Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tự học đồ họa, bằng cấp và công việc?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi ClauriePham, 17/3/15.

Lượt xem: 8,360

 1. ClauriePham Mới đăng kí

  Chào anh chị, những người đi trước >:D<
  Em là một học sinh lớp 12. Em đam mê đồ họa, về mảng digital art (không biết nói vậy có đúng không nhưng ý chính là em thích vẽ trên máy, tạo ra những sản phẩm "long lanh", tuyệt vời, các bức tranh phong cảnh, nhân vật,...như những sư phụ ngoài kia) .Năm nay em không tính thi đại học hay cao đẳng vào các trường nghệ thuật thiết kế. Em có ý định tự học. Vừa chơi vừa học vì em thấy tính em không hợp cách được giảng dạy ở trường lớp, có thầy cô, bạn bè, đối thủ,...xung quanh. Có vẻ như em không thích tiếp xúc với nhiều người,em chỉ thích canh trạnh, học hỏi trên những diễn đàn,vv...
  Lo lắng của em là, nếu tự học (em nghĩ mình có dư thời gian) mà không học Đại học hay cao đẳng, không có bằng cấp, chứng nhận thì sau này làm sao có cái để người ta tuyển dụng mình làm việc vậy anh chị? Có ai đã từng tự học, thành công chưa?
  Xin cho em một lời nhắn nhủ, kinh nghiệm của anh chị :)

  ...
  Spverick.nhocbmt thích bài viết này.
 2. Trung Kiên

  Trung Kiên Thành viên cấp 3

  Mình cũng tự học, và chưa thành công :))
  Thực sự việc tự học rất là khó khăn, mình nghĩ nếu có thời gian và điều kiện, bạn nên đi học bài bản thì tốt hơn.
  ClauriePham thích bài viết này
 3. tulam

  tulam Thành viên cấp 2

  bạn nên tham gia 1 khóa 12 tháng về đồ họa để nắm tất cả các công cụ của tất cả phần mềm thiết kế đã nhất là PTs vì digital art và làm trên pts là nhiều nhất , sẳn có cái bằng để ngta dể nhìn khi bạn nộp đơn và sau đó đi hoc 1 khóa vẽ để nắm các kỹ năng phối màu, tô chuyển sắc, bố cục ..v..v sau đó sắm 1 con wacom ngon ngon rồi bắt đầu ngồi luyện thôi, mảng digital art ko phải ai cũng có thể theo được vì ngoài tay nghề ra còn có thêm hoa tay của chính bạn nữa.....
  Chúc bạn thành công :) Thân
  ClauriePham thích bài viết này
 4. Phan Duy Ngọc

  Phan Duy Ngọc Mới đăng kí

  Mình cũng đang học 12 đây, và cũng muốn học đồ họa mà không luyện vẽ kịp nên dự định học 1 ngành khác ở 1 trường đh nào đó rồi tự học hoặc đăng ký học khóa học ngắn hạn về đồ họa của mấy trung tâm :v
  ClauriePham thích bài viết này
 5. cuongbenki

  cuongbenki Thành viên cấp 3

  Bạn tự học được thì tốt, vì CV của designer hay còn gọi là Portfolio là những sản phẩm mà bạn làm ra ưng ý nhất có thể show cho người khác xem.

  Nếu bạn tự học ở nhà, mình đảm bảo bạn dễ bỏ qua những kiến thức rất hay về lịch sử, tâm lý con người, ảnh hưởng xã hội và cái nhìn bố cục đối với lĩnh vực digital art. Bạn có thể học thêm khoá đào tạo ngắn hạn, ko cần học ĐH hay CĐ cũng được.
  ClauriePhamOliver Green thích bài viết này.
 6. coids

  coids Thành viên cấp 2

  Phải xem xét lại vấn đề một cách khách quan nhất, không học do lười học, không thích học hay do không có điều kiện hoặc không có khả năng đỗ đại học để mà đi học. Nếu là lý do lười học thì không thể chấp nhận được, còn lý khác thì cũng nên suy nghĩ kỹ, kiểu gì cũng vậy, nếu có điều kiện thì vẫn nên kiếm cho mình một cái bằng, đi học không phải chỉ để nâng cao kiến thức mà còn nâng cao cái nhận thức của mình, còn bạn bè, còn thấy người ta giỏi mà phấn đấu. Bỏ cái tư tưởng ngồi nhà ôm máy tính mà cân cả thế giới đi em. Đừng vì cái suy nghĩ nhất thời mà tương lai lại hối hận :)
  minhduc7194, ClauriePhamdabeomoon thích bài viết này.
 7. daotu94

  daotu94 Thành viên cấp 2

  Theo mình thì tự học thì chỉ để phục vụ cho công việc của mình thôi bạn ak... Ví dụ mở cửa hàng in ấn..vvv ... Chứ để tự học mà xin vào các cty thì khó Nam Cường :D ..
  ClauriePham thích bài viết này
 8. Quy Lão

  Quy Lão Thành viên cấp 2

  Bạn không thích chương trình lăng nhăn của đại học Việt Nam, thì mình nghĩa bạn nên đăng ký một chương trình đào tạo dài hạn ở một số trung tâm có danh tiếng chứ không nên tự học vì phương pháp tự học mà thành tài không phải giành cho số đông với lại nếu kiểu học chơi chơi thì chắc gì sẽ có động lực học lâu dài. Trong khi đó các chương trình dài hạn ở các trung tâm có uy tính sẽ day từ căn bản lên và tất nhiên sẽ không có mấy cái môn như: toán, lý, hóa cao cấp, lich sử đảng, triết v.v.v và vô sông môn chán đời khác.
  Tuy nhiên nếu bạn đi hướng này bạn phải xác định là học thêm ngoại ngữ nếu muốn đi làm mà người ta nhận, tất nhiên bạn phải chứng minh được năng lực của mình qua sản phẩm của mình.
  bạn có thể tìm hiểu các môn học trong chương trình dài hạn, ngắn hạn: ví dụ http://www.dpicenter.edu.vn/
  Nếu bạn vẫn không có ý định học đại học, mà chỉ thích cà tàng thì tìm một tiệm (cty) về thiết kế, in ấn xin học việc và bạn sẽ BỊ LÀM cho đến khi làm được.
  Lời cuối bạn nên tìm hiểu rõ Thiết Kế Đồ Họa bao gồm những chuyên mục nào? cái nào dễ làm - khó làm, dễ xin việc - khó xin việc, chi phí cho đầu tư khởi nghiệp ít - nhiều. Đừng như mình trước đây nghĩ bốn chữ Công Nghệ Thông Tin đơn giản chỉ là CNTT rồi đến khi vô tròng rồi thì mới thấy "như bơi giữa biển".
  H410, ClauriePham, itpro12111 người khác thích bài viết này.
 9. Dalthedragon

  Dalthedragon Mới đăng kí

  Mình nghĩ nếu bạn quyết tâm theo đuổi ngành đồ hoạ thì nên theo tìm hiểu theo học lấy một trường. Môi trường học là để bạn giao lưu, kết bạn và có thể tìm kiếm những cơ hội đến với mình trong thời gian đó. Việc tự học phải chiếm tới 90% của bạn và phải nỗ lực liên tục vì người ta không dạy bạn nhiều được.
  Mình học kinh tế nhưng lại đam mê mảng thiết kế, vào học rồi mới thấy muôn người muôn vẻ, trong đó mình cũng đã tìm được những người có thể thực sự coi là bạn chứ cũng không đến nỗi như người ta thường nói về môi trường đh. Mình nghĩ thật ra người làm đồ hoạ rất cần kĩ năng tiếp xúc với con người để tìm khách hàng, thương lượng thù lao, thuyết phục khách hàng và giữ được bình tĩnh trước những yêu cầu của họ, cho nên nó hơi ngược lại với những gì mọi người nghĩ là ngồi cả ngày không nói chuyện với ai.
  Còn về bằng cấp mình nghĩ không quá quan trọng, chủ yếu là portfolio và mối quan hệ của bạn. Mình có quen một chị khoá trên của mình cũng học kinh tế nhưng ra làm hoạ sĩ.
  ClauriePhamChì Than thích bài viết này.
 10. Estron Stiwdio

  Estron Stiwdio Thành viên cấp 2

  Theo mình biết thì các sư phụ digital art mà bạn nói tới đều học ở các trường đại học về mỹ thuật có tiếng trong nước (rồi sau đó có điều kiện thì đi du học) mới được đỉnh như ngày nay. Ví dụ: thầy Phan Vũ Linh, anh Tùng Monster, anh chị nhóm Bro, anh Thành Phong, Tuyệt đỉnh sinh vật...
  Còn mấy cha tự học bên nước ngoài thì ở trường cấp 2, 3 đều có câu lạc bộ mỹ thuật, nhưng rồi mấy anh chị đó sau khi đi làm kiếm tiền lại dành tiền để đi học. (Trường MT ở nước ngoài học phí đắt kinh dị)
  Cái lợi từ việc học có người hướng dẫn chính là bạn biết những lỗi sai và phải sửa ngay cho nó chuẩn. Chưa kể, học thầy không tày học bạn, ức chế lòi mắt vì đứa bạn kém tuổi vẽ tốt hơn làm ta phải cố gắng nhiều.
  ...
  Học đủ để làm việc thì tự học cũng được. Nhưng cái dở của tự học là bạn sẽ nôn nóng kiếm tiền ngay nên chưa luyện được phong cách + kỹ năng mà đã phải chạy theo thị hiếu của khách hàng để đáp ứng họ. Bạn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm, nhưng lại có rất ít artwork mang đậm dấu ấn cá nhân.
  Học vẽ + đồ họa là quá trình phát triển kỹ năng đi đôi với mắt thẩm mỹ lâu dài.
  ...
  Mà có đi học ở trường thì ở nhà cũng phải tự học chăm chỉ mới được cơ!
  Quá trình bôi bẩn theo bản năng tưởng hồi nhi đồng cũng được gọi là tự học vẽ đó bạn.
  ClauriePhamOliver Green thích bài viết này.
 11. phamdinhtuan

  phamdinhtuan Mới đăng kí

  Ngày nay, việc học trực tuyến ngày càng dễ dàng hơn, bạn KHÔNG CÓ ĐIỀU KIỆN thì có thể ở nhà học; lên youtube hay mấy trang web dạy về đồ họa khác tuts, linda, udemy,...với chi phí rất rẻ mà được học muôn vàn điều hay từ các chuyên gia hàng đầu.
  Học nói chung là dễ còn việc đi làm thì khác. Thời buổi cạnh tranh ngày càng gay gắt, nếu bạn giống mình, tự học rồi tự đứng ra kiếm dự án làm thì phải nói rằng chắc chắn là rất khó (tất nhiên phải rất tự tin mới làm được điều đó :D)
  Bạn lên thử mấy trang Freelancer của Việt Nam (vlance, freelancerviet) hay nước ngoài đi thì sẽ thấy: Một dự án thiết kế chủ yếu là logo, banner, hay mấy nhân tố cho web,...nó chả có bao nhiêu tiền cả (tầm 1 triệu đổ lại thậm chí trên các trang nước ngoài) mà cả chục mạng nhào vô đấu giá dự án :-&.
  Tính chất ngành này nếu muốn khả năng sáng tạo cao thì chỉ đi làm về game, phim; nói chung là chỉ đi làm thuê thôi chứ khó mà đi làm chủ được vì vậy khi xét duyệt hồ sơ, ai mà CV, Portolio yếu thì bị dẹp đi ngay khi xin vào các công ty lớn; chỉ còn mấy chỗ nhỏ nhỏ (xưởng in, cty làm web, mấy cái shop online, photo studio) thì lương tầm 4-5-6 triệu, cơ hội phát triển cũng không cao nó mới nhận mà công việc thì chán phèo, lập đi lập lại quá nhiều, tính sáng tạo không cao do áp lực về thời gian, chi phí,...
  Làm việc với máy tính rồi cũng chán lắm bạn ơi! Phải làm nhiều công việc kết hợp thị não mới ko bị quá tải hay teo lại:))
  Ví dụ:
  1. Bạn mình nó học thiết kế đồ họa rồi kết hợp thiết kế tay mấy cái bút chì gỗ, đồng hồ gỗ,...có một thời cũng nổi lắm giờ thì minh ko biết
  2. Một người mình quen làm lâu năm trong ngày thiết kế và in ấn sau đó ra mở doanh nghiệp (nhưng đã trên tuổi 40)
  3. Vài người mình biết học thiết kế, photography; người thì làm cho Gerena người thì thích tự do và có vốn nên mở Studio
  Nói câu mà thiên hạ ai cũng biết: Người giỏi thì được săn đón hoặc ra tự lập nghiệp, người dở thì kiếm tiền chật vật. Còn bằng cấp thì trước giờ 90% khách hàng của mình chưa bao giờ hỏi:@).
  minhduc7194, H410, ClauriePham3 người khác thích bài viết này.
 12. ucavedi

  ucavedi Mới đăng kí

  Trong trường hợp của bạn. Mình có thể nói như sau :
  Bạn đã chọn một con đường (có thể là digital art theo cách hiểu của bạn), nhưng bạn ko biết con đường đó như thế nào ở phía trước và cách bước đi đúng để vượt qua những khó khăn và thử thách ở trên con đường đó.
  Khi đó, việc học ở những cơ sở đào tạo uy tín sẽ chỉ rõ và mở mang thêm đầu óc của bạn, để bạn có thể tự tin bước đi những bước vững chắc sau này. Việc học ở nhà chỉ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nhưng bạn đâu biết rằng mình phải học những cái gì là đủ, tìm tòi và khám phá những cái gì để hoàn thiện bản thân, trường học sẽ giúp bạn định hướng chuẩn và chiến lược hợp lí sau này để hiểu ra thêm nhiều điều và rút ngắn rất nhiều thời gian cho bạn.
  Ví zụ : Một vận động viên trước kì thi đấu, anh ấy rất tự tin vào sức lực của mình, nhưng vì chủ quan ko chú trọng ăn uống, dưỡng sức và luyện tập hợp lí thế là anh ấy phải chịu thua trước những người khác vì họ có chiến thuật hợp lí giữ sức trước khi thi hơn anh ta. Và cuối cùng sau này anh ta phải bỏ cuộc và ko cạnh tranh nổi vì nền tảng lúc đầu đã ko được coi trọng.
  Việc học ở nhà rất tốt vì nó giúp mình tiết kiệm thời gian và công sức bỏ ra, cũng như môi trường thoải mái khi học. Nhưng bạn phải biết là bạn cần phải học những gì là đủ ? Học như thế nào là đúng ? Học trong bao nhiêu lâu ?
  Thì trường học sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy.
  ClauriePham thích bài viết này
 13. generatedinboxcontact

  generatedinboxcontact Thành viên cấp 1

  Khoảng 10% người trên thế giới có khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi :)
  Và đa phần mọi người vẫn cần, và vẫn thích có người hướng dẫn tận tay :)

  Ps: Hiện nay gần như 99% các công ty tư nhân đều không coi trọng bằng cấp, vì họ đang dùng tiền của mình để đầu tư, để đấu với hàng nghìn, hàng vạn đối thủ khác; nên họ chẳng dại gì trả tiền cho cái không hữu dụng.

  1 người được tuyển vì bằng cấp, thì chưa chắc anh ta là người giỏi.

  nhưng

  1 người không bằng cấp mà được tuyển dụng, thì cứ tin là anh ta có phần tài năng hơn, hoặc đặc biệt hơn người khác :)
  ClauriePhamChì Than thích bài viết này.
 14. Phúc Đào

  Phúc Đào Thành viên cấp 2

  :v toàn thánh viết,định đọc cmt của mấy bác ý kiến mà kéo xuống ai cũng làm 1 dãy :v
  ClauriePham thích bài viết này
 15. Chì Than

  Chì Than Thành viên cấp 1

  Tự học phải biết cách học cho có phương pháp. Ngoài ra còn khó ở chỗ bền chí, đều đặn. Học bữa đực bữa cái là thua. Mà cái này thì 99.99% người ta hay mắc phải. Người chứ đâu phải robot đâu. Nhưng học được làm được thì cái kiến thức, cái biết đó là của mình. Bạn làm tốt, trưng ra cho người ta thấy thì có khi khỏi bằng cũng kiếm được việc.
  Xã hội trọng bằng cấp. Vậy cũng cần có bằng.
  Trường học thì người ta vì cái bộ mặt, vì cái tiếng, vì hấp dẫn sv mà kéo một list môn học lê thê, cái nào cũng tốt, cái nào cũng hay mà thời giờ cực kỳ hạn chế. Học đua với thời gian, cái gì cũng biết chút chút, ít lâu sau thì chữ thầy trả thầy.
  Đi làm thì ngoài cái bằng cần có cái portfolio. Cái này mà không tốt thì cái bằng có cũng vô dụng.
  Thành ra nên biết rành rẽ trước khi cắp cặp tới trường.
  ClauriePham thích bài viết này
 16. kid1110

  kid1110 Thành viên cấp 1

  Mình không làm bên nghành nghệ thuật, mình ko rõ như thế nào, nhưng mình nói nghành mình đang làm, IT.

  Khi C.ty tuyển dụng yêu cầu bằng cấp, nhưng thật ra khi một người nào đó tỏ ra xuất sắc là nhận mặc dù ko có bằng cấp.

  Vấn đề tự học nó rất khó, nó yêu cầu: ý chí, nghị lực. Nhưng khi có niềm đam mê thì sẽ dể tự học thôi. Ví dụ mình, khi mình đang học lớp 9, quê mình chưa có máy vi tính, mình xem Truyền hình thấy hay quá phải mua nài nĩ xin mẹ mua, lúc đó là máy 286, HDD chỉ 40MB mình nhớ vậy, lúc đó giá 18 triệu, vẫn mua, mua xong phải bắt người ta tới nhà mình cài từ đầu ko chịu cài sẳn, mình ngồi cạnh nhìn KTV cài, rồi mình tự cài lại, soft nào ko cài đc mình cứ format (Lúc đó đang dùng DOS) rồi nhờ bảo hành, riết rồi mình cài ok.

  Đến khi lắm ráp, mình banh máy ra, lắp lại, ko đc lại nhờ bảo hành, riết rồi cài đặt phần mềm và lắp ráp ok thì học chuyển về DOS. Lúc đó muốn chuyên DOS phải học 3 cuốn dày như Danh bạ điện thoại bây giờ khổ A4.

  Cho nên tự học vẫn đc với điều kiện phải có nghị lực.
  ClauriePhamChì Than thích bài viết này.
 17. generatedinboxcontact

  generatedinboxcontact Thành viên cấp 1

  Có thể có nhiều người có bằng cấp thành công, thậm chí rất nhiều...

  Thật ra, theo sự quan sát nhỏ lẻ một vài người mà mình biết, làm trong ngành này thì cứ gác chuyện bằng cấp sang 1 bên, lo mà làm cho giỏi, học cho chăm, làm free một số dự án, là có cái dắt lưng đi nói chuyện với người tuyển dụng ngay :)

  Còn nếu chẳng chịu làm, lại chẳng biết cách học, cũng chẳng có gì chứng minh năng lực khi gặp người tuyển dụng, thì cố đi đến trường lớp để dắt lưng tấm bằng...
  ClauriePham thích bài viết này
 18. Phan Duy Ngọc

  Phan Duy Ngọc Mới đăng kí

  Mình có một thắc mắc, nếu làm designer thì tương lai thế nào ạ :"? Có cơ hội phát triển hay chỉ là đi làm công thôi? Nên là nghề chính hay chỉ nên là nghề tay trái?
  ClauriePham thích bài viết này
 19. Nhã Chi

  Nhã Chi Thành viên cấp 1

  Đam mê thì đam mê nhưng nếu không kiếm ra tiền thì nên suy nghĩ lại, năm nay em học lớp 10 và em cũng yêu đồ họa nhưng gia đình và bạn bè đều không muốn em theo cái này. Thời buổi bây giờ phải có bằng thì cơ may xin việc sẽ ổn hơn anh à. Nếu tự học đồ họa ở nhà thì anh sẽ không có bằng, khó có ai tuyển dụng sau này. Đồng ý rằng có những người thành công mà không có bằng cấp nhưng đó chỉ là số ít và hiếm thôi anh ạ.
  Cho nên theo e thì nên kiếm 1 công việc ổn định kiếm ra tiền đủ ăn hàng tháng rồi sau đó thõa mãn đam mê cũng chưa muộn đâu anh..
  ClauriePham thích bài viết này
 20. Estron Stiwdio

  Estron Stiwdio Thành viên cấp 2

  Hik.
  Các bạn trẻ nhát quá. Nghề nào mà xác định là nghề tay chính thì mới chuyên nghiệp và kiếm ra tiền được. Còn kiếm được bao nhiêu là tùy trình độ các bạn. Cố gắng, năng khiếu, kiên trì, đam mê, học hỏi sẽ giúp các bạn thành công.
  Nếu chỉ coi là nghề tay trái thì mãi chỉ là nghiệp dư, đồng nghiệp và khách hàng sẽ ko tôn trọng bạn vì chính bạn ko coi trọng nghề của mình.
  Còn muốn thoát kiếp làm công thì xin thưa dù có mở cg ty riêng thì trọng tâm của đồ họa vẫn là phục vụ khách hàng.
  Và đồ họa vẫn luôn là nghề hot. Các bạn còn trẻ, sự sáng tạo cộng với sự năng nổ nhiệt tình luôn đi kèm với tuổi trẻ. Nếu các bạn trau dồi từ bây giờ cái mầm tư duy sáng tạo trong đầu các bạn sẽ phát triển. Nhưng nếu dừng lại, không chăm sóc nó mà mải kiếm cg việc ổn định thì lâu dần sự sáng tạo trong các bạn sẽ bị thui chột. Chính sự ổn định sẽ giết ước mơ trong các bạn. Các bạn sẽ không bao giờ quay lại được với những ước mơ ban đầu vì các bạn sẽ ko bao h cạnh tranh được với lứa già kinh nghiệm và lứa trẻ nhiệt huyết.
  Sao lứa trẻ các bạn bây giờ thiếu tự tin và an phận vậy, tôi phát chán vì các bạn cứ khuyên nhau nghe theo lời bàn lùi. Người ta chỉ sống có một lần, trẻ có một lần, sao ko cố gắng hết sức, dù thất bại cũng xem như mình đã một lần sống.
  Nghĩ kĩ đi, làm việc bạn ko thik thì sẽ chẳng bao giờ thành công.
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn