Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tìm hiểu và lựa chọn máy in nhiệt Barcode

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ - Mua bán về design' được đăng bởi vnretail, 8/5/13.

Lượt xem: 1,513

 1. vnretail Mới đăng kí

  Hiện nay, công nghệ in nhiệt là công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực in mã vạch (barcode) vì lĩnh vực này đòi hỏi hình ảnh in ra phải chính xác, chất lượng cao và nét. Các máy in nhiệt được thiết kế để in ra những chi tiết có độ sai số rất nhỏ và những vạch có độ rộng chính xác mà các thiết bị in và đọc mã vạch yêu cầu phải đạt tới. Khác với những máy in văn phòng sử dụng giấy theo dạng tờ và hộp mực đi theo máy, máy in nhiệt sử dụng giấy và mực (ribbon) theo dạng cuộn được tháo lắp dễ dàng.

  1. Tìm hiểu phương pháp in nhiệt (Thermal Technology)

  In nhiệt là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong in Barcode, dựa trên 2 phương pháp chủ yếu là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt. Cả 2 kỹ thuật này đều làm nóng đầu ghi để tạo ra hình ảnh.

  a. Phương pháp in nhiệt trực tiếp (Direct Thermal)


  Sử dụng loại vật liệu nhạy với nhiệt. Khi đi qua đầu ghi được nung nóng, chúng bị đen lại tạo hình ảnh in, không sử dụng ru-băng mực. In nhiệt trực tiếp được chú ý vì sự đơn giản của nó. Chúng có độ bền lâu nhưng lại kém bền khi ở trong môi trường nóng, ở lâu dưới ánh sáng mặt trời hay cọ sát.

  Ưu điểm:

  - Tạo ra hình ảnh in sắc nét, thuận lợi cho máy quét.
  - Kỹ thuật này lý tưởng trong việc in Barcode với thời gian sử dụng ngắn.
  - In nhiệt trực tiếp đơn giản hơn so với những kỹ thuật in khác vì nó không cần mực in, mực tĩnh điện hay ru-băng mực.

  Hạn chế:

  - Phương pháp in nhiệt trực tiếp rất nhạy với môi trường nóng và ánh sáng (ánh đèn huỳnh quang/trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời)
  - In nhiệt trực tiếp vẫn bị tác động của chất hóa học. Do một số trường hợp để chống trầy xước người ta tráng phủ lớp UV.

  Ứng dụng:

  - Vì công nghệ này có khuyết điểm là hình ảnh in ra trên loại giấy cảm nhiệt dễ phai theo thời gian nên chỉ được sử dụng để in nhãn dùng trong vận chuyển hàng hóa, thẻ khám chữa bệnh trong các bệnh viện, thẻ khách tham quan, biên lai thu tiền và các loại vé... Ngoài ra, nếu nhãn in bằng công nghệ này tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao, ánh sáng, một số chất xúc tác thì loại giấy này sẽ bị đen, dẫn đến chữ và mã vạch trên nhãn không đọc được.

  b. Phương pháp in truyền nhiệt (Thermal Transfer)


  Dễ dàng nhận biết bởi đường nét chắc chắn và bóng của phần tử in. Kỹ thuật này sử dụng một cuộn ru-băng mỏng mà khi được nung nóng bởi đầu ghi thì truyền hình ảnh lên vật liệu in

  Ưu điểm:

  - Khi được ghi với nhiệt độ thích hợp thì hình ảnh không chỉ có khả năng chịu nhiệt và độ ẩm, mà còn chống được trầy xước, bền.
  - Một ưu điểm nữa là hình ảnh liên tục do cơ chế truyền bằng ru-băng giúp đảm bảo về màu sắc, độ đen và độ phân giải.
  - In truyền nhiệt tạo ra các bài in nhất quán, có độ tin cậy cao.

  Hạn chế:

  - Vì sử dụng ru-băng nên giá thành cao hơn in nhiệt trực tiếp, tuy nhiên tuổi thọ đầu ghi lai cao hơn.
  - Sử dụng công nghệ Singlepass (mỗi đơn vị in sử dụng một ru-băng riêng) có thể lãng phí nếu in mã vạch với số lượng nhỏ.
  - Để đạt được chất lượng in tốt nhất thì nhất thiết ru-băng và vật liệu in phải phù hợp với nhau.

  Ứng dụng:

  - Vì công nghệ này cho hình ảnh chất lượng và lâu bền hơn so với các công nghệ in khác nên nó được ứng dụng trong các lĩnh vực như nhận dạng sản phẩm (nhãn mã vạch); quản lý tài liệu, hồ sơ; quản lý kho...

  ...

Ủng hộ diễn đàn