Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

“Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc”

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 1/6/14.

Lượt xem: 79,469

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  6dl0DMQ.jpg
  Photo: Nick Nagornyj

  Đây là câu nói của một ông giám đốc người Nhật, nói trước hàng chục quan khách Việt Nam trong một phòng hội thảo của một khách sạn 5 sao. Câu nói ấy làm hết thảy các vị doanh nhân, nhà khoa học, thậm chí là cả những viên chức nhà nước trong khán phòng sững sờ. Câu nói ấy không khác việc ông giám đốc người Nhật kia đã vả một cái tát vào mặt tất cả những con người Việt Nam ưu tú trong khán phòng đấy. Họ đều là những người Việt Nam thành đạt, là những người yêu nước, làm sao có thể chịu đựng được sự sỉ nhục ấy.

  Thế nhưng, những lời nói tiếp theo đó của vị giám đốc kia đã phải khiến khán phòng gật đầu thừa nhận, thậm chí là vỗ tay. Ông chỉ vào chiếc màn máy chiếu, chỉ vào cặp đèn trên trần nhà, chỉ vào bộ quần áo mà mọi người đang mặc, thậm chí là cây bút và tờ giấy mà họ cầm trên tay, ông nói: “Made in China”.

  Ông nói rằng, người Việt Nam giỏi lắm, thông minh lắm, kiên cường lắm. Lúc ấy người Nhật thua trận trước người Mỹ, cả nước Nhật thấy sỉ nhục, còn người Việt Nam thì lại thắng nước Mỹ. Nhưng 20 năm qua đi, Nhật Bạn có Toyota, có Honda, có Mitsubishi, Việt Nam có gì? Người Hàn Quốc chịu sỉ nhục trước người Nhật, họ có Huyndai, có Samsung, có LG, Việt Nam có gì?

  Hàn Quốc có những bối cảnh lịch sử rất giống Việt Nam, đặc biệt khi phải chịu sự chia cắt giữa hai miền đất nước. Cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đều chịu sự chèn ép, cạnh tranh to lớn từ người láng giếng Trung Quốc. Trung Quốc luôn tham vọng trở thành một cường quốc biển, những vụ đụng độ trên biển với Hàn Quốc hay tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản vẫn luôn không ngừng. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng không thể dùng sự ngụy biện ấy mà phủ nhận đi một sự thật là Việt Nam đang biện hộ quá nhiều cho sự yếu kém của mình.

  Đừng nói nước ta có quá nhiều thế lực thù địch
  Đừng nói chúng ta phải chịu nhiều mất mát do chiến tranh
  Đừng nói chúng ta gặp phải quá nhiều thiên tai bão lũ

  Nếu đã yếu, đã nghèo, ắt phải học khiêm tốn. Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, hai nghìn năm văn hóa sẽ chỉ là thứ huy hoàng cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát.

  Cảm ơn cái dàn khoan
  Có lẽ, nhiều người phải cảm ơn cái dàn khoan HD-981 của công ty CNOOC.

  Nhờ có cái dàn khoan ấy, nhiều thanh niên mới bắt đầu tìm hiểu xem luật biển là gì, COC với DOC là gì, nhiều thanh niên khác lần đầu tiên nhìn lên bản đồ và ngó xem xem, Hoàng Sa gần đảo Hải Nam đến thế nào còn Trường Sa gần Philippines ra sao.

  Nhờ có cái dàn khoan, sự anh dũng của các chiến sĩ được mọi người hiểu rõ hơn, trang fanpage của Việt Tân lẫn Đơn vị tác chiến điện tử đều tăng được cả trăm nghìn fan, talking about this tăng vọt. Ai nấy đều muốn tìm hiểu về quân sự của Việt Nam, bao người sẵn sàng gia nhập quân ngũ.

  Nhờ có cái dàn khoan, người Việt hiểu được sức mạnh của dân tộc, sức mạnh ấy thể hiện qua hàng chục nhà máy của cả Việt Nam, Đài Loan lẫn Hàn Quốc, Nhật Bản bị đập, đốt tan tành, qua hàng chục nghìn chữ ký trên mạng hay hàng tỷ đồng tiền quyên góp cho Trường Sa.

  Nhờ có cái dàn khoan ấy mới có lần đầu tiên một cuộc biểu tình mà những đoàn viên thanh niên giơ cao biểu ngữ ủng hộ nhà nước đi cùng các biểu ngữ đòi tự do cho nhiều tù nhân chính trị.

  Kể từ ngày hôm ấy, cái ngày mà khói lửa bốc lên ở Bình Dương, có một điều gì đó lớn lao đã thay đổi ở đất nước này. Tôi không nói cụ thể được nó là gì, nhưng rõ ràng là mọi thứ không còn như trước nữa, một cỗ máy nào đó đã được vận hành.

  Nhưng, có lẽ có nhiều thứ rồi cũng sẽ đi vào quên lãng. Có một mùa hè, người ta nói về sự gian trá trong những mùa thi, để rồi một mùa hè khác món chè khúc bạch lên ngôi thay thế cho những sự um xùm về nàn hôi của. Mùa hè năm nay, cái dàn khoan đè xuống cái bản đề xuất cải cách giáo dục 36000 tỷ của bộ giáo dục cũng như cái án dành cho ông Dương Chí Dũng.

  Có thể, ngày mai, báo sẽ lại đưa tin, có một dàn khoan lạ xâm nhập vào vùng biển nước ta, hoặc là có tàu lạ đến cắt cáp dưới đáy biển.

  Có thể lắm chứ, chủ trương mà.

  Hoàng Đức Minh
  Nguồn: Triết Học Đường Phố

  ...
  helixten, Banmidou, Thanh Hải Uchiha22 người khác thích bài viết này.
 2. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  - Mình không thích một bài báo nào có mấy tiêu đề hay nội dung như vậy xuất hiện trên 4rum đâu! Thớt hạn chế và ít đăng những cái bài như thế này đi.
 3. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  Nhìn cách đối đáp trước toàn vụ bầu Kiên là thấy :">

  Dân Tộc Mường thích bài viết này
 4. TPaine

  TPaine Thành viên cấp 2

  Bài báo hay, nhưng xin thớt đừng giật tít kiểu đó, đụng chạm quá
  Chull phạm, Lý Tài NhânHồng Sơn thích bài viết này.
 5. Thái Châu

  Thái Châu Thành viên cấp 4

  Phân tích thiếu cơ sở. Đây là thật sự chứ k phải biện minh gì cả.
  VN sau khi chiến tranh kết thúc ngoài việc lo cho kinh tế phát triển thì hệ thống chi tiêu cho Quốc Phòng là 1 con số khủng, chưa nói là xa xỉ.
  Nhật, Hàn sau chiến tranh, họ được Mỹ viện trợ về tài chính, bảo trợ về quân sự, nên họ chỉ tập trung vào phát triển kinh tế, không giàu cũng khó. Vừa được an toàn, vừa có vốn và công nghệ phát triển, còn VN có gì ngoài vô vàn luật cấm vận.
  Nói đi cũng nói lại, VN mình sống thường cam phận, luôn hài lòng với hiện tại nên cũng khó đi lên, hy vọng 1 ngày nào đó VN cũng phát triển như Nhật, Hàn.
  dkden, helixten, Gc.blue15 người khác thích bài viết này.
 6. NhuHung

  NhuHung Mới đăng kí

  liên quan đến chính trị là miễn bàn luận ...
  Đạt Phan thích bài viết này
 7. leeann

  leeann Mới đăng kí

  "Nhờ có cái dàn khoan ấy mới có lần đầu tiên một cuộc biểu tình mà những đoàn viên thanh niên giơ cao biểu ngữ ủng hộ nhà nước đi cùng các biểu ngữ đòi tự do cho nhiều tù nhân chính trị."

  Mình nghĩ Admin nên kiểm duyệt lại bài báo này.
  Or TomNgầu Đì Dzai thích bài viết này.
 8. mylove29

  mylove29 Thành viên cấp 2

  Mình nghĩ đúng mà. Đọc để suy ngẫm
 9. Ngầu Đì Dzai

  Ngầu Đì Dzai Mới đăng kí

  Giọng điệu sảo trá.
  "Nhờ có cái dàn khoan, người Việt hiểu được sức mạnh của dân tộc, sức mạnh ấy thể hiện qua hàng chục nhà máy của cả Việt Nam, Đài Loan lẫn Hàn Quốc, Nhật Bản bị đập, đốt tan tành"
  Xóa bài đi Ad.
 10. apachi0205

  apachi0205 Thành viên cấp 2

  Người Việt không ngu dốt, chỉ có kém xa người Nhật về chính sách, kỷ luật, ý thức thôi. Ngồi càng cao tham nhũng tham ô càng gớm.
  Nicky Nguyễn, DesignerDuongLehaiduong_apth thích bài viết này.
 11. hungptq

  hungptq Mới đăng kí

  ờ, mình thấy cũng đúng mà, đại loại như câu : đừng tự hào nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi tại sao học giỏi mà vẫn cứ nghèo =))
 12. fick P

  fick P Thành viên cấp 1

  Việt Tân à! phản động đấy :D cái câu cuối cùng "Có thể lắm chứ, chủ trương mà." ko hiểu lắm nhưng chắc có ý nghĩa mờ ám:-B :-"
  NguyenHuuHuy13duongth9x thích bài viết này.
 13. fick P

  fick P Thành viên cấp 1

 14. LAK1512

  LAK1512 Mới đăng kí

  Bài viết sặc mùi phản động...
 15. Chém Gió Mướn

  Chém Gió Mướn Thành viên cấp 1

  mình thấy đâu có giật tít j đâu
  nếu bài báo là thật, lời nói được trích dẫn là thật
  tiêu đề của thớt này củng là trích ra thôi
  .
  có mỗi câu cúi nhìu ý nghĩa phết, k bít là tốt hay xấu nữa =))
 16. Moon Pham

  Moon Pham Thành viên cấp 1

  cảm nhận ở đọan đầu của bài viết ( vì đang bận mới đọc có được 1 đọan):
  Tại sao chúng ta cũng như họ, tại sao ta không xây dựng được 1 nền tảng nào đó, chúng ta tài nguyên thiên nhiên, đất đai rộng hơn Nhật - Hàn, có nhiều nhân tài thế nhưng chúng ta chẳng làm được cái gì có tiếng vang trên Thế Giới cả.
  Tôi ước chúng ta được coi trọng và sự dụng nhân tài, ko để chảy máu chất xám,
  Hi vọng chúng ta xây dựng được 1thái độ ý thức kỉ luật từ trên xuống dưới mọi tầng lớp. Nhìn xa trông rộng về tương lai hơn.
  "Đừng nói nước ta có quá nhiều thế lực thù địch
  Đừng nói chúng ta phải chịu nhiều mất mát do chiến tranh
  Đừng nói chúng ta gặp phải quá nhiều thiên tai bão lũ
  Tại sao Nhật có Núi Lửa hàng năm, động đất hàng năm nhưng họ chẳng bao giờ kêr đến mà vẫn âm thầm nỗ lực ?
  Ôi, Tôi hết cảm xúc rồi, làm việc tiếp đây.
  :):):):):):):):):):)
  Sun thích bài viết này
 17. unknown253

  unknown253 Thành viên cấp 1

  Đáng ngẫm !
  Vạn vật đều mang giá trị tương đối ! :D
 18. Thành Vương Nguyễn

  Thành Vương Nguyễn Mới đăng kí

  mình ko hiểu là mấy bác trên đã đọc hết bài chưa, hay đọc xong rồi cũng đã hiểu hết chưa mà đi quy chụp là phản nọ phản kia, chẳng nhìn đâu xa, với những cách hiểu và suy nghĩ như mấy bác đấy thì việt nam có mọt kiếp cũng éo phát triển đc
 19. dookie

  dookie Thành viên cấp 2

  Mình nói thật bài viết này đọc từ nửa trở xuống thấy lời lẽ như kiểu vừa đấm vừa xoa mang tính chất ko minh bạch.đề nghị đóng topic
  fick P thích bài viết này
 20. Or Tom

  Or Tom Mới đăng kí

  Thật sự mà nói 100% những người đọc cái bài viết này đều ko biết do ai nói với ai và nó diễn ra ở đâu.
  Tôi thấy đây là một bài viết muốn nhấp nhá tới chính trị. Đầu tiên là Việt Nam là thuộc địa TQ, sau đó nhắc đến Việt Tân một tổ chức phản động của bọn lưu vong mà ko hề nói đến những cái trò lợi dụng biểu tình để chống phá nhà nước trong khi đất nước đang có biến, rồi khẩu hiệu trả tự do.
  Khi nhận xét một vấn đề mà nhất là của một đất nước mà ông ấy tự lý giải theo cái cách của riêng mình mà ko để ý xem thử nó có đúng với phần đông người VN hay ko.
  Các bạn đừng quá chăm chú nghe theo một hướng nào đó mà quên mất rằng mình còn đôi mắt để xem đôi tai để nghe và cái đầu suy xét.
  Tôi yêu đất nước này và ghét những kẻ muốn hại đất nước của chúng tôi.
  dookie, thanhdatqp, Designthanh13 người khác thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn