Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

"VNG, Zing và tôi" - Cần xét lại thực trạng thông tin tràn lan trên internet

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 3/8/12.

Tình trạng chủ đề:
Chủ đề đã bị khóa bình luận

Lượt xem: 7,997

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Thời gian gần đây internet đang lùm xùm chuyện cho rằng Vinagame là của Trung Quốc và cộng đồng yêu cầu tẩy chạy Vinagame! Đọc được bài note của 1 Facebooker có tên là Vincent Pham sẽ khiến ta phải suy ngẫm lại :)

  [​IMG]
  Mấy hôm nay cộng đồng mạng lại dấy lên cuộc chiến giữa phe anti-VNG và phe còn lại. Sự việc lần này làm tôi nảy sinh ý định viết ra cái note mà quý vị đang đọc đây, sau 2 năm chả viết lách gì. Thực ra cuộc chiến này đã có từ rất lâu, trước đây khi đọc những comment của anti-VNG thì tôi cũng chỉ cười rồi thôi, nhưng lần này tôi viết ra đây là vì những lý do:
  • Lần này mức độ nghiêm trọng cao hơn những lần trước nhiều, nhất là trong hoàn cảnh TQ đang tăng cường gây hấn với nước ta.
  • Tôi làm việc cho VNG, và chỉ là dân tech, không phải sale hay customer service mà cười hề hề khi nghe người khác chửi hoài.
  • Đọc qua các comment, tôi thấy có nhiều bạn cũng rất bình tĩnh và sáng suốt, nhưng không có trong tay thông tin để kiểm chứng, để nên tin vào lời nói của ai.
  Vậy ta bắt đầu nhé...
  VNG là của Trung Quốc?
  Vụ việc lần này xuất phát từ 1 bài viết trên tinhte.vn của 1 tài khoản vừa đăng ký. Người này nói rằng VNG đã bị Tencent thâu tóm, TGĐ Lê Hồng Minh chỉ còn 1% cổ phần và sắp rời khỏi công ty. Đích thân bác Minh đã đính chính, rằng thông tin này hoàn toàn sai (bác này hiện giữ 19% cổ phần và tuyên bố sẽ còn làm việc cho VNG 15 năm nữa). Đó là phản ứng đầu tiên từ phía VNG, các bạn có thể vẫn chưa tin (nếu là tôi có lẽ cũng vậy), tuy nhiên cần lưu ý các điểm sau đây:
  • VNG là công ty cổ phần, được đăng ký và cấp giấy phép tại sở kế hoạch đầu tư TP HCM. Vì vậy, công ty hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Và theo luật hiện tại thì Tencent không thể nào có được hơn 49% cổ phần của VNG. Xem phân tích chi tiết hơn tại đây.
  • Với tổng số tài khoản hơn 70 triệu, trong đó có hơn 7 triệu tài khoản thường xuyên sử dụng. Số người dùng thực sự không hề nhỏ. Vậy nhà nước có làm ngơ để cho 1 công ty có tầm ảnh hưởng lớn như VNG lọt vào tay TQ?
  • Với các sản phẩm web của Zing (do Web Business division của VNG phụ trách) phát triển như hiện tại. Có thể nói VNG nắm bắt được công nghệ đủ để không phải dựa dẫm nhiều vào ai. (Điều này sẽ được khẳng định lại trong phần nói về Zing)
  • Với một công ty ăn nên làm ra như VNG (năm 2011 lợi nhuận vào khoảng 25 triệu USD) thì cũng không cần thiết phải dựa dẫm vào thế lực khác về măt tài chính.
  Như vậy, trong hiện tại và tương lai (không gần) thì chưa thể nói VNG đã bị TQ thâu tóm, và thông tin trên kia là hoàn toàn bịa đặt.
  Đó là nói theo luật, theo lý cho những người muốn nghe. Còn trong "giang hồ", việc VNG là của TQ xuất phát từ các điểm sau đây:
  • Game của VNG toàn là mua của TQ. Nhiều khi còn có cả tiếng TQ.
  • Zing, nghe là có mùi "Tàu Khựa" rồi
  Thử hỏi, dân VN 10 người hết bao nhiêu người mê truyện kiếm hiệp của Kim Dung, Cổ Long? Có cầu mới có cung, thị hiếu người Việt thích game kiếm hiệp nên game TQ tràn vào VN nhiều là đương nhiên. Còn game TQ, đem về Việt hóa, bị sót cũng lạ lắm sao? Nhưng mua game TQ, là đối tác với 1 công ty TQ hoàn toàn khác với việc "VNG là của TQ". Còn việc 1 công ty có vốn cổ phần của TQ, thì có lẽ nó xuất hiện đầy rẫy trên đất nước này.
  Nếu tra ở dictionary.reference.com hoặc các trang tự điển khác, zing hoàn toàn có nghĩa trong tiếng Anh (là một từ mô tả âm thanh). Vậy thì, trong khi chỉ trích zing xuất phát từ TQ thì không ai chỉ trích ming.vn (của VC Corp), mà ming là một từ hoàn toàn xuất phát từ TQ.
  Zing là của Trung Quốc?
  Bây giờ nói tiếp về Zing. Từ trước tới nay, "thiên hạ" đồn đại rằng Zing là Việt hóa lại QQ của Tencent. Tôi xin được phép cung cấp thông tin như sau:
  • Zing Chat chính xác là bản Việt hóa của QQ chat. Mấy năm trước đây, VinaGame (lúc đó) có tham vọng đưa Zing Chat thay thế Yahoo Messenger như Tencent đã từng thành công ở TQ. Zing Chat kết hợp với Zing movie cung cấp cho user nhiều tiện ích giải trí nhưng không được cộng đồng đón nhận. Kết quả thế nào thì chắc ai cũng biết. Tuy nhiên cần lưu ý là thời điểm này chưa có những vụ việc lùm xùm giữa TQ và các nước láng giềng, phong trào "bài TQ" chưa xuất hiện nhiều.
  • Zing Mp3, Zing Me, Zing News và mới nhất là Zing Live đều là sản phẩm của người Việt. Nhiều bạn tuyên bố Zing Me giống 99% hay có khi 100% với mạng xã hội QQ của Tencent. Xin thưa như thế này, thời buổi ban đầu, chuyện bắt chước, học hỏi giao diện là chuyện hết sức bình thường. Với một sản phẩm có hàng chục triệu lượt truy cập mỗi ngày thì back-end quan trọng hơn front-end rất nhiều (chỗ này hơi thiên về kỹ thuật chút xíu). Và cái back-end mà Zing sử dụng chả có liên quan gì tới TQ cả. (Chút nữa tôi sẽ trình bày sâu hơn về phía kỹ thuật).
  Zing ngăn cấm thành viên sử dụng từ khóa "Hoàng Sa", "Trường Sa"?
  Sau vụ việc "VNG là của TQ", ngày hôm qua lại xuất hiện việc "Zing Mp3 không cho thành viên dùng từ Hoàng Sa, Trường Sa", thật là trùng hợp nhỉ? Nếu như bạn thường xuyên dùng Zing Mp3 thì có lẽ bạn sẽ thấy hiện tượng này không phải xuất hiện từ ngày hôm qua mà là...rất lâu rồi. Nguyên nhân là Zing Mp3 sử dụng lại bộ lọc mà bộ lọc này (đã sử dụng cho nhiều sản phẩm khác) từ lâu đã filter các từ "nhạy cảm" theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trước kia. Còn vì sao phải filter các danh từ riêng như vậy, các bạn cứ thử tưởng tượng trên kênh thế giới trong game, xuất hiện những câu đại loại như "đập chết mom thằng *** đi", "kéo qua san bằng thành *** anh em ơi"...(văn hóa chung của game thủ VN tới cỡ nào chắc ai cũng biết) Đây là một thiếu sót của đội ngũ Zing, nhưng xin khẳng định lại là nó không hế có chủ ý gì và cũng không phải bắt đầu xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm như thế này.
  Zing có mã nguồn (source code) từ Tàu?
  Như đã nói ở trên, Zing Chat là bản Việt hóa của QQ chat, thế là từ đây "giang hồ" suy ra Zing là bản Việt hóa của QQ. Xin khẳng định lại với các bạn là code của Zing (Mp3, Me, News, Live) hoàn toàn do VNG tự phát triển, và đội ngũ phát triển đó 100% có quốc tịch VN. Những công nghệ mà Zing đã và đang nắm giữ đều là các công nghệ (mã nguồn mở) mà các công ty công nghệ lớn trên thế giới đã và đang áp dụng (như Facebook chẳng hạn). Nếu bạn nào cần tìm hiểu cứ việc liên hệ với tôi để biết thêm chi tiết.
  [Bonus] Các hoạt động của Zing/VNG liên quan đến vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa
  Lời chia sẻ sau cùng: nếu VNG thực sự thuộc về TQ, không cần đợi các bạn lên tiếng tôi cũng sẽ rời khỏi VNG. Tôi, và các bạn chưa biết ai ghét TQ hơn ai đâu. Nhưng xin các bạn hãy yêu nước bằng trái tim và cả cái đầu lạnh, chứ đừng yêu nước bằng mồm và trên những đầu ngón tay, để rồi vô tình tiếp tay cho những kẻ có ý đồ dơ bẩn.
  Đọc xong bài viết của tôi, nếu bạn chưa thỏa mãn, muốn biết thêm thông tin, tôi sẽ giúp bạn nếu có thể. Nếu như bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết. Thanks!


  ...
 2. Tử Sa

  Tử Sa Thành viên cấp 3

  Viết rất hay và chặt chẽ.
 3. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Mình thì không chơi Game và thấy Game làm nhiều bạn từ chăm ngoan học giỏi trở thành thân tàn ma dại, nợ nần chồng chất... nên dù VNG có là của TQ hay không thì vẫn khuyến khích các bạn tẩy chay. Chỉ nên chơi 1 số Game đơn giản nhẹ nhàng thực sự mang tính chất giải trí như Sodoku, Bomb, Spider... Các trò Game online thì mình thấy các bạn trẻ không chỉ ham mê mà còn nghiện. Với lại quả thực chơi thấy toàn chém giết, âm thanh thì thôi rồi, chả thấy giải trí gì, chơi xong ù đầu nhức tai thấy mồ.
  P/S: Mình không nói vì mình kỳ thị Game, ngày trước mình cũng là 1 tay nghiện Game chơi ngày chơi đêm suốt từ cấp 1 đến cấp 3, không 1 loại điện tử nào từ cầm thay xếp hình, 4 nút, 6 nút, xèng, PS... nào mà mình không biết và chơi đủ hết các trò luôn. Nhớ ngày còn chơi điện tử đĩa, mình có biệt danh ở trường là "Đua gà, Biệt kích. Thiên hạ vô địch" (Trò Đua gà với Biệt Kích Mỹ). Ngay khi có MU từ ngày đầu tiên mình đã chơi, nhưng càng chơi càng không thấy thú vị nữa, thử thêm vài trò Game Online khác vẫn thấy chán, trong khi đó thì phong chào chơi Game bắt đầu rộ lên càng ngày càng mạnh. Khi mình từ từ xa rời Game thì các tệ nạn về Game cũng dần hình thành.
  Đến giờ thì mình chẳng chơi Game nào nữa, nếu có thì cũng giải trí 1 tý bằng Biko 3D :D
  12114, marktaixyz1991 thích bài viết này.
 4. dangnttam

  dangnttam Mới đăng kí

  Back end & Front end có phải Ví dụ như là phần kết cấu & phần giao diện trong 1 website k?
 5. mark

  mark Thành viên cấp 1

  mình đã không thích zing từ khi chưa có chuyện TQ này cơ, giao diện màu mè sặc sỡ, nhìn rối hết mắt, mấy bạn dùng zing thì hay dùng ngôn ngữ teen, tên luôn đặt dài loằng ngoằng. riêng FB có gần 1 tỉ tài khoản mà có khoảng 250 triệu người dùng thường xuyên đã bị chê rồi. zing 70 triệu tài khoản với 7 triệu người dùng thường xuyên có gì đáng tự hào đâu=> ng` dùng zing thích spam. riêng về khoản game online thì mình chưa bao giờ chơi, đa phần là chơi COD hay mấy game tương tự vậy. suy cho cùng zing chỉ dùng cho mấy bạn chưa lớn được thôi
  xversion1 thích bài viết này
 6. Francisco

  Francisco Thành viên cấp 2

  Thời điểm này cần hạn chế mọi thứ liên quan đến Tàu, dẫu cho Zing không có gì sai nhưng tư tưởng phản đối Tàu hằn rõ trong mỗi người, nếu Zing không thay đổi hướng phát triển thì khả năng tương lai bị tẩy chay rất cao.
 7. Sắc Hoa Tigôn

  Sắc Hoa Tigôn Thành viên cấp 2

  mình có xài mail của QQ 8-}
 8. Francisco

  Francisco Thành viên cấp 2

  Dùng Gmail, hoặc yahoo mail, Hotmail không hơn sao lại dùng QQ mail < lần đầu tiên nghe thấy, chắc bị dụ chơi gì rồi bắt dùng hả? >
  xversion1 thích bài viết này
 9. Sắc Hoa Tigôn

  Sắc Hoa Tigôn Thành viên cấp 2

  đâu có,mình thích thử vậy đó mà.xài thấy cũng đc 8-}
 10. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Cẩn thận bị giết
 11. Bao Tin Tran

  Bao Tin Tran Thành viên cấp 2

  Zing thì sử dụng các tiện ích như Zing Movie, Zing Mp3, Zing Me thì còn coi được chứ đụng vô game thì không nên, toàn trò chơi nhảm nhí, hút tiền, làm mất thời gian...
 12. faragona

  faragona Thành viên cấp 2

  Dùng QQ là cái free mà còn doạ giết thì không hiểu đài truyền hình mua cả chục tá phim về chiếu cho các bạn xem chắc bị ném bom nguyên tử quá :-j
 13. Francisco

  Francisco Thành viên cấp 2

  Free nghĩa là sao? Gmail, Hotmail, Y!H mail vẫn free đấy thôi. Cái quan tâm chính nhất đó là độ bảo mật thông tin và an toàn đối với người sử dụng. Khi mà cái QQ mail vô danh nhưng vẫn âm thầm len lỏi với những "âm mưu" xấu (giống WeChat, Baidu,...) thì cần cảnh giác. Đa phần các bạn chỉ quan tâm đến tính dễ dùng, đẹp, nhanh,... mà không quan tâm đến độ tin cậy của phần mềm. Ngoài ra còn sự đánh giá về tính năng và hỗ trợ người dùng ( Như GG, Hotmail, Yahoo,.. về đồng bộ tk, lưu trữ dữ liệu,...) thì cái QQ chat nhái theo, vv. Với quan điểm cá nhân của mình vì lợi ích và bảo vệ các bạn nên mình khuyên là không nên dùng những sản phẩm từ Trung Quốc, thế giới cũng đang rất cảnh giác với điều này ( điển hình là Baidu, Huawei). Mọi người cần thận trọng đó! < chớ có đọc hướng dẫn sử dụng, vì nó luôn là made in Tàu>
 14. faragona

  faragona Thành viên cấp 2

  Baidu thì làm sao? Nó có gì mà lại phải không dùng? Cái gì cũng phải có chọn lọc chứ, nói không dùng Baidu chỉ vì mạng xã hội mà Baidu phát triển ở VN thì khác gì bảo đừng dùng Google chỉ vì Google Drive? Một trong những môn học của mình là tiếng Trung, không dùng Baidu thì có mà tìm tài liệu bằng răng à? :))

  Một điều rất hài hước là người Việt xem chừng có xu hướng yêu-ghét theo trào lưu, đã ghét là ghét tận răng, ghét chả vì lý do gì. Không nên dùng những sản phẩm từ Trung Quốc, ấy thế nhưng HP cũng Made in China, Sony cũng Made in China, Casio cũng Made in China,... Toàn đồ China cả đấy, có giỏi thì đừng dùng nữa xem :-j
  Tử SaSắc Hoa Tigôn thích bài viết này.
 15. Tử Sa

  Tử Sa Thành viên cấp 3

  :)) Bôi đen chứ. M cũng học tiếng trung, k có từ điển, rồi mấy cái web TQ đúng là học bằng răng thật luôn :-s
  Bh cái gì quanh ta đều có 1 phần hàng TQ ;)) Anti có hướng chứ đừng anti 1 cục ;)) Bh anti lúc cần tòng quân có ai đi ko ;;)
 16. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Sao lại so sánh Google với Baidu đc. Ở đây bạn kia muốn nói đến vấn đề cảnh giác. Có thể cả Google và Baidu đều xem trộm các thông tin cá nhân của người dùng, nhưng Google thì với mục đích kinh doanh, còn Baidu với mục đích giúp Khựa xâm chiếm VN. Dùng thì cứ dùng, cứ tra tài liệu học tập nhưng đừng đưa thông tin gì lên giúp thực hiện mục đích của Khựa là đc, còn như mình cảm thấy ko chắc chắn làm đc như thế thì ko dùng. Còn giỏi gơn nữa thì chơi gậy ông đập lưng ông, hack luôn vào đc của nó để giúp VN thì càng tốt.
 17. faragona

  faragona Thành viên cấp 2

  Có chắc là Google chỉ với mục đích kinh doanh không? Điều gì đảm bảo Google không sử dụng thông tin thu được cho mục đích khác? =;

  Còn việc so sánh Baidu với Google tại sao lại không được? Baidu chính là lý do chính mà Google không muốn (hay không dám) tấn công vào thị trường Trung Quốc vì khả năng cạnh tranh quá thấp đấy.
 18. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Bạn hỏi vậy thì chịu, tôi ko làm cho CIA nên cũng chẳng dám chắc. Tôi chỉ phỏng đoán thế vì Google ko bỏ cụm từ "Trường Sa" thay bằng "***" và Mỹ cũng ko đánh cá bằng súng tại vùng biển của nước mình lúc này.
 19. faragona

  faragona Thành viên cấp 2

  Chứng tỏ bạn ít dùng Zing :-j Có 2 điều về hệ thống black list keyword của Zing đó là: 1. Chịu ảnh hưởng chỉ đạo của nhà nước về các vấn đề chính trị và tôn giáo; 2. Lọc theo strict rule, nghĩa là tất cả các cụm ký tự nằm trong list đều bị thay thế bởi ***. Vì thế nên mới có chuyện "ngay" bị chuyển thành "n***" chứ :))
  Tóm lại là "Hãy giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng", chứ đừng để một cái đầu nóng và một trái tim lạnh.
  Mỹ không đánh cá bằng súng mà bằng tàu chiến, tàu khu trục và tàu sân bay
  satellite_21 thích bài viết này
 20. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  một số bạn ở đây chắc toàn FB ko nhỉ, cứ thử chơi Boom hay và zingme thì rõ :)

  bợn xài zing đc bao lâu rùi? việc TS-HS bị lọc từ đã có đc vài năm rồi, phản ứng wá nên mới thôi đấy :-j

  và mới đây vài ngày trước zing mp3 lọc từ "bộ đội","Trường Sa","Hoàng Sa"

  sau 2-3 ngày đã fix =))

  buồn cười là sớm ko bị, muộn ko bị, ngay lúc "nhạy cảm" này zing mp3 lại bị ;;)

  [​IMG]
  [​IMG]
  sau khi zing fix
  [​IMG] Hình ảnh này đã được KenhSinhVien.Net thu nhỏ nhằm tránh vỡ giao diện. Click vào đây để xem kích thước thật. Kích thước thật là 960x539.
  [​IMG]
Tình trạng chủ đề:
Chủ đề đã bị khóa bình luận

Ủng hộ diễn đàn