Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thuyết phục bố mẹ cho theo học ngành đồ họa

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi qwerty, 9/5/13.

Lượt xem: 3,486

 1. qwerty Thành viên cấp 1

  Hiện mình đang là sinh viên năm 2 của 1 trường đại học (có tiếng tăm) về kinh tế nhưng thực ra niền đam mê của mình là ở đồ họa. Lúc mới vào trường mình đã có cảm giác tiếc và hối hận nhưng vì cũng ko dễ để thi vào đại học nên mình cố học tiếp. Nhưng vì nhiều lý do (do bản thân là chủ yếu) mình không thế tìm thấy bất kỳ hứng thú nào với chuyên ngành mình đang học, điểm số chỉ tàng tàng, định hướng tương lai trong cái nghề này hoàn toàn ko có (rút cục 2 năm nay mình làm cái gì thế này) :(
  Việc mình muốn rẽ ngang, chuyển hẳn sang học đồ họa (mình thích motion graphic) đã được ấp ủ nhiều tháng nay r. Mình lấy được học bổng 1 kỳ của fpt-arena nhưng bố mẹ lại không cho đi học :( lý do thì là vì mình là ko phải dạng xuất sắc, năng khiếu nổi trội nên mẹ sợ khó xin việc, cho rằng nghề thiết kế ko phù hợp cho con gái ("thế mày ko định lấy chồng à?" <= nguyên văn đấy). Thực ra mẹ mình lo thì cũng có lý do vì gương cậu mình (chuyển trường ko biết bao nhiêu lần vì thấy "hứng thú" và hiện đến giờ vẫn ko ra đâu vào với đâu cả).
  Chắc sẽ có bạn bảo mình cứ học đại học rồi tự học thêm nhưng mà kỳ sau mình cũng bắt đầu học vào chuyên ngành r, mà nghe mấy anh chị khóa trên nói khó lắm, với cái điểm vốn dĩ ko cao như mình, ko cẩn thận là ko ổn.
  À quên, mình là con gái nên ko thể có chuyện học xong cái này học tiếp cái kia nhé =))
  Lâp topic này, mình muốn nhờ mọi người cho mình ít lời khuyên, các bác nào đã đi làm ngành này r có thể cho mình biết thêm chút ít về cơ hội nghề nghiệp, mức lương đại khái được không, đặc biệt là về dựng phim quảng cáo, motion graphic

  quên nữa, có bác nào biết biết về motion graphic không, nhận mình làm đệ đi ;)

  ...
  b0yHN_96, Katy2309, jinbewon1 người khác thích bài viết này.
 2. HSP

  HSP Thành viên cấp 4

  Mình nghĩ bạn nên cân nhắc lại quyết định của mình vì giửa sở thích " ờ tui thích blend hình , làm poster , vọc PS , thích làm video . . . " và khi bước vào chuyên ngành nó lại là 1 chuyện khác . Bạn có thể sử dụng thành thạo PS AI nhờ kinh nghiệm tích lũy trên mạng hay học hỏi bạn bè và từ đam mê của chính bạn . Việc học như ở DPI - FPT ... chỉ để bạn hệ thống lại kiến thức của mình 1 cách khoa học và tiếp thu những cái mới
  IrisSKqwerty thích bài viết này.
 3. debuchy

  debuchy Thành viên cấp 2

  Chào bạn

  Về việc học ở FPT Arena . Bạn nên tìm hiểu kỹ . Vì học phí ở Arena rất đắt . Và bạn muốn học dựng phim quảng cáo thì ở kỳ 3 Arena . Nếu bạn đã học đại học khác rồi nhưng vẫn có niềm đam mê với multi media thì mình nghĩ bạn có thể
  học ở trung tâm , cũng ok.. :D

  Thân
  qwerty thích bài viết này
 4. qwerty

  qwerty Thành viên cấp 1

  Mình cũng hiểu được sự khác biệt giữa sở thích và thực tế (một trong những lý do mà mình đã loại việc học đồ họa ra khỏi các lựa chọn khi chọn trường cuối năm lớp 12). Mình cũng mất kha khá thời gian để xác định xem là rút cục cái máu đồ họa này nó trỗi dậy có phải chỉ là do những thất vọng về điểm số, học hành hay không, nhỡ cái sở thích đấy ko biến được thành đam mê thì sao. Mình thích vẽ, điều đấy là chắc chắn, nhưng vẽ linh tinh và vẽ chuyên nghiệp nó khác nhau. Mình bị hấp dẫn bởi các mẩu quảng cáo, nhưng việc làm ra nó là cả 1 vấn đề.
  Thực sự là chính bản thân mình cũng có rất nhiều mâu thuẫn mà ko biết phải làm sao và mình đã đưa ra kết luận là không gì là không thể, nếu đã chuyển thì dù kiểu gì mình cũng sẽ theo đến cùng, bất kể ra sao, quyết không hối hận. Dù gì xác định được cái đích đến sẽ đem lại động lực tốt hơn là mù mờ ko rõ đi đường nào như bây giờ.
  Còn về việc đi học FPT hay ko thì thực ra có cũng được, ko có cũng được (chỉ hơi tiếc cái công mình lấy được học bổng thôi), cái quan trọng là mình có nên theo đuổi nó hay không, vì mình có thể học cả 2 nhưng ko thể học cả 2 cái đều giỏi, nếu muốn làm về bên kinh tế thì mình thực sự ko còn cách nào là thực sự chú tâm vào học kinh tế (điểm làng nhàng mà học vẫn làng nhàng mãi xin việc khó lắm)
  debuchy thích bài viết này
 5. debuchy

  debuchy Thành viên cấp 2

  Bạn đừng tiếc cái học bổng .. Vì học bổng ở Arena ai cũng đc cả . Như mình cũng có cơ.. :))
  vsea thích bài viết này
 6. qwerty

  qwerty Thành viên cấp 1

  vẫn cứ tiếc, vì học bổng là do mình thắng 1 cuộc thi chứ ko phải là đến đấy làm bài thi đầu vào =))
  nhưng mà có vẻ như cách mình nói khiến cho mọi người nghĩ là cái học bổng nó quan trọng =.=!
 7. IrisSK

  IrisSK Thành viên cấp 1

  Mình học ở FPT Arena dạng lấy được học bổng. Học bổng thật ra không là gì đáng kể so với quá trình tự học, tự nỗ lực. Không phải lấy được học bổng là giỏi vì có biết bao nhiêu người cũng lấy được học bổng. FPT cung cấp học bổng thường xuyên, suốt hơn chục năm nay thì nguồn học bổng cũng rất lớn. Nó chỉ là 1 dạng khích lệ tinh thần lúc ban đầu.
  Còn kiên trì và cố gắng, năng lực thật sẽ thể hiện qua quá trình học. Giáo viên, điểm số, các cuộc thi sẽ khẳng định bạn.

  Nếu bạn đủ giỏi, trong quá trình học vẫn có thể viết 1 lá thư xin học bổng 100% với cam kết và thỏa thuận đi kèm gửi cho lãnh đạo FPT. FPT là 1 tập đoàn nên những người họ chọn, điều kiện cần là những người thật xuất sắc, xứng đáng để họ tài trợ. Một dạng đầu tư giáo dục, 2 bên cùng có lợi.

  Mình chẳng bao giờ khuyến khích ai nên hay không nên đi theo cái đam mê của bản thân. Có thì là "nếu được, cứ làm điều mình thích để sau này không hối hận". Quan trọng là không phải đắn đo và tiếc.
  Nếu cứ chạy theo cái đam mê mà thiếu cái nhìn thực tế thì rất dễ nản. Đam mê + khả năng (năng lực) cá nhân có đáp ứng được hay không + môi trường xung quanh xã hội có chấp nhận, có cơ hội cho mình hay không. Thích nhưng không giỏi thì khó thành công. Giỏi nhưng không thích thì lại mất cái thích thú.
  Ngọc Prinnyqwerty thích bài viết này.
 8. Trung Kiên

  Trung Kiên Thành viên cấp 3

  Bạn có đang học ở FTU ko? ;;)
  Mình cũng đang tính đào tẩu khỏi ngành đang học đây (KTĐN), và cũng chả đc ai đồng ý cả =))
  qwerty thích bài viết này
 9. vsea

  vsea Thành viên cấp 3

  "Choose a job you love, and you will never have to work a day in your life"
  Bạn vào hỏi lời khuyên nhưng thấy ý kiến của bạn cũng khá rõ ràng rồi.
  Một ngành : Ko hứng thú, điểm tàng tàng, không định hướng tương lai.
  Một ngành : Sở thích, đam mê tìm hiểu.
  Nên chọn một ngành học để có cái bằng, rồi đi làm công ăn lương như bao người khác hay làm một ngành theo sở thích, dù có khó khăn nhưng không hối hận #:-s

  Nếu bạn muốn theo đuổi đồ họa thì nên xác định : mình có yêu thích, đam mê thực sự, có khả năng tự tìm hiểu, tự học hay không. Đừng vì tiếc cái học bổng mà đi học, cái học bổng đấy là cái mối nhử của trường thôi :-s học ở Arena khá đắt, và học môn nào cũng kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Cái bạn có được nhiều nhất khi đi học ở trường là môi trường. Với những kiến thức học được ở trường thì khả năng của bạn cũng chỉ tàm tạm, gọi là biết sử dụng phần mềm. Nếu không tự tìm hiểu, tự học thì không thể tiến bộ đc. Lớp mình học 30 người, có lẽ chỉ gần 1/3 là tiếp tục con đường đồ họa thật sự.
  Ngành đồ họa cũng có phần giống các ngành IT khác, đó là tuổi thọ ngắn (cứ tưởng tượng đến 35 40 tuổi chắc bạn sẽ không thể nào ngồi máy mà "sáng tạo" được) vậy nên bạn là con gái thì càng phải suy tính thêm :-ssCơ hội việc làm khá nhiều. Bạn có thể làm cty hoặc ngồi nhà freelance, thích làm lúc nào thì làm. Lương có lẽ bạn nên tham khảo bài này : http://idesign.vn/content/an-tuong/caphe-trada/ban-dang-co-muc-luong-bao-nhieu/
  Vầng, nói thực ra là trường hợp của mình cũng y hệt bạn. Mình vừa học một trường kinh tế vừa học song song tại Arena. Lớp mình học đa phần đều học 2 trường, có người đã đi làm ngành khác nhưng học vì đam mê. Thực sự thì đồ họa là ngành mình thích còn kinh tế thì thấy không phù hợp với bản thân. Giờ mình đã hoàn thành khóa học tại Arena và cũng đang đi theo hướng motion graphic.
  qwerty thích bài viết này
 10. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Me too =((. Mình cũng một thời và hiện tại thì cũng đang bị các cụ phản đối theo nghành này, nhưng mình giải thích hết nước hết cái mà các các cụ ứ hiểu cho =((
  Hải Trangqwerty thích bài viết này.
 11. Song Tử

  Song Tử Thành viên cấp 2

  Em cũng muốn thi vào đồ họa mà k biết vào dc k nữa =((
 12. jinbewon

  jinbewon Thành viên cấp 2

  FPT Arena Măn-ti Mê-đi-a vào điểm danh \m/
 13. phukoi1994

  phukoi1994 Mới đăng kí

  thím giống em thế :))
  sinh năm 94. học trong đà nẵng đc 6 tháng bỏ về. học trung cấp điện hà nội 2 tháng- bỏ về. về quê học gần nhà đc 1 năm- bỏ về. giờ đang kiếm lớp học đồ họa. :-w
  chắc nghề này là nghề cuối cùng tui muốn học quá. cũng tự học đc 4 năm rồi. nhưng mà còn gà vịt lắm. mới nghịch được mấy cái vớ vớn thôi. muốn học chuyên sâu nữa. càng sâu càng tốt. thớt hiểu ý tôi đó ;)
  Katy2309 thích bài viết này
 14. Thắng Bảo

  Thắng Bảo Thành viên cấp 2

 15. Hieuheroin123

  Hieuheroin123 Thành viên cấp 2

  sax. top từ 2013
  giờ gần hết 2014 cmnr . cứ tưởng mới đây [​IMG]
 16. WINTER WIND

  WINTER WIND Thành viên cấp 1

  thớt chắc truy cập lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng
 17. b0yHN_96

  b0yHN_96 Thành viên cấp 4

  phải chăng đây là hình ảnh của mình mai sau :))

Ủng hộ diễn đàn