Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.

[ Tut ] Thiết kế một bìa CD album trong Photoshop

Chủ đề thuộc danh mục 'Thiết kế' được đăng bởi Lucien, 11/8/12.

Lượt xem: 17,356

 1. Lucien Thành viên cấp 1

  Tên gốc: "Design a Conceptual Album in Photoshop
  Tác giả: Wojciech Pijecki
  Nguồn: www.psd.tutsplus.com
  [​IMG]


  LƯU Ý TRƯỚC KHI LÀM TUT
  - Hãy vừa làm tut vừa tham khảo source file, một số layer tinh chỉnh "vô tình" không xuất hiện trong bài tut mà chỉ dành cho những premium member của psd.tutsplus.com ( những người có quyền download source file )
  - Tut này hoàn toàn có thể được làm với chuột, nhưng nếu có tablet thì công việc sẽ nhanh hơn rất nhiều.
  - Do photobucket đã tự resize ảnh nên có thể các bạn không nhìn được rõ hình. Trong source file đã có đủ 20 file ảnh đặt tên tương ứng với 20 bước làm tut. Các bạn theo đó làm là ổn.

  Các chi tiết về bài hướng dẫn
  Phần mềm: Adobe Photoshop
  Độ khó: Trung bình
  Thời gian hoàn thành dự đoán: 3h

  Tài nguyên
  http://pl.123rf.com/photo_1807844_j...awaa--ki-razem-montaa-u-w-formie-spirali.html
  http://depositphotos.com/2715505/stock-photo-Yellowed-seamless-paper-texture.html
  http://depositphotos.com/2858002/stock-photo-Beautiful-sensual-woman.html
  Đây là các link nằm trong tut gốc. Nếu không có đủ khả năng về tài chính, các bạn có thể download source file theo địa chỉ dưới đây, trong đó có stock nhưng chất lượng không cao lắm.
  http://www.mediafire.com/?mb3tk5jsypwo426

  Chuẩn bị
  Làm việc mới một chủ đề cố định thực sự quan trọng khi có liên quan đến vấn đề khách hàng. Bất kể bạn đang làm việc cho ai hoặc loại chủ đề nào bạn được giao, thiết kế của bạn luôn cần có một cách thể hiện “cứng tay” để tạo cho nó diện mạo chuyên nghiệp. Ngay cả khi concept có vẻ rất đơn giản.
  Với project này, chúng tôi đi đến một concept “Occupation: Human”, vì phần lớn các bài hát kể về những con người và cuộc sống của họ. Tôi vẽ ra trong đầu nhiều hình ảnh khác nhau về cảm giác của con người, cố gắng tìm đến một hình ảnh phù hợp nhất. Hầu hết các concept đó không đi đến đâu – hoặc là tôi không thể tìm được ảnh phù hợp, hoặc là nó trở nên rất tồi khi tôi thử nghiệm.
  Cuối cùng, tôi đi đến một kết luận “nằm giữa”, tôi tìm thấy một thứ gì đó không phải là một cảm giác, nhưng gắn với con người. Và đó là sự không hoàn thiện của cuộc sống. Đó là khi tất cả mọi thứ mặc dù đã rất tuyệt vời, nhưng chúng ta đột nhiên thiếu vắng một thứ gì đó. Giống như chúng ta thiếu mất một mảnh. Một mảnh ghép mất tích.
  Khi tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi ý tưởng và những tấm hình cần thiết đã được tìm thấy, tôi bắt đầu quá trình hiện thực hóa bằng cách tìm hàng đống CD. Luôn luôn làm việc với sự tham khảo, tôi không có ý sao chép bất kỳ ai, vì chúng ta đã có được concept mà ta cần. Ý của tôi là lấy vài bộ CD và thử so sánh, tưởng tượng xem project của bạn sẽ không như thế nào trong thực tế. Công việc này thực sự rất tuyệt, bằng cách đó bạn có thể biết được bạn còn cách sự hoàn hảo bao xa khi sáng tạo tác phẩm của mình.
  Vì thế hãy ghi nhớ, trước khi bắt đầu làm việc, vớ lấy một vài chiếc CD hay và sử dụng concept của riêng bạn, cố gắng bám lấy những tiêu chuẩn về chất lượng của chúng.

  [​IMG]  Bước 1
  Trước khi bắt đầu, ta cần các kích thước chính xác của CD cover. Hình đầu tiên dưới đây minh họa cho những kích thước tôi đã sử dụng. Những đường màu da cam đóng vai trò lề dự trữ để chúng ta có thể điều chỉnh trong trường hợp có lỗi cắt khi in.
  Bước đầu tiên là mở một file mới có kích thước 800 x 722 pixel ( 143 x 129 mm ) với độ phân giải 600 pixel/inch. ( Thực ra tut yêu cầu kích thước cao hơn rất nhiều, nhưng để phù hợp với stock có sẵn, kích thước cần thiết là 800 x 722. Nếu các bạn có điều kiện tìm stock có chất lượng cao hơn, các bạn hoàn toàn có thể tăng kích thước file )
  Mờ bức ảnh cô gái và đặt vào chính giữa khung hình.

  [​IMG]  Bước 2
  Chúng ta sẽ không cần phải hình cô gái ra khỏi nền vì đây không phải là một thiết kế phức tạp. Dùng Paint Bucket Tool (G), lấy một màu nâu tối #0c0807. Tạo một layer mới dưới layer chính ( hình cô gái ) và đổ màu vào layer mới tạo. Chuyển sang layer chính, tạo layer mask. Dùng brush màu đen tô lên layer mask và sử dụng brush cứng để xóa nền. Về cơ bản, chúng ta phải hòa thiếu nữ này vào mới nền tối, vì thế nếu bạn lỡ xóa hơi nhiều tóc, bạn cũng không cần phải lo lắng.
  Sau khi kết thúc, chọn layer chính, vào Image > Adjustments > Shadows/Highlight và chỉnh theo setting trong hình thứ 3 dưới đây. ( Bước này các bạn không cần phải làm nếu sử dụng stock mình đính kèm bài viết này )

  [​IMG]  Bước 3
  Ta cần xóa bớt những điểm màu trắng và những điểm cháy. Từ bước này trở đi, chúng ta sẽ chỉ sử dụng những layer hiệu chỉnh. Khi tạo ra một layer hiệu chỉnh, ta giữ Alt và chọn “Use Previous Layer to Create Clipping Mask”
  Sử dụng phương pháp này để áp dụng các hiệu chinh sau lần lượt theo thứ tự: Selective Color > Gradient Map ( chọn preset Tím, Da Cam và blending mode là Soft Light với Opacity 23% ) > Hue/Saturation ( di chuyển thanh trượt của Saturation xuống một chút )

  [​IMG]  Bước 4
  Bây giờ hãy làm phần tối nổi bật hơn. Tạo một layer hiệu chỉnh Curves ( sử dụng Clipping Mask như trên ). Xóa layer mask của layer này, sau đó chọn Layer > Layer Mask > Hide All. Chỉnh đường Curves theo như hình đầu tiên dưới đây. Sau đó sử dụng brush mềm, trắng tô lên layer mask ở những vị trí tối hơn để tăng phần tối.
  Quan sát hình thứ 3 dưới đây. Tạo một layer mới ( dùng Clipping Mask ), chọn công cụ brush, giữ Alt để lấy mẫu màu bên trong vòng tròn xanh. Thả phím Alt để quay lại sử dụng brush và tô vào những vị trí được khoanh màu đỏ để nhấn mạnh các điểm tối hơn nữa.
  Chú ý: để có kết quả tốt hơn, bạn có thể chuyển blending mode sang Multiply. Nhưng hãy cẩn thận, nếu bạn chọn không đúng màu, cách này có thể không đem lại kết quả như mong đợi.

  [​IMG]


  Bước 5
  Sử dụng phương pháp trên, lần này áp dụng với những điểm sáng, chỉ khác là chúng ta sẽ không nhấn mạnh chúng. Thay vào đó, ta sẽ loại bỏ các điểm sáng. Tạo một layer mới phía trên ( dùng Clipping Mask ), lấy mẫu màu trong vòng tròn xanh và tô vào những điểm được đánh dấu bằng mũi tên màu đỏ.
  Như bạn thấy trong hình thứ hai dưới đây, chúng ta đã che phủ hầu hết những điểm trắng trên mặt cô ta. Nếu bạn vẫn chưa hài lòng, bạn có thể làm cho nhhhững điểm đó cân bằng hơn bằng cách lặp lại quá trình này với màu tối hơn một chút ( hình thứ ba dưới đây ). Rất dễ quá tay, vì thế hãy cẩn thận.

  [​IMG]  Bước 6
  Is this image looking bad now? Yes, someone can say "what the heck? This doesn't work for me". But this is the reason I never let any client into my project until it reaches some final points. Several actions will bring this image to a whole new level.
  Tạo hai layer hiệu chỉnh mới ( sử dụng Clipping Mask ), bỏ layer mask của các layer này và thay chúng bằng Layer > Layer Mask > Hide All. Kéo thanh trượt theo hình dưới đây. Sử dụng một brush thật mềm với màu trắng, nhấn vào những khoảng tối bằng cách tô lên layer mask của layer Curves – Shadows. Tương tự, tô lên layer mask của layer Curves – Hightlights để nhấn sáng. Hình thứ hai dưới đâu cho bạn sự so sánh trước và sau khi nhấn.
  Tiếp theo tạo các layer hiệu chỉnh Brightness/Contrast và Gradient Map ( setting như hình phía dưới )

  [​IMG]  Bước 7
  Áp dụng các layer hiệu chỉnh Selective Color, Black & White, Color Balance, Hue/Saturation ( xóa layer mask, vào Layer > Layer Mask > Hide All, tô lên layer mask ở những vị trí sáng của khuôn mặt). Setting của các layer này đều nằm ở hình dưới đây.
  Lưu ý: mỗi layer hiệu chỉnh trong hình dưới đây cho hiệu quả trong hình tương ứng ngay phía dưới.

  [​IMG]  Bước 8
  Ok, chúng ta đang đi đúng hướng. Sau các hiệu chỉnh trên, tiếp tục sử dụng các layer hiệu chỉnh Gradient Map, Vibrance ( có trong CS5, bạn có thể thay thế layer này bằng setting của layer Hue/Saturation ), Black & White ( sử dụng blending mode là Soft Light và chỉnh các thông số như dưới đây ). Setting của các layer được thể hiện ở các hình dưới đây.

  [​IMG]  Bước 9
  Mở ảnh các miếng xếp hình, kéo thả hình này vào cửa sổ chính và đặt nó vào đúng vị trí. Thay đổi blending mode của layer này sang Multiply. Layer này cần phải được đặt ở vị trí top của layer palette ( không sử dụng Clipping Mask ). Phía trên layer này, tạo các layer hiệu chỉnh Levels, Hue/Saturation, Selective Color và sử dụng Clipping Mask với cả 3 layer này. Setting trong hình dưới đây.

  [​IMG]  Bước 10
  Nhân đôi layer hình xếp, đặt layer mới tạo lên trên tất cả các layer khác ( không sử dụng Clipping Mask ). Vào Layer > Layer Mask > Hide All. Đây là khâu quan trọng nhất, bạn cần phải thật chính xác. Sử dụng brush màu trắng thật mềm, tô lên layer mask để làm lộ ra texture của hình xếp ( hình thứ 2 phía dưới ). Điều này rất quan trọng, vì bạn phải từ từ làm lộ texture của cả bức hình bằng brush lớn. Sau đó sử dụng brush 2 – 3 px để nhấn mạnh những khe giữa các miếng ghép. Bước này sẽ làm cho bức hình nổi hơn và thật hơn.

  [​IMG]  Bước 11
  Bây giờ chúng ta sẽ tạo phần khuyết mảnh ghép. Bạn có thể sử dụng bất cứ texture nào bạn muốn. Mở file texture, kéo thả nó vào layer palette ở vị trí trên cùng. Chọn Pen Tool và vẽ quanh viền của miếng ghép mà bạn chọn, chuyển path vừa vẽ thành vùng chọn. Ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I để đảo ngược vùng chọn và xóa phần texture xung quanh ( hình thứ 3 dưới đây ). Nên giảm opacity của texture khi cắt miếng ghép, nhưng hãy nhớ chỉnh opacity lại 100% khi bạn đã cắt hình xong.

  [​IMG]  Bước 12
  Tạo layer hiệu chỉnh Curves, lựa chọn Clipping Mask để dán layer này vào layer texture. Điều chỉnh nó theo setting dưới đây. Đồng thời xóa layer mask, vào Layer > Layer Mask > Hide All. Dùng brush màu trắng và tô vào layer mask để tạo ra các vùng tối như trong hình thứ 2 dưới đây.

  [​IMG]  Bước 13
  Lặp lại bước trên và nhấn vào bóng bản thân của phần hình xếp. Tạo một layer hiệu chỉnh Hue/Saturation ( sử dụng Clipping Mask ). Giảm độ bão hòa màu đi một chút.

  [​IMG]  Bước 14
  Tạo layer hiệu chỉnh Curves, vào Layer > Layer Mask > Hide All, sử dụng Clipping Mask và điều chỉnh như hình đầu tiên phía dưới. Tô màu trắng lên layer mask ở những điểm tối ( hình thứu 2 dưới đây )
  Lặp lại quá trình trên ( tạo layer Curves, bỏ layer mask, chọn Clipping Mask ), nhưng lần này kéo slider lên góc trên bên trái ( hình thứ 3 dưới đây ). Sau đó hãy tô màu trắng lên layer mask để nhấn mạnh vùng sáng ở mép những miếng ghép ( hình thứu 4 dưới đây )
  Bạn cũng có thể nhấn sáng bằng cách tạo một layer bình thường phía trên rồi tô màu sáng lên đó.

  [​IMG]  Bước 15
  Nhân đôi layer hình xếp, đặt tên nó là “puzzle light” và đưa nó lên trên cùng layer palette. Tiếp theo, làm theo các bước như hình dưới đây:
  • Ctrl + Shift + I để chuyển layer thành vô sắc.
  • Tạo layer hiệu chỉnh Levels ( chọn Clipping Mask ) và làm tối những miếng ghép bằng cách chỉ làm lộ những điểm sáng mạnh nhất.
  • Kiểm tra kết quả có giống như hình của tôi không.
  • Sử dụng bộ lọc Filter > Noise > Reduce Noise ( setting phía dưới ).
  • Sử dụng bộ lọc Filter > Blur > Gaussian Blur ( setting phía dưới ).
  [​IMG]  Bước 16
  Chuyển blending mode của layer “puzzle light” sang Screen, giảm opacity xuống 80 – 90 % và bạn sẽ có được kết quả giống hình đầu tiên phía dưới. Nếu bạn muốn hiệu ứng ít texture hơn, vào Filter > Noise > Reduce Noise và áp dụng nó 2 – 3 lần với setting lúc trước ( hình 2 – 3 dưới đây) Chúng ta không muốn hiệu ứng này ảnh hưởng tới phần miếng ghép bị khuyết, do đó hãy chọn vùng chọn của miếng ghép khuyết ( giữ Ctrl và click vào layer có miếng ghép bị thiếu ), ấn “delete” trên layer “puzzle light” ( hình thứ 4 dưới đây ).

  [​IMG]  Bước 17
  Kể từ lúc này trở đi chúng ta sẽ tạo các layer hiệu chỉnh mà không sử dụng Clipping Mask. Chúng ta cần hiệu chỉnh toàn bộ khung hình. Tạo các layer hiệu chỉnh ở phía trên cùng của layer palette như sau:
  • Hue/Saturation ( hình đầu tiên dưới đây ).
  • Gradient Map ( hình thứ 3 dưới đây ), chuyển blending mode sang Soft Light và opacity là 60 – 70 %.
  • Black & White ( setting ở hình thứ 5 phía dưới ), chuyển blending mode sang Soft Light, opacity là 30 – 40%.
  [​IMG]  Bước 18
  Tiếp tục hiệu chỉnh với các layer hiệu chỉnh:
  Color Balance ( setting ở hình thứ nhất và thứ 2, kết quả ở hình thứ 3 phía dưới ). Ấn Ctrl + Shift + Alt + E để copy/paste toàn bộ khung hình sang một layer mới, Ctrl + Shift + U để chuyển khung hình thành không màu, blending mode là Soft Light. Vào Image > Adjustments > Shadows/Highlights và sử dụng setting ở hình thứ 4 dưới đây. Sau đó hạ opacity xuống 30 – 50 % để tiết chế các vùng tối và sáng.

  [​IMG]  Bước 19
  Mọi thứ lúc này đều rất ổn, tuy nhiên bao giờ cũng có những bất ngờ. Như bạn thấy, phần tóc bên trái của cô gái gần như đã biến mất khiến cho bố cục bức hình hơi lệch. Ấn Ctrl + Shift + Alt + E để copy và paste toàn bộ khung hình. Dùng Ctrl + T để resize. Sau khi tăng kích thước khung hình, tôi kéo thả toàn bộ các đối tượng sang phía trên bên trái một chút. Bây giờ tất cả mọi thứ dường như đã nằm ở trung tâm. Cuối cùng, bạn có thể đưa vào tiêu đề mà bạn thích vào vị trí bạn cảm thấy phù hợp nhất.

  [​IMG]  Bước 20
  Đây là cách tôi thiết kế mặt trước của bìa đĩa. Trước khi đem đi in, tốt nhất hãy chắc chắn rằng thiết kế của bạn không quá tối. Không bao giờ là thừa thãi khi bạn copy toàn bộ khung hình và paste chúng lến một file mới 1) Ctrl + A. 2) Ctrl + Shift + C. 3) Ctrl + N. 4) Ctrl + V.
  Lúc này mọi thứ đều chỉ phụ thuộc vào màu của thiết kế, và đó là sở thích cá nhân của bạn. Riêng tôi, để làm sáng một số điểm, tôi hiệu chỉnh Curves – Black ( Alt + 6 ) theo hình dưới đây.

  [​IMG]


  Kết luận
  Vậy là chúng ta đã đến đích. Cám ơn vì đã đọc bài hướng dẫn này và tôi hy vọng bạn cảm thấy những thông tin ở đây có ích. Chúc bạn may mắn với những bản thiết kế bìa album sáng tạo của mình.
  [​IMG]

  heikichikun, Luda Tín, Hoa Lửa11 người khác thích bài viết này.
 2. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Ơ chú Ph.Dư giờ này còn ngồi canh màn hình hả? :))
  Phạm Hữu Dư thích bài viết này
 3. fireflies19

  fireflies19 Thành viên cấp 1

  ấn tượng đấy:D
 4. vietcuong_910

  vietcuong_910 Thành viên cấp 3

  loằng ngoằng quá :|
 5. Bao Tin Tran

  Bao Tin Tran Thành viên cấp 2

  Bác này chịu chơi quá cơ !!! Share toàn tut xịn nhưng hơi phức tạp... Thanks bác
 6. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Đã update lại link của source file nhé. Bao gồm cả source, stock và cả file tut gốc, hình của tut gốc.

  Phải bỏ công sức thì thiết kế mới đẹp được chứ. Mì ăn liền thì làm designer làm gì :))
  Luda TínBao Tin Tran thích bài viết này.
 7. boyplay

  boyplay Thành viên cấp 3

  Ko bik các bác sao chứ tớ kéo từ trên xuống nhìn cách trình bày là ko mún làm theo rùi. Hình bé quá lạ ko canh ra giữa. Settings như dưới mà đọc ko đc thì settings có bằng niềm tin /:)
 8. phucpho12a

  phucpho12a Thành viên cấp 1

  Yes, hình bé quá, không thấy gì 8-}
 9. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Cái này là tại photobucket nó tự resize. Thế cho nên mình mới phải kèm theo cái source file có đủ các thứ khác trong đó. Mình đã lưu ý rồi.
 10. boyplay

  boyplay Thành viên cấp 3

  Mình vẫn hay xai photobucket để up mấy cái tut mà có bị sao đâu nhỉ. Ko thì mốt bác chuyển qua minus.com đi. Upload lẹ hơn photo nhìu mà tiện lợi nữa. Xưa xài photo mà nó load chậm quá h chuyển qua min xài cho tiện
 11. Duy Pham

  Duy Pham Thành viên cấp 1

  Tut này hoành tráng quá, bookmark lại bữa nào luyện, Like ^^
 12. mr_minh_269

  mr_minh_269 Thành viên cấp 2

  cái source file có chứa các hình ảnh kèm thông số setting mà bạn nói ở đâu? Sao mình down từ link MF kia lại không thấy, thấy mỗi mấy file PSD tài nguyên thôi :-<
 13. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Source file là file psd đó :-? Nhìn thông số trong đó là hiểu mà. Nếu bạn thấy khó theo dõi thì download file tutorial gốc theo link này nhé. Trong đó có file html và hình ảnh được để riêng trong một folder.
  http://www.mediafire.com/?1f7anhxcd5alocm
  mr_minh_269 thích bài viết này
 14. TM-Knight

  TM-Knight Thành viên cấp 2

  Hoàng tráng thật, cất vô hum nào lôi ra nghịch :x
 15. bonghongxanhcb

  bonghongxanhcb Mới đăng kí

  làm sao để xem được hình ảnh ha bác

Ủng hộ diễn đàn