Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tổng hợp các thủ thuật tăng tốc máy tính

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức tin học' được đăng bởi ILovePhotoshop, 10/12/12.

Lượt xem: 12,593

 1. ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  Windows 7 là một hệ điều hành hoạt động khá nhanh nhưng vẫn còn nhiều thứ làm phiền người dùng, chẳng hạn như thời gian tắt máy, mở một trò chơi, sao chép tệp tin,…Tuy nhiên, vài chiêu tinh chỉnh nhỏ, người dùng sẽ cải thiện đáng kể khả năng của hệ điều hành này.

  Tắt nhanh Windows 7
  Windows 7 áp dụng thời gian đợi nhất định đối với các dịch vụ để tắt hoàn toàn mà không gây áp lực cho bộ xử lý máy tính. Nếu bạn có một bộ xử lý đủ nhanh thì không cần đến chức năng này. Nhưng tại sao phải đợi trong khi bạn có thể tắt máy ngay lập tức? Để tắt nhanh hệ điều hành Windows 7, người dùng có thể thực hiện bằng cách mở menu Start và gõ “regedit”. Trong cửa sổ Registry Editor bạn truy cập đến khoá: HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control.
  [​IMG]

  Sau đó quan sát khung cửa sổ bên phải, bạn kích chuột phải vào khoá WaitToKillServiceTimeout và chọn Modify. Bạn nhập giá trị tuỳ ý vào khung “Value data”. Mặc định là để 12000, tức là thời gian chờ 12 giây nhưng có thể lựa chọn một giá trị thấp hơn bất kì. Sau đó kích OK rồi khởi động lại hệ thống.
  Hiển thị nhanh các hình nhỏ (Thumbnail)
  [​IMG]

  Windows thường đặt độ trễ mặc định là 0,4 giây nhưng nếu người dùng muốn di chuột qua bất cứ biểu tượng nào để xem trước ảnh nhỏ (Thumbnail) ngay lập tức thì tỉnh chỉnh như sau: Trong cửa sổ Registry Editor, bạn truy cập đến khoá “HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Mouse”, chỉnh “MouseHoverTime” xuống 100 (tương ứng 0,1 giây) hoặc thấp hơn.
  Kiểm tra tốc độ ổ USB trước khi áp dụng ReadyBoost
  Tính năng ReadyBoost là dùng một số bộ nhớ ngoài như USB, thẻ nhớ,… làm bộ nhớ đệm cho hệ điều hành để tăng tốc đáng kể tốc độ khởi động cũng như hoạt động của hệ điều hành. Nhưng đôi khi người dùng không biết chiếc USB của mình có phát huy được tác dụng này hay không? Vì vậy, người dùng có thể kiểm tra tốc độ USB bằng cách sử dung phần mềm Crystal DiskMark. Mỗi khi chạy phần mềm này, chúng sẽ kiểm tra toàn bộ bộ nhớ gắn trên máy tính, bao gồm cả thẻ nhớ SD. Người dùng có thể tải phần mềm Crystal DiskMark tại đây.
  Tăng tốc Netbook
  Netbook (laptop mini) thường không được trang bị đầy đủ tính năng và “sức mạnh” như một chiếc máy tính để bàn. Vì lý do đó nên nhiều netbook trên thị trường đang chạy phiên bản Windows 7 Starter, nên không có nhiều tính năng ngốn nhiều tài nguyên như các phiên bản khác của hệ điều hành này. Tuy nhiên một số người vẫn cài phiên bản Windows 7 hoàn chỉnh trên netbook nhưng hoạt động chậm chạp, nhất là các hiệu ứng hình ảnh. Vì vậy để khắc phục nhược điểm này, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

  Mở Menu Start và gõ “SystemPropertiesPerformance”, sau đó ấn “Enter”, bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ dưới đây.
  [​IMG]

  Kích vào mục “Adjust for best performance” và ấn “OK”. Sau khi mọi thứ được thiết lập, hệ điều hành sẽ hoạt động mượt hơn rất nhiều.
  Tăng tốc chơi game
  Nhiều người dùng vẫn thích sử dụng máy tính hơn là thiết bị chơi game cầm tay để trải nghiệm các trò chơi thực thụ. Tuy nhiên, ngay cả với phần cứng tốt nhất, máy tính của người dùng sẽ không thể tận dụng được lợi thế để chỉ dành riêng cho chơi game. Nhưng với phần mềm Game Booster hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể tối ưu hóa máy tính để chơi game. Người dùng có thể tải phần mềm này tại đây. http://www.iobit.com/gamebooster.html
  Tăng tốc khởi động
  Trên phần lớn máy tính, hệ điều hành Windows luôn thiết lập có bao nhiêu lõi CPU sẽ được máy tính sử dụng khi khởi động. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp Windows chỉ sử dụng một lõi CPU để xử lý toàn bộ quá trình khởi động máy. Để tăng tốc độ khởi động nhanh hơn bằng một lõi hay 4 lõi CPU, người dùng có thể làm như sau: Mở menu "Start" và gõ "msconfig”, sau đó nhấp vào tab "Boot" trong MSConfig và kích vào nút "Advanced".

  Sau đó người dùng chỉnh Mục “Number of CPUs” và chọn tổng số CPU hoạt động nhiều nhất có thể. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cách tăng tốc đáng kể nhưng cần phải đảm bảo được bộ nhớ RAM của hệ thống. Trong Windows 7, người dùng nên có RAM 4GB để thiết lập chế độ khởi động nhanh hiệu quả hơn.
  Vô hiệu hóa một số dịch vụ không cần thiết
  Một số dịch vụ của Windows 7 chiếm dụng khá nhiều dung lượng RAM, và thật lãng phí nếu không cần sử dụng những dịch vụ đó. Vì vậy, người dùng nên cài đặt chế độ khởi động thủ công cho một số dịch vụ không cần thiết.

  Để khởi chạy hay tắt bỏ dịch vụ thực hiện các thao tác sau: Vào Control Panel | Administrative Tools rồi chọn Services, sau đó kích phải chuột lên những dịch vụ muốn tắt chọn Stop, hoặc Start để bật.

  Hầu hết các dịch vụ đều được thiết lập ở trạng thái Automatic hoặc Manual. Bạn không cần phải thay đổi bất kỳ dịch vụ Manual nào.

  Để thay đổi cách các dịch vụ, bạn chỉ cần kích chuột phải và chọn Properties. Nếu không muốn dịch vụ nào đó thì đầu tiên dừng dịch vụ bằng cách nhấn Stop, sau đó bạn kéo danh sách Startup Type xuống và thiết lập dịch vụ sang chế độ Manual hoặc Disabled.

  Nếu không chắc chắn về một dịch vụ, bạn nên thiết lập nó sang chế độ Manual để đảm bảo an toàn. Còn nếu trường hợp bạn biết chắc chắn không cần đến dịch vụ đó thì mới nên chọn Disabled.
  Bạn có thể vô hiệu hóa hầu hết các dịch vụ bắt đầu tự động ở chế độ mặc định dưới đây:
  Computer Browser<'li>
  Distributed Link Tracking Client
  IKE and AuthIP IP Keying Modules
  Offline Files
  Remote Registry
  Tablet PC Input Service (trừ khi bạn sử dụng Tablet PC)
  Windows Error Reporting
  Một số dịch vụ bạn tuyệt đối không được vô hiệu hóa gồm: Multimedia Class Scheduler
  Plug and Play
  Superfetch
  Task Scheduler
  Windows Audio
  Windows Driver Foundation

  Thực hiện các thao tác này phải được kiểm tra ngay lập tức, nếu có bất kỳ một hiện tượng nào đó không làm việc thì bạn cần phải thay đổi trở về trạng thái ban đầu đối với dịch vụ mà bạn vừa điều chỉnh gần nhất.

  vnmedia

  ...
  Gamya, hoang phan, Im Past4 người khác thích bài viết này.
 2. Love.Design

  Love.Design Thành viên cấp 1

  Ko có j mới. và bây giờ đã chuyển sang Win8
 3. TONE.Rs

  TONE.Rs Thành viên cấp 3

  Tất cả mình biết hết, chia sẻ thêm cái này cho những ai chơi game bị thu hẹp 2 bên màn hình, cũng dùng regedit :
  HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > ControlSet001 > Control > GraphicsDrives > Configuration > CMO... > 00 > 00 > Scaling (bảng bên tay phải nhé) > Value data : 3 (base Hexadecimal)

  Tương tự,
  HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > ControlSet002 > Control > GraphicsDrives > Configuration > CMO... > 00 > 00 > Scaling (bảng bên tay phải nhé) > Value data : 3 (base Hexadecimal)
  ILovePhotoshop thích bài viết này
 4. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  thank cái này ;)
 5. tvad911

  tvad911 Thành viên cấp 1

  Ko thấy có gì mới ... Nếu muốn chạy nhanh thì trong msconfig cho chạy mấy cái quan trọng thôi ... Ko chứa dữ liệu ở Desktop + ổ C nhiều , đừng bao giờ để ổ cứng đó , ko có cache nó load chậm .... Giàu thì mua em SSD sata 3 xịn 90-120 Gb xài ...
  Mấy cái tăng tốc bằng usb chả có tác dụng gì nhiều
 6. lemon.tnt

  lemon.tnt Thành viên cấp 1

  biết hết rồi ,:v
 7. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  Xin lỗi 1 số bạn nào nếu đã biết .
  Có 1 số cách các bạn chia sẽ,thú thật mình đả xài nát rồi,còn bài viết của mình,tuy mình là người post,nhưng hết 50% là mình chưa biết .Kiến thức máy tính là vô số,với kiến thức nhỏ bé của mình mình ko thể biết hết dc chừng đó (có thể bạn giỏi hơn mình ) .Bài viết của mình có người chê người khen,người chê ko phải là mình viết sai,mà đơn giản là họ đã biết rồi,người khen đơn giản là vì họ chưa thử làm thử .
  Bài viết 1 phần là chia sẽ kiến thức của mình ĐÃ BIẾT cho những bạn nào CHƯA BIẾT,và bạn nào biết thêm,thì CHIA SẼ THÊM cho những bạn nào chưa biết,kể cả minh .

  nên nếu ai biết tất tần tật rồi thì đi xem qua bài khác mà bạn chưa biết nhé .ok ?
  DemiCat DA thích bài viết này
 8. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

 9. hAckeZ

  hAckeZ Thành viên cấp 2

  bổ sung cách tắt máy nhanh hơn.

  Click vào startmenu: gõ vào ô tìm kiếm dòng lệnh sau:
  Code:
  shutdown -s -t 60 -c "
  	
  Tắt máy"
  Trong đó:
  60 là số giây muốn hẹn giờ cho máy tắt.
  " Tắt máy" là câu lệnh thông báo về việc tắt máy (có thể bỏ -c " Tắt máy")


  Hoặc để tiện sử dụng thì bạn có thể tạo một shortcut tắt máy nhanh. bằng cách chọn chuột phải -> New -> Shortcut ... điền câu lệnh bên trên và sau đó đặt tên cho file


  Trong trường hợp bạn lỡ tay dùng lệnh tắt máy mà muốn hủy lệnh, thì dùng câu lệnh sau:
  Code:
  shutdown -a
  Đây là video hướng dẫn của mình:
  ILovePhotoshop thích bài viết này
 10. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  update Thêm

  6 cách tăng tốc cho máy tính sử dụng HĐH Windows 7
  Không còn nghi ngờ nào nữa, Windows 7 là hệ điều hành tốt nhất so với tất cả các người tiền nhiệm trước đây của mình, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với nó là hệ điều hành có tốc độ nhanh nhất trong họ Windows. Do yêu cầu phần cứng, những người sử dụng máy tính cũ sử dụng Windows 7 không nhận được hiệu suất tốt hơn như khi họ sử dụng Windows XP. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn cách 6 hữu ích để cải thiện tốc độ và hiệu suất của Windows 7.
  [​IMG]
  ảnh minh họa
  1. Vô hiệu hoá các hiệu ứng trực quan (Visual Effects) không cần thiết
  • Click phải chuột vào “Computer” trong menu Start và chọn “Properties”.
  • Click chọn “Advanced System Settings” ở bản bên trái.
  • Phía dưới tab “Advanced”, click chọn “Settings” trong danh mục“Performance”. Tiếp tục chọn tùy chọn “Custom:”.
  • Nhìn qua danh sách và bỏ chọn các hiệu ứng mà bạn không sử dụng. (Lưu ý: Đối với kết quả tối ưu, bỏ chọn tất cả các hộp kiểm tra, ngoại trừ trong bốn tùy chọn cuối cùng). Nhấp OK.
  • Khởi động lạimáy tínhcủa bạn.
  [​IMG]
  Bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức.
  2. Tăng tốc khởi động
  Với tinh chỉnh nhỏ này, bạn có thể làm giảm thời gian khởi động Windows 7.
  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.
  • Gỏ “msconfig” và ấn Enter. Cửa sổ System Configuration sẽ xuất hiện.
  • Phía dưới tab “Boot”, tìm hộp (bên phải) có nhãn “Time out”. Nói chung nó được thiết lập là 30 (giây).Nếu bạn chỉ sử dụng 1 hệ điều hành, bạn có thể thiết lập là 0, nếu có nhiều hơn 1, bạn có thể thiết lập là 3.Chọn tùy chọn “No GUI Boot”.
   [​IMG]
  • Click vào nút “Advanced Options”.Check vào hộp có nhãn“Number of Processor” và chọn số lượng các bộ vi xử lý trong máy tính của bạn. Có lẽ hầu hết là 2.
   [​IMG]
  • Bây giờ click “OK”.
  • Click chọn “Apply” vào “OK” một lần nữa.
  Lưu ý: Các thủ thuật nói trên sẽ chỉ làm việc nếu bạn đang sử dụng đa lõi (hơn một) bộ xử lý trong máy tính của bạn.
  3. Vô hiệu hoá Windows Aero
  Windows Aero là điểm nhấn trong giao diện của Windows Vista/7. Trong khi hiệu quả của nó đã được cải thiện đáng kể trong Win 7 so với Vista, vẫn còn chiếm một lượng lớn bộ nhớ và card đồ họa. Nếu bạn không quá chú ý đến giao diện, vô hiệu hóa tính năng này là một sự lựa chọn tuyệt vời để tối ưu hiệu suất.
  • Click chuột phải lên Desktop và chọn “Personalize”.
  • Chọn một trong các theme chuẩn đã được cung cấp sẵn. Trong số nàyWindows 7 Basic” là một sư lựa chọn tốt.
  [​IMG]

  4. Gở bỏ các mục không mong muốn từ trình đơn khởi động
  Trong quá trình cài đặt cácứng dụng, một số chương trình tự động cho phép mình khởi động cùng với Windows mà bạn không hề hay biết. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao Windows của bạn khởi động quá lâu, thì thủ phạm chủ yếu chính là chúng. Cách tốt nhất để sửa lỗi này là để loại bỏ các chương trình và dịch vụ không mong muốn từ menu khởi động.
  • Ấn tổ hợp phím Windows + R và gỏ “msconfig” trong hộp thoại Run.
  • Đi đến tab Startup. Bỏ chọn các chương trình và dịch vụ mà bạn không mong muốn chúng khởi động cùng với Windows (Hãy chắc chắn bạn không loại bỏ bất kỳ dịch vụ hệ thống nào).
  5. Sử dụng ổ đĩa USB như là RAM
  Trong Windows 7, một tính năng rất hữu ích là cho phép bạn sử dụng USB như bộ nhớ RAM gắn ngoài.
  Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một ổ đĩa USB mới được định dạng.
  • Cắm ổ đĩa USB của bạn vào.
  • Click phải chuột lên biểu tượng ổ đĩa USB của bạn trong My Computer và chọn Property.
  • Dưới tab “Ready Boost”, chọn hộp “Use this device”.
  • Cấu hình không gian của ổ USB của bạn mà bạn muốn phân bổ chotốc độhệ thống.
  [​IMG]

  6. Vô hiệu hóa âm thanh hệ thống không dùng
  Khi nó hoạt động, các hệ thống âm thanh có thểhhao tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống và làm chậm máy tính của bạn.
  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Gỏ"mmsys.cpl" và nhấn Enter.
  • Vào tab Sound. Chọn “No Sounds” từ hộp thả xuống Sound Scheme. Chú ý: Bạn vẫn có thể giữ một số các âm thanh ưa thích của bạn, nhưng bạn phải vô hiệu hoá Shutdown, Start up, Logoff, Start menu và âm thanh Logon cho hiệu suất tốt nhất
  (internet)

  (Dân trí)- Windows 7 là hệ điều hành được đánh giá cao về tốc độ, song vẫn còn rất nhiều cách khác nhau để cải thiện tốc độ và hiệu suất của hệ điều hành này, đặc biệt trên các máy có cấu hình không quá mạnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

  Chuyển đổi nhanh giữa các cửa sổ:

  Hủy bỏ hiệu ứng động trong quá trình chuyển đổi qua lại giữa 2 cửa sổ đang mở (thu nhỏ rồi phóng lớn cửa sổ) có thể giúp cho tốc độ Windows 7 được cải thiện. Thực hiện theo các bước sau:

  - Kích vào nút Start, điền SystemPropertiesPerformance vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ hiện ra, nhấn vào tab Visual Effects.

  - Đánh dấu bỏ tùy chọn ‘Animate windows when minimizing and maximizing’ rồi nhấn nút OK để hoàn tất.

  [​IMG]

  Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu chọn mục ‘Adjust for best performance’ để Windows 7 hủy bỏ đi các hiệu ứng không cần thiết, giúp Windows trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với tùy chọn này, Windows 7 sẽ trở nên “thô kệch” và xấu đi rất nhiều.

  Tăng tốc độ khởi động của Windows 7:

  Mặc định, Windows 7 chỉ sử dụng 1 nhân của cpu để khởi động, do vậy, tăng số nhân sử dụng sẽ giúp giảm thời gian khởi động của hệ thống (đối với các cpu đa nhân). Thực hiện theo các bước dưới đây:

  - Kích vào nút Start, điền msconfig vào khung tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ System Configuration hiện ra, chọn tab Boot và nhấn vào nútAdvanced Options

  - Đánh dấu vào mục Number of processors và chọn số nhân của cpu mà máy tính đang sử dụng (thường là 2, 4 hoặc 8… nhân).

  - Kích OK để xác nhận.

  [​IMG]

  Bạn cũng có thể áp dụng cách thức này để cải thiện tốc độ khởi động của Windows Vista.

  Tăng tốc độ shutdown hệ thống:

  Tương tự như khởi động, Windows 7 có thời gian shutdown nhanh hơn hẳn so với Windows Vista hay XP, tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện hơn nữa thời gian tắt máy tính bằng thủ thuật dưới đây:

  - Kích vào Start, điền regedit vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Tại hộp thoại Registry Editor, tìm kiếm theo đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE / SYSTEM / CurrentControlSet / Control

  - Tại khung bên phải, kích đôi vào khóa WaitToKillServiceTimeout để thay đổi giá trị của nó. Giá trị mặc định của khóa này là 12000 (12 giây, thời gian tối đa để tắt đi các dịch vụ trước khi shutdown hệ thống), bạn có thể giảm khoảng thời gian này xuống một mức bất kỳ nào đó (lớn hơn 0) để rút ngắn thời gian shutdown hệ thống.

  [​IMG]

  - Nhấn OK và khởi động lại máy tính để thiết lập có giá trị.

  Hủy bỏ tính năng Search Indexing:

  Nếu bạn không thường xuyên sử dụng chức năng tìm kiếm trên Windows thì tính năng Search Indexing thực sự là một sự lãng phí. Tính năng này sử dụng khá nhiều tài nguyên của hệ thống, nhưng lại là một trong những tính năng không thực sự cần thiết.

  Thực hiện theo các bước dưới đây để gỡ bỏ:

  - Kích vào nút Start, điền services.msc vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ Services hiện ra, tìm đến mục Windows Search.

  - Kích chuột phải vào mục này chọn Properties.

  - Cuối cùng, chọn Disable ở mục Startup type và nhấn OK để hoàn tất.

  [​IMG]

  Tăng tốc hiển thị thanh Toolbar:

  Tính năng hiển thị thumbnail của các cửa sổ đang mở trên taskbar là một trong các tính năng hữu ích của Windows 7. Thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện thời gian hiển thị các hình ảnh thumbnail này:

  - Kích Start, điền regedit vào hộp thoại Search và nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ Registry Editor, tìm kiếm theo đường dẫn: HKEY_CURRENT_USER / Software / Microsoft / Windows / CurrentVersion / Explorer / Advanced

  - Kích chuột phải vào một vùng trống ở khung bên phải, chọn New -> DWORD Value. Đặt tên cho khóa mới này làThumbnailLivePreviewHoverTime.

  - Kích đôi vào khóa mới tạo ra, tại mụcBase chọn kiểu Decimal, và thiết lập giá trị tại mục Value data. Bạn có thể điền một giá trị bất kỳ, nhưng trong quá trình thử nghiệm, 200 (0.2 giây) và con số được cho là hiệu quả và tối ưu nhất.

  [​IMG]

  - Nhấn OK và khởi động lại máy tính để thiết lập có giá trị.

  Tắt các âm thanh của hệ thống:

  Các âm thanh báo hiệu của hệ thống như âm thanh khởi động, shutdown… không thực sự cần thiết. Do vậy, tắt đi các loại âm thanh này có thể khiến thu hồi được ít nhiều tài nguyên.

  - Nhấn nút Start, điền mmsys.cpl vào hộp tìm kiếm vào nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ Sound hiện ra, bạn chọn tab Sounds và No Sounds ở mụcSound Scheme.

  [​IMG]

  - Nhấn OK để hoàn tất thiết lập.

  Gỡ bỏ các ứng dụng tự khởi động không cần thiết:

  Một vài ứng dụng tự động khởi động cùng Windows, khiến cho thời gian khởi động của hệ thống bị lâu hơn cũng như tài nguyên bị chiếm dụng nhiều hơn một cách lãng phí. Để gỡ bỏ bớt các ứng dụng tự khởi động cùng hệ thống, bạn thực hiện:

  - Nhấn Start, điền msconfig vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Tại hộp thoại hiện ra, tìm đến tab Startup, đánh dấu bỏ tùy chọn đối với các phần mềm không cần thiết. (Bạn chỉ nên để lại các ứng dụng bảo mật như trình duyệt virus, tường lửa… để khởi động cùng hệ thống).

  [​IMG]

  - Nhấn OK để lưu lại thiết lập.

  Tăng tốc ổ cứng chuẩn SATA:

  Ổ cứng chuẩn SATA hiện là chuẩn thông dụng và phổ biến hiện nay. Để tăng tốc độ truy cập và hiệu suất của ổ cứng chuẩn SATA trên Windos 7, thực hiện theo các bước sau:

  - Kích Start, điền Device Manager vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Chọn mục Disk Drives, kích chuột phải vào ổ cứng đang có trên hệ thống, chọn Properties.

  - Tại cửa sổ mới hiện ra, chọn tab Policies, đánh dấu vào tùy chọn ‘Enable write caching on the device’. (nếu tùy chọn này đã được chọn trước đó, bạn có thể bỏ qua và không cần thực hiện gì thêm)

  [​IMG]
  - Nhấn OK và khởi động lại hệ thống để thiết lập có giá trị.

  Trên đây là một vài thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện tốc độ của Windows 7. Có thể những thủ thuật này khiến cho Windows 7 hiển thị không được “mượt” như ban đầu, nhưng nếu hiệu suất và tốc độ là ưu tiên số 1 thì bạn nên thử qua.

  Phạm Thế Quang Huy


  Những cách tăng tốc windows 7 hiệu quả nhất


  Hiệu suất là thứ không sờ thấy được nhưng lại là thứ đáng mong muốn nhất khi nói đến các máy tính, việc điều chỉnh để có được hiệu suất mong muốn được xem như là một quy luật tất yếu hơn là một việc thông thường. Mục đích chính của hiệu suất ở đây là có được thời gian đáp ứng hệ thống nhanh hơn, các game chạy nhanh hơn, thời gian khởi động và tắt máy tính ngắn hơn...

  Có một cách là tăng tốc các thành phần của hệ thống như tăng tốc độ CPU chẳng hạn. Một cách khác là điều chỉnh ngay trong chính hệ điều hành. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số chỉ dẫn giúp tăng tốc độ của hệ điều hành Windows 7.

  I. Các vấn đề về phần cứng:

  1. RAM:

  Điều đầu tiên và cũng là cơ bản nhất, đó là bộ nhớ, mà cụ thể ở đây là RAM. Máy tính của bạn càng có nhiều RAM, hệ thống của bạn sẽ xử l‎ý càng nhanh.

  Có thể nghĩ đơn giản thế này, bạn có thể tưởng tượng ổ cứng của bạn là một tủ đựng thức ăn và RAM của bạn là một chiếc bàn ăn. Một chiếc bàn lớn thì có thể chứa được cùng lúc nhiều thức ăn. Bạn có thể có một tủ thức ăn khổng lổ (ổ cứng của bạn) nhưng nếu như bạn có một chiếc bàn ăn nhỏ bé (RAM) thì bạn không thể ăn nhiều món cùng một lúc.

  Nếu bạn có 1GB RAM hoặc ít hơn, tăng thêm bộ nhớ, là cách đơn giản nhất để nâng cao hiệu quả của hệ thống (nếu bạn có nhiều hơn 1GB RAM, tăng thêm bộ nhớ RAM sẽ có tác dụng tuy nhiên có thể sẽ không nhận ra được những thay đổi). Gắn vào hay gỡ ra một thanh RAM là một việc tương đối dễ thực hiện. Bạn chỉ cần cắm thanh RAM tương ứng với khe cắm ở trên mainboard và đóng lại 2 chốt 2 bên. Nếu không thực hiện được, bạn có thể nhờ những người có hiểu biết thực hiện giúp.

  Nếu bạn không muốn gặp rắc rối khi tìm định dạng và cài đặt thêm RAM, bạn có thể sử dụng một tiện ích của Windows 7 gọi là ReadyBoost. Nếu bạn có một USB tốc độ cao, Windows 7 có thể sử dụng nó tương tự như RAM. Tốc độ được cải thiện không thực sự quá nhanh, tuy nhiên trên những chiếc máy tính với bộ nhớ quá nhỏ, thì cũng có thể tạo nên những sự thay đổi rõ rệt.
  Đây là tất cả những gì bạn cần:
  - Một USB flash drive có dung lượng tối thiểu tương đương với dung lượng bộ nhớ RAM của bạn. Nghĩa là máy tính của bạn có 512MB RAM thì bạn cần phải sử dụng 1 USB có dung lương 512MB hoặc lớn hơn.
  - USB của bạn phải là USB với công nghệ high speed (hầu như toàn bộ USB hiện nay đều sử dụng công nghệ này, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên thị trường)

  Khi bạn cắm USB vào máy tính, Windows 7 sẽ hỏi bạn muốn làm gì với nó. Hãy chọn “Speed up my system” và thực hiện theo các bước hướng dẫn.
  Chú ý rằng, Ready Boost chỉ làm thay đổi một ít tốc độ trên hệ thống của bạn, tuy nhiên nó là cách tuyệt vời nhất để tăng tốc những hệ thống quá yếu.

  2. Card màn hình:

  Một thiết bị phần cứng khác mà bạn cần phải quan tâm nếu muốn cải thiện hiệu quả của hệ thống đó là video card (hay còn gọi là card màn hình). Ngày nay, phần video card được sử dụng là card rời, nghĩa là nó sẽ tự xử l‎ý thông tin chứ không thông qua CPU, và Windows 7 đã tận dụng chúng để xử lý hệ thống được nhanh hơn, để có thể chạy những phần mềm mới nhất.

  Một card màn hình với dung lượng tốit thiểu 256MB dựa trên công nghệ ATI hay Nvidia có thể có những sự khác nhau, đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng để chơi game hay thiết kế đồ họa. Nếu có điều kiện, bạn có thể phải bỏ ra rất nhiều tiện để tậu cho mình những sản phẩm card màn hình cao cấp như ATI Radeon X1950 Pro hay Nvidia’s GeForce 7600 để cảm nhận những sự khác biệt kinh khủng. Rất tiếc, trong trường hợp này, không cách nào hơn là bạn phải tự tìm cách tậu cho mình, hoặc một card màn hình cao cấp hoặc là một card vừa đủ xài để cải thiện tộc độ cho hệ thống.

  3. Đĩa cứng:

  Cuối cùng, thiết bị phần cứng chúng ta cần quan tâm đó là ổ cứng của bạn. Nếu như bạn sử dụng laptop hoặc bạn có một nguồn cung cấp điện ổn định cho PC của mình, bạn có thể sử dụng một tiện ích mà Windows 7 cung cấp để tăng tốc cho ổ cứng của bạn. Tuy nhiên mặt trái của tiện ích này, đó là nếu bất chợt bạn gặp sự cố về nguồn điện (như mất điện) thì dữ liệu của bạn có thể bị mất. Do đó, bạn chỉ sử dụng tiện ích này khi đang sử dụng laptop (có pin dự trữ) và sử dụng PC với bộ tích điện (thiết bị lưu điện UPS).
  - Đầu tiên, bạn click Start và chọn Control Panel.
  - Tại cửa sổ Control Panel, chọn Device Manager.
  - Cửa sổ Device Manager mở ra, bạn click vào mục bên dưới “Disk Driver” (thường là tên sản phẩm đĩa cứng bạn đang sử dụng)
  - Nếu bạn có nhiều hơn 2 đĩa cứng đang sử dụng, bạn click đôi vào tên của đĩa cứng mà hệ thống được cài đặt tại đó.
  - Tiếp theo, chọn tab Policies.
  - Đánh dấu vào tùy chọn “Enable caching on the disk” và “Turn off Windows write cache buffer-flushing on device
  - Cuối cùng, click OK và đóng cửa sổ Device Manager.  II. Các thủ thuật tinh chỉnh hệ thống trong Windows 7:


  1. Tắt những hiệu ứng không cần thiết

  Một trong những điểm nổi bật nhất của Windows 7 đó là giao diện Aero trong suốt với nhiều hiệu ứng đẹp mắt. Nhưng đây cũng là một trong những lý do làm máy bạn ngày càng chậm chạp. Nếu bạn thực sự không cần đến hiệu ứng này thì bạn có thể tắt nó đi để tăng tốc hệ thống.

  1.1. Tắt hiệu ứng transparency:
  Để tắt hiệu ứng trong suốt, bạn click phải vào desktop, chọn Prorerties rồi chọn Windows Color  Sau đó, bạn bỏ dấu tick ở lựa chọn Enable transparency rồi click OK.

  1.2. Disable bộ ba Aero Shake, Aero Snap và Aero Peek

  1.3. Tắt các hiệu ứng hoạt hoạ khác:

  Vào Start Menu, click phải vào Computer rồi chọn Properties. Sau đó chọn Advanced system settings. Trên tab Advanced, chọn Settings ở mục Performance, tick vào lựa chọn Adjust for best performancerồi click OK.


  2. Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows không cần thiết:

  2.1. Xóa các ứng dụng trong thư mục Startup:
  Bạn vào đường dẫn sau rồi xóa các shortcut của các ứng dụng không muốn khởi động cùng với Windows 7 đi:
  X:\Users\Y\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup


  (X: tên ổ đĩa chứa Windows 7 ; Y: Tên user)

  2.2. Tắt các ứng dụng trong Msconfig:
  Vào Start Menu, gõ msconfig vào ô search rồi Enter.
  Chọn tab Startup rồi tắt dấu tick ở các ứng dụng không muốn khởi động cùng Windows đi. Sau đó click OK.  2.3 Tắt những dịch vụ không cần thiết:

  Vào Start Menu, gõ services.msc rồi Enter.
  Trên cửa sổ Services, bạn click đúp vào những ứng dụng muốn điều chỉnh rồi chọn chế độ khởi động cho nó.

  • Automatic, nghĩa là dịch vụ sẽ bắt đầu khi Windows được khởi động
  • Manual, nghĩa là dịch vụ bắt đầu khi Windows phát hiện thấy cần thiết đến nó.
  • Disabled, nghĩa là dịch vụ sẽ không được thực thi.
  Nếu không chắc chắn về một dịch vụ, bạn nên thiết lập nó sang chế độ Manual để đảm bảo an toàn. Còn nếu trường hợp bạn biết chắc chắn không cần đến dịch vụ đó thì mới nên chọn Disabled.

  Những dịch vụ cần thiết phụ thuộc vào những gì bạn thực hiện với máy tính. Ví dụ, nếu bạn không sử dụng ReadyBoost, thì hoàn toàn có thể vô hiệu hóa dịch vụ này; ngoài ra bạn cũng có thể vô hiệu hóa Windows Error Reporting (báo cáo lỗi của Windows) nếu không muốn chúng báo cáo lỗi; có thể vô hiệu hóa Tablet PC Input Service nếu không muốn sử dụng tính năng này...

  Bạn có thể vô hiệu hóa hầu hết các dịch vụ bắt đầu tự động ở chế độ mặc định dưới đây:
  • Computer Browser
  • Distributed Link Tracking Client
  • IKE and AuthIP IP Keying Modules
  • Offline Files
  • Remote Registry
  • Tablet PC Input Service (trừ khi bạn sử dụng Tablet PC)
  • Windows Error Reporting
  Một số dịch vụ bạn tuyệt đối không được vô hiệu hóa gồm:

  • Multimedia Class Scheduler
  • Plug and Play
  • Superfetch
  • Task Scheduler
  • Windows Audio
  • Windows Driver Foundation
  Tham khảo thêm tại đây.

  3. Gỡ bỏ những chương trình, ứng dụng không cần thiết:

  Để gỡ bỏ những phần mềm mà bạn đã cài vào Windows, bạn vào Control Panel, chọn Programs and Features. Trên cửa sổ Programs and Features, chọn phần mềm cần gỡ bỏ rồi click Uninstall  Để gỡ bỏ các ứng dụng thành phần của Windows, click vào Turn Windows features on or off. Tắt dấu tick ở các thành phần không cần thiết rồi click OK.


  4. Chống phân mảnh ổ cứng:

  Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, ổ cứng của bạn sẽ xảy ra hiện tương phân mảnh ổ đĩa. Hiểu 1 cách đơn giản là các file sau khi được truy cập sẽ được lưu trên những vào những vị trí khác nhau của các sector trên ổ cứng, tạo nên những khoản trống trên ổ cứng của bạn, khiến cho việc truy cập các file trên ổ cứng sẽ bị chậm đi. Do vậy, thực hiện việc chống phân mảnh (Defragment) sẽ giúp giảm thiểu các khoản trống trên ổ cứng, giảm bớt được tình trạng ì ạch và tăng thêm tốc độ của ổ cứng.

  Để thực hiện công việc này, bạn click phải vào phân vùng muốn chống phân mảnh, chọn Properties > chọn Tab Tools > Defragment now... rồi click tiếp Defragment disk.

  5. Tắt chế độ tự động chống phân mảnh ổ cứng:

  Mặc định, Windows có chế độ tự động chống phân mảnh ổ cứng vào một thời điểm nhất định nào đó trong tuần. Tuy tính năng chống phân mảnh ổ cứng có tác dụng tăng tốc Windows nhưng tiến trình này chiếm dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống và bạn chỉ nên mở tính năng này những lúc máy rảnh rỗi.

  Để tắt chế độ tự động này, trên cửa sổ Disk Defragment, chọn Configure schedule...
  Tắt dấu tick ở dòng Run on schedule rồi click OK.  6. Tắt tính năng System Protection:
  Đây thực ra là tính năng System restore đã có từ Windows Vista. Tính năng này cho phép bạn phục hồi lại trạng thái cũ của hệ thống (đã được sao lưu từ trước) khi hệ thống gặp sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ kinh nghiệm sử dụng và sử lý các sự cố đối với Windows thì bạn nên tắt tính năng này đi để cải thiện hiệu suất hệ thống.

  Để tắt tính năng này, bạn vào Start Menu, click phải vào Computer rồi chọn Properties. Chọn tiếpAdvanced system setings rồi click vào tab System Protection > click vào nút Configure> Chọn Turn off system protection rồi click OK.

  7. Tắt tính năng Thumbnail Previews trong Windows Explorer
  Tính năng này cho phép bạn xem trước nội dung của các tập tinh ảnh, document, video... Tuy nhiên đi kèm với nó là bạn phải hao tốn khá nhiều tài nguyên hệ thống vào tính năng này. Để vô hiệu hóa Thumbnail Preview, bạn mở một cửa sổ exolorer bất kì lên, nhấn Alt > Tools > Folder Options > View > tắt dấu tick ở Display file icon on thumbnails

  Windowsvn.net
 11. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  Hướng dẫn khắc phục máy tính chạy chậm
  (Bài đoạt giải nhất Cuộc thi viết bài Chuyên môn – Kỹ thuật [KT15]
  Tác giả: hamducbuon - Nguyễn Quốc Bảo)
  Bkav.com.vn
  Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, người dùng không thể tránh khỏi hiện tượng máy tính chạy chậm, không ổn định. Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm có thể do phần mềm hoặc phần cứng, bài viết dưới đây sẽ đưa ra các nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy tính chạy chậm một cách cơ bản nhất.

  Phần I: Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm

  1. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm


  a) Nguyên nhân từ phần mềm của máy tính

  b) Nguyên nhân từ phần cứng của máy tính  Phần II: Khắc phục hiện tượng máy tính chạy chậm

  1. Khắc phục nguyên nhân do phần mềm


  a) Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền trên máy tính

  b) Gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng không cần thiết trong máy tính
  c) Dọn dẹp file rác trên máy tính bằng công cụ sẵn có của Windows
  d) Chống phân mảnh ổ cứng
  e) Hướng dẫn sửa chữa (repair) hệ điều hành


  2. Khắc phục nguyên nhân do phần cứng

  a) Xử lý nguyên nhân do lỗi Bad sector ổ cứng

  3. Hướng dẫn tinh chỉnh và tối ưu hệ điều hành

  a) Tinh chỉnh hiệu ứng đồ họa của Windows

  b) Thiết lập Virtual Memory
  c) Tắt System Restore
  d) Tắt một số dịch vụ (services) không cần thiết
  e) Tăng tốc khởi động Windows 7
  f) Giảm thời gian tắt của Windows 7
  g) Hủy bỏ tính năng Search Indexing  Phần III: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Your Uninstaller và Revo Uninstaller Pro
  a) Your Uninstaller
  b) Revo Uninstaller Pro  B. So sánh

  C. Kinh nghiệm

  Nội Dung

  Phần I: Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm

  1. Các nguyên nhân máy tính chạy chậm

  a) Nguyên nhân do phần mềm


  • [*] Máy tính bị nhiễm virus
   [*]Cài đặt nhiều phần mềm không cần thiết vào hệ thống.
   [*]Ổ cứng bị phân mảnh, nhiều file rác tồn tại trên máy tính do trong quá trình sử dụng sinh ra (thường xuyên xảy ra).
   [*] Máy tính chưa được tối ưu hóa các hiệu ứng đồ họa, tăng dung lượng bộ nhớ ảo (Vitural Memory), tắt các dịch vụ (services) không cần thiết,…
   [*]Hệ điều hành Windows bị lỗi trong quá trình sử dụng
   [*]…
  b) Nguyên nhân từ phần cứng của máy tính

  Phần II: Khắc phục hiện tượng máy tính chạy chậm


  1. Khắc phục nguyên nhân do phần mềm của máy tính

  a) Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền trên máy tính

  Virus máy tính là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm này sang đối tượng lây nhiễm khác (đối tượng lây nhiễm có thể là các file chương trình, các file văn bản…). Sau khi lây nhiễm vào máy, virus có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy tính, tiêu tốn các tài nguyên của hệ thống như: làm tăng mức sử dụng CPU (CPU Usage), làm chậm quá trình khởi động Windows, làm các ứng dụng khởi động chậm, hoạt động không ổn định… làm hỏng các file bị lây nhiễm, làm mất dữ liệu, gây lỗi hệ thống… làm cho máy tính hoạt động chậm.

  Để xử lý hiện tượng máy tính chạy chậm do virus gây ra chúng ta nên sử dụng một phần mềm diệt virus có bản quyền, sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách quét virus hiệu quả với phần mềm Bkav Pro

  b) Gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng không cần thiết trên máy tính

  Trong quá trình sử dụng máy tính, người sử dụng có thể vô tình cài đặt các phần mềm mà mình không có nhu cầu sử dụng do không biết hoặc không có thông tin. Những phần mềm này có thể được cấu hình mặc định khởi động cùng Windows hay luôn chạy ở chế độ nền làm chiếm dung lượng bộ nhớ của máy tính gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của máy tính, gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm.

  Do đó, để máy tính hoạt động ổn định hơn, trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra, gỡ bỏ các phần mềm bị lỗi, các phần mềm không thường xuyên sử dụng.

  Để gỡ bỏ phần mềm trên máy tính, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau

  Đối với Windows 7  Đối với Windows XP


  c) Dọn dẹp file rác trên máy tính bằng công cụ sẵn có của Windows

  Bất kỳ trên ổ cứng nào cũng có chứa các file rác sinh ra hoặc còn sót lại sau khi gỡ bỏ chương trình. Các file rác theo thời gian được sinh ra ngày càng nhiều, khiến cho dữ liệu trở nên lộn xộn, chiếm nhiều dung lượng ổ cứng, ổ cứng phải truy xuất và tìm kiếm dữ liệu lâu hơn nên gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm.

  Để xử lý hiện tượng máy tính chạy chậm này, bạn cần sử dụng các chương trình chuyên dụng để quét và xóa sạch các file rác, giúp khôi phục lại dung lượng lưu trữ của ổ cứng, cải thiện tốc độ của hệ thống.

  Disk cleanup là tiện ích được tích hợp sẵn trong Windows dùng để dọn dẹp và xóa bớt các tập tin được các chương trình tạo ra dùng để lưu tạm, các chương trình đã lâu không sử dụng, các tập tin bị xóa vẫn còn nằm trong thùng rác... sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng tiện ích này.

  Đối với Windows 7


  Đối với Windows XP


  d) Sử dụng chương trình chống phân mảnh ổ đĩa

  Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, việc các tập tin được ghi, xóa nhiều lần hoặc thay đổi nội dung, kích thước nhiều lần sẽ làm cho dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng máy tính bị phân mảnh và làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Khi dữ liệu bị phân mảnh, ổ cứng sẽ phải đọc các mảnh dữ liệu rời rạc, sắp xếp không có trật tự, đầu đọc phải di chuyển nhiều dẫn tới việc đọc, ghi bị chậm, làm cho tốc độ của quá trình tìm kiếm và truy cập dữ liệu trên ổ cứng bị ảnh hưởng.

  Chống phân mảnh (Defragmenter) là quá trình sắp xếp lại dữ liệu trên ổ đĩa cứng máy tính để dữ liệu được liền mạch, giúp cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu.

  Để chạy chương trình chống phân mảnh cho ổ cứng bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  Đối với Windows 7

  Đối với Windows XP  e) Hướng dẫn sửa chữa (repair) hệ điều hành

  Trong quá trình sử dụng máy tính, người sử dụng Windows có thể gặp phải những tình huống file hệ thống, file cấu hình của hệ điều hành bị lỗi (do virus gây ra, do gỡ bỏ các phần mềm không đúng cách, do máy tính thường xuyên bị tắt đột ngột…) dẫn tới máy tính hoạt động chậm chạp và không ổn định.

  Để khôi phục lại các file bị lỗi cũng như trạng thái hoạt động ổn định của Windows, bạn có thể sử dụng công cụ sửa chữa (repair) Windows theo hướng dẫn sau:

  Đối với Windows 7  Đối với Windows XP


  2. Khắc phục nguyên nhân do phần cứng của máy tính

  a) Xử lý hiện tượng ổ cứng bị Bad sector

  Bad sector là khu vực mà ở đó ổ cứng không đọc và ghi được dữ liệu, hoặc nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi và không dùng được. Khi đó, ổ cứng sẽ mất thời gian truy xuất và tìm kiếm dữ liệu nên làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy tính, khiến máy tính chạy chậm.

  Một số dấu hiệu ổ cứng bị Bad sector

  • [*]Trong lúc đang cài đặt Windows hệ thống bị treo mà không hề xuất hiện một thông báo lỗi nào (đĩa cài đặt Windows vẫn còn tốt), mặc dù vẫn có thể dùng Partition Magic phân vùng cho HDD một cách bình thường.

   [*]Không format được HDD: Khi tiến hành format đĩa cứng máy báo lỗi Bad Track 0 - Disk Unsable.

   [*]Khi đang format thì máy báo Trying to recover allocation uint xxxx. Lúc này máy báo cho ta biết cluster xxxx bị hư và nó đang cố gắng phục hồi lại cluster đó, nhưng thông thường cái ta nhận được là một bad sector!

   [*]Đang chạy bất kỳ ứng dụng nào, nhận được một câu thông báo như Error reading data on driver C:, Retry, Abort, Ignore, Fail? Hoặc Sector not found on driver C:, Retry, Abort, Ignore, Fail?Hoặc A serious error occur when reading driver C:, Retry or Abort?
  Cách xử lý  3. Hướng dẫn tối ưu hệ thống máy tính

  Để máy tính hoạt động một cách hiệu quả nhất, các bạn có thể lược bỏ đi những tính năng không cần thiết, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tinh chỉnh và tối ưu hệ điều hành.

  a) Tinh chỉnh hiệu ứng đồ họa của Windows

  Ở trạng thái mặc định, Windows hiển thị giao diện đồ họa ở mức “đẹp nhất” bao gồm các hiệu ứng như: hiển thị bóng mờ khi phóng to, thu nhỏ cửa sổ…hay giao diện Aero Glass tuyệt đẹp trên Windows 7. Nếu những hiệu ứng này không cần thiết hay card màn hình không đủ mạnh thì nên loại bỏ các hiệu ứng này để tăng tốc cho máy tính.

  Để tắt hiệu ứng đồ họa của Windows, bạn làm theo cách sau

  Đối với Windows 7
  Đối với Windows XP
  b) Thiết lập Virtual Memory

  Bộ nhớ ảo (Virtual Memory) của Windows là bộ nhớ được kết hợp từ bộ nhớ vật lý (RAM) và một file ẩn trên đĩa cứng (Paging File), thường nằm ở phân vùng ổ cứng khởi động.

  Khi chạy các chương trình, Windows sẽ nạp các chương trình vào bộ nhớ và cấp phát các vùng nhớ còn trống cho chương trình hoạt động. Nếu không còn vùng nhớ trống ở bộ nhớ vật lý (RAM) cũng như ở Paging File, các chương trình sẽ không chạy được hoặc chạy không ổn định dẫn tới hiện tượng máy tính chạy chậm.

  Thay vì để cho hệ thống tự quản lý việc này, bạn có thể tự cấu hình lấy (Custom) bộ nhớ ảo trên Windows.

  Lưu ý: Theo khuyến cáo của Microsoft, để tối ưu hiệu năng của máy tính, người sử dụng nên thiết lập Initial Size bằng 1,5 lần dung lượng RAM của máy tính, Maximum size gấp 3 lần dung lượng RAM.

  Để thay đổi thông số này bạn hãy làm theo cách sau

  Đối với Windows 7
  Đối với Windows XP
  c) Tắt System Restore

  System Restore cho phép bạn đưa máy tính trở lại trạng thái ở thời điểm hoạt động gần nhất nếu như có sự cố xảy ra. Để thực hiện được điều này, System Restore liên tục giám sát hệ thống của bạn. Nếu hệ thống có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào - chẳng hạn như có ứng dụng hoặc driver mới được cài đặt - System Restore sẽ tự động tạo điểm phục hồi (restore point).

  Ngoài ra, System Restore cũng tạo điểm phục hồi sau mỗi 24 tiếng. Điểm phục hồi thực chất giống như tấm ảnh chụp lại trạng thái hệ thống, bao gồm những tệp tin hệ thống quan trọng và một phần registry. System Restore duy trì nhiều điểm phục hồi, cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc khôi phục hệ thống trở lại trạng thái đã lưu giữ trước đó. Tuy nhiên nếu để tính năng System Restore hoạt động lâu dài sẽ gây tốn dung lượng ổ cứng, làm máy tính hoạt động chậm hơn.

  Do đó, bạn có thể tắt tính năng System Restore nếu thấy không cần thiết để lấy lại tài nguyên cho máy giúp máy tính hoạt động nhanh hơn.

  Để tắt System Restore bạn làm theo cách sau

  Đối với Windows 7
  Đối với Windows XP
  d) Tắt một số dịch vụ (services) không cần thiết

  Khi khởi động máy, theo mặc định, các nhóm dịch vụ kèm theo của Windows cũng sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, có một số dịch vụ không thực sự cần thiết cho người sử dụng. Nếu để những dịch vụ này luôn khởi động và hoạt động cùng Windows sẽ làm cho máy tính hoạt động chậm hơn. Do đó, cách tốt nhất giúp máy chạy nhanh và tiết kiệm dung lượng cho bộ nhớ là tắt tất cả các dịch vụ không cần thiết đó đi

  Để tắt các dịch vụ không cần thiết của Windows bạn làm như sau

  Đối với Windows 7
  Đối với Windows XP
  e) Tăng tốc khởi động Windows 7
  f) Giảm thời gian tắt của Windows 7
  g) Hủy bỏ tính năng Search Indexing
  Phần III. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Your Uninstaller và Revo Uninstaller Pro

  a) Your Uninstaller

  Đa số người dùng hiện nay thường gỡ bỏ các ứng dụng không còn sử dụng bằng tính năng “Uninstall” có sẵn khi cài đặt phần mềm, hoặc sử dụng tính năng “Add or Remove Progams” của Windows để gỡ bỏ ứng dụng khi phần mềm không đưa ra tính năng “Uninstall”.

  Một số chương trình phần mềm hiện nay khi cài đặt có khả năng qua mặt được công cụ “Add or Remove Progams” của Windows bằng cách không cho biểu tượng của chương trình hiện lên trong danh sách liệt kê, và nhưvậy “Add or Remove Progams” sẽ không có khả năng gỡ bỏ chương trình trên ra khỏi máy tính.

  Your Uninstaller! mạnh mẽ hơn Add or Remove Program của Windows rất nhiều vì có khả năng phát hiện ra hầu hết mọi chương trình đã cài đặt trên máy tính và gỡ bỏ hết sức triệt để. Ngoài ra nó còn cung cấp nhiều công cụ dọn rác máy tính và gia tăng hiệu năng hoạt động của máy tính hiệu quả hơn.

  Tính năng chính


  • [*]Tháo gỡ hoàn toàn bất kỳ ứng dụng nào đã được cài đặt.
   [*]Quét sâu vào registry và toàn bộ đĩa để tìm các file và các phần nhập vào registry.
   [*]Tháo gỡ các chương trình mà Add/Remove Program của Windows không thể gỡ bỏ.
   [*]Disk Cleaner tích hợp giúp bạn tìm và gỡ bỏ những file không cần thiết trên đĩa cứng của bạn để tiết kiệm đĩa và làm cho máy tính bạn nhanh hơn.
   [*]Tích hợp Startup Manager, kiểm soát các phần khởi động của Windows.
   [*]Liệt kê các ứng dụng đã được cài đặt với các biểu tượng thích hợp (giống như bạn thấy trong Start Menu), bạn có thể tìm ứng dụng mà bạn muốn tháo gỡ dễ dàng.
   [*]Tương thích với các hệ điều hành:Windows 7, Vista, XP
   [*]…
  Hướng dẫn cài đặt và sử dụng
  [/SPOILER]​
  Đầu tiên các bạn vào trang chủ Your Uninstaller để download

  Trang chủ: http://www.ursoftware.com/

  [​IMG]

  Sau khi Click vào Download đợi 5 giây để chuyển sang trang Download CNET

  [​IMG]

  [​IMG]


  Click vào Download Now và đợi vài giây sẽ hiện ra tiến hành save về máy tính.

  [​IMG]

  Cài đặt

  Bấm đúp chuột vào file yusetup7 vừa tải về để bắt đầu quá trình cài đặt

  [​IMG]

  [​IMG]  • [*]Express SetupTự động cài đặt mặc định hết toàn bộ cho Your Uninstaller.
   [*]Custom SetupCài đặt chế độ nâng cao.
  Lưu ý: Ta nên chọn nâng cao vì Your Uninstaller khi ta chọn Express Setup (Recommentded) chương trình sẽ tự động cài đặt Toolbar Babylon vào trong máy tính, có thể gây ra hiện tượng làm chậm máy.

  [​IMG]

  [​IMG]


  Check bỏ 3 dấu tại số 6 để phần mềm không cài đặt Toolbar Babylon

  [​IMG]

  Ở đây Babylon toolbar sẽ cài đặt, đặt trang chủ home và mặc định tìm kiếm là Babylon luôn. Ta chọn Cancel là không chấp nhận. Đợi quá trình cài đặt xong sẽ hiện ra Finish.

  [​IMG]

  [​IMG]  • [*]Order Now: Đặt mua bản quyền
   [*]Enter Key: Đăng ký bản quyền
   [*]Exit: Thoát chương trình.
   [*]Continue.: Khi chưa đăng ký bản quyền ta có thể chọn phần này để tiếp tục (hệ thống sẽ cho ta được sử dụng miễn phí 21 ngày)
  [​IMG]

  Nếu ai đã có bản quyền thì chọn Enter Key và nhập key.

  Sau khi đăng ký xong sẽ hiện ra giao diện của Your Uninstaller.

  [​IMG]


  • [*]Startup Manager: Cho phép tắt hoặc mở những ứng dụng hay chương trình khởi động theo máy tính.
   [*]Disk Cleaner: Cho phép quét và xóa tất cả rác đang tồn tại trên máy tính.
   [*]Start Menu: Cho phép Fix Shortcuts bị lỗi ở Start Menu.
   [*]Trace Eraser: Cho phép xóa tất cả lịch sử của Internet Explorer.
   [*]File Shredder: Cho phép xóa dữ liệu vĩnh viễn không thể phục hồi lại được.
   [*]Windows Tools: Là những Tools được tích hợp những công cụ có sẵn của Windows.
   [*]AutoFix: Fix lỗi những phần mềm bị lỗi có biểu tượng chấm than
  Ví dụ :

  [​IMG]


  Cách gỡ bỏ 1 phần mềm

  Lưu ý: Bạn chỉ gỡ được từng phần mềm một bằng Your Uninstaller chứ không gỡ cùng 1 lúc nhiều phần mềm.

  Bạn lựa chọn phần mềm cần gỡ bỏ (ví dụ mình muốn gỡ uTorrent)

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  Bấm Finish để hoàn tất việc gỡ bỏ phần mềm trên máy tính.

  Startup Manager

  Quản lý các chương trình khởi động cùng Windows

  [​IMG]

  Ta tiến hành chọn những phần mềm hay tiện ích ta muốn tắt rồi chọn On hay Off và Apply để chấp nhận và hoàn tất.

  Disk Cleaner

  Chương trình Disk Cleaner tích hợp giúp bạn tìm và gỡ bỏ những file không cần thiết trên đĩa cứng của bạn để tiết kiệm đĩa và làm cho máy tính bạn nhanh hơn!

  Để xóa các file rác được sinh ra trong quá trình sử dụng máy tính, bạn làm theo hướng dẫn như hình dưới:


  • [*]Bước 1: Chọn Disk Cleaner
   [*]Bước 2: Chọn ổ đĩa cần xóa file rác
   [*]Bước 3: Chọn All drives nếu bạn muốn xóa file rác trên tất cả các ổ
   [*]Bước 4: Ấn Scan
   [*]Bước 5: Lựa chọn xóa hoặc không xóa file
   [*]Bước 6: Chọn Delete All và tiến hành chọn Yes là được.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Trace Eraser

  Xóa cái file rác và cookies, history…sinh ra trong quá trình duyệt web bằng trình duyệt Internet Explorer

  [​IMG]

  Windows Tools

  Bạn có thể mở các tool có sẵn của Windows thông qua chức năng này của phần mềm thay vì phải làm các thao tác trên Windows.

  [​IMG]
  [/SPOILER]​
  b) Revo Uninstaller Pro

  Revo Uninstaller Pro giúp bạn gỡ bỏ cài đặt tận gốc các phần mềm, chương trình đã được cài trên máy của bạn. Nó giải quyết nhiều vấn đề mà ta mắc phải khi không thể gỡ bỏ bằng Add or Remove Programs của Windows

  Tính năng chính

  • [*]Liệt kê tất cả chương trình đã cài đặt trên Windows của bạn
   [*]Quản lí các chương trình khởi động cùng Windows
   [*]Quét và xóa file rác
   [*]Quản lí và mở nhanh các công cụ có sẵn trong windows
   [*]Xóa dữ liệu duyệt web
   [*]…
  Hướng dẫn cài đặt và sử dụng
  B. So sánh

  So sánh công cụ có sẵn của Windows, Your Uninstaller và Revo Uinistaller Pro

  Công cụ có sẵn trên Windows
  Your Uninstaller
  Revo Uninstaller Pro
  C. Kinh nghiệm


  • [*]Theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần dùng cách tối ưu hóa bằng tay là cách tốt nhất và không nên dùng phần mềm để tối ưu hóa và tăng tốc máy tính vì khi dùng phần mềm tối ưu máy tính có thể gây ra xung đột phần mềm, gây lỗi và chiếm nguồn tài nguyên máy tính rất cao.
   [*]Thường xuyên dọn dẹp quét rác máy tính sau một tuần sử dụng, và tiến hành dùng phần mềm quét virus để đảm bảo máy tính an toàn không bị hacker chiếm quyền điều khiển máy tính và đánh cắp những thông tin hay tài liệu quan trọng của cá nhân. Thường xuyên cập nhật Databse Antivirus (mẫu virus mới) cho phần mềm diệt virus.
   [*]Sử dụng phần mềm Your Uninstaller hoặc Revo Uninstaller Pro để gỡ bỏ phần mềm không cần thiết, xóa file rác, tùy chỉnh các thiết lập trong windows.
   [*]Không lạm dụng những phần mềm cờ rắc, Patch, Keygen, vì có thể bị cài cắm Trojan, Worm, Backdoor.. là những virus có khả năng chứa ẩn trong máy tính và ăn cắp thông tin mật. Vì thế nên sử dụng phần mềm diệt virus bản quyền để sử dụng.
   [*]Thường xuyên kiểm tra định kì bao gồm phần cứng và phần mềm máy tính vào cuối tháng hoặc 2 tháng /1 lần và vệ sinh máy tính.
  Trên đây mình đã đưa ra một vài nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy tính chạy chậm, thực tế trong quá trình sử dụng còn rất nhiều các nguyên nhân khác nữa. Rất mong các bạn cùng đóng góp các nguyên nhân và cách xử lý khác để chia sẻ được nhiều hơn kinh nghiệm xử lý cho mọi người.

  Chúc các bạn thành công!
 12. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  mấy bác định đùa em à ...dài vãi tè 8-}
 13. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  Đã thu gọn bài viết lại hơn cho bác rồi đó,bác thích làm cách nào thì mở ra mà làm thôi,xài vài cách là được rồi,làm chi nhìu :)

Ủng hộ diễn đàn