Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tìm hiểu về Hand-lettering, nó có gì khác biệt so với Typography?

Chủ đề thuộc danh mục 'Tác phẩm đẹp - Tài liệu tham khảo Typography' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 12/11/14.

Lượt xem: 15,233

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Hand-lettering là gì? Nó có phải là Typo? Làm sao để khởi đầu một bức Hand-lettering như ý? Mời bạn cùng đi tìm câu giải đáp!

  Hand-lettering/Lettering là gì?

  Nghệ thuật chữ vẽ bằng tay, trong đó " Hand": tay, và Lettering được định nghĩa đơn giản là “nghệ thuật vẽ chữ". Lettering thường là chữ vẽ tay với các chất liệu đa dạng như bút mực, than chì hoặc cọ vẽ; mặc dù một số người có thể khởi tạo bức Lettering của họ trực tiếp thông qua công cụ Adobe Illustrator. Điêu khắc chữ cũng là một cách sáng tác Lettering.

  deVT7lG.jpg

  Có rất nhiều suy nghĩ rằng Lettering chính là Typography, nhưng cũng có nhận định cho rằng Typography thực chất không phải là Lettering. Có một sự khác biệt giữa vẽ chữ “ Lettering” và gõ chữ “Type”. Và vì vậy, đặt ra vấn đề chúng ta không thể đồng hóa Lettering Typography vào thiết kế.

  [​IMG]

  LetteringTypography: sự khác biệt?

  Typography được sử dụng trong nhiều ứng dụng, từ tiêu đề cho đến phần nội dung văn bản. Một số yếu tố cần phải cân nhắc cực kĩ lưỡng khi trình bày Typography, còn Lettering thì lại không đặt nặng điều đó. Lettering hầu như chỉ sử dụng để hiện thị văn bản, giống như một đoạn văn bản chữ được viết bằng tay. Ở đây, Lettering gần gũi hơn với Thư pháp ( Calligraphy), mặc dù vẫn có sự phân biệt cơ bản Calligraphy: viết chữ và Lettering: vẽ chữ. Calligraphy kiên trì và đầy thông giáo như những cuốn kinh sách nổi tiếng thời xưa, còn mục đích hướng tới của Lettering như thực tế chúng ta sử dụng chính là kiểu chữ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Typography là nghệ thuật sắp đặt và ghép chữ trong in ấn, còn Lettering là nghệ thuật trình bày bằng tay. Lịch sử chứng minh, Lettering Calligraphy xuất hiện từ rất lâu, khi mà ngôn ngữ giao tiếp nhanh chóng phát triển sang hệ thống chữ viết – phương tiện chứa đựng nội dung nhiều hơn lời nói. Lettering song hành phát triển cùng Calligraphy: bản khắc thời kì La Mã hay các bản ghi chép cổ đại ở Châu Á và Trung Đông…

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Từ khi Johannes Gutenberg cho ra đời máy in của mình năm 1439, đặt nền móng phát triển khái niệm Typography. Phương thức di chuyển hệ thống hợp kim kim loại và các loại phương pháp đúc mang lại cho thế giới giái pháp thực tế mới trong in ấn. Điều này dẫn đến các luật lệ của Typography: căn dòng, co kéo khoảng cách , tiêu đề….mà chúng ta vẫn sử dụng cho đến ngày nay. Mỗi chữ sẽ có kiểu khối riêng của nó, và máy xếp chữ sắp xếp các kí tự này đứng với các kí tự khác. Typography tiếp tục chủ yếu là các kỹ năng của các loại thiết lập.

  [​IMG]
  Khối bản in chữ

  Lettering Calligraphy phát triển theo xu hướng nghệ thuật, bước khỏi kỉ nguyên Rococo và trở nên trang nhã hơn vào những năm đầu thế kỉ 19 mang tính trang trí cao, qua thời kì Victoria và các hình dạng hoa của Art Nouveau. Lettering được miêu tả mạnh mẽ qua Art Deco và phong trào nghệ thuật Hiện Đại (Modernism) trong áp phích, quảng cáo, biểu trưng và bìa sách…
  [​IMG]
  Hand-lettering phong cách Art Nouveau.

  Trong khi đó, kỹ thuật tiếp tục phát triển qua thế kỉ 19 và in ấn đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới, chẳng hạn như các ấn phẩm của Benjamin Franklin và tài liệu in ấn của Thomas Paine: Quyền con người (The Rights Of Man), Thời đại Lý tính (Age Of Reason) – những công cụ trong cuộc cách mạng Mỹ. Ottmar Mergenthaler thành công trong việc xây dựng máy Linotype vào năm 1884, cách mạng hóa ngành công nghiệp làm báo.

  [​IMG]

  Linotype chỉ là máy móc được sử dụng để sắp chữ và in ấn, và con người vẫn phải thiết lập loại chữ “type” bằng tay. Ngành công nghiệp in ấn liên tục được thay đổi giới thiệu những kĩ thuật nhanh hơn và tốt hơn. Typographytừ đó được khám phá trong các phong trào nghệ thuật khác nhau, từ Dada đến Modernism và xa hơn nữa, xem xét lại cách thức “type”có thể được sử dụng và biểu thị ý nghĩa của nó.

  Thời đại kỹ thuật số đem đến cái nhìn khác cho Typography so với chính nó cách đây 50 năm, thay vì các thiết lập trên khối kim loại như trước, chúng ta sử dụng Illustrator hay Indesign. Và, Lettering cũng đã chuyển sang định dạng kĩ thuật số theo cách chúng ta sáng tạo trong hầu hết các công việc thiết kế. Sự khác biệt, trong thời đại kỹ thuật số hiện đại này, đôi khi chỉ là lý thuyết những vẫn sẽ có sự khác biệt thực tế rất lớn: sẽ chẳng có một ai muốn vẽ tay (Hand-letter) 500 trang!

  Khởi đầu một bức Hand-Lettering như ý

  Hand-Lettering cũng giống như Sketch, đơn giản mà nói, bạn có thể sáng tác ở bất kì đâu và bất kì khi nào. Tuy nhiên để có được một bức Hand-Lettering hoàn hảo, chúng ta cũng cần lưu tâm về yếu tố như giấy và bút: Giấy không quá trơn, nhưng cũng không quá sần để gây khó khăn khi kiểm soát nét vẽ của bạn. Những cuốn Sketch hay sổ lưới (Dot Grid Book) là thích hợp nhất.

  Tất nhiên, một chiếc bút tốt tạo nên một tác phẩm đẹp. Các loại bút mực với đa dạng đầu ngòi khác nhau và bút Marker tạo nên các hiệu quả khác nhau trên bức Hand-Lettering. Các loại bút yêu cầu kĩ thuật người sử dụng và để có thể sở hữu chúng, bạn cũng cần có sự đầu tư vì giá cả của chúng không hề rẻ. Bạn cũng cần một chiếc bút chì để phác thảo, tuyệt vời hơn rất nhiều nếu đó là bút chì và tấy tốt thường dùng để vẽ sketch.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Học hỏi: Hand-Lettering là một kĩ thuật cần vun đắp. Tìm tòi và học hỏi từ những kiểu chữ đẹp và nổi tiếng sẽ giúp mắt và tay bạn học được cách sáng tạo ra những kiểu chữ đẹp. Thêm vào đó, những hiểu biết về các qui tắc chữ, trình bày bố cục hay khoảng cách, nhịp điệu sẽ có ích cho sự phát triển thẩm mỹ mắt cũng như kỹ năng tạo nên một tác phẩm đẹp

  [​IMG]

  Việc sử dụng grid (hệ thống lưới) sẽ giúp bạn có được sự cân bằng nhất quán và trọng lượng toàn bộ chữ. Điều này hoàn toàn đúng khi bạn thực hiện Hand-Lettering trên các đường cong. Hãy nhớ rằng bạn đang thực hiện điều có thể nhìn thấy, chứ không phải là đo đạc, vì vậy nhận thức hoàn thiện hơn hẳn hình học.

  Còn những điều gì bạn biết về Hand-Lettering còn chưa được bật mí, hãy cùng chia sẻ qua comment của bạn. Chúng tôi cùng bạn hoàn thiện các khái niệm trong nghệ thuật và thiết kế!

  Và bạn còn nhiều điều thắc mắc về “ Calligraphy” nhắc đến trong bài viết, nhẫn nại một chút, Calligraphy là gì bạn có thể click vào đây để tham khảo.

  Nguồn: Designs.vn

  ...
 2. dabeomoon

  dabeomoon Thành viên cấp 4

  Thank bài viết đã tạo ra tiền đề cho các bạn trẻ tìm hiểu thêm về các định nghĩa.
 3. KingRO

  KingRO Thành viên cấp 2

  Bài viết rất có ích , sẽ giúp rất nhiều bạn phân biệt được đâu là Typography , Calligraphy và Hand - Lettering .
  Thanks thớt !
 4. MixFlow

  MixFlow Thành viên cấp 1

  có ai thấy nó hao hao giống graffity ko, riêng ý kiến mình thì mình thấy giống :D chính xác hơn thì gra giống bởi vì gra sau này mới xuất hiện
 5. Mèo Một Mình

  Mèo Một Mình Thành viên cấp 1

  cảm ơn thớt nhá <3
 6. Dsg Kenbumbum

  Dsg Kenbumbum Thành viên cấp 1

  Thank bạn nhé, rất bổ ích cho mình và anh em VDS!
 7. Huy-Le

  Huy-Le Thành viên cấp 1

  Cảm ơn bạn. Bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích.
  Ngoài ra cho mình hỏi: Quote có được xem là Typography hoặc Hand-Lettering không?
 8. Fuuko

  Fuuko Thành viên cấp 1

  Cảm ơn chủ thớt đã chia sẻ, hơi dài nhưng rất bổ ích, đánh dấu lâu dài :D
 9. Thùy Dương Nguyễn

  Thùy Dương Nguyễn Mới đăng kí

  Em đang tập tành vẽ cơ mà em muốn hỏi khi vẽ đó, newbie thì thường dùng loại ngì bn mm. Bút chì thì dùng loại nào, kim hay gỗ ạ???
 10. JubJub

  JubJub Mới đăng kí

  Mình đang tập tành handlettering, bài viết rất hay ;) tks thớt

Ủng hộ diễn đàn