Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thảm cảnh lò đốt rác phát điện: Người Nhật thấy "ngọc"

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi banbaonylong, 11/7/14.

Lượt xem: 5,495

 1. banbaonylong Ko phải assmin

  Với sáng chế lò đốt có khả năng đốt triệt để rác thải ở nhiệt độ cao và dùng nhiệt năng để phát điện, đã có công ty của Nhật quan tâm.

  Công ty Nhật Bản quan tâm đến công nghệ nông dân
  Trong chiều ngày 7/7/2014, tại nhà của người nông dân Bùi Khắc Kiên (xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) - chủ nhân của chiếc lò đốt nhiệt độ cao đã có sự thăm quan của một công ty Nhật Bản.

  Đại diện cho công ty này là ông Nukihiko Nakayama. Ông cho biết đã làm việc tại Việt Nam từ 20 năm nay, sau khi đọc được thông tin trên báo chí về sáng chế này của nông dân Việt Nam, ngay lập tức ông cùng người bạn cũng là người phiên dịch đến tận mục sở thị công nghệ này.

  Tuy nhiên, khi đến nơi, chiếc máy của ông Bùi Khắc Kiên đã bị dỡ bỏ hoàn toàn, vị giám đốc người Nhật này tỏ ra tiếc nuối. Ông Nakayama cũng lo lắng về việc một khi chính quyền đã cấm đoán, chắc chắn khả năng thành công của chiếc máy này là không thể.

  Nhưng sau khi xem lại băng tư liệu về các cuộc thử nghiệm trước đó, cũng như được ông Bùi Khắc Kiên lý giải về những công nghệ của mình, vị giám đốc người Nhật Bản này tỏ ra khó hiểu về cách làm của chính quyền sở tại của Việt Nam và thêm niềm tin vào người nông dân này.


  [​IMG]
  Ông Nukihiko Nakayama (áo đen) thăm quan "phế tích" lò đốt rác phát điện của ông Bùi Khắc Kiên

  Ông Nakayama cho biết: "Trong sáng chế này cái quý nhất là lò đốt rác ở nhiệt độ cao. Khi có lò đốt rác này rồi thì nhiệt năng sinh ra có thể làm được rất nhiều ứng dụng chứ không chỉ phát điện.

  Nếu quả thực ông Kiên có thể đốt rác ở nhiệt độ cao trên 1.400 độ C và làm chủ được nhiệt độ của lò thì sáng chế của ông là duy nhất trên thế giới mà người Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ chưa ai có thể làm được
  ."  Nhật không làm như Việt Nam
  Sau buổi làm việc hôm 7/7/2014, ông Bùi Khắc Kiên đã gửi một bản vẽ mô hình cùng những chi phí giá thành để sản xuất một mô hình như vậy tới chuyên gia người Nhật.

  Và sau đó vị giám đốc này đã trở về nước để bàn bạc với nhiều bên liên quan. Ông Nakayama cho biết: "Tôi phải trở về nước để bàn bạc với các cộng sự của mình." Theo thông tin từ ông Bùi Khắc Kiên, nếu sự hợp tác giữa ông và người Nhật Bản bị chính quyền làm khó khăn thì công ty Nhật ấy sẵn sàng đưa ông sang Nhật Bản để chế tạo cho họ công nghệ đó.

  Tuy nhiên, ông Kiên vẫn đang cân nhắc và mong muốn có một hợp đồng hợp tác rõ ràng, trong đó ràng buộc các điều khoản để bảo vệ quyền lợi và bản quyền cho ông. Bởi theo thông tin mới nhất mà người nông dân này nhận được thì tháng 5/2015, ông mới có chứng chỉ sở hữu trí tuệ.


  [​IMG]
  Ông Bùi Khắc Kiên lý giải cho vị giám đốc người Nhật về công nghệ của mình ngay trên nóc nhà khi họ vừa kiểm tra các thiết bị mà ông Kiên để tại đây.


  Trao đổi với ông Nakayama, vị giám đốc này cho biết: "Từ lâu, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích toàn bộ các nhà khoa học, các công ty năng lượng, và toàn bộ người dân tham gia sáng tạo trong việc gia tăng nhiệt năng và sử dụng các ứng dụng của nhiệt.

  Nhật Bản có nhiều cách làm để có thể đốt ở nhiệt độ cao như ông Kiên, nhưng phải sử dụng các nguyên liệu tốn kém, chưa ai có thể sử dụng các nguyên liệu từ rác mà có thể đốt được ở nhiệt độ cao như vậy."

  Khi được hỏi về cách làm khoa học của người Nhật Bản, ông Nakayama cho biết: "Tại Nhật Bản, không chỉ có các chương trình hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu mà có rất nhiều chương trình, cuộc thi nhằm khuyến khích sự sáng tạo của nhân dân. Mỗi sáng chế của người dân đều được một hội đồng có trách nhiệm thẩm tra tính ứng dụng và tạo điều kiện tốt nhất để họ tiếp tục phát huy sáng tạo của mình."

  Có thể thấy rằng, để có một nền khoa học phát triển như hiện nay, người Nhật Bản đã có cách làm rất khác với Việt Nam. Bởi để giúp được ông Bùi Khắc Kiên đi đăng ký bản quyền, đoàn công tác của Bộ Khoa học Công nghệ cũng phải năm lần bảy lượt tới địa phương để tìm hiểu, trong khi Sở KHCN Thái Bình đã nhanh chóng cấm đoán người dân sáng chế mà không tìm hiểu cái hay, cái dở của họ, tính ứng dụng ra sao.

  Theo baodatviet

  ...
  gigiboz, mindnie, mt-Orange7 người khác thích bài viết này.
 2. KhoaRambo

  KhoaRambo Thành viên cấp 2

  Con người thì khác nhau ở góc nhìn.
  Tập thể thì khác nhau ở tầm nhìn. :like:
 3. khanhdu1994id

  khanhdu1994id Thành viên cấp 3

  VN luôn tụt lùi là lý do như vậy đó
 4. tienvu1993dn

  tienvu1993dn Thành viên cấp 1

  Mình đọc mà cảm thấy ức ức thế nào
 5. Nguyễn Thủy Hào

  Nguyễn Thủy Hào Mới đăng kí

  Đọc là thấy hệ thống quản lý công quyền ở nước mình chỉ có lạm quyền! không những chỉ với khoa học mà cái gì cũng vậy! Lúc nào cũng kêu cán bộ là đầy tớ của dân, nhưng thực chất dân mới là osin của cán bộ! Bao giờ người Việt mới phát huy được sự khôn ngoan sáng tạo của mình.... cảm thấy lo lắng!
 6. taolavodich2

  taolavodich2 Banned

  thảo nào đất nước phát triển chậm như thế này. lúc nào mấy cụ cũng đòi chậm với chắc. như sên
 7. phuongthustudio

  phuongthustudio Thành viên cấp 5

  đuổi việc hết đi cho rồi ; ko có tiền đút cấm đoán ngây khó khăn
 8. LNTD

  LNTD Thành viên cấp 2

  Mong chú sang Nhật làm cho thành công, hãy để Thế giới biết VN mình không thua kém ai :D
  mindnie thích bài viết này
 9. zero001002

  zero001002 Thành viên cấp 2

  LNTD , nếu chú này phải sang Nhật mới làm được thì VN mình quá kém chứ gì nữa :|
 10. duongngocdoanh87

  duongngocdoanh87 Thành viên cấp 1

  Ô thật là buồn cười cái đát nc dở ng này
 11. quypham1993

  quypham1993 Thành viên cấp 1

  Mọi người không biết à, cái vụ này không phải là lần đầu tiên đâu nhá mà là rất rất rất .......................................................................................................... nhiều rồi :))
  Đất nước người ta thì khuyến khích còn đất nước mình thì cấm đoán.
 12. LNTD

  LNTD Thành viên cấp 2

  Cơ bản là kg ai hỗ trợ thôi, nước ngoài họ quý nhân tài, trọng ý tưởng, họ tạo điều kiện hết sức chứ đâu như mình đâu :)
 13. Night Shade

  Night Shade Mới đăng kí

  Bảo sao bao nhiêu người tài của VN ra nước ngoài làm việc hết
 14. thanh.nsa

  thanh.nsa Mới đăng kí

  hy vọng rằng sau khi đc người Nhật quan tâm và phát triển, sau khi có đc chứng nhận sở hữu trí tuệ biết đâu đây sẽ là bằng sáng chế đầu tiên của Việt Nam ta.
 15. Bruno Bình

  Bruno Bình Thành viên cấp 1

  chán mấy bố vn vãi..... công nhận người nhật cũng nhanh tay thật.... coi như họ bik nhìn người zậy thôi.... họ mà đưa bác y về nhật thì koi như cái máy ý sỏ hữu trí tuệ của ng nhật luôn..sau này vn muốn đốt rác mua về giá bạc tỉ.
  vn y như ko sản xuất dc dầu y.... toàn bán thô r mua dầu về đắt gấp 3
 16. kellcoolz

  kellcoolz Mới đăng kí

  chủ nghĩa lý tưởng
  nông dân không dc giỏi hơn cán bộ :(
 17. LengTeng

  LengTeng Mới đăng kí

  em quá mệt mỏi khi đọc mấy cái tin này, quá nhiều, quá nguy hiểm :(
  các bác lãnh đạo ngồi vạch ra chiến lược phát triển VN đâu rồi? suy nghĩ điều gì xa xôi, ngay đây, ngay đây này, làm ơn nhìn xuống ngó cái đy. Haizzz...!!
 18. WTF

  WTF Mới đăng kí

  toàn óc chó bỏ tiền ra mua chức vụ lấy Coin card gì mà lãnh đạo
  nhất là tỉnh lẻ
 19. Jazz Logic

  Jazz Logic Thành viên cấp 1

  Dân không được khôn hơn quan nhé, thằng nào làu bàu là phản động hết.
 20. tranhau1994

  tranhau1994 Banned

  lãnh đạo thế này bảo sao nhà nước đi lên

Ủng hộ diễn đàn