Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

“F” trong F-Stop tượng trưng cho điều gì?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi Xoanvpccnh, 28/6/22.

Lượt xem: 1,000

 1. Xoanvpccnh Thành viên cấp 1

  Rất nhiều nhiếp ảnh gia cũng đều có thắc mắc chung này: chữ cái “f” có ý nghĩa gì trong f-stop, hay trong tên gọi của khẩu độ (như f/8)?

  Rất đơn giản, “f” là viết tắt của “focal length”, dịch ra là độ dài tiêu cự. Khi bạn thay thế độ dài tiêu cự thành phân số, bạn đang giải quyết phép toán đường kính của các lá khẩu trong ống kính của mình. (Hay chính xác hơn là đường kính mà các lá khẩu xuất hiện khi bạn nhìn qua mặt trước của ống kính).

  Giả sử, bạn có ống kính 80-200mm f/2.8 được zoom hoàn toàn thành 80mm. Nếu f-stop của bạn được đặt thành f/4, đường kính của các lá khẩu trong ống kính của bạn sẽ có chiều ngang chính xác là 20 mm (80mm/4), trong khi ở f/16, đường kính sẽ giảm xuống chỉ còn 5 mm (80mm/16).

  Đây là một khái niệm hay ho. Nó cũng giúp bạn dễ dàng hình dung tại sao khẩu độ f/4 sẽ lớn hơn khẩu độ f/16. Còn về mặt vật lý, ở f/4, lá khẩu của bạn mở rộng hơn nhiều.

  ...

Ủng hộ diễn đàn