Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Tình hình là ảnh trên forum đang bị lỗi không xem được, các bạn click vào đây để xem hướng dẫn cách xem ảnh nhé! BQT đang cố gắng khắc phục vấn đề này, mong các bạn thông cảm.
  Loại bỏ thông báo

Những so sánh thú vị giữa hai phần mềm Illustrator và Photoshop

Chủ đề thuộc danh mục 'Tạp chí design' được đăng bởi Công dân lương thiện, 4/5/15.

?

Photoshop hay Illustrator tốt hơn, tiện lợi hơn cho thiết kế đồ họa?

 1. Photoshop

 2. Illustrator

 3. Cà hai

 4. Phần mềm khác

Được phép chọn nhiều kết quả khi vote.
Kết quả chỉ hiện ra sau khi bạn ấn bình chọn.

Lượt xem: 28,520

 1. tkbrand.com

  tkbrand.com Mới đăng kí

  So sánh có mấy chỗ không được công bằng và chính xác lắm

  File Saving Time: ko biết tác giả có hay làm việc với file AI nặng không chứ mình thấy file AI 500MB lưu lâu hơn gấp 4 đến 8 lần so với file photoshop nặng 500MB đấy. Cũng có thể dùng chuyện rùa thắng thỏ để nghĩ ngược lại về phép so sánh này

  Photoshop cũng có thể object selection, group selection nhé,

  Bảng layer của PTS cũng multi level nhé,

  Photoshop cũng Multistep Backward nhé, chẳng qua nhấn thêm phím alt thôi.

  Bảng so sánh này nghiêng về tác giả chuyên sử dụng Illustrator nên hơi phiến diện và thiếu căn bản về photoshop roài. Đại khái như mấy người bạn mình tập tành thiết kế web để ăn thêm lương nhưng nhất quyết thiết kế web bằng illustrator vậy.

  Nhưng dù sao cũng thú vị ^^ có cái để mà bàn.
  Chỉnh sửa lần cuối: 5/5/15
  SilverLance, K.Trang, Kanzz.Elf8 người khác thích bài viết này.
 2. vualieu99

  vualieu99 Mới đăng kí

  hên quá biết hết cả 2;;)
 3. trinhvanhiep

  trinhvanhiep Thành viên cấp 2

  Mình cứ nghĩ Ps ra đời trước Ai, sau khi cần cho việc in ấn thì Ai mới ra đời.
  Có một sự nhầm lẫn nhẹ :)
 4. TTYY

  TTYY Mới đăng kí

  Cho mình hỏi là: máy mình cài Adobe AE CC bảng setup chạy bình thường, nhưng khi mình chạy Adobe AI CC bảng potable thì khi mở AE lên thì AE không chạy được và báo lổi, phải cài lại AE thi mới chạy được . Tóm lại la mỏi lần chạy AI thì phải cài lại AE. Mình đả thử nhiều bản AI potable nhưng đeu bị như vậy
 5. drax

  drax Thành viên cấp 3

  Cái layer, Ctrl+Z, là sai, có thể dùng group layer nhóm 1 loạt layer, dùng history hay phím tắt và cấu hình cài đặt trong ctrl+k để điều chỉnh nhanh số bước quay lại, điên nhất cái này trong Ai, phần save thì m ko dùng ai nhiều nên ko rõ lắm, file toàn file nhẹ, ps save chậm vì nó phụ thuộc kích thước file ảnh, định dạng ảnh, nhiều file chỉ save tiff dung lượng cũng tầm 500M, save psd còn chết nữa.
 6. hoangut

  hoangut Thành viên cấp 1

  Xài cả 2
 7. jetli

  jetli Thành viên cấp 1

  mới đầu toàn dùng PTS, giờ biết AI rồi dùng tiện hơn, dễ in ấn hi2
 8. abc xyz

  abc xyz Thành viên cấp 2

  Chưa biết xài AI nhưng sẽ cố gắng học :D
 9. Như Tròn

  Như Tròn Thành viên cấp 1

  hay quá :)
 10. nickydao

  nickydao Thành viên cấp 3

  tkbrand.com Phần saving time tác giả đề cập đến những người thiết kế logo nhiều hơn nên có thể vậy nên thường file vector chắc chắn phải nhỏ và save nhanh hơn làm việc trên photoshop.
 11. visaobuon1990

  visaobuon1990 Thành viên cấp 1

  Ngại dùng AI mặc dù thấy share cũng nhiều. Loay hoay với PTS đã đủ ngốn bao nhiều thời gian rồi nhưng vẫn muốn biết AI :(
 12. seannhok

  seannhok Thành viên cấp 1

  tkbrand.com tác giả nói là "layers containt multi objects" mà chứ có bảo là multi level đâu? trong PTS mỗi layer chứa 1 object là đúng rồi, mỗi khi mình chọn là chọn nguyên cái layer luôn chứ có chọn được riêng 1 object (cùng chung 1 layer) như AI đâu.

  Còn nếu nói dùng Maqueel tool rồi select ra từng phần thì không đúng rồi, vì 1 object được tính là một đối tượng riêng rẽ không dính chung với bất kỳ đối tượng nào khác (trong PTS không thể click và chọn riêng từng object trong cùng 1 layer được)
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/5/15
 13. dominhdung

  dominhdung Mới đăng kí

  mấy anh em nhà nó :))
 14. randomman

  randomman Mới đăng kí

  mới học cả 2 thằng này để thiết kế nên mình thấy AI dễ dùng hơn (chỉ về thiết kế thôi, còn chình sửa ảnh chắc chắn phải dùng PTS), nhưng hình như đa số mọi người thích dùng PTS hơn, có lẽ vì PTS phổ biến hơn chăng?
 15. khanhxuan2006

  khanhxuan2006 Mới đăng kí

  Trước mới nghe qua Ai - Nghe một số bạn làm đồ họa bảo thiết kế trong Ai có màu sắc nhìn sống động hơn, nhìn đẹp hơn, chắc thử tìm hiểu nó xem thế nào!
 16. K.Trang

  K.Trang Thành viên cấp 4

  Thích cả 2.
  Câu này của ban tkbrand.com hay nè: Đại khái như mấy người bạn mình tập tành thiết kế web để ăn thêm lương nhưng nhất quyết thiết kế web bằng illustrator vậy.
 17. - Nói tóm lại là biết được cả 2 là một điều tuyệt vời vì cả 2 chúng nó đều phục vụ trong việc thiết kế của chúng ta. Một số file vector mà ko có Ai hoặc Corel thì Ps ko thể mở file để mà làm việc được.
 18. Em Ở Nơi Mô

  Em Ở Nơi Mô Thành viên cấp 2

  2 thằng đó đều quan trọng :) mình thì cả 2 nhưng bệnh nghề nghiệp nên vẫn khoái Ps hơn
 19. Kick Cat

  Kick Cat Thành viên cấp 1

  mình vẫn dùng 2 phần mềm song song, nhưng không chuyên lắm, nhưng thấy rõ rệt chổ này : nếu cái áo màu xanh lá mình place vào AI thì màu bị biến đổi ( ví dụ xanh lá mạ thành xanh đậm hơn - nhìn hơi giả tạo ) trong khi vẫn file áo đó mở trong PTS thì màu sắc vẫn bình thường
 20. K.Trang

  K.Trang Thành viên cấp 4

  @Kick Cat. vì khi bạn place vào AI mà bị biến đổi màu thì do AI là mặc định cho in ấn nên nó luôn là màu CMYK còn PTS thì ngược lại nó luôn mặc định trước là màu RGB. cái này rõ nhất là khi mình tạo file mới bên PTS thì RGB, bên AI thi CMYK (nó chỉ khác trừ khi người làm thay đổi lại)
  được cái Place làm những file kích thước lớn thì khá là khoái.
  Kick Cat thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn