Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tối ưu Google Adsense (GA) - Cách bố cục kích thước Website và Ads unit để tăng tối đa CTR

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiếm tiền Online' được đăng bởi Muc Tau, 2/10/15.

Lượt xem: 3,119

 1. Muc Tau Banned

  Trong bài viết " Google Adsense dưới góc nhìn thơm mùi tiền" trước, không có gì khó hiểu khi có nhiều bạn muốn mình viết một bài cụ thể làm sao để tăng CPC vì nó liên quan trực tiếp đến doanh thu hàng tháng. Tuy nhiên, với mình thì chỉ số CTR lại là chỉ số đáng quan tâm đầu tiên. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tối ưu Google Adsense - GA trong việc thiết kế bố cục website và đặt Ads unit như thế nào để được click ngẫu nhiên nhiều nhất ("tăng CTR").

  CTR (Click Through Rate) là gì? Là tỉ lệ giữa số lần Click trên số lần Ads hiển thị trên Blog của bạn. Và hiển nhiên là nếu được click càng nhiều, bạn càng có nhiều $.

  Tối ưu Google Adsense để tăng CTR theo kinh nguyệt của Anh Khổ Vì Ai:

  Những tối ưu dưới đây dựa trên bố cục của Wordpress nhưng vẫn hoàn toàn logic và áp dụng được với bất kì website được xây dựng trên nền tảng nào.

  Hình bên dưới là một bố cục thường thấy của 1 blog. Chú ý đến những kí hiệu Ads và bố cục ở bức ảnh này vì mình sẽ sử dụng tất cả những thông tin này xuyên suốt bài viết phía dưới.

  xqE6hL8.png

  I, BỐ CỤC VÀ KÍCH THƯỚC CỦA WEBSITE:
  Về mặt cơ bản nhất, một blog được cho là hiểu quả với Google Adsense thì trước hết phải có kích thước và bố cục phù hợp với kích thước của các Ads unit phổ biến nhất của GA. Hãy hiệu chỉnh CSS để kích thước ngang của phần hiển thị nội dung (Conent) là 728 px để tận dụng 728x90 ads và của Widget là 336 để tận dụng 336x280, 300x250 và 300x 600. Đạt được 2 tiêu chí trên, Ads của bạn được phân bố khít khìn khịt, đẹp mắt và có nhiều lựa chọn.

  II, ĐẶT ADS UNITS NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ ĐỂ TĂNG TỐI ĐA CTR?
  Ở hình trên, mình gợi ý 9 vị trí của Ads Unit bao gồm cả Ads và Link Ads (mình không hiểu tại sao rất nhiều người bỏ qua Link Ads). Những vị trí này có một vài nằm trong danh sách Google gợi ý, một số không, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc đọc phân tích của mình dưới đây.

  Một Số Luật Cơ Bản

  - Có bao nhiêu Ads Units được đặt trên 1 Page?
  Theo luật của Google, bạn được đặt tối đa 3 Ads units và 2 Link Ads units nếu tài khoản của bạn không phải là tài khoản Premium. Tuy nhiên mình vẫn đặt 5 Ads units và 2 Link Ads units lâu rồi mà chưa nhận được cảnh báo nào. Có thể là do mình dùng tài khoản AU nên được ưu ái hơn.

  - Đặt càng nhiều Ads Units trên Fold càng tốt. Fold là gianh giới dưới cùng của màn hình hiển thị nội dụng trang web. Ví dụ khi bạn truy cập vào 1 page với nội dung dài, bạn phải kéo thanh cuộn xuống để xem nội dung phía dưới Fold.

  - Nên đặt Ads units với kích thước nào? Nên hạn chế tối đa đặt Ads trùng kích thước. Điều này cực quan trọng vì Google sẽ có nhiều lựa chọn hơn để đưa ra Ads mà visitors đang quan tâm nhất. Và phải có đủ300x600, 728x90, 336x280 hoặc 300x250 để khai thác hết lợi thế.

  - Số lượng Ads units nhiều có làm giảm CPC? Xin nói là đúng, nhưng bản chất là chỗ thò - chỗ thụt. Tức là ít Ads units thì CPC tăng nhưng doanh doanh thu giảm, còn nhiều Ads units thì CPC giảm nhưng doanh thu lại tăng ke ke. Cái này rất thú vị và hoàn toàn khoa học, mình sẽ giải thích trong bài viết sau về cách tăng CPC. Tóm lại là đặt càng nhiều Ads units càng tốt. Vấn đề là đặt làm sao để được Click nhiều nhất?

  CÁCH ĐẶT ADS UNITS ĐỂ TĂNG CTR

  Từ 9 vị trí gợi ý nêu trên và cả những vị trí của riêng bạn, đặt thế nào? Mình xin nói luôn là Ads số 3 (728x90) và Link Ads số 4 (728x15) là một bộ đôi kết hợp sống còn. Thực thế là 2 cái Ads units này đang chiếm đến 75% doanh thu của mình. Tại sao?

  1. Khai Thác Hiệu Quả Ads Trong Content:

  ---->
  Phân tích tâm lý nhé :D Hãy quên đi cách đặt Ads cho trang chủ (Homepage) vì chủ yếu visitors đến website hay blog của bạn thông qua một bài viết. Và dù là họ đến từ Google hay do bạn spam hoặc đặt quảng cáo ở đâu đó thì khi vào page, cái họ quan tâm và chú ý đầu tiên là cái tiêu đề bài viết (Tittle) và sau đó là đọc tiếp xuống đoạn mở đầu (phần description). Vậy thì rõ ràng đắc địa nhất là vị trí ngay bên dưới Tittle rồi. Đặt 1 ads 728x90 mỏng manh ở đây ko đến nỗi phiền và mất bố cục. Và... tại sao lại không tham lam khi chèn thêm 1 phát Link Ads 728x15 ngay bên dưới nhỉ :P

  OhlQugr.png

  Đừng có coi thường cái Link Ads này nhé. Dưới đây là gần $100 doanh thu từ cái Link ads 728x15 unit số 4 trong vòng 1 tuần. Nhìn vào số impressions và số lượt click (hơn 400) là bạn có thể thấy hiệu quả hoạt động của cái Ads nho nhỏ này:

  i0cSltK.png
  Thu nhap tu Link ads.png2068x844 78.5 KB

  ----> Sau phần description (paragraph đầu tiên), thấy thú vị và có ích họ sẽ đọc tiếp. Vậy thì tại sao lại không chèn ngay Ads số 5 (300x250 or 336x280) vào giữa phần nội dung đoạn thứ hai (Paragrap 2).

  ----> Nếu bài viết hữu ích thật sự, visitors sẽ đọc hết đến cuối bài. Vậy thì bố trí một Ads unit số 6 (728x90 hoặc 750x300 cho khác với kích thước Ads số 3) ở cuối mỗi bài viết.

  ---->Trừ khi Bounce rate của bạn < 30% (content cực chất lượng hoặc là site download phần mềm ứng dụng), chứ thông thường đọc xong bạn sẽ lượn chứ chả mấy ai rảnh và thừa thời gian để đánh mắt sang cái Widget để coi nó có cái gì. Tuy nhiên mình cũng đang khai thác rất lợi thế mấy cái Ads units ở bên Widget ^^.

  2. Tối Ưu Ads Bên Widget:

  - Ads unit số 7 (336x280 hoặc 300x250) rất thơm vì nó nằm ở trên Fold. 336x280 sẽ gây chú ý hơn, ko tận dụng hơi phí. Ads số 7 này cực kì hiệu quả nếu Tittle có bố cục trải đều kéo dài phủ kín Widget như bênIgeeksblog4

  - Tiếp theo sẽ là Newest Topics hay Hot Articles bà la tuỳ bạn. Và thủ thuật này cực hay nhé: hãy bố trí mộtLink Ads số 8 200x90 ngay bên dưới một ảnh hay banner thật là ấn tượng dễ thu hút sự chú ý của người đọc. Ví dụ ảnh của 1 cô gái sexy, hay một mỹ nam đang hot. Đặt cái gì thì phụ thuộc vào niche - nội dung chủ yếu của website của bạn. Ví dụ nếu site bạn giống Kenh14.vn, lượng người truy cập toàn bọn trẩu tre thì Làm cái ảnh Son Tung MTP cởi trần. Tip này hay à nha, khi liếc qua cái ảnh, khả năng visitors nhìn thấy cái Link Ads số 8 ngay bên dưới rất cao. Nhìn ảnh dưới:
  AVFxJLk.png

  Dưới cùng bên Widget sẽ là Ads unit số 9 - 300x600. Mình nói thật là nếu thiếu sự hiện diện của 300x600 thì đúng là 1 sai lầm rất lớn. Tip là nên đặt ở chế độ Fixed widget để gây ấn tượng cho đến khi nhận được cảnh báo nho nhỏ từ Google vì làm như vậy là phạm luật nhẹ.

  3. Những Ads Units Còn Lại:

  - Với mình thì cái Ads số 1 (thường là 728x90) mà các bạn hay đặt chỉ như một banner trang trí đậm màu sắc và làm vuông bố cục website. Nó sẽ rất ổn nếu chỉ cho hiện ở Homepage, còn trong nội dung thì ko có tuổi gì mà đẻ ra nhiều tiền như ads số 3.

  - Ads số 2 nên để kích cỡ to và cho hiện ở Category Page. Giống như ở imore blog3. Ở trang nội dung (Post) nên ưu tiên cho vị trí của Ads số 3.

  LỜI CUỐI
  Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm đúc kết được để đạt được số lượng click nhiều nhất trên blog về công nghệ của mình. Mình ko chắc chắn nếu blog của bạn có niche cụ thể (nội dung tập chung về một lĩnh vực nào đó) phải làm chính xác như thế này mới tối ưu hoàn toàn và mang lại CTR cao nhất.
  Ví dụ nếu bạn làm một trang về tải ứng dụng thì tập trung vào Link Ads và đặt nó tại những vị trí nhậy cảm lại mang lại kết quả cao hơn hẳn Ads thông thường. Hãy thí nghiệm với thật nhiều Units khác nhau trên các vị trí khác nhau và xem lại thống kê sau 1 tuần để so sánh. Và post lên đây, mình và có thể các bạn khác sẽ giúp bạn tối ưu GA một cách hiệu quả nhất.

  ...
 2. minhtamblog

  minhtamblog Banned

  Cảm ơn bác bài viết khá hay đó

Ủng hộ diễn đàn