Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Tut] Powerful Mental Wave Explosion Effect - Hiệu ứng sức mạnh siêu nhiên

Chủ đề thuộc danh mục 'Manipulation' được đăng bởi Nguyễn Trung Hiếu, 12/8/12.

Lượt xem: 16,890

 1. Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  Bạn có bao giờ sử dụng quyền năng để di chuyển một thứ gì đó? Sử dụng năng lượng để ném những đồ vật theo cách của bạn? Thật không may vì chúng ta đều biết những loại khả năng này là không thể, nhưng bằng cách sử dụng Photoshop bạn có thể làm được điều đó. Trong ngày hôm nay, chúng ta sẽ biết được cách tạo ra một hiệu ứng bùng nổ khả năng siêu nhiên của con người trong photoshop.

  Lưu ý:

  Kết quả

  [​IMG]

  Bước 1

  Mở Photoshop, tạo file mới với kích thước 800x600px hoặc tuỳ thích. Tìm một hình ảnh con đường trên internet. Bạn có thể tải về tại đây. Sau đưa hình ảnh của bạn vào file vừa tạo.

  [​IMG]


  Bước 2

  Bây giờ, chúng ta cần có hình ảnh con người. Bạn hãy tải về tại đây. Khi đã có hình ảnh, bạn cần phải tách hình ảnh chàng trai ra khỏi background. Sử dụng công cụ Pen Tool (P) tạo ra một đường dẫn như ở bên dưới. Sau đó vào Paths Palette và tạo ra một vùng chọn từ Path. Vào Layer > Layer Mask > Reveal Selection. Cuối cùng, đặt tên layer này là “dude.”


  [​IMG]

  Bước 3

  Tới Edit > Transform > Scale và giảm kích thước của anh chàng. Sau đó vào Edit > Transform > Flip Horizontal. Chúng ta làm vậy để phù hợp với hướng của ánhsáng.

  [​IMG]  Bước 4

  Vào Image > Adjustments > Curves. Chúng ta cần điều chỉnh cho hình ảnh tối hơn một chút để phù hợp với background. Tham khảo hình bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 5

  Giữ Cmd/Ctrl và click trên thumb của layer “dude” để tạo ra vùng chọn cho chàng trai. Sau đó tạo một layer mới, đổi tên nó thành “shadow” và tô nó với màu đen. Vào Edit > Transform > Distort và di chuyển các đỉnh để tạo bóng đổ trên người. Cuối cùng chúng ta vào Filter > Blur > Gaussian Blur.

  [​IMG]

  Bước 6

  Chọn Ellipse Tool (U) và chọn Paths thay vì chọn LayerShape. Tạo một vòng tròn như hình bên dưới. Sau đó chọn Direct Selection Tool (A) và điều chỉnh phần dưới của hình tròn.

  [​IMG]

  Bước 7

  Tạo một layer mới. Đổi tên thành “clouds.” Sau đó vào Filter > Render > Clouds. Trong khi giữ phím Alt, click vào Clouds. Sau đó đến Paths Palette và tạo một vùng chọn từ Path và layer mask.
  Mẹo: Khi bạn sử dụng Render > Clouds, có thể bạn sẽ phải áp dụng Filter nhiều lần để tạo ra những đám mây vừa phải. Tiếp tục thực hiện các thao tác cho đến khi những vùng tối và sáng ở những vị trí mà bạn cảm thấy được.

  [​IMG]

  Bước 8

  Vào Filter > Liquefy, trong Liquefy Dialog Box chọn Bloat Tool (B). Sau đó thiết lập các cài đặt sau: Brush Size 550, Brush Density 100, Brush Pressure 100, Brush Rate 60, và Turbulent Jitter 75.
  Sau đó chọn tùy chọn Show Backdrop. Điều này sẽ cho bạn thấy những đam mây và background. Chọn công cụ Bloat Tool ở bên phải. Nhấp vào một vài lần và bỏ chọn Show Backdrop. Sau đó bạn sẽ thấy có hiệu ứng này và có thể lặp lại một lần nữa ở vùng cần tạo.

  [​IMG]

  Bước 9

  Thay đổi chế độ hòa trộn (Blend Mode) của layer cloud (đám mây) thành Soft Light. Sau đó tạo một layer khác và đặt tên là “Clouds 2″, sau đó lặp lại bước 7 và 8. Chúng ta cần có một đám mấy khác để trông hỗn loạn hơn. Lần này, chúng ta chọn chế độ hòa trộn là Multiply.
  Sau đó, tạo một layer khác và đặt tên là “Clouds 3″, lặp lại bước 7 và 8. Đối với layer này chúng ta chọn chế độ hòa trộn là Color Dodge. Cuối cùng, chọn công cụ Eraser Tool (E) để xóa một số phần. Layer này được tạo ra để làm cho đám mây nổi bậc lên (highlight).

  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 10

  Group layer “Clouds 3″ và vào Layer > Layer Mask > Reveal All. Sau đó chọn công cụ Brush Tool (B), với màu đen và mask một số phần trên những đám mây gần mặt đất.

  [​IMG]

  Bước 11

  Chọn layer “Clouds” và vào Filter > Sharpen > Sharpen More. Sau đó lặp lại Filter Sharpen cho các layer Clouds 2 và 3.

  [​IMG]

  Bước 12

  Tạo một layer mới, đặt tên là “Glow.” Tô nó với màu trắng và vào Path Palette. Tạo một vùng chọn từ các Path của đám mây như chúng ta đã làm ở bước 9. Sau đó mask layer.
  Vào Layer > Layer Style > Outer Glow. Sử dụng các thiết lập mặc định. Sau đó vào Layer > Layer Style > Create Layer. Lệnh này sẽ tạo ra một layer mới từ Outer Glow. Bạn có thể xóa layer màu trắng và chỉ để lại layer Outer Glow.

  [​IMG]


  Bước 13

  Tạo một Forder với tên “Lights.” Move layer “Glow” vào trong Forder này. Sau đó chọn layer “Glow”. Vào Layer > Layer Mask > Reveal All. Sau đó chọn công cụ Brush Tool với màu đen và bắt đầu mask glow (các phần sáng) như hình bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 14

  Tạo một layer mới dưới group clouds. Sử dụng công cụ e Elliptical Marquee Tool và tạo vùng chọn như hình bên dưới. Tô layer này màu đen và giảm Opacity xuống 40%.

  [​IMG]

  Bước 15

  Vào Layer > Layer Mask > Reveal All. Sau đó chọn công cụ Gradient Tool(G) và sử dụng gradient từ đen sang trắng. Sau đó mask layer như hình bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 16

  Nhân đôi layer và vào Layer > Layer Mask > Apply. Sau đó vào Edit > Transform > Distort. Lặp lại tương tự như chúng ta đã làm bóng đổ cho hình ảnh chàng trai trên layer này. Nhóm 2 layer và đổi tên nó thành “Shadows.”

  [​IMG]

  Bước 17

  Tạo một layer mới trên hình ảnh con đường. Vào Filter > Render > Clouds. Sau đó vào Filter > Distort > ZigZag, thiết lập Amount là 100 và Ridges là 5, Style chọn Pond Ripples.

  [​IMG]

  Bước 18

  Bây giờ, chúng ta vào Edit > Transform > Distort. Distort layer cho đến khi chúng ta trông tốt hơn. Sau đó thay đổi chế độ hòa trộn là Overlay. Một lần nữa, chúng ta sử dụng Render Clouds, kết quả có thể khác nhau nên bạn phải cần xóa một số phần để cho nó trông thực tế hơn.

  [​IMG]

  Bước 19

  Tạo một vùng chọn hình elip như bên dưới. Sau đó tô nó với màu đen. Tiếp tục, tạo một vùng chọn elip khác nhưng lần này nhỏ hơn. Sau đó xóa đi phần bên trong layer này. Với công cụ Magic Wand Tool (W) chọn phần màu đen của layer.

  [​IMG]

  Bước 20

  Nhân đôi layer con đường và chọn nó. Nên nhớ rằng, bạn vẫn còn có vùng chọn Marquee ở bước 19. Sau đó vào Layer > Layer Mask > Reveal Selection. Bạn có thể xóa layer hình elip màu đen ở bước 19 hoặc là ẩn nó.
  Tiếp theo, chúng ta vào Layer > Layer Styles > Bevel and Emboss. Đây là một cách để tạo ra hiệu ứng gợn sóng. Bạn cũng có thể sử dụng Displace.

  [​IMG]

  Bước 21

  Vào Layer > New Layer Fill > Gradient. Chọn Style là Radial, đối với các màu sắc chúng ta chọn #ddc396 và #2f1e00. Thay đổi chế độ hòa trộn là Color Dodge.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 22

  Bây giờ chúng ta sử dụng hình ảnh từ Stock.Xchng, download tại đây. Chỉ cần đặt nó ở trên tất cả các layer và thay đổi chế độ hòa trộn là Overlay.

  [​IMG]

  Bước 23

  Tiếp theo, chúng add thêm một số tùy chỉnh. Đầu tiên, chúng ta cần làm tối anh chàng Magneto của chúng ta một chút. Chọn công cụ Burn Tool (S) và burn phía sau anh chàng. Sau đó thay đổi chế độ hòa trộn của layer “ripples” (gợn sóng) thành Soft Light. Bạn có thể xóa một số phần của những đám mây để trông nó đẹp hơn.

  [​IMG]

  Bước 24

  Tạo một folder mới ở bên dưới layer dude. Tên của group là “power” và thay đổi chế độ hòa trộn là Color Dodge. Sau đó, tạo một layer mới bên trong group này. Chọn công cụ Brush Tool với màu trắng để tạo ra một số ánh sáng được phát ra từ bàn tay của chàng trai.Mẹo: sử dụng một Brush thường với hardness là 0%.
  Tiếp theo, chúng ta tạo một layer khác. Sử dụng một vài brush để thêm hiệu ứng. Tôi đã sử dụng một số brush trừu tượng từ http://brusheezy.com. Sau đó add thêm layer style, chọn Outer Glow với màu hồng.

  [​IMG]

  Bước 25

  Import hình ảnh truck (xe tải), bạn có thể tải hình ảnh tại đây. Sau đó sử dụng Magic Wand Tool (W) chọn và xóa background của hình ảnh, chỉ để lại xe tải. Sau đó vào Edit > Transform > Flip Horizontal và di chuyển xe tải ở vị trí như hình bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 26

  Vào Image > Adjustments > Curves và làm cho chiếc xe tải xẫm màu hơn một chút. Sau đó, sử dụng công cụ Rectangular Marquee Tool (M), tạo một vùng chọn hình chữ nhật lớn hơn xe tải một chút và vào Filter > Blur > Radial Blur, thiết lập các cài đặt sau: Amount 2, Method là Spin, và Quality là Best. Tiếp theo vào Filter > Blur > Motion Blur với -75 độ và Distance3px.


  [​IMG]

  Bước 27

  Bây giờ chúng ta sẽ tạo bóng cho xe tải. Để làm được điều này, chọn layer xe tải, click chuột phải và chọn Select Pixels. Sau đó tạo một layer mới và tô nó với màu đen. Đặt layer này bên dưới layer xe và vào Edit > Transform > Distort. Distort phần bóng để làm cho nó thật hơn. Cuối cùng chúng ta vào Filter > Blur > Gaussian Blur. Thay đổi Opacity của layer này là 60%.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 28

  Group xe tải (truck) và layer Shadow, sau đó đổi tên thành “truck.” Sau đó sắp xếp lại các folder trong Layers Palette của chúng ta lại.

  [​IMG]


  Kết luận

  Bạn có thể thêm một vài chi tiết khác vào hình ảnh như nón bảo hiểm, hoặc là một chiếc xe nữa. Nhưng phải luôn luôn thay đổi curves để cho các đối tượng có cùng độ sáng. Điều đó sẽ làm cho hình ảnh thực tế hơn. Đối với một số hiệu ứng, có nhiều cách khác nhau mà vẫn có được một kết quả tương tự. Bạn hãy thử nghiệm với một số cách khác để tạo ra hiệu ứng gợn sóng như ở trên. Và đây là kết quả cuối cùng của chúng ta.

  [​IMG]

  Trong bài hướng dẫn này có bước nào quá khó, không hiểu các bạn có thể comment ở dưới mình sẽ giải đáp. Bạn nào đã thiết kế thành công thì có thể post tác phẩm của mình lên đây để mọi người cho ý kiến và học hỏi thêm.
  Tôi mong các bạn sẽ thích bài hướng dẫn này!

  Download Photoshop file
  (15,8 MB)
  [​IMG]
  Biên tập lại: Beta
  Nguồn: Tutsplus

  ...
  yun, mon2409, Hồ Hoàng Vũ20 người khác thích bài viết này.
 2. mai_vien_210

  mai_vien_210 Mới đăng kí

  like like like. trình độ cao quá . hic
  Nguyễn Trung Hiếu thích bài viết này
 3. liking

  liking Thành viên cấp 1

  quá cao luôn
  Nguyễn Trung Hiếu thích bài viết này
 4. L_BạchMã

  L_BạchMã Thành viên cấp 1

  hx. nghĩ ra mà vận dụng cũng đủ biết trình độ rồi @@. siêu gê
  Nguyễn Trung Hiếu thích bài viết này
 5. liking

  liking Thành viên cấp 1

  khó quá đi mình làm ko có đc huhuhuhu
  Nguyễn Trung Hiếu thích bài viết này
 6. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  các bạn chịu khó mầy mò đi :D
  trong số các tut manip nước ngoài thì tut này thuộc dạng bt chứ chưa fải khó đâu, chỉ cần kiên nhẫn là đc.
  cố lên ;)
  xXLeOXxSuperGấu thích bài viết này.
 7. Stephen John

  Stephen John Thành viên cấp 2

  Cái khó của manip là tìm ý tưởng và stock, một khi đã có tut rồi thì làm theo dễ ẹc chứ có gì đâu mà các bạn kêu khó [​IMG]
  Nguyễn Trung HiếuNight_Fury thích bài viết này.
 8. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  chuẩn đấy ;)
  bạn làm tut này rồi có gì share file Psd cho mọi người học hỏi đi :D
 9. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Trải qua 28 bước - để hoàn thiện tác phẩm hoàn chỉnh chắc cần nhiều Thời Gian lắm ha :D
  :D Yes !! bạn John làm đi rồi Share .PSD cho mọi người học tập :D
 10. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Trên tutsplus.com nhiều cái Tut free nhưng không có source file thì phải mài mông dài dài mới ra đấy. Còn nếu tut mà có liên quan đến vẽ chi tiết lên layer mask hay digital painting thì dẫu có Tut vẫn khóc ròng nhé ( chú thích thêm là nếu không có Wacom Intuos và hoa tay thì còn là khóc như mưa cơ ) :))

  Bó tay, chưa làm xong mà đã post hả chú này :|

  Mình chưa làm tut này ( vì nói thẳng là nó xấu ) nhưng mà có source file đây, mọi người tham khảo xem có thêm được gì hay không
  http://www.mediafire.com/?ez7yu4bhabfdgmv
 11. Stephen John

  Stephen John Thành viên cấp 2

  Bác dưới cùng share file .PSD rồi đó [​IMG]
  Mình không lên tutsplus.com nên không biết trên đó có cái gì, nhưng mình thấy các tut hầu như đều share sẵn file .psd lẫn stock (stock thường là lấy từ devitan art), ngoài ra cũng có sẵn luôn brush + texture các kiểu, việc bắt chước làm theo rất dễ, nhưng từ bắt chước đến vận dụng để tự tìm ý tưởng + stock thì còn cách dài dài [​IMG]
  Đang nói manip bác lại lôi digital painting vô thì bó tay rồi [​IMG], nhưng mà manip nhiều khi ko có bảng vẽ thì cũng bó tay (vẽ tóc cho mod chẳng hạn [​IMG])
  p/s: Nếu ko có wacom Intuos thì còn có wacom cintiq, nghèo hơn thì wacom bamboo [​IMG]
 12. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  bạn nói vậy chắc hẳn bạn là người khá am hiểu và giỏi về design, bạn chê tut bên tutplus xấu vậy chắc hẳn bạn đã làm được những tác phẩm đẹp hơn họ :D
  vậy bạn có thể tạo 1 bài viết mới là post tác phẩm của bạn lên cho mọi người cùng học hỏi kô??? :-bd
 13. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Ơ thế cậu nghĩ nhà phê bình tranh nổi tiếng đều phải vẽ ra tranh đẹp à? Hay là nhà phê bình ẩm thực phải biết nấu súp? Tôi thấy nó xấu thì tôi chê xấu, lại nói với cái giọng trẻ con kiểu "phải làm được hơn mới được quyền nói" là sao? :)) Tôi chê nó xấu dưới góc độ mỹ học, dưới góc độ design thị giác blah blah ... không được à? :))
  À còn về design thì nói thật mình chỉ am hiểu ở mức độ trung bình khá về design cái nhà thôi.

  Còn thánh John, dạ thưa thánh bọn viết tut ăn tiền ( ví dụ như tutsplus.com ) nó khôn lắm ạ. Mấy cái layer tinh chỉnh hay nhất nó để trong source file ( premium member mới download được ). Không phải lúc nào cũng sẵn nong sẵn nia như tut free đâu ạ. :))
  Còn nói câu
  thì mình đoán 7/10 là thánh này chưa dùng hàng wacom bao giờ mà thích phán bừa. Cintiq đắt nhất, gấp 3 - 4 lần Intuos, sau Intuos là Bamboo ạ.
  Kanzz.ElfNguyễn Trung Hiếu thích bài viết này.
 14. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  Nhà phê bình kô cần phải vẽ tranh đẹp, nhưng họ fải có kiến thức sâu rộng và thật sự am hiểu về hội hoạ thì mới phê bình được :)
  nếu không thì ai cũng đủ trình phê bình chắc =))))))))
  nói như bạn thì để cho 1 người k biết gì về design phê bình 1 tác phẩm dưới góc độ mỹ học, thị giác ... chắc sẽ rất chuẩn =D>
 15. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Chuẩn hay không là chuyện khác, còn quyền nhận xét phê bình thì ai cũng có. Người ít được đi học có kiến thức của người ít đi học, người đi học nhiều có kiến thức của người học nhiều. Còn chưa dám nói là ai biết nhiều hơn ai. Và công việc của người nghệ sĩ là lắng nghe mọi phê bình khen chê, chắt lọc đúc rút kinh nghiệm cho mình chứ không bao giờ có quyền chỉ vào mặt người ta và nói "ông thì biết gì mà chê tranh của tôi".

  Còn nếu riêng trong trường hợp này cậu vẫn muốn dựa vào kiến thức để vấn xem tôi có đủ trình độ phê bình cái tut kia hay không thì tôi chẳng có gì để nói ngoài câu:"Tôi chỉ là một kiến trúc sư bình thường".
 16. Stephen John

  Stephen John Thành viên cấp 2

  Dạ thưa thánh, con nói rồi, con ko có lên tutsplus.com nên con ko biết cái chế độ premium member của nó như thế nào, và con cũng chẳng cần quan tâm làm gì [​IMG]
  Còn về cái vụ wacom, thì đúng là con chưa có xài bao giờ và cũng chẳng có nhu cầu xài, con cũng thừa biết cái wacom cintiq đắt như thế nào, nhưng mà thánh đừng có phán ko có wacom Intuos thì phải khóc ròng như thế [​IMG]
  Để có 1 bài tut thì cả người viết lẫn người dịch đều phải bỏ ra không ít công sức và thời gian, nếu thánh thấy xấu thì thánh có thể bỏ qua hoặc nói là thánh không thích chứ đừng chê xấu thẳng thừng như vậy, như vậy là bất lịch sự, còn không thì thánh làm ơn chỉ ra nó dở chỗ nào, xấu chỗ nào để tụi con còn lắng nghe mà học hỏi với, trên cái 4rum này chủ yếu là newbie và amater họat động thôi, đối với chúng con thì manip như kia là đẹp lắm rồi, chứ không phải ai cũng có con mắt nghệ thuật như thánh đâu ạ [​IMG]
 17. vandieutot

  vandieutot Thành viên cấp 2

  công phu quá không biết dùng từ nào để diễn tả nữa bạn à
  Nguyễn Trung Hiếu thích bài viết này
 18. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Nói thẳng một bức hình là xấu được gọi là bất lịch sự thì tôi cũng chịu cậu luôn. Ừ thôi thế tôi cũng xin chỉ ra một vài cái không được đẹp trong cái sản phẩm cuối cùng của cái tut này vậy:
  • Sắc: màu nền có độ bão hòa cao hơn nhiều so với màu của nhân vật chính, nên người xem không tập trung được vào đối tượng chính mà cứ bị phân tán ra ngoài. Màu của phản xạ thứ cấp không đủ ( ví dụ như màu xanh của cỏ đáng lẽ phải ám lên cái xe tải
  • Độ: màu ở vùng trung tâm, màu đám mây bên phải bị cháy, rất chói mắt. Bóng bản thân trên người nhân vật chính thì đen đặc, vừa không đẹp vừa phi thực tế.
  • Ánh sáng - bóng đổ: loạn sáng, bóng người một đằng bóng xe một nẻo. Tóm lại nhìn vào đây mình cũng không biết mặt trời thực sự nằm ở phương nào nữa.
  • Phối cảnh: phối cảnh cũng loạn nốt, tương quan kích thước giữa các yếu tố người - đường - xe - phông nền không đạt, khiến cho người ta có cảm giác chẳng có cái nào đúng kích thước cả.
  Không có nhu cầu dùng tablet phải không? Thế cậu có biết vẽ, có cần vẽ và đã vẽ bao giờ chưa vậy?
 19. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  đặt cái "tôi" của bạn thấp xuống chút đi, mình cũng đã ngừng kô tranh cãi nữa rồi, cả bạn kia cũng vậy nhé nhường nhau chút đi.
  đây là bài viết của mình, và là nơi những người muốn học theo tut này được trao đổi những gì chưa hiểu, kô fải nơi chê bôi này nọ, ai muốn chê tut này cũng được chả sao, mỗi người 1 con mắt nhìn nhận khác nhau, nhưng mình chỉ biên tập lại thôi, muốn chê thì sang bài viết gốc chê nhé :D

  còn vế vấn đề wacom thì lập topic riêng mà bàn luận :)
 20. Bao Tin Tran

  Bao Tin Tran Thành viên cấp 2

  Tut hay và kì công ghê... Thanks Mod nha... Đang mày mò làm theo... Thể loại này hơi khó ăn...
  Nguyễn Trung Hiếu thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn