ không còn con đường nào khác. :-bd

  lehieuds: bác được vậy thì sướng quá rồi, làm thiết kế tự nuôi học, tự nuôi bản thân thì đáng nể rồi. Có kinh nghiệm gì thì mong bác share cho anh em biết với. Để còn biết đường mà như bác chứ ;;).
 8. Phạm Văn Vượng

  Phạm Văn Vượng Thành viên cấp 1

  :) bạn học design, 1 designer có rất nhiều thứ để làm, thiết kế 2D, 3D, chụp hình, quay phim, làm phim ảnh, âm thanh, nội thất,... nếu bạn chăm chỉ luyện tập và đi học một cái nào đó, đừng sợ. Tốt nhất là đi học tại trường lớp nổi tiếng, số tiền cho 1 năm học khoảng 30tr, như thế bạn có căn bản, nắm bắt dược bố cục hình ảnh, dù bạn có giỏi đi mấy nhưng không học bạn cũng ksẽ dễ dàng mắc lỗi trong thiết kế, cấm kỵ, bản quyền, sản phẩm khác trong thiết kế của mình,... dù người ta có khen là đẹp thì nó cũng không phải sản phẩm tốt, nếu làm sản phẩm qua loa là một điều sỉ nhục với dân Designer đó bạn ah ^_^. Cố lên, hãy sợ khi bạn không cần cù và lắng nghe từ bậc thầy, đàn anh thiết kế, mình tin thiết kế là cả một tâm hồn trong đó.
  Chỉnh sửa lần cuối: 6/12/13
 9. Mèo Mun Đi Hia

  Mèo Mun Đi Hia Thành viên cấp 2

  Chắc bạn đã học qua kỹ năng tìm việc rồi nhỉ :-?:-?
 10. kukumalu_lk

  kukumalu_lk Mới đăng kí

  em đang học fpt arena, đúng như anh nói, thời gian rãnh rất nhiều, em cũng suốt ngày ở nhà onl máy thôi, đúng là như ngồi tù thật -_-, tập tành đi làm freelance thì em mới phát hiện những gì em được học trên lớp chẳng áp dụng được bao nhiêu cả, cái gì cũng bỡ ngỡ, ngu ngơ rồi bị lừa :'(, nên em cũng hóng cao nhân đây :))
 11. MrSe7en Vũ

  MrSe7en Vũ Mới đăng kí

  Chào bạn, mình cũng là 1 dân thiết kế, cũng chỉ là amateur, ngồi vọc này nọ biết sơ sơ chứ k có học trong trường lớp, nhưng mình càng ngày càng lên tay nghề. Bạn muốn bắt đầu từ đâu, bạn hãy ghé ngang những tiệm thiết kế in ấn về thiệp cưới, đảm bảo trong thời gian ngắn bạn sẽ có kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Vì những tiệm, cty như vậy thì không đòi hỏi bằng cấp nhiều, nhưng lượng khách vào yêu cầu thiết kế nhiều vô số kể. Với lại thường chủ sẽ yêu cầu thiết kế thiệp mới, lúc đó bạn tha hồ có tư duy, tha hồ thiết kế sáng tạo hơn :D. Chúc bạn may mắn.
  P/S: lương thiết kế thường dao động tầm 2tr5-4tr
  taekumy thích bài viết này
 12. iammai

  iammai Thành viên cấp 1

  Đọc bài của bạn mà cứ như đang kể về mình ấy, lúc trước mình cũng bị gia đình cản như thế, mình cũng lầm tưởng những cái gì liên quan đến máy tính là cứ học CNTT, mình may mắn hơn bạn là lúc đó đậu cả ngành CNTT nhưng vì một sự quyết định điên rồ mình đã học bên xã hội :)) Dù sao thì mình vẫn thích mò mẫm và từng có thời gian làm thiết kế web, kiếm được chút ít :3 Nếu bạn ko chê thu nhập bèo bọt với có tính kiên trì nhẫn nại chút thì có thể pm mình :3
  Hutaz Nguyễn thích bài viết này
 13. Nguyễn Lê Anh Nam

  Nguyễn Lê Anh Nam Thành viên cấp 1

  Thay vì viết liên toành toạch từ A-Z ra như thế này, rất trẻ con, quan liêu, không nghĩ cho nỗi khổ của người đọc người đọc.
  Tôi nghĩ là bạn nên bỏ 1/2 tgian đó để gom lại, chắt lọc thông tin cho xúc tích, chính xác và ngắn gọn hơn thì biết đâu sẽ có nhiều người chia sẻ với bạn hơn. Design cũng thế, cái gì bỏ được thì bỏ, giữ lại cái cần thiết thôi.
  Tôi đọc được đoạn bạn Chào mọi người, 1 chút sau đó và đoạn Chúc mọi người ngủ ngon :|
 14. OP-SKY

  OP-SKY Thành viên cấp 2

  Mình thì sắp đi du học, ngành của mình là Graphic Design ^^ thì cũng là TKĐH thôi có điều trường bên đó thì nó dạy tổng hợp có cả làm video nữa. Mình cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi, cũng muốn đi làm freelance như kukumalu_lk nhưng không biết gửi hồ sơ cũng như ghi gì vào vì hiện tại kiến thức mình học toàn từ trên internet + sách. Còn chính quy thì chưa vào chuyên ngành, nên chắc chả công ty nào dám nhận tay mơ vào làm cả. Mọi người có việc gì làm freelance thì pm mình với :D
  NguyenThong thích bài viết này
 15. sady

  sady Mới đăng kí

  Mình gặp tình trạng chung giống bạn. mà mình may mắn hơn bạn là kím dc công việc có thể vừa học vừa làm. Vẫn học dc cái mình thích, vẫn đóng tiền tháng cho nhà dc :3 bạn nên kím những cv part time đi, ở sg nhiều mà
  NguyenThong thích bài viết này
 16. manhmanh189

  manhmanh189 Thành viên cấp 2

  MrSe7en Vũ : Mình ko nghĩ là lương designer chỉ dao động từ 2,5tr - 4tr .

  1 lời khuyên cho chủ topic là nên tiếp tục đào sâu hơn nữa trong lĩnh vực design. Vì nếu bạn học ở hệ thống Arena bạn sẽ học đc rất nhiều thứ trong design nhưng lại ko chuyên 1 cái nào cả :D . Vì thế hãy định hướng bản thân theo 1 thứ thôi, và cố gắng đào sâu nó thì tự khắc thành công sẽ tự tìm đến với bạn thôi :D .
  huỳnh khoa, taekumy, NguyenThong1 người khác thích bài viết này.
 17. tuzgnguyen.hbu

  tuzgnguyen.hbu Thành viên cấp 1

  Vấn đề đặt ra ở đây là " Ai, corel, photoshop tốt. Biết sơ về chụp ảnh" thì tại sao lại không chịu khó mày mò tìm kiếm việc làm nhỉ. Các trang trên mạng tuyển Freelance khá nhiều mà. Bạn tự tin với khả năng của mình thì hãy mang sản phẩm của mình đến các nhà tuyển dụng. :-bd

  Ngành mỹ thuật nói chung hay thiết kế đồ họa nói riêng xuất hiện trong cuộc sống này rất nhiều, không phải là cứ vào 1 công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế mới có thể làm Designer. Rất nhiều công ty có các phòng ban phát triển hình ảnh và thương hiệu công ty (nổi bật nhất là các công ty về đồ ăn và đồ uống) vào đó bạn có thể phụ trách phát triển mỹ thuật về hình ảnh của công ty.>:D<

  Hãy đứng dậy và tìm kiếm chứ đừng ngồi suy nghĩ không. Nghĩ và làm khác nhau nhiều lắm.:D

  Đây chỉ là những gì mình tích lũy được trong 1 thời gian vừa học vừa làm. Vì trước đây mình cũng giống bạn không biết nên bắt đầu từ đâu.:-B
  NguyenThong thích bài viết này
 18. kid2104

  kid2104 Mới đăng kí

  ngày xưa mình thích học thiết kế 3D nhưng lúc đó 3D mới ở thời điểm sơ khai năm 2000. Năn nỉ gia đình cho đi Hàn Quốc học ko đc ...bị ép vào học ĐH BK ...học đc 3 năm mình bỏ ...sau đó chuyển qua học QTKD mất hết 4 năm ...và mất thêm 2 3 năm đi làm. Cuối cùng giờ mình đang theo học ngành mà mình iu thích 3D Animation tại VTC Academy :| trễ ...nhưng thôi ...cứ học vì đam mê của mình
  taekumy, manhmanh189NguyenThong thích bài viết này.
 19. superlouuuu

  superlouuuu Thành viên cấp 1

  hóa ra đồng môn :)

  ngày xưa mình học bên NDC, cũng có ý chuyển qua bên MAAC để học cùng thầy Thơ, thầy Khuyên hay cô Kim Lan cho thích thú mà mãi không dc.

  về câu chuyện của bạn thì tương tự mình thôi, mình bỏ ngang 2 năm IT ở Đh Hoa Sen và đăng ký khóa ADIM tại Arena NDC nhưng học dc 1 năm thì lùm xùm nội bộ nhà trường nên mình chán học, nghỉ luôn. :D

  Thực chất về khởi nghiệp trong cái nghề này cũng không khó, từ khi mình học xong học kỳ đầu là mình đã bắt đầu nhận những job nhỏ lẻ về làm rồi. Lúc này thì khoan nói về tiền đã, nói về kinh nghiệm trước đi, tiền bạc ở giai đoạn đầu ko quan trọng lắm đâu. Nguồn job thì cũng nhiều mà, bạn bè nè, người thân nè, thường là thế :D và mình chã lấy của họ đồng nào.

  Khởi nghiệp - bạn phải từ bỏ cái tôi của mình nhiều lắm, đừng có đọc mấy cái bài nói khách hàng thế này thế nọ rồi mấy poster linh tinh về chuyện làm free. Dẹp mấy cái đó đi. Có việc làm là tốt lắm rồi đó. Khi nào pro đi hẵng tính tiếp, khi nào kinh nghiệm 5-6 năm rồi hẵng lên tiếng khách hàng thế này thế kia.
  Lúc mình bắt đầu làm những job nghiêm túc hơn, project mang tính hợp đồng nhiều hơn thì vẫn toàn bị ăn mất tiền :) nhưng "tiên trách kỷ hậu trách nhân" bạn à, là do mình không chịu làm hợp đồng, không chịu lấy tiền cọc trước. Và mình đã rút kinh nghiệm từ đấy.

  Khởi nghiệp - bạn sẽ không biết được giá trị của bạn là bao nhiêu vì xã hội này cứ luôn áp đặt cái nghề này là cao siêu, cao sang, là lắm tiền nhiều của nhưng cái đó chỉ đúng với mấy người chuyên nghiệp còn gà mờ như chúng ta thì 1 bộ indentify chỉ tầm 3tr5 là cao, có khi chỉ có 1tr :) bạc bẽo thế đấy.

  Khởi nghiệp - ghi nhớ freelance lúc này không phải sự lựa chọn tốt cho bạn. Sẽ chết đói đấy.

  Khởi nghiệp - hãy cứng tay ở các phần mềm đi đã rồi hãy tính tiếp mảng sáng tạo vì cho dù bạn sáng tạo cao siêu, idea đỉnh cách mấy mà không thể hiện được thì cũng khác gì giết chết nó. Tận dụng thời gian luyện thêm kỹ năng từ các job nhỏ lẻ linh tinh mà bạn có dc. Hãy nắm bắt từng cơ hội, từng job.

  Khởi nghiệp - Portfolio chã có cái đếch gì, CV thì không biết làm và chã ai dạy bạn kỹ càng về cái này. Vậy làm sao kiếm việc? làm sao bid được job đây? :( câu hỏi nan giải cho tất cả người mới ra trường và sau đây là một chút kinh nghiệm của cá nhân mình. Hãy sử dụng những bài tập ở trường làm portfolio nhưng đừng lấy hết tất cả, chọn những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất và áp nó vào 1 cái mock-up đơn giản để cho có chút "lừa tình". CV thì bạn nên tham khảo thêm trên mạng và đừng làm CV như mẫu, đừng viết CV mà hãy vẽ CV, hãy sử dụng kiến thức được học từ thầy Khuyên, cô Lan mà làm CV :) Ngoài ra, chăm chỉ làm mấy cái side-project, tức là dự án cá nhân ấy. Thích gì làm nấy. Có thể tự làm cho mình một bộ logo cũng được, tự viết brief, tự lên ý tưởng và đặt deadline trong 2 tuần là phải xong. Mình hùi trước cũng hay làm thế :D

  Khởi nghiệp - chịu khó đọc và viết thêm. Đọc tất tần tật về hội họa, về thiết kế. Trên forum cũng có mấy bài viết khá hay, ngoài ra, Việt Nam mình cũng có nhiều website về thiết kế mà bạn nên ghé qua thường xuyên như: Zidean.com ; RGB.vn ; idesign.vn... còn nhiều lắm :D Cũng nên đọc của nước ngoài nữa, đọc của The Creative Blog nè, đọc của Hongkiat.com nè, ... ôi zồi ôi, nguồn bài viết thì bao la vô tư luôn người anh em à :D

  Ghi nhớ lời thầy Cường nữa nha: cái 4Đ của thầy á !! Đúng - Đủ - Đẹp - Độc ! cái này là rất chuẩn đó !

  Nói chung, khởi nghiệp nó nhiều cái lắm. Mình tóm lại cái cuối thế này.

  Làm không công - tập trung vào kinh nghiệm - dẹp bỏ cái tôi và .. đi học vẽ đi !! hehe

  À, gửi lời hỏi thăm tới các thầy cô nha !! ^_^
  Goodluck bạn
  Mysterykids, huỳnh khoa, taekumy11 người khác thích bài viết này.
 20. Tiểu Hihi

  Tiểu Hihi Mới đăng kí

  Hâm mộ bác quá =D> Em cũng giống bác mấy cái kiểu ghét hóa học, học QTKD, chưa có gấu bla blaaaa =)) =)) Cũng có chút yêu thích đồ họa nhưng niềm đam mê và sức mạnh chưa đủ lớn để chuyển hẳn sang 1 hướng khác như bác :-s Thôi thì chúc bác thành công với con đường đã chọn để bố mẹ bác cảm thấy tự hào :-bd
  NguyenThong thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn