Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tìm hiểu về màu sắc & Cách phối màu

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 29/4/14.

Lượt xem: 124,020

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Lý thuyết pha màu
  Để giúp ích cho các mô hình gia trong việc pha màu, đặc biệt là những màu các hãng không sản xuất, nhà em xin phép post loạt bài về lý thuyết về màu sắc cũng như các phương pháp pha màu.

  Trước hết, có thể nói ngắn gọn về bản chất của màu: màu sắc là tần số sóng phản xạ ánh sáng mà các vật xung quanh trước tác động của ánh sáng chiếu vào nó. Sóng này được thị giác của con người ghi nhận giúp chúng ta có thể phân biệt được màu sắc.

  I. Màu quang phổ và Màu hữu cơ:
  1. Màu quang phổ:


  Như các bác nhìn thấy trên cầu vòng sau cơn mưa: chùm sáng 7 sắc lung linh trên bàu trời đó chính là hơi nước bị khúc xạ ánh sáng mà phân thành nhiều màu.

  [​IMG]
  [​IMG]

  MÀU CƠ BẢN
  1. Pha màu cơ bản
  Có 3 màu chính: đỏ, xanh dương, vàng. Từ ba màu này, tùy theo tỉ lệ pha trộn có thể tạo ra được tất cả các màu còn lại trong bảng màu.
  Có 2 nhóm màu:
  - Màu dương: RGB red green blue – đỏ, xanh dương, xanh da trời. Pha 3 màu này với nhau sẽ được màu trắng.
  - Màu âm: CMYK – cyan magenta yellow black – xanh da trời, đỏ cánh sen, vàng, đen. Pha 4 màu này lại với nhau sẽ có màu đen.

  [​IMG]
  Đen và trắng là màu vô sắc vì chỉ làm màu sắc đậm nhạt tự thân chứ không làm biến đổi tính chất của màu nên không có tính hoà sắc.
  Có 3 nguyên tắc pha màu chính:
  - Vàng + đỏ= cam
  - Xanh dương + vàng= lục
  - Xanh dương + đỏ= nâu (tím)
  Tùy theo tỉ lệ giữa các màu trên, cộng với việc điều chỉnh đậm nhạt tự thân -> tạo ra các màu khác.
  Cần luyện pha Đen Trắng trước để luyện mắt nhìn đậm nhạt và tập phân bổ đậm nhạt trong bố cục. Thực hành dùng bài Đen Trắng làm chuẩn và lắp màu theo sắc độ của đen trắn
  Một số màu hay pha:
  1. Xanh lá = 1 phần xanh dương (bluesky) + 5 phần vàng
  2. Cam = 1 phần đỏ cờ + 5 phần vàng
  3. Rêu = 5 phần xanh dương + 25 phần vàng + 1 phần đỏ
  4. Đỏ đô = 10 phần đỏ cờ + 1 phần xanh bluesky
  5. Tím nho = 5 phần đỏ cờ + 1 phần xanh bluesky
  6. Nâu chocolate = 5 phần đỏ + 3 phần xanh bluesky
  2. Bảng màu và cách phối màu:

  [​IMG]
  - Phối màu tương tự (analogous scheme): Dùng ba màu liền nhau trên vòng tròn màu và phối hợp thêm độ sáng tối.
  - Phối màu chỏi (clash scheme): dùng các màu bên phải hoặc bên trái của màu bổ xung trên vòng tròn màu. Vd: màu bổ sung của màu đỏ là màu xanh lá. Như vậy, màu chỏi là màu xanh dương, nằm bên trái màu bổ sung.
  - Phối màu đơn sắc (monochromatic scheme): dùng một màu chính kết hợp với những màu có sắc thái tương tự hoặc có độ bóng.
  - Phối màu trung tính (neutral scheme): Dùng một màu chính rồi phối với màu sáng hơn hoặc sậm đen.
  - Phối màu căn bản (Primary scheme): Dùng ba màu chính căn bản: đỏ – vàng – xanh
  - Phối màu bổ sung cấp thứ hai (secondary scheme): Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ hai. Ví dụ: xanh lá cây nhạt – tím – cam.
  - Phối màu bổ sung cấp thứ ba (Tertiary scheme): Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ ba. Vd: đỏ cam – xanh tím – và vàng xanh. Hoặc lục lam – vàng cam – đỏ tím … tất cả các màu đó cách đều nhau trên vòng tròn màu.
  http://vn.360plus.yahoo.com/anhphaisong_thenao_khi_vangem/article?mid=16

  [Tư Liệu] Nghệ Thuật Phối Màu
  Tác Giả: Nguyễn Hạnh
  Biên Tập: ThichNuDiuHien (ddth.com)

  Màu sắc luôn tác động đến cuộc sống của chúng ta.
  Màu sắc là hiện tượng vật lý mà mắt chúng ta thấy được.
  Màu sắc có ngôn ngữ riêng của nó mà chúng ta phải tự cảm nhận.
  Màu sắc có sức mạnh làm tâm hồn chúng ta rung động.
  Người ta có thể dùng nghệ thuật phối màu để nói lên ý tưởng của mình mà không cần đến lời nói hay câu văn.
  Màu sắc ngoài cái đẹp trời cho còn có một chiều sâu kín đáo, chính cái điều kỳ diệu ấy làm rung động lòng người. Tất nhiên không phải lúc nào màu sắc cũng đẹp, không phải lúc nào màu sắc cũng hài hoà.
  Vì vậy nghệ thuật phối màu sẽ bù đắp những khuyết điểm đó.

  Phần I: Tóm tắt những khái niệm

  1/ Màu dương tính:
  Màu được tạo ra từ một nguồn sáng. Ví dụ: khi những màu cơ bản: Đỏ; Xanh lá cây và Xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

  2/ Màu âm tính:
  Là màu được xác định bởi sự hấp thu ánh sáng. Ví dụ: khi màu Xanh lục, Đỏ cánh sen và Vàng được phối hợp chúng sẽ tạo ra màu nâu đen.
  Nếu bạn phối những màu dương tính cơ bản bạn sẽ được những màu âm tính cơ bản và ngược lại.
  Hiểu được mối quan hệ đối nghịch này trong màu sắc rất cần thiết khi phải xác định và chỉnh sửa những trục trặc về màu sắc.

  Ví dụ:
  Nếu một hình ảnh quá xanh, bạn có 2 cách để tiếp cận vấn đề: Hoặc tăng thêm màu vàng vốn là màu đối nghịch với xanh da trời nhằm làm trung hoà màu xanh da trời. Hoặc giảm bớt màu xanh da trời trong hình ảnh. Cả 2 cách đều đi đến cùng một kết quả là giảm bớt được màu xanh.

  3/ Vòng tròn màu căn bản (the color wheel)
  Vòng tròn màu căn bản có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu . Ví dụ: Số 1 là màu đỏ sậm nhất (C:0 – M:100 – Y:100 – K:45) số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y:100 – K:0) số 84 (C:80 – M:100 – Y:0 – K:0) là màu tím rượu nếp than (híc nghe mà…thèm) số 68 (C:100 – M:60 – Y:0 – K:0) là màu xanh nước biển…

  Vòng tròn màu căn bản được tạo ra từ 3 màu: Đỏ - Vàng - Lục lam. Từ ba màu này, màu sắc được pha lẫn hai màu với nhau ( ví dụ: Đỏ + Vàng = Da cam) rồi ba màu trộn lại với nhau, cứ thế ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế đồ hoạ và nếu cứ pha , pha và pha trộn mãi bạn sẽ có hàng ty tỷ sắc màu cho…riêng bạn.

  4/ Cách dùng màu:

  • Cấp thứ nhất (Primary)
  Dùng 3 màu: Đỏ - Vàng - Lục lam để phối ra các sắc độ màu khác nhau.

  • Cấp thứ hai (Secondary)
  Nếu lấy màu đỏ chồng lên màu vàng sẽ được màu da cam, lấy màu đỏ chồng lên lục lam sẽ có màu tím, lấy màu vàng chồng lên màu lục lam sẽ được màu xanh lá cây…
  Cách lấy 2 màu chồng lên nhau để tạo ra màu khác như trên được gọi là màu chồng đơn.

  • Cấp thứ ba (Tertiary)
  Từ 3 màu căn bản: Đỏ - Vàng - Lục lam chúng ta đã phối ra màu da cam – xanh lá – tím. Nếu chồng các màu ở cấp Primary và Secondary, ta sẽ được các màu ở cấp Tertiary là: Đỏ cam – Vàng cam – Vàng xanh – Xanh lơ – Xanh tím và Đỏ tím.

  5/ Cái này giờ mới biết:

  Không có “cái gọi là” màu đen, màu xám hay màu trắng vì màu trắng chỉ là sắc độ giảm tối đa của một trong 12 màu trên vòng tròn màu, màu xám và đen chính là sắc độ tăng tối đa của những màu trên (quá xá là đúng)

  6/ Trình tự phối màu:

  • Bước 1:
  Xác định rõ hiệu ứng màu sắc bạn muốn đạt được.(Hiệu ứng màu sẽ nói ở các phần sau của bài này)
  • Bước 2:
  Chọn 1 màu chính đặc trưng cho chủ đề muốn thể hiện.
  • Bước 3:
  Chọn 1 màu hỗ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ một cách nhanh chóng, bạn dùng 2 màu đối diện nhau trong vòng tròn màu căn bản.
  Ví dụ:
  Màu đỏ được chọn là màu chính thì màu hỗ trợ cho nó là màu xanh lá cây. Tương tự như vậy ta có các cặp màu chính và màu hỗ trợ như sau:
  Màu Gạch cua – Xanh ve chai.
  Da cam – Xanh dương.
  Nghệ - Chàm.
  Vàng – Tím.
  Vàng xanh - Đỏ tím…
  Màu chính và màu hỗ trợ có tính năng làm tăng nét rực rỡ, linh động và giúp nhau nổi bật lên.
  Ví dụ:
  Nếu ta đặt cánh hoa vàng trên phông nền tím, hoa vàng sẽ rực rỡ hơn nhờ màu tím làm nền đệm. Nhưng nếu cũng với cách thức ấy, dùng nền màu trắng hay xanh lá thì cánh hoa vàng không nổi bật được.
  Nếu đặt mảng màu đỏ tươi cạnh màu xanh lá cây thì cũng có hiệu ứng tương tự.

  • Bước 4:
  Từ màu chính và màu phối hợp chọn ra màu thứ ba hài hoà với 2 màu trước.
  Phần II: 07 SẮC CẦU VỒNG

  Sắc độ hay tính chất của màu sắc gợi lên ít nhiều xúc động cho người xem. Người ta dùng nhiều từ khác nhau để mô tả đặc tính của màu sắc đơn và so sánh khi chúng phối hợp với nhau.

  Tuy nhiên độ sáng và tối lại là điều cơ bản của việc tạo ra sắc độ. Nếu không có ánh sáng thì sẽ chẳng có màu sắc. Tất nhiên, ở trong bóng tối tất cả chỉ là màu đen. Ánh sáng mặt trời là chùm tia sáng có bước sóng khác nhau. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu qua lăng kính thì sẽ tạo ra một dải màu. Trong thiên nhiên điều này được thể hiện qua cầu vồng 7 sắc.

  Khi ánh sáng chiếu qua 1 vật, bề mặt của nó sẽ nhận bức xạ của bước sóng ánh sáng này và phản chiếu lại bức xạ của ánh sáng khác. Nếu mức hấp thụ bức xạ của các bước sóng đều nhau và mỗi thứ một chút thì chúng ta sẽ thấy vật ấy màu trắng. Ngược lại, nếu nó hấp thu toàn bộ bức xạ thì chúng ta sẽ thấy vật ấy màu đen.

  Vậy màu sắc thấy được trên một sự vật là sự tổng hợp bức xạ ánh sáng mà bề mặt của nó phản chiếu.

  Cùng một vật thể, nếu chụp hình ở dưới ánh sáng tự nhiên sẽ có sắc màu khác khi chụp dưới ánh sáng nhân tạo. Cũng vậy, khi soi một tờ in màu dưới ánh sáng tự nhiên thì màu sắc của hình ảnh sẽ khác khi soi tờ in dưới ánh sáng nhân tạo.

  Màu sắc được phân thành 8 loại:
  - Màu nóng (Hot)
  - Màu lạnh (Cold)
  - Màu ấm (Warm)
  - Màu mát (Cool)
  - Màu sáng (Light)
  - Màu sậm (dark)
  - Màu nhạt (Pale)
  - Màu tươi (Bright)

  Như đã nói ở phần đầu do không có hình minh hoạ giống như trong sách, nên các hình ảnh TNDH minh hoạ dưới đây có thể sẽ không phản ánh chính xác nội dung của từng màu. Một số màu chưa tìm được hình, mong các bạn xem nội dung và tìm kiếm giúp.

  MÀU NÓNG
  Màu nóng là màu đỏ bão hoà trên vòng tròn màu, đó là màu đỏ cờ được pha bởi màu magenta và yellow.
  Màu nóng tự nó phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý. Vì vậy màu đỏ thường dùng trong thiết kế khi muốn gây sự chú ý.
  Màu nóng có ảnh hưởng mạnh mẽ, làm tác động đến không gian chung quanh nó.

  MÀU LẠNH
  Màu lạnh là mầu thuần xanh biển. Nó toả sáng và tươi sáng hẳn lên.
  Màu lạnh làm chúng ta thấy mát như đang gần một tảng đá hay trên tuyết.
  Màu lạnh làm người xem có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng.
  Màu lạnh có tính đối lập với màu nóng.
  Khi chuyển dần từ màu nóng sang màu lạnh, chúng ta có cảm giác như đang đứng bên lò lửa được chuyển sang cạnh một tảng băng, thật dễ chịu (?!)

  MÀU ẤM
  Trong màu ấm luôn có sự hiện diện của màu đỏ.
  Màu ấm được tạo ra do sự phối hợp giữa màu đỏ và màu vàng.
  Tùy theo mức độ pha giữa màu đỏ và màu vàng mà chúng ta có những dạng màu ấm khác nhau.
  Ví dụ: màu đỏ cam; màu cam; màu vàng cam …
  Màu ấm như thân thiện, đón chào người xem.
  Nhìn màu ấm giống như chúng ta đang ngắm cảnh đẹp của mặt trời bình minh hoặc hoàng hôn.

  MÀU MÁT
  Màu mát được tạo ra trên nền màu xanh.
  Nó không giống như màu lạnh bởi vì được phối với màu vàng.
  Một số dạng màu mát như : vàng xanh; xanh lá cây; lục lam…
  Dạng màu xanh ngọc và xanh lá cây luôn có trong tự nhiên.
  Màu mát làm chúng ta thấy nhẹ nhàng như đang trong mùa đâm chồi nẩy lộc của mùa xuân.
  Màu mát luôn nhẹ nhàng, tươi mát và sâu lắng.
  Màu mát giống như một thác nước làm dịu mắt người xem.

  MÀU SÁNG
  Màu sáng là màu của thủy tinh, của cây tùng lam.
  Màu sáng có tính nhẹ nhàng trong sáng.
  Màu sáng được tạo ra từ màu đỏ pha với lục lam đi kèm với vàng nhạt.
  Tuy nhiên sắc thái màu phải trong. Khi độ trong của màu tăng thì mức độ thay đổi sắc độ màu giảm.
  Màu sáng làm chúng ta thấy tâm hồn trở nên thoải mái, thư thái và buông lỏng.
  Màu sáng giống như màn cửa sổ hé ra để ánh nắng ban mai lùa vào phòng.

  MÀU SẬM
  Màu sậm là màu chứa màu đen trong khi phối màu.
  Màu sậm làm khoảng không gian như thu nhỏ lại và làm vật thể như nhỏ hơn.
  Màu sậm làm tăng tính nghiêm trang, đứng đắn.
  Thật vậy màu sậm ẩn khuất như khung cảnh của mùa thu và mùa đông ảm đạm.
  Phối hợp giữa màu sáng và màu sậm sẽ gây nên một ấn tượng sâu sắc, mạnh mẽ. Nó tiêu biểu cho sự đối lập của tự nhiên, sự tương phản nhưng cần thiết giữa ngày và đêm.

  MÀU NHẠT
  Màu nhạt là màu tùng lam thật nhẹ.
  Sắc màu nhợt nhạt, nó chứa ít nhất 65% màu trắng.
  Màu nhạt tạo nên vẻ mềm mại, lãng mạn và lơ đãng.
  Màu nhạt thường dùng như màu ngà, tùng lam sáng và hồng tối nhạt.
  Màu nhạt tạo cho người xem một cảm giác như ngắm đám mây nhẹ trôi hoặc như nắng nhẹ ban mai hoặc êm đềm như một sáng mờ sương.
  Vì màu nhạt là màu trang nhã nên thường được dùng trong trang trí nội thất.

  MÀU TƯƠI
  Màu tươi là tổng hợp tinh khiết của màu sắc.
  Sự tươi thắm của màu sắc được tạo ra bằng cách bỏ qua thang xám và đen.
  Trong màu tươi chứa các sắc màu xanh; đỏ; vàng và cam.
  Màu tươi chói lọi và sặc sỡ, nó gây nên sự chú ý.
  Một chiếc xe màu vàng tươi, một chùm bong bóng rực rỡ hoặc cái mũi tươi thắm của chú hề … là những sắc màu không bao giờ bị quên lãng.
  Màu sắc tươi tạo ra nét phấn khởi, vui tươi luôn được ngành thời trang và quảng cáo chú ý.

  Phần III A.NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU

  Màu sắc không đứng riêng lẻ một mình. Thật vậy, hiệu ứng của một màu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
  - Mức độ phản chiếu ánh sáng của nó.
  - Màu sắc môi trường chung quanh.

  Có 10 nguyên tắc phối màu cơ bản như sau:

  1/ Phối màu không sắc (Achromatic)
  Nguyên tắc này chỉ dùng màu đen, trắng và xám.

  2/ Phối màu tương tự (Analogous)
  Dùng 3 màu liền nhau trên vòng tròn màu và phối hợp thêm độ sáng tối.

  3/ Phối màu chỏi (Clash)
  Nguyên tắc này thường dùng các màu bên phải hoặc bên trái màu bổ sung trên vòng tròn màu.
  Ví dụ:
  Màu bổ sung của màu đỏ là xanh lá. Như vậy màu chỏi là màu xanh dương nằm bên trái màu bổ sung.

  4/ Phối màu bổ sung (Complementary)
  Dùng các màu đối diện nhau trên vòng tròn màu.
  Ví dụ:
  Vàng – Tím.
  Xanh dương – Cam.

  5/ Phối màu đơn sắc (Monochromatic)
  Dùng một màu chính kết hợp với những màu có sắc thái tương tự hoặc có độ bóng.

  6/ Phối màu trung tính (Neutral)
  Dùng một màu chính rồi phối với màu sáng hơn hoặc sậm hơn.

  7/ Phối màu bổ sung từng phần (Split Complementary)
  Dùng một màu chính và hai màu ở hai bên màu bổ sung.

  8/ Phối màu căn bản (Primary)
  Dùng ba màu chính căn bản Đỏ - Vàng – Xanh.

  9/ Phối màu bổ sung cấp thứ hai (Secondary)
  Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ hai.
  Ví dụ:
  Xanh lá cây nhạt – Tím – Cam.

  10/ Phối màu bổ sung cấp thứ ba (Tertiary)
  Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ ba.
  Ví dụ:
  Đỏ cam – Xanh tím và Vàng xanh.
  Lục lam – Vàng cam - Đỏ tím.

  B. MÀU SẮC TRONG PHONG THỦY

  Phong thuỷ là phương pháp, là nghệ thuật thiết kế và định vị theo tự nhiên của vũ trụ.
  Một đời sống an lành phải đạt được sự cân bằng và hài hoà giữa âm và dương.
  Một mẫu thiết kế, một bức tranh hoàn mỹ phải áp dụng luật cân bằng âm dương.
  Vì vậy màu sắc cũng được phân loại thành màu Âm và màu Dương và nó cũng được vận dụng trong thuyết ngũ hành.
  Các màu nóng như Đỏ - Cam – Vàng là màu Dương ( Trong vòng tròn màu cơ bản nó là các màu từ 01 đến 48)
  Các màu lạnh như Xanh dương – Xanh lá cây là màu Âm ( Từ các màu 49 đến 96)

  Trong bài I các bạn đã biết về 12 mức độ tương phản của màu sắc thế nhưng bạn sẽ khó trả lời vì sao chúng lại tương phản, đối chọi nhau một cách gay gắt ? Thuyết ngũ hành có thể giải thích được tất cả:

  Kim = tượng trưng cho màu trắng.
  Mộc = Xanh lục.
  Thuỷ = Đen.
  Hoả = Đỏ.
  Thổ = Vàng.

  Bất cứ hành nào trong ngũ hành cũng đều tương quan với các hành khác theo quan hệ tương sinh hay tương khắc.

  Các hành tương sinh và có thể phối hợp với nhau là:
  Thủy và Mộc = Đen và Xanh lục.
  Mộc và Hoả = Xanh lục và Đỏ.
  Hoả và Thổ = Đỏ và Vàng.
  Thổ và Kim = Vàng và Trắng.
  Kim và Thủy = Trắng và Đen.

  Các hành tương khắc và không thể phối hợp là:
  Thổ và Thuỷ = Vàng và Đen.
  Thủy và Hoả = Đen và Đỏ.
  Hoả và Kim = Đỏ và Trắng.
  Kim và Mộc = Trắng và Xanh lục.
  Mộc và Thổ = Xanh lục và Vàng.

  Tương tự như vậy khi phối màu từ 02 màu trở lên người ta cũng áp dụng các nguyên tắc tương sinh và tương khắc.
  Ví dụ:
  Phối hợp ba hành để có sự tương sinh là:
  • Kim - Thuỷ - Mộc = Trắng – Đen – Xanh lục.
  • Mộc - Hoả - Thổ = Xanh lục - Đỏ - Vàng.
  • Thổ - Kim - Thủy = Vàng - Trắng – Đen …

  Phối màu tạo hiệu ứng

  Màu sắc quả là 01 thế giới đa dạng, bạn có thể tạo ra rất dễ dàng hàng tỷ sắc màu nhưng tựu trung sự phối hợp để tạo ra hiệu ứng (có thể) cũng chỉ gói gọn trong 24 khái niệm phối màu cơ bản dưới đây:

  1/ Khoẻ mạnh POWERFUL
  Muốn phối màu tạo ra hiệu ứng khoẻ mạnh, sôi động thì phải kết hợp với màu đỏ.
  Chủ đề chính của một bức tranh, một tấm hình kết hợp với màu đỏ sẽ luôn gây sự chú ý.
  Màu có hiệu ứng khoẻ mạnh tạo ngay cho người xem tình cảm yêu hoặc ghét rõ rệt.
  Vì vậy hiệu ứng khoẻ mạnh sẽ làm tăng tình cảm của chúng ta với chủ đề chính.
  Trong lãnh vực quảng cáo, hiệu ứng khoẻ mạnh của màu sắc rất cần để chuyển tải những chủ đề chính đến

  2/ Đầm ấm RICH
  Muốn phối màu tạo ra hiệu ứng đầm ấm, dồi dào, tráng lệ thì phải luôn kết hợp với màu tối.
  Chẳng hạn nét thâm trầm sâu lắng thể hiện qua màu đỏ huyết dụ là sự phối hợp giữa màu đen và màu đỏ.
  Thêm màu xanh lá cây đậm và màu vàng sậm sẽ tạo ra sự dồi dào, sung túc.
  Những nét sậm này lại tạo ra sự xa hoa, lộng lẫy…
  Nếu dùng hiệu ứng này để thiết kế vải sợi thì sẽ cho ra những xấp tơ lụa có dáng vẻ quý phái và sang trọng.

  3/ Lãng mạn ROMANTIC
  Màu hồng tạo ra nét lãng mạn.
  Màu hồng được tạo ra từ việc kết hợp màu trắng với màu đỏ.
  Cũng như màu đỏ, màu hồng gây sự chú ý và tạo ra sự sôi nổi nhưng nhẹ nhàng và êm ái hơn.
  Muốn tạo hiệu ứng lãng mạn thì kết hợp màu hồng với những màu tương đồng và dùng thêm độ sáng tối.
  Dùng màu hồng để tạo ra thiệp chúc mừng thì thật tinh tế và trang nhã.
  Cũng với hiệu ứng lãng mạn mà hoa hồng luôn tượng trưng cho tình yêu nồng thắm.

  4/ Sinh động VITAL
  Hiệu ứng sinh động và nhiệt thành được làm rõ nét trong thiết kế và đồ hoạ bằng cách dùng màu một cách bình thường nhưng phải biết tạo ra nét chấm phá.
  Ví dụ như ở hình dưới đây: màu đen dùng làm nền cho bức ảnh, màu đỏ cam là trung tâm gây chú ý.
  Thêm hiệu ứng ánh sáng sẽ làm màu đỏ cam lôi cuốn hơn

  5/ Bụi đất EARTHLY
  Hiệu ứng bụi đất thường dùng màu sậm.
  Màu đỏ cam đậm hay gọi là màu đất có một nét “bụi”
  Khi dùng với màu trắng nó tạo ra sự chói chang, rực rỡ.
  Hiệu ứng màu bụi đất tạo ra một nét trầm lắng, vô tư làm người xem như được thư giãn.
  Màu đất thường dùng trang trí nội thất để gợi lên trong chúng ta khung cảnh của những vùng hoang mạc hay cao nguyên đất đỏ nào đó.

  6/Thân thiện FRIENDLY
  Muốn phối màu tạo ra nét thân thiện, nhiệt tình chúng ta nên dùng màu cam.
  Màu cam và những màu tương đồng của nó đều được tạo ra trên nền màu đỏ.
  Vì thế, sắc cam thường dùng để tô điểm cho những món ăn nhanh trong nhà hàng.
  Nó làm chúng ta có cảm giác món ăn ngon.
  Màu cam còn dùng trong các dụng cụ cứu hộ như áo phao…vì màu cam của áo sẽ nổi bật trên nền biển xanh.


  7/ Ôn Hoà SOFT

  Màu sáng với độ tương phản cao thường phù hợp với việc phối ra màu sắc với hiệu ứng ôn hoà.
  Màu hồng quả đào trong bảng màu tạo ra nét ôn hoà, trang nhã và ngọt ngào.
  Chính vì vậy mà trong nhà hàng và các tiệm bán thời trang thường dùng màu sắc này.
  Khi phối hợp với màu tím nhạt và màu xanh nó sẽ làm sáng dịu khung cảnh.
  Dùng những màu sắc này để trang trí nhà cũng rất phù hợp.
  Màu sắc ôn hoà sẽ tạo ra cảm giác ngọt ngào, êm ái

  8/ Đón chào WELCOMING
  Màu vàng cam hay màu hổ phách đều được tạo ra trên nền màu đỏ.
  Chính vì vậy chúng gây sự chú ý như mời gọi và đón chào người xem.
  Thật vậy, trong cuộc sống, màu của những đồ vật bằng vàng đã nói lên sự quyến rũ, mời gọi của nó.
  Nếu kết hợp với màu sáng của pha lê sẽ tạo ra một nét đẹp tuyệt vời.
  Màu vàng cam và màu tương đồng rất phù hợp với không khí lễ hội.
  Trong các đám cưới Á đông không thể thiếu sắc màu này.

  9/ Chuyển động MOVING
  Những màu sắc sáng phối hợp với nhau sẽ tạo ra hiệu ứng chuyển động.
  Tuy nhiên nên lấy màu vàng làm trung tâm, vì màu vàng như ánh sáng mặt trời, tạo ra hiệu ứng chuyển động cho hình ảnh.
  Khi thêm màu trắng vào màu vàng, mức độ toả sáng càng tăng lên.
  Nếu phối màu tương phản cao, màu vàng có thể kết hợp với màu tím.
  Ngoài ra màu vàng và những màu tương đồng sẽ tạo ra hiệu ứng chuyển động cho khoảng không gian chung quanh.

  10/ Thanh lịch ELEGANT
  Để có hiệu ứng thanh lịch chỉ nên phối những màu nhẹ với nhau.
  Chẳng hạn như màu vàng nhạt phối hợp với màu trắng cho ra màu vàng kem.
  Trong thời trang, các chất liệu vải; tơ lụa; len; nhung dùng màu kem sẽ tạo được một ấn tượng thoải mái và thanh lịch.

  11/ Theo mốt TRENDY
  Cái gì là mốt của hôm nay có thể là bình thường ở ngày mai.
  Muốn tạo ra hiệu ứng hợp thời trang nên dùng màu tạo ấn tượng trẻ trung.
  Màu lục nhạt là một màu dễ gây ấn tượng trẻ trung và nổi bật.
  Màu lục nhạt phối với những màu sáng tương đồng được dùng nhiều trong thời trang.
  Ngoài ra để tô điểm có thể dùng kèm với màu đỏ cam nhạt và màu tím.

  12/ Tươi mát FRESH
  Hiệu ứng tươi mát, trong lành trong phối màu là sự cân bằng của màu xanh, vàng và xanh lá.
  Màu xanh lá là một màu yếu nên có thể phối hợp với một phần của màu đỏ để tạo thêm sinh khí cho ảnh.
  Tuy nhiên với những màu tương đồng của màu xanh luôn tạo ra ấn tượng tươi mát, trong lành.

  13/ Truyền thống TRADITIONAL
  Phối màu truyền thống mang một ý nghĩa lịch sử.
  Màu xanh, màu đỏ tía, màu nâu vàng, màu xanh lá tạo ra ấn tượng cổ xưa.
  Màu xanh lá cây đi kèm với màu sậm tối luôn tạo cho người xem một cảm giác bền vững.
  Thật vậy, màu xanh lá phối với màu vàng đậm hoặc màu đỏ tía trong sắc tối sẽ tạo ấn tượng ấm áp và bền vững.
  Trong trang trí, cách phối màu này thường dùng để lấp khoảng trống các văn phòng vì nó tạo được cảm giác cố định, lâu dài.

  14/ Dễ chịu REFRESHING
  Để tạo ra cảm giác dễ chịu thì luôn phải dùng màu lạnh khi phối màu.
  Thông thường là màu lục lam, đôi lúc đi kèm với màu đỏ cam.
  Màu lục lam luôn tạo ra cảm giác hưng phấn dễ chịu.
  Nó thường được dùng trong quảng cáo du lịch, gợi lên cho người xem một cảm giác thư thái và nghỉ ngơi.
  Màu lục lam sẽ rạng rỡ hơn nếu được kết hợp với màu trắng của bọt nước hoặc sóng biển.

  15/ Nhiệt đới TROPICAL
  Đó là màu ngọc bích, luôn tạo ra một cảm giác trẻ trung, nồng nhiệt.
  Dãy màu từ lục lam sáng đến ngọc bích nếu phối với màu trắng sẽ cho ra màu hơi mát.
  Màu đỏ cam ấm áp sẽ nổi bật giữa nền màu ngọc bích mát lạnh hoặc nếu cho màu vàng cam và màu tím đi chung với màu ngọc bích để tạo sự trang nhã và sang trọng.

  16/ Cổ điển CLASSIC
  Nét cổ điển tạo ra cảm giác mạnh mẽ và uy quyền.
  Nét cổ điển được tạo ra từ màu vàng và những màu tương đồng nói lên quyền lực của vua chúa.
  Màu xanh dương và màu xanh lam đậm như tăng thêm sức mạnh.
  Để làm nổi bật hơn có thể điểm thêm nét chấm phá màu đỏ.
  Thật ra cũng chẳng lạ gì, những màu tạo ra sự mạnh mẽ chính là ba màu cơ bản Vàng - Đỏ - Xanh.

  17/ Tin cậy DEPENDABLE
  Một trong những màu được dùng rộng rãi đó là màu xanh biển.
  Màu xanh biển tạo ra một cảm giác tin cậy, mạnh mẽ.
  Nếu nền xanh biển sậm được tô điểm bằng màu vàng thì sẽ có hiệu ứng mềm mại hơn.
  Nếu muốn tạo ra một cảm giác mạnh mẽ và kiên quyết thì màu xanh thường được phối hợp với màu đỏ và màu vàng.

  18/ Êm đềm CALM
  Đứng trước một màu xanh của biển người ta thường thấy một cảm giác êm đềm và thanh thản.
  Trong những môi trường làm việc căng thẳng nếu màu lục lam được dùng làm nền chính thì sẽ làm cho mọi người thấy công việc nhẹ nhàng hơn.
  Màu xanh, đỏ , vàng ở dạng phớt nhạt có thể phối hợp với nhau trong cùng một môi trường để tạo thêm nét sinh động.

  19/ Vương giả REGAL
  Sự mạnh mẽ của màu xanh pha trộn với sự rực rỡ của màu đỏ tạo ra màu tím Huế.
  Để làm giảm bớt sự mạnh mẽ, người ta pha thêm chút màu đen để tạo ra màu tím thẫm.
  Màu tím Huế nếu đặt trên nền đen sẽ tạo ra sự sâu lắng, trên nền vàng sẽ tạo ra sự rực rỡ.
  Chẳng khác nào quả mận chín tắm trong nắng vàng của mùa hè.
  Nếu đặt trên nền vàng cam sẽ tạo ra một nét đẹp vương giả.

  20/ Lôi cuốn MAGICAL
  Màu tím có sức mạnh lôi cuốn riêng của nó.
  Không biết người ta phải tốn bao nhiêu công sức để làm thơ ca ngợi màu áo tím.
  Màu tím và màu vàng luôn quyện với nhau, cùng tô điểm để làm đẹp hơn.
  Nếu bất chợt thấy một tà áo dài tím bước đi trên thảm lá vàng thì chắc đó là một ý thơ hữu tình.
  Tuy nhiên khi phối màu tím với màu lục nhạt hoặc màu vàng cam sẽ tạo ra hiệu ứng chói và khó chịu.

  21/ Nhớ nhung NOSTALGIC
  Vẫn là tím nhưng là màu tím nhạt.
  Một lá thư bằng màu tím nhạt chắc chắn muốn nói lên sự nhớ nhung.
  Màu tím luôn là màu lãng mạn của thơ ca.
  Ví dụ:
  Chiều tím, chiều nhớ thương ai ? Còn thương nhớ hoài…(Đan Thọ - Đinh Hùng)
  Màu tím sẽ rực rỡ hơn với màu vàng và say đắm; nồng nhiệt hơn với màu hồng.
  Có lẽ vậy mà trong bài Chiều Tím, tác giả đã phối màu rất tuyệt:
  Nét hoa mơ vàng và em với chàng kề vai áo phấn hương…

  22/ Mạnh mẽ ENERGETIC
  Để tạo ra sự mạnh mẽ người ta thường dùng màu đỏ tím hay màu cánh sen đậm.
  Đỏ tím hay cánh sen trong sắc tươi thắm sẽ tạo ra một sức sống mãnh liệt.
  Có thể dùng sự chỏi màu của màu cánh sen, màu vàng và màu xanh lá cây để tạo ra cảm giác chuyển động nhưng cũng phải có giới hạn trong cách phối màu này.

  23/ Êm dịu SUBDUED

  Không như sự mãnh liệt của màu hoa cà, màu cánh sen, khi phối màu tạo sự êm dịu cần một chút tương phản.
  Màu tím hoa cà chen lẫn trong màu cánh sen, màu xám và màu trắng sẽ tạo ra một khung cảnh êm dịu.
  Ngoài ra có thể tô điểm thêm màu xanh lá mạ hoặc tăng sự tương phản bằng cách thêm màu đen làm nền.
  Những sắc màu trên đều được tự nhiên phối màu sẵn qua những cảnh hoàng hôn, gió núi…

  24/ Nghề nghiệp PROFESSIONAL
  Màu sắc trong công sở được chú ý đặc biệt.
  Thời trang công sở thường ở màu xám, thiên về sậm đen.
  Bởi vì những màu này là màu trung tính, không làm mất đi nét riêng của mỗi người.
  Nếu phối màu, lấy màu xám làm nền và màu đỏ, đỏ cam hay nâu làm màu tô điểm thì thật đẹp.
  Màu sắc trung tính tạo nên sự tự tin trong công việc, một điều rất cần thiết cho những nhà doanh nghiệp và những người thường xuyên có nhu cầu giao tiếp.

  Nguồn: Internet

  ...
  thientuboba, wangsaker, Kanzz.Elf12 người khác thích bài viết này.
 2. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  Cảm ơn anh cái đã, đọc sau, coi như đánh dấu. Mấy bữa blend cứ chọc ngoáy vào color select gì đấy mà chẳng hiểu, toàn kéo bừa. Bữa nhìn cái kuler mà mù tịt tìn tin. Hóng xem anh Dư có bộ kuler nào tiếng Việt không, màu mè chả nhớ trộn màu gì nó ra màu gì nữa.
 3. yuna1992

  yuna1992 Thành viên cấp 1

  Hix, cám ơn anh, em bị mù màu nên đang cố học về màu sắc :((
  wangsakerhuyennt82 thích bài viết này.
 4. solestyles

  solestyles Thành viên cấp 1

  tào lao... dự là thớt viết bài không có được đi học tử tế khi nói về
  lý thuyết pha màu, và lý thuyết pha màu ánh sáng... Khi nào thì dùng RGB, khi nào thì dùng CYMK... Còn bao nhiêu hệ màu nữa mà mình chưa được biết? Có bao nhiêu hệ màu tính theo bit?
  Nhìn tổng thể thì mới chỉ có 2 khuynh hướng chọn màu sắc phối, đó là màu đơn sắc và màu trung tính [pastel và đa số các thể loại được + 1 màu nào đó (blend)]
  Tổng hợp màu từ chất liệu tự nhiên...
  Màu thiên nhiên... Tự thân những sản phẩm của thiên nhiên đã trình diễn một giai điệu màu sắc cho chính nó. Bạn có bao giờ ngạc nhiên tại sao chú cá hề lại có màu sắc sặc sỡ?, tại sao đám cá con lại bơi cạnh nhau và liên tục tạo ra hình thù quái dị và màu sắc biến đổi? Tại sao cũng là Vẹt mà lại có con 1 màu và có con nhiều màu? Màu sắc nói lên điều gì trong ý nghĩa của chúng?

  Tỷ lệ màu cũng quan trọng không kém trên 1 diện bố cục...
  Tạo ra 1 hệ màu để sử dụng hay tiếp tục đào sâu nghiên cứu hệ màu mới?
  10 tỷ màu có phải là giới hạn cuối cùng của hệ màu phân tích được?
  Liệu Kuler có phải là vị cứu tinh hay chỉ mang tính chất tham khảo? =.=!
  Chỉnh sửa lần cuối: 4/5/14
  thientuboba thích bài viết này
 5. lê Thành

  lê Thành Thành viên cấp 1

  Rất hay cảm ơn bác nhiều hi vọng sau sẽ có nhiều topic như này nữa :D
 6. hatdolato

  hatdolato Mới đăng kí

  Cam on bac:)
 7. thientuboba

  thientuboba Thành viên cấp 1

  oánh dấu

Ủng hộ diễn đàn