Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[TUT] Bố cục Ảnh - Tạo hình Căn bản - Crop trong Photoshop - Ebook Nhiếp ảnh Full !

Chủ đề thuộc danh mục 'Các kỹ thuật trong nhiếp ảnh' được đăng bởi Hổ Báo VietDesigner, 26/12/12.

Lượt xem: 34,592

 1. Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  BỖ CỤC TRONG NHIẾP ẢNH
  PHƯƠNG PHÁP TẠO HÌNH CƠ BẢN
  EBOOK CĂN BẢN KĨ THUẬT NHIẾP ẢNH

  https://www.facebook.com/HoBaoVietDesigner


  [​IMG]

  I- KHÁI NIỆM:
  + Bố cục là sự bố trí, sắp xếp những yếu tố tạo hình trên một cục diện, không gian nhất định nào đó. Những ý thức về bố cục đã được hình thành từ thời tiền sử. Văn minh Hy Lạp cổ đại đi đầu trong việc nguyên tắc hoá bố cục.

  [​IMG]

  + Trong các thời kỳ phát triển của mỹ thuật, bố cục luôn được coi trọng, đôi khi trở thành kinh điển, giáo điều. Ngày nay, bố cục được nhìn cởi mở hơn, quan niệm về “khuôn vàng thước ngọc” không còn tồn tại một cách cứng nhắc và bố cục bây giờ là sự hài hoà, hợp nhãn, đôi khi còn là sự “phá phách”, phục vụ cho ý tưởng sáng tạo của tác giả.

  [​IMG]

  II- PHÂN LOẠI:
  + Sản phẩm của nhiếp ảnh là những hình ảnh thể hiện trên một mặt phẳng (không gian 2 chiều) thông thường được giới hạn bởi 1 hình chữ nhật hoặc hình vuông. Cũng như những môn tạo hình khác, nhiếp ảnh có những qui luật căn bản về tạo hình, chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát về những căn bản đó.

  [​IMG]

  + Trong nhiếp ảnh, những yếu tố tạo hình gồm những điểm, đường, vùng, mảng (khối), lưu ý là nhiều điểm có thể tạo thành một đường.
  Bố cục trong không gian phẳng có thể được phân loại như sau:

  A - BỐ CỤC CÂN ĐỐI.

  [​IMG]

  + Bố cục cân đối chia không gian ảnh làm hai phần tương đương nhau theo đường thẳng đứng; đường nằm ngang; đường chéo hoặc đường cong. Một bố cục cũng được xem là cân đối khi chủ thể được đặt vào giữa ảnh.

  [​IMG]

  + Bố cục cân đối tạo cho ảnh sự nghiêm trang, khẳng định hoặc cố ý tạo sự cân đối. Bố cục này dễ làm ảnh trở nên đơn điệu, cứng nhắc, thiếu sinh động. Đây là loại bố cục khó dùng, có thời gian bị coi là cấm kỵ. Tuy thế, nếu áp dụng đúng tình huống mục đích có thể dễ gây ấn tượng.

  [​IMG]

  + Ngưới ta thường dùng bố cục cân đối trong các chủ đề về kiến trúc dinh thự, quãng trường, công trình kiến trúc tôn giáo, tượng đài, ảnh thờ tự, ảnh hồ sơ…

  [​IMG]
  [​IMG]


  [​IMG]

  B-BỐ CỤC CHUẨN MỰC.

  [​IMG]

  Đây là hình thức bố cục được sử dụng phổ biến nhất, nó được xem là “tỷ lệ vàng” là chuẩn mực kinh điển, không riêng gì cho nhiếp ảnh mà cả những nghành mỹ thuật khác nữa. Bố cục chuẩn mực tạo nên 1 không gian sắp đặt hài hoa, có chính, có phụ. Nhằm cụ thể và hệ thống hoá phương thứ bố cục này, người ta xác định các dường mạnh, điểm mạnh nhằm tạo các điểm nhấn, điểm dừng của nhãn cảm.

  [​IMG]

  1-ĐƯỜNG MẠNH – ĐIỂM MẠNH.

  a- Đường thẳng đứng – đường nằm ngang
  Người ta chia mỗi chiều của bức ảnh ( hình chữ nhật hoặc hình vuông - giới hạn không gian của ảnh) ra làm 3 phần bằng nhau, từ đó vẽ những đường song song với các cạnh.
  - 2 đường song song với cạnh ngang, gọi là 2 đường mạnh nằm ngang.
  - 2 đường thẳng song song với chiều đướng, gọi là 2 đường mạnh thẳng đướng.
  - 4 giao điểm của các đường mạnh cho chúng ta 4 điểm được gọi là 4 điểm mạnh.
  Dựa trên các đường mạnh chúng ta có thể chia không gian thành nhiều phần hoặc đặt những thành phần cần nhấn mạnh của bối cảnh vào hoặc gần với đường mạnh, điểm mạnh. Những đường mạnh, điểm mạnh cho phép ta tạo những “trọng lương thị giác”, những điểm nhấn của bố cục.


  [​IMG]

  [​IMG]

  THI DỤ:

  [​IMG]

  b- Đường chéo – đường cong
  - Khi chụp ảnh, chúng ta không chỉ gặp đường thẳng đứng, đường nằm ngang mà rất nhiều khi, hoặc do bối cảnh có sẵn hoặc do ý tưởng thực hiện chúng ta còn khai thác những đường chéo (đường xiên), đường cong (đường uốn lượn). Vậy thế nào là một đường chéo, đường cong mạnh và các điểm mạnh của những đường ấy?
  - Đường mạnh:
  Một đường chéo hay một đường cong được xem là mạnh khi:
  + Xuất phát từ 1 góc của bức ảnh (hình chữ nhật hoặc hình vuông) đến điểm chia 1/3 của cạnh đối diện.
  + Hoặc xuất phát từ điểm 1/3 của cạnh này đến điểm 1/3 của cạnh kia.
  Như vậy, chúng ta có nhiều đường chéo hay đường cong mạnh trên một bức ảnh.


  - Điểm mạnh:
  + Điểm mạnh trên đường chéo hay đường cong được hình thành bởi giao điểm của đường cong, đường chéo đó với 2 đường mạnh thẳng đứng hoặn nằm ngang, các đường mạnh này được xác định bởi vùng không gian ưu tiên.
  + Đường chéo hay đường cong trên bức ảnh chia không gian ảnh ra làm 2 phần (thường là 1 hình tam giác và 1 hình thang trong bố cục chéo). Phần không gian chứa 3 cạnh của bức ảnh là không gian ưu tiên.
  Đường mạnh thẳng đứng hoặc nằm ngang được sử dụng là đường song song với 2 cạnh của không gian ưu tiên trên.

  [​IMG]

  [​IMG]

  1-VÙNG MẠNH – VÙNG TỰA.

  + Trong thực tế, với những khái niệm về đường và điểm mạnh đôi khi làm người chụp bối rối vì nhiều trương hợp những yếu tố đó khá “trừu tượng”. Để cụ thể hơn chúng ta tìm hiểu thêm khái niệm về vùng ( hoặc hình khối).
  + Trong một không gian khi các đường, điểm không hiện diện cụ thể hoặc giả khi chụp chủ đề nằm trong một bối cảnh có nhiều mảng khối, chúng ta cần ứng dụng thêm khái niệm về vùng mạnh và vùng tựa.

  a-Vùng mạnh:
  Một vùng mạnh được hình thành bởi một đường mạnh và 2 điểm mạnh nằm trên đường mạnh đó. Như vậy trên 4 trục của các đường mạnh chúng ta có 4 vùng mạnh tương ứng.

  [​IMG]
  b - Vùng tựa:


  [​IMG]

  Vùng tựa là vùng nằm tại 4 góc của không gian ảnh, trong những trường hợp nếu ứng dụng vùng tựa, bố cục ảnh sẽ vững vàng hơn, vùng tựa còn rất hiệu quả khi dùng để “gói” không gian khi hậu cảnh quá tống trải, dư thừa (bằng tiền cảnh hoặc “đè đậm” các góc ảnh)

  THÍ DỤ:

  [​IMG]

  1-THÍ DỤ ỨNG DỤNG.

  Dưới đây chúng ta cùng xem một thí dụ ứng dụng và hiệu quả của các đường, điểm, vùng trong bố cục. Thí dụ này dựa trên bối cảnh biển và những con thuyền và khai thác những yếu tố phụ của bối cảnh.

  [​IMG]

  - Hình 1:
  Ứng dụng đường mạnh nằm ngang (phía trên) vào đường chân trời (giả dụ bầu trới khi ấy không có gì đặc biệt), một con thuyền được đặt vào một vùng mạnh.
  - Hình 2:
  Vì hình 1 còn rất đơn điệu nên đặt thêm một con thuyền vào điểm mạnh (B) phía phải bên trên cũng là để có chính (thuyên lớn) có phụ (thuyền nhỏ).
  - Hình 3:
  Khai thác thêm những yếu tố phụ như những cành cây loã xoã được đặt vào vùng tựa ở góc trên làm tiền cảnh đồng thời để che bớt không gian thừa của bối cảnh.
  - Hình 4:
  Có thể dựa trên bối cảnh khai thác thêm một vùng tựa ở góc dưới bên phải tạo cho bố cục vững hơn, cân bằng hơn.
  - Chúng ta nhận thấy từ hình 1 đến hình 4 bức ảnh từng bước hoàn chỉnh hơn về bố cục.

  C - BỐ CỤC HỔN HỢP

  [​IMG]

  Trong thực tế, nhiều trường hợp để tạo một bố cục phong phú, uyển chuyển, chúng ta có thể vận dụng cùng lúc 2 hay nhiều phương thức bố cục. Thông thường, bố cục cân đối và bố cục chuẩn mực được vận dụng song hành với nhau. Hình thức bố cục này rất linh động và ứng dụng ngày càng phổ biến.
  [​IMG]

  [​IMG]

  D-BỐ CỤC TRONG ẢNH CHÂN DUNG

  [​IMG]

  [​IMG]

  Với ảnh chân dung, khuôn mặt người là chủ thể của bức ảnh. Do vậy, nếu chụp chân dung cả người hoặc 2/3 người, ta nên đặt khuôn mặt(đầu) vào điểm mạnhhay đường mạnh phía bên trên.Với chân dung nửa người, ta nên đặt 1 hay 2 con mắt của người mẫu nằm trên đường mạnh phía bên trên, tốt hơn hết là đặt 1 con mắt của người mẫu vào đúng điểm mạnh.

  [​IMG]

  Cần lưu ý đến hướng nhìn của người mẫu: Hướng nhìn phải có không gian rộng hơn phần còn lại.

  [​IMG]
  THÍ DỤ:

  [​IMG]


  E-BỐ CỤC PHÁ CÁCH


  [​IMG]
  + Một khi bức ảnh có bố cục không theo một phương thức nào cụ thể hoặc dĩ còn phá bỏ các qui phạm, tạo được “cú sốc”, ấn tượng đặc biệt trong tạo hình, chúng ta có thể xem đó là một bố cục phá cách. Vì vậy, bố cục phá cách thường rất khó và ít khi xuất hiện, muốn thực hiện một bức ảnh có bố cục phá cách, người cầm máy thường phải có bản lĩnh.


  [​IMG]

  + Hơn nữa, bố cục phá cách còn phải chứa đựng môt ngôn ngữ ảnh cũng phải rất đặc biệt thì tác phẩm mới được xem là thành công.

  [​IMG]

  [​IMG]

  F- CROP ẢNH TRONG PHOTOSHOP

  + Cắt cúp ảnh là một công viêc được gọi là “bố cục lần thư 2”. Khi chúng ta chụp 1 bức ảnh nhưng vì lý do nào đó, bố cục ban đầu không tốt, chúng ta sẽ cắt bớt 1 hay nhiều chiều của bức ảnh để có một bố cục như ý.

  + Crop là bước quan trọng nhưng cũng đơn giản khi xử lý hậu kỳ bức ảnh. Tất cả phần mềm xử lý ảnh đều có công cụ crop, cho phép bạn cắt cúp hoặc đơn giản góc cạnh của một bức ảnh. Tất nhiên, không phải bức ảnh nào cũng cần phải crop. Mặc khác, nếu một bức ảnh được crop có chủ ý, nó sẽ tạo ra ấn tượng mạnh mẽ về mặt thị giác và bố cục. Nếu bạn chưa hoàn toàn bị thuyết phục thì hãy nhìn những minh họa bên dưới.
  [​IMG]

  + Để crop ảnh, bạn chỉ cần mở phần mềm xử lý ảnh (photoshop hoặc light room) và chọn công cụ crop. Đặt công cụ crop vào một góc của bức ảnh và kéo chọn vùng ảnh bạn muốn giữ. Vùng bị cắt sẽ hiển thị màu đen hơn hoặc sáng hơn, tùy phần mềm bạn đang dùng.
  + Một khi bạn đã hài lòng với bố cục mới, click chuột vào bức ảnh, hoặc click Enter (Windows) hoặc Return (Mac OS) để hoàn tất quy trình crop ảnh


  [​IMG]

  2 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CROP ẢNH :
  1. Luôn luôn sử dụng bản copy để crop ảnh. Một số phần mềm tự động mở và lưu bức ảnh của bạn ở dạng file copy. Nếu xử lý trên bức ảnh góc, những thay đổi trên bức ảnh sẽ không phục hồi được một khi bạn đã lưu ảnh. Mặc khác, nếu giữ lại ảnh góc, bạn có thể sử dụng và thực hiện lại quy trình crop ảnh cho lần sau.
  2. Độ phân giải pixels sẽ thay đổi khi bức ảnh được crop. Nếu bức ảnh của bạn bị mờ đi đo giảm độ phân giải sau khi crop, thì hãy phục hồi lại bức ảnh (undo) và chọn vùng crop ít hơn để giữ độ phân giải cao hơn.
  Bạn có thể chọn vùng crop lớn hơn với những bức ảnh có độ phân giải cao. Bạn nên ghi nhớ điều này khi chụp ảnh và luôn đảm bảo máy ảnh của bạn đã được thiết lập chế độ chụp ở độ phân giải cao nhất.

  Tham khảo " Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh " - tác giả Bùi Minh Sơn - Ebook Full:

  https://www.box.com/embed/il3s6kwtkwyqzee.swf[/flash]

  DOWNLOAD:  Nguồn: Hổ Báo VietDesigner - Internet
  "> https://www.box.com/embed/il3s6kwtkwyqzee.swf[/flash]

  DOWNLOAD:  Nguồn: Hổ Báo VietDesigner - Internet
  " width="500" height="350" type="application/x-shockwave-flash">

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối bởi moderator: 5/12/13
  Phước, Runningman, Mil Mèo Kon61 người khác thích bài viết này.
 2. PichPich

  PichPich Thành viên cấp 2

  bài viết kỹ càng thật :)
 3. Thắng Hoàng

  Thắng Hoàng Thành viên cấp 2

  ngon bổ ;))
  Hổ Báo VietDesigner thích bài viết này
 4. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Wow wow. Bài viết chuyên nghiệp và trình độ ghê ha a Hoà :+1::like: :P
  Hổ Báo VietDesigner thích bài viết này
 5. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Mấy Link box của bạn mình Down khong được.
 6. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  - Cái Link Download Ebook này mình Comment cuối bài đấy ! Link Kleii !
 7. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  Thanks thím Hổ nhé, đang lơ tơ mơ về bố cục, kiểu này thì mấy tấm Manip của mình ngày càng mang đậm tính chuyên nghiệp hơn rồi [​IMG]
  vân crazyyyHổ Báo VietDesigner thích bài viết này.
 8. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

 9. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  - Có Link Mediafire cuối bài & Xem thêm tại Trang 5 nhé ! :D
  xversion1 thích bài viết này
 10. Sang nôbiti

  Sang nôbiti Thành viên cấp 2

  bài hay quá
 11. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Nhiếp ảnh số Toàn tập:

  https://www.box.com/embed/03p8xu7likhi7z0.swf[/FLASH]"> https://www.box.com/embed/03p8xu7likhi7z0.swf[/FLASH]" width="500" height="350" type="application/x-shockwave-flash">
  Skymaster thích bài viết này
 12. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Bạn Hổ cho hỏi với hình này
  [​IMG]

  Theo định nghĩa "Phần không gian chứa 3 cạnh của bức ảnh là không gian ưu tiên." Thì phần xám hay phần trắng của hình cuối cũng đều có thể gọi là vùng không gian ưu tiên được đúng không?
 13. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Theo đúng Hình thì mình thấy vùng Xám là Vùng không gian Ưu tiên ! :)
  vân crazyyy thích bài viết này
 14. hà điệu

  hà điệu Thành viên cấp 3

  :x tuyệt vời qá a Hoà ới, e đag tìm hỉu cái này
 15. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

 16. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  - Em Hà cũng đang hiểu cái ni ha ! Giống anh thế ! :">:">:">
  :x " Chúng ta sinh ra là dành cho nhau ! " :x
 17. hà điệu

  hà điệu Thành viên cấp 3

  ngay cả cái tên cũng tựa như nhau, tên anh bỏ chữ "O" là ra tên em rồi :x đích thực mình sinh ra để dành cho nhau r
  Hổ Báo VietDesigner thích bài viết này
 18. Mắt Bão

  Mắt Bão Thành viên cấp 2

  Đọc xong cảm thấy bấy lâu đang cầm đại bác đi giết kiến vậy ...
  buồn thê thảm
  Kiến thức vô tận, cảm nhận thôi là chưa đủ
 19. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  tks hổ ver 1 nhé \m/
  Hổ Báo VietDesigner thích bài viết này
 20. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  I <3 <3 U ! :x
  Tạo hóa thật tuyệt vời !
  Chúng mình có duyên Trời định đấy ! :">:">:">
  Cá Rô Con Tung Tăng thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn