Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Thảo luận] Đam mê và Phong Trào

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Nguyễn Trường Sơn, 15/3/13.

Lượt xem: 6,251

 1. Nguyễn Trường Sơn Thành viên cấp 2

  Theo các bạn nó khác nhau như thế nào ?!

  Theo mình khác nhau ở cách thể hiện nó !
  Đam mê: Họ show cho mọi người thấy thành quả mà họ làm được và sự thành công hay những gì mà họ dùng đam mê để học, để làm được.
  Phong trào: Những kẻ đó show cho mọi người thấy những gì mà chúng có được, những thứ chúng dùng tiền để mua và dùng các thứ cơ bản để lòe thiên hạ.

  Ví dụ:
  Trượt patin:
  Đam mê: họ học các skill các kỹ xảo đặc biệt, họ thực hiện nhuần nhuyễn và rồi thể hiện cho công chúng xem.
  Phong trào: mua 1 đôi patin, tập đi căn bản, và rồi lượn lờ trên đường phố Việt Nam ( 2 làn đường và không làn đường nào cho patin)

  Nhiếp ảnh:
  Đam mê: họ học các kỹ thuật chụp ảnh, học cách làm chủ chiếc máy ảnh, cho ra những bức ảnh bằng kỹ thuật của họ.
  Phong trào: mua 1 cái máy DSLR, một lens xóa phông mù tịt (50 1.8 chẳn hạn), chụp chân dung xóa phông rồi up facebook hay 1 lens 70-200,100-400,75-300,....(đại khái dài và to) mang đi ra công viên chụp mẫu chẳng hạn.

  Còn nhiều nữa :) Mọi người cho ý kiến nào !

  ...
  Kanzz.Elf, epil.kid, Sói8 người khác thích bài viết này.
 2. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Đam mê : Cái thùng có nước
  Phong Trào : Cái thùng rỗng
  Henlend_Tran, mgr, Kanzz.Elf11 người khác thích bài viết này.
 3. xuangiang1011

  xuangiang1011 Thành viên cấp 5

  :like: xóa phông đang là phong trào của thời đại 8-} Ảnh cứ xóa phông là các bạn ý thích 8-}
  mgr, Hanee, dongvu4 người khác thích bài viết này.
 4. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Nói về hành vi cụ thể của 2 bên thì khó phân biệt. Gần đây mình thấy có nhiều bài viết chê bai những người cầm DSLR, tóm gọn lại 1 cụm từ là đú theo phong trào. Nhưng cũng phải hiểu là không phải cứ đam mê là có ý thức, là bài bản; cứ theo phong trào là vô ý thức, bừa bãi. Có người ban đầu mua máy ảnh theo phong trào, 1 thời gian sau tự nhiên phát hiện ra mình thật sự có máu nghệ sỹ trong người, càng chụp càng ham, càng chụp càng lên tay; cũng có người tưởng mình đam mê nghệ thuật, học hành bài bản, được vài hôm đến đoạn khó là bắt đầu nản, chụp mãi không lên tay là muốn bán mẹ cái may đi gỡ vốn chạy theo cái khác.

  Nên tóm lại sự khác nhau rõ ràng nhất là đam mê thì theo đuổi cả cuộc đời không biết chán (tiến bộ hay không thì chưa biết, còn tùy thuộc vào tư chất), phong trào thì vài hôm là chán, bỏ (nhưng có khi IQ nó cao thì vẫn có chút thành tựu).
  mgr, seiryu7429, Kanzz.Elf22 người khác thích bài viết này.
 5. chipxinh2310

  chipxinh2310 Thành viên cấp 4

  Đam mê là khi học xong và quyết định đi làm kiếm tiền để có thể học tiếp và thực hiện ước mơ của mình.......
  thienbinh2112007, Khải Thư, Lyngods2 người khác thích bài viết này.
 6. buctrongnguoi

  buctrongnguoi Thành viên cấp 4

  Đam mê : Chơi bời lêu lổng :D Spam.
  Phong Trào : Tụ tập phản động VDS.
  Hanee, tienbach2710, Ngựa Hoang Gemini3 người khác thích bài viết này.
 7. tris

  tris Thành viên cấp 1

  Mỗi người đều có 1 suy nghĩ khác nhau,nên đối với họ là đam mê,đối với mình là phong trào hay ngược lại. Nếu không có phong trào thì liệu nhiếp ảnh có phát triển? Ví dụ: tại sao lại có giải thể thao phong trào và chuyên nghiệp? Nếu ko có phong trào thì liệu môn thể thao đó có phát triển hay ko? Phải hiểu rõ từ ngữ phong trào là như thế nào đã. Riêng cá nhân mình cảm thấy nếu họ có tiền ,bạn bè họ chơi nhiếp ảnh,họ "phong trào" theo,rồi cảm thấy mình ko phù hợp bán máy theo cái khác,thì ít nhất ra họ cũng đã thử xem khả năng mình thế nào. Nếu ko có những người "Thử" xem mình có hợp với "phong trào" không thì bảo đảm là nhiếp ảnh sẽ không rầm rộ như hiện nay và các bạn sẽ không có cơ hội để tiếp cận với nó.
 8. PaPuPư

  PaPuPư Thành viên cấp 1

  "Nhiếp ảnh:
  Đam mê: họ học các kỹ thuật chụp ảnh, học cách làm chủ chiếc máy ảnh, cho ra những bức ảnh bằng kỹ thuật của họ.
  Phong trào: mua 1 cái máy DSLR, một lens xóa phông mù tịt (50 1.8 chẳn hạn), chụp chân dung xóa phông rồi up facebook hay 1 lens 70-200,100-400,75-300,....(đại khái dài và to) mang đi ra công viên chụp mẫu chẳng hạn."
  Nói thế này ko đúng: nhiếp ảnh bao gốm cả kỹ thuật và thiết bị. nếu ko có thiết bị thì làm sao họ thực hiện đc ý tưỡng. Mua 1 máy DSLR+ lens xóa phông đơn giản là bc đầu để đến đam mê. Người ko có điều kiện thì 1 máy 1 lens, người có điều kiện thì máy ngon lens xịn. Chỉ là tùy mỗi người màh bc bắt đầu nó khác nhau thôi. Chung quy cũng chĩ là thể hiện đam mê. Chân dung xóa phông chỉ là 1 thể loại, ai thích thì theo thể loại đó thôi,và vì thể loại khá dễ nên những người mới thường tập tành nó đầu tiên. ko thể nói nó là phong trào đc.
  Về nhiếp ảnh thì khó phân biệt đc đâu là phong trào đâu và đam mê.
  ZolWater, seiryu7429, Hoàng Long Nikon5 người khác thích bài viết này.
 9. Sun

  Sun Mới đăng kí

  ngày xưa mình chơi graffiti cũng do phong trào, hồi đó hiphop nó nở rộ với bboy,rap các kiểu,sau đó phong tráo thoái lui, và còn lại mình và những người có nhiệt huyết
  phong trào: là cái để thu hút người ta đến với nó
  đam mê: sau phong trào người ta sẽ chọn con đường, đi tiếp hay dừng lại
  có phong trào mới có đam mê được,2 cái đó luôn luôn song song với nhau, việc mình mình làm, bác care làm gì:) có đam mê thì hãy sống với đam mê của mình vậy là đủ rồi, ai phong trào thì kệ họ thôi :)
  mgr, seiryu7429, dongvu11 người khác thích bài viết này.
 10. DemiCat DA

  DemiCat DA Mèo Việt Designer

  ĐEM PHONG TRÀO XẾP VÀO QUÁ KHỨ, AI ĐAM MÊ THÌ KỆ CHA AI CHỨ!

  BỔ NGANG BỔ DỌC VẤN ĐỀ CŨNG LẠI LÀ ĐAM MÊ VÀ PHONG TRÀO! MÈO THẤY BÀN LUẬN HAY NÓI MÃI CŨNG CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC CỤC DIỆN ĐÂU NÀO?

  Ai đam mê, cứ đam mê. Ai phong trào, theo phong trào rồi cũng sẽ nguội tắt và có phong trào mới.

  Người thì có người nọ người kia. Lúc này chưa đam mê nhưng biết đâu được sau này sẽ có. Rồi mỗi người lại có cho mình niềm đam mê khác nhau.
  Lúc này chưa theo phong trào này vì chưa phù hợp nhưng lúc sau ai biết được sẽ theo một vài phong trào khác phù hợp?

  Người đam mê biết đâu sẽ bị cuốn theo phong trào lúc nào không hay? Và người theo phong trào lại tìm được đam mê không chừng?

  MÈO CHỈ CÓ THẤY CÁI GÌ ĐẸP THÌ ỦNG HỘ. Mà đẹp ở đây cũng chủ quan gần chết! Là do mình hết cả thôi!

  TRƯỚC KHI NÓI VỀ ĐIỀU GÌ CŨNG NÊN NHẬN ĐỊNH ĐA CHIỀU MỘT CHÚT! MÌNH KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI TA THÌ LÀM SAO HIỂU NHỮNG GÌ MÀ NGƯỜI TA ĐÃ TRẢI QUA? THẾ NÊN ĐỪNG ĐÁNH ĐỒNG VÀ NÓI CHUNG CHUNG NỮA.

  MỖI NGƯỜI ĐỀU RẤT RIÊNG!

  THỜI GIAN CÔNG SỨC KHÔNG ĐỂ MÀ THƯỞNG THỨC/ TẠO RA CÁI HAY CÁI ĐẸP, MÀ CỨ SOI HẾT CHUYỆN NÀY CHUYỆN KHÁC ĐỂ MÀ THẢO LUẬN.
  mgr, ZolWater, seiryu742924 người khác thích bài viết này.
 11. PaPuPư

  PaPuPư Thành viên cấp 1

  Bạn demicat nói chuẩn đấy :)
  Nguyễn Tất Thắng, Ngựa Hoang GeminiDemiCat DA thích bài viết này.
 12. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  Theo tôi hiểu:

  Đam mê: là cái mà sau 1 thời gian tìm tòi học hỏi người ta tự nhận ra rằng mình rất yêu thích nó, người ta sẽ cố gắng học thật nhiều về nó.
  Phong trào: Là cái mà họ thấy hay khi người khác có nó, thế là họ ăn theo -> 50% số này sẽ chuyển từ phong trào thành đam mê.
  - Như 1 người thích 1 cái gì đó, họ đâu đã biết rằng mình đam mê hay phong trào. Có 1 số người khác thích nhiều thứ hơn, cái gì họ cũng muốn biết rồi để đó.. cái đó là phong trào ?
  Nó sẽ ko là phong trào khi chính những cái họ biết, có thể là cơ bản hoặc có thể thật nhuần nhuyễn giúp ích cho họ đúng lúc họ cần.
  - Đối với 1 số người có ít thời gian để bay theo niềm đam mê của mình, rồi sau đó họ tìm dc cái khác mới hơn nhưng có lẽ họ sẽ chẳng vứt cái cũ vào 1 xó. Đâu phải cứ 100 người là lại giống 10 người số lẻ kia.
  - Với các photography, họ sẽ phải có những điều căn bản, họ phải thể hiện trước mọi người rằng họ làm dc gì, họ có những gì, họ sai những gì, họ đang thiếu những gì và cái quan trọng nhất nó nằm trong con mắt họ. Ko phải cứ mới biết chụp show hàng là xấu, ko phải cứ chụp lâu năm post lên là sẽ ko nhận gạch.
  - Ai cũng phải có khuyết điểm, ai cũng phải có 1 cái lỗi của riêng mình, ai cũng phải có 1 suy nghĩ riêng. Ko nên đánh đồng tất cả, ta nên giúp họ chứ ko phải ngồi đó chỉ trích họ. Thế nên góp ý nhẹ nhàng chứ đừng bao giờ lên giọng dạy họ để chứng tỏ cho họ biết rằng ta giỏi hơn họ.
  - Cũng có 1 số kẻ hiểu biết sơ sơ nhưng vẫn thích dạy dỗ người khác (Trong VDS này ko thiếu, ai có thì tự biết) và có những kẻ chưa hiểu biết dc bao nhiêu nhưng ko bao giờ chịu tiếp thu dc ý kiến của ng` đi trước.

  Nhưng đam mê rồi tự học thì sẽ khổ hơn thằng phong trào mà có thầy dạy dỗ đàng hoàng :)
  Nói riêng về vấn đề nhiếp ảnh thì chưa thực sự định hướng dc sự đam mê và phong trào, ko phải cứ nhiều năm là đam mê, biết đâu đấy sẽ có lúc họ bỏ. Vậy sẽ bị quy chung vào 1 cái gọi là phong trào của những người đam mê các lĩnh vực, nghành nghề ko chỉ là nhiếp ảnh ? :-/

  - Hết
  mgr, ZolWater, seiryu742910 người khác thích bài viết này.
 13. Kuu Kael

  Kuu Kael Thành viên cấp 2

  Cong đường nghiện ngập này là phong trào hay đam mê là do mỗi người thôi :P
  DemiCat DA thích bài viết này
 14. Bố cục

  Bố cục Mới đăng kí

  Tôi nghĩ rằng trong tâm trí của bạn ai cũng như ai, ko có phong trào thì con người ta đâu biết được niềm đam mê của riêng mình.
  Và tôi cũng nghĩ rằng bạn là 1 người thích phong trào.

  (Ấn Spoil để biết thêm chi tiết)
  Xin lỗi vì chưa đủ bài viết nên chưa chèn được link nhé ;)
  DemiCat DA thích bài viết này
 15. nerog93

  nerog93 Thành viên cấp 2

  Đam mê : Đọc bài trên VDS
  Phong Trào : Ném gạch trên VDS
 16. Alvarez

  Alvarez Thành viên cấp 1

  Từ thùng rỗng thì mới có cái thùng có nước :3, hok có thì thùng đâu mà chứa nước, nhỉ :">
  yuheruan, Quý KeyDX_Degeneration thích bài viết này.
 17. khiem3890

  khiem3890 Thành viên cấp 2

  tranh luận mãi vẫn thế thôi, các bác đi ngủ đi cho khỏe
  tienbach2710DemiCat DA thích bài viết này.
 18. huhungongo

  huhungongo Mới đăng kí

  thật ra mấy người thật sự chắc chắn đấy là đam mê của họ? như mình đây cũng thích và quan tâm đến nhiếp ảnh nhưng vẫn ko đủ tự tin và dũng khí để gọi đó là đam mê
 19. Congachamxup

  Congachamxup Thành viên cấp 2

  tạm nói chuyện ảnh đã nhé, vì hình như chủ 2pic khá là thích vấn đề DSLR và ống khủng :v

  Đam mê: ăn, ngủ, chơi, đi ... đều muốn có 1 cái máy ghi lại các khoảnh khắc, tuy nhiên có sự chuẩn bị và suy nghĩ kỹ về khuôn hình và ánh sáng

  Phong trào: 1 buổi sáng ngủ dậy thấy 1 số bộ phận đang lên khiến máu nhiếp ảnh cũng lên thẳng đứng hướng 12h, ra quầy quấy ngay 1 con DSLR cho đã thèm, chụp 1 đống và đăng lên fb tag ầm ầm.

  Còn cái mà chủ 2pic nói về máy ngon ống khủng ấy, thì nó thuộc vào dạng đú bẩn rồi, mặc dù ống mình cũng khá dài :"> =))
  Nguyễn Trường Sơn thích bài viết này
 20. tiarmon

  tiarmon Mới đăng kí

  nếu là đam mê hay phong trào thì bạn cứ hỏi chính mình và nhửng người xung quanh ,khi bạn cầm chiếc camera bất kì ( cùi bắp,điện thoại hay pro) thì cách bạn sữ dụng và sản phẩm của bạn sẽ trả lởi :D
  seiryu7429 thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn