Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Về vấn đề sử dụng Stock không hợp lệ khi làm Manip

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi bataulai, 21/10/14.

Lượt xem: 2,102

 1. bataulai Thành viên cấp 2

  Mấy hôm nay mình để ý có một vài bạn (đa phần là mới làm quen với Manip như mình) khi up tác phẩm lên diễn đàn thì vấp phải một số ý kiến phản đối, vì sử dụng Stock thuộc nhóm bị cấm. Vậy vấn đề ở đây là, với một người vừa chập chững bước vào thể loại này, thật không dễ phân biệt cái nào được dùng, cái nào không.
  Riêng cá nhân mình, luôn tôn trọng quy tắc "Không bao giờ được dùng Manip của người khác làm stock của mình". Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp khác nữa, mình post lên đây, rất mong nhận được ý kiến chỉ dẫn của các mem kỳ cựu trong thể loại này, hoặc bất cứ bạn nào có hiểu biết về Manip.
  Các ảnh như dưới đây có được dùng như là stock để làm Manip hay không ?

  Nhóm 1 : Các background dựng sẵn (Trên các trang như Deviantart họ dùng chữ "pre-made background" luôn:)) : Mình thấy giới Maniper quốc tế vẫn dùng bình thường, nhưng khi upload tác phẩm hoàn thiện thì dẫn link về cho tác giả của background đó xem, kèm theo lời cảm ơn :). Một số ví dụ :

  ZgSw1DN.jpg

  Nhóm 2 : Các background dựng sẵn khác (mình không dám dùng chữ pre-made background vì không chắc) : thì khác nhóm 1 là có thêm vào một số thành phần nữa, khá công phu và chi tiết, nhưng nhìn chung vẫn chưa là 1 tác phẩm hoàn thiện vì không có đối tượng chính/phụ, không có điểm nhấn, cũng không có ý nghĩa rõ ràng. Một số ví dụ :

  TyAyJ1o.jpg

  Nhóm 3 : Các đối tượng được tạo bởi những phần mềm 2D/3D khác (thường là quái vật, rồng, chim lạc....). Các đối tượng này dĩ nhiên là không có thật, không thể chụp bằng máy ảnh nên bản thân nó cũng là 1 tác phẩm. Một số ví dụ :

  zZuHtjT.jpg

  Rất mong nhận được sự quan tâm của các bạn. Nhiều khi làm một tác phẩm mất cả ngày nhưng vì dùng Stock không hợp lệ mà bị hắt hủi thì buồn phải biết, hic hic

  Xin cám ơn !

  ...
  kevinhuynh12 thích bài viết này
 2. kevinhuynh12

  kevinhuynh12 Banned

  thật sự thì éo ai quan tâm đâu :|
  bataulai thích bài viết này
 3. bataulai

  bataulai Thành viên cấp 2

 4. b0ybuidoi112

  b0ybuidoi112 Thành viên cấp 2

  Mình nghĩ nếu dùng nhóm 1 thì chỉ có thể gọi là ghép ảnh thôi :D
  Còn mấy nhóm kia thì ko biết :v
  bataulai thích bài viết này
 5. _MeoHoang_

  _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

  không cần biết nhóm nào đi nữa, nếu có tác giả ở đó như trên DA thì chịu khó tìm cái rule của họ, hoặc của web, 4rum, box mà họ đăng hình đó lên rồi đọc thôi. Hoặc message cho họ hỏi nếu ko thể tìm ra.
  còn những hình không có thông tin rõ ràng thì cứ xài thôi, ai hỏi thì chỉ google, tác giả hỏi thì xin lỗi họ rồi credit vào.
  Cơ mà làm chơi chơi thì sao cũng được, nhưng để bán, làm hình đại diện cho web hoặc soft, game gì thì nhất định phải thông tin rõ ràng. Tốt nhất luôn là đi mua, ko sợ bản quyền hay kiện cáo gì gì!
  bataulai thích bài viết này
 6. bataulai

  bataulai Thành viên cấp 2

  Đã mở mang được nhiều điều, cám ơn _MeoHoang_ và các bác :)
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn