Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tư vấn hướng phát triển 3D/ thiết kế hoạt hình và quảng cáo

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về 3D' được đăng bởi wallflower1312, 24/4/15.

Lượt xem: 2,737

 1. wallflower1312 Mới đăng kí

  Các anh chị có kinh nghiệm về lĩnh vực 3D/ thiết kế phim hoạt hình và quảng cáo cho em một chút lời khuyên với ạ?

  1/. Em vẫn chưa có bất kì bằng cấp đại học mỹ thuật nào, theo anh chị có nên thi lại để vào học khoa thiết kế đồ họa của đại học mỹ thuật không? Em thấy khoa đó mất 4 năm rưỡi ( em phải học tại chức để đi làm có tiền nữa đóng tiền học nữa ), em giờ cũng 22 tuổi rồi, nếu đến 27 tuổi mới ra bằng mà chưa chắc có kinh nghiệm để đi làm nữa nên không biết tương lai có tươi sáng hơn không?

  2/. Em hiện giờ đã biết về maya, pts, ai, corel, indesign, một chút về zbrush, theo anh chị em muốn đi du học một khóa ngắn hạn tầm 2 hoặc 3 tháng ở nước ngoài, học phí ở mức dưới 100tr thôi về lĩnh vực này để có thêm kinh nghiệm, vậy có nên không? Và nếu như anh chị nào biết về những khóa như vậy có thể tư vấn cho em được không? Em cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Em rất thích ngành này nên sẽ đầu tư tâm huyết vào nó. Nhưng em muốn phát triển nó một cách chuyên nghiệp và bài bản, mang tính quốc tế chứ không phải chỉ suốt đời là một tay lơ tơ mơ chỉ được xếp vào dạng biết sử dụng tool mà thôi. Vậy nên nếu anh chị nào có kinh nghiệm xin giúp đỡ em, em cảm ơn và biết ơn anh chị rất nhiều.

  P/s: Em đã từng học ở trường nghề như fpt, dpi và cảm thấy nó chưa phải là hướng đi phù hợp với em nên em mong các anh chị đừng tư vấn em vào học những trường đó. Hừm...

  ...
 2. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  <deleted comment>

  Khi bạn không phân biệt nổi thiết kế đồ họa nó khác 3D như thế nào, thì đừng tỏ ra bất cần và "cóc quan tâm tới công nghệ"

  Bạn chưa đủ trình để phát biểu câu đó đâu ^_^
  Chỉnh sửa lần cuối: 24/4/15
 3. wallflower1312

  wallflower1312 Mới đăng kí

  vấn đề ở đây không phải là công nghệ, mình học đh mỹ thuật thì mình cóc quan tâm đến công nghệ, mình chỉ muốn học được cái cảm nhận mỹ thuật tinh tế ở các thầy cô trong đó, mà cái đấy trong thiết kế nó quan trọng hơn việc bạn chỉ biết dùng lệnh trong tool thôi.

  Còn nữa, nếu như mình có số tiền lớn đủ để du học 3 - 4 năm thì mình lên đây hỏi các khóa ngắn hạn dưới 100tr làm gì?
 4. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Mình không định quay lại đây để comment, nhưng mình vào FB của bạn, thấy bạn cũng có vài điểm background khá giống mình nên mình muốn nói vài thứ thôi =))

  1. Thứ nhất, có lẽ trước giờ bạn đã học DH mà bạn không thích (theo ý gia đình), giờ thì tốt nghiệp, đi làm, nên bạn cảm thấy "tự do"? Cái nguy hiểm nhất là đưa ra quyết định khi bản thân đang phấn khích. Tốt nhất bạn hãy suy nghĩ thật kĩ và chờ khoảng vài tuần cho tinh thần của bạn "nguội" lại đã. Chứ mình thấy bạn trả lời comment khá nóng nảy.

  Cho dù là DH Mĩ Thuật hay du học ngắn hạn, thì bạn hãy đợi khi nào bản thân cảm thấy thật bình tĩnh, thư thái, sáng suốt, hẵng đưa ra quyết định. Đừng dựa vào lời khuyên của ai mà làm liền. Tự bạn phải biết cái gì tốt nhất cho bạn.

  --------------

  2. Thứ hai, cho dù học DH Mĩ thuật có thật sự cần thiết cho sự nghiệp 3D pro của bạn hay không (mình nghĩ là không, nhưng có lẽ bạn không thích tiếp nhận ý kiến trái chiều, nên thôi vậy), thì cho dù nó có ích, sau khi tốt nghiệp bạn cũng thành bà già 26 tuổi rưỡi rồi. Mà khi đó chỉ mới tốt nghiệp DH về Fine Arts chứ không phải về 3D.

  Graphic Design hay 3D Artist đều là những nghề có tính thải loại rất cao. Yêu cầu sự sáng tạo và năng động bắt kịp xu hướng. Vì công nghệ 2D và 3D của thế giới đang phát triển không ngừng. Vậy nên, càng lớn tuổi thì càng dễ bị tụt lại sau cuộc chơi. 35t trở lên là bắt đầu bị đào thải dần. Khi mình 22 tuổi (tháng 11 năm ngoái), mình lao vào cuộc chơi này mà còn cảm thấy mình già, thì liệu lúc bạn 26.5 tuổi, bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đến lúc đó mới tốt nghiệp đại học?

  --------------

  3. Thứ ba, đại học Mĩ thuật ở TP.HCM không đào tạo ngành 3D game. Chỉ toàn những ngành Fine Arts thôi. Còn khoa thiết kế đồ họa như bạn nói ở topic, nó hoàn toàn khác với 3D trong quảng cáo hay hoạt hình. Nó là thiết kế đồ họa! Nếu bạn mong đợi sẽ học hỏi ở đó nhiều thứ có ích cho 3D, thì mình nghĩ có khoảng 30% thôi. Còn 70% thời gian bạn sẽ phải học những thứ không có ích với 3D, mà bạn lại mất thời gian và bị tụt hậu lại.

  Tiền mất thì kiếm lại được, chứ thời gian đã mất thì coi như mất tiêu, muốn mua cũng không được. Mình cảm thấy bạn đang trong giai đoạn "mơ mộng", rằng DH Mĩ thuật sẽ là câu trả lời cho sự hạnh phúc của bạn. Thật ra không phải như vậy đâu.

  Nếu bạn theo 2D artist thì có thể DH Mĩ thuật sẽ thích hợp. Không có gì cần bàn cãi.

  Còn theo 3D lúc 22 tuổi mà lại chọn học một ngành không hề liên quan tới 3D ở Dh Mĩ thuật ở Việt Nam thì sự lựa chọn đó rất là thiếu khôn ngoan.

  --------------

  4. Thứ tư, không có con đường tắt nào dẫn tới thành công. Bạn không thể du học nước ngoài 3,4 tháng và trở về với kiến thức + kinh nghiệm đầy mình được. Mình nghĩ bạn cứ để tiền đó tiết kiệm thì hơn.

  Nếu muốn phát triển nền tảng 2D, bạn có thể dùng tiền đó để đi học các khóa concept art của các thầy có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Chẳng hạn thầy Phan Vũ Linh, Sân Si Studio, vân vân còn mấy chỗ nữa dạy mà mình quên bà nó mất... Trên FB trong group mình thấy nó quảng cáo hoài.

  Bạn học xong thì mua wacom rồi ngồi luyện digital art ngay. Thay vì vào trường DH thì vẫn có nhiều nơi khác có thể giúp bạn phát triển cái "cảm nhận mĩ thuật tinh tế" mà bạn nói.

  --------------

  Túm lại. Thế giới rộng lớn bỏ mẹ ra ấy chứ. Và internet thì có lượng kiến thức vô bờ bến. Còn rất nhiều cách để phát triển. Đừng tự giới hạn khả năng của mình bằng con đường học hành ở DH Mĩ thuật...


  Chúc bạn vui! :3
  Chỉnh sửa lần cuối: 24/4/15

Ủng hộ diễn đàn