Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

10 Cái Tên Vĩ Đại Đằng Sau Photoshop Mà Bạn Nên Biết Đến

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Nguyễn Tôm, 17/9/13.

Lượt xem: 7,275

 1. Nguyễn Tôm Thành viên cấp 3

  10 Cái Tên Vĩ Đại Đằng Sau Photoshop Mà Bạn Nên Biết Đến
  Ngày nay, đi tìm một trang web chuyên nghiệp hay những bức ảnh chưa qua xử lý bằng Photoshop là điều không dễ. Thực chất, hầu như mọi sản phẩm hay thiết kế hiện đại kể cả Zidean.com đều có sự trợ giúp của Photoshop. Phần mềm này vẫn đang tiếp tục phát triển và vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại trong hơn suốt 20 năm qua.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, chúng ta vẫn chỉ biết rất ít về những con người đang làm việc đằng sau Photoshop – những developer chủ chốt, những cái tên đã chễm chệ trên loadscreen Photoshop mà chúng ta thấy mỗi khi chạy chương trình. Và bây giờ, với sự tò mò và lòng biết ơn, tôi vinh hạnh được giở ra những câu chuyện ngắn của 10 vị anh hùng chưa bao giờ được chúng ta ngó ngàng, người đã mài dũa Photoshop để chúng ta có thể kiếm ra tiền (hoặc chí ít là làm đẹp bản thân) nhờ nó.
  Đã đến lúc chúng ta bày tỏ sự tôn trọng và biết ơn họ.


  1. Thomas Knoll
  Photoshop, một phần mềm "khủng" đã định hình thế giới hình ảnh kĩ thuật số hiện đại, được bắt đầu từ một nhân vật, Thomas Knoll. Ông đến với Photoshop như một sở thích viết code nhằm tạo ra những bức ảnh grayscale, và thành công ban đầu đã dẫn ông ấy đến việc viết ra nhiều đoạn code chỉnh sửa ảnh số hơn, để cuối cùng từ đó trở thành những điểm đặc trưng cơ bản nhất của Photoshop huyền thoại.

  [​IMG]
  (Image Source: " target="_blank">YouTube)

  Ngoài ra, ông còn là một con người rất khiêm tốn. Ông đã trả lời phòng phấn khi được bổ nhiệm bởi NAPP ( National Association of Photoshop Professionals – Hiệp hội Photoshop chuyên nghiệp quốc gia) rằng “Tại sao các anh lại muốn bổ nhiệm tôi? Tôi đã làm được gì đâu. Viết ra Photoshop chỉ là thứ mà tụi tôi làm cho vui hồi đấy thôi mà.” Và thái độ đó chính là tinh thần làm việc của đội ngũ Photoshop, với cả nhóm, bí quyết để đưa ra 1 sản phẩm hoàn hảo chính là sự ăn ý tuyệt vời giữa đội ngũ."
  Thomas vẫn còn đang hoạt động cùng với đội ngũ Photoshop cho đến giờ, rất hiếm những co founder có thể làm được điều đó. Ông đã dẫn dắt đội cho đến dự án CS4 và dự án mới nhất của ông ấy (tính đến thời điểm của bài viết này)Adobe Camera Raw giúp cho việc xử lý format bức ảnh từ máy chụp ảnh kĩ thuật số. Quả thật rằng niềm đam mê đối với Photoshop và ảnh kĩ thuật số của Thomas là không gì có thể sánh được.

  2. John Knoll
  Mặc dù không xuất hiện nhiều trên loadscreen của Photoshop (trừ phiên bản 1.0.7 và 2.0.1), John Knoll vẫn là đồng sáng lập của Photoshop. Thực tế, ông ấy chính là người đã thuyết phục Thomas Knoll chuyển hướng sang thương mại hóa phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop.

  [​IMG]
  (Image Source: " target="_blank">YouTube)

  Vào thời điểm đó, John Knoll đã khá bất ngờ với chương trình xử lý ảnh của Thomas mà người ta thường tính $300/giờ cho việc "tút" lại ảnh cơ bản và ông đã thấy được tương lai của việc sửa ảnh nhưng với giá cả dễ chịu hơn nhiều. Ông bắt đầu thôi thúc Thomas phát triển thêm nhiều đặc điểm trong khi ông ấy đang cố gắng để được lấy bằng tiến sĩ.
  Trong thời gian làm việc với Industrial Light and Magic, công ty phát triển kỹ xảo cho công ty điện ảnh của George Lucas, John cũng tạo ra một số hiệu ứng xử lý ảnh, mà sau này phát triển thành Filters ngày nay.

  3. Russell Preston Brown
  Cũng như anh em nhà Knoll, Russell là một trong những người tiên phong của Photoshop. Loadscreen ở phiên bản Photoshop 1.0.7, chỉ có 4 cái tên xuất hiện, đó là: Thomas Knoll, John Knoll, Steve Guttman và Russell Brown.

  [​IMG]
  (Image Source: " target="_blank">YouTube)

  Là giám đốc sáng tạo lâu năm của Adobe, Russell Brown là người dùng tận tụy của Photoshop, và ông ấy còn truyền bá phần mềm với kĩ năng Photoshop và thiết kế siêu phàm. Ông không ngừng nghỉ quảng bá tiềm năng của Photoshop trong những sự kiện trọng đại như Mac Summit, và chia sẻ bí quyết riêng cũng như hướng dẫn trên website. Nếu bạn đã từng xem qua, bạn hẳn sẽ cảm thấy nể phục niềm đam mê (và một chút điên cuồng) dành cho Photoshop của ông.

  4. Seetharaman Narayanan
  Mặc dù đã có thể nghỉ hươu và tận hưởng cuộc sống trên một hòn đảo nhiệt đới nào đó nhưng Seetharanan Narayanan vẫn đã chọn được tiếp tục làm việc tiếp tại Adobe. Tên ông ấy xuất hiện ngay sau vị trí số 1 của Thomas Knoll trong bảng loadscreen, nên tôi chắc chắn là bạn đã thấy tên ông ấy nhiều rồi, nhất là khi Photoshop khởi động chậm.

  [​IMG]
  (Image Source: PhotoshopNews)

  Và ông ấy thực sự xứng đáng với điều đó, Seetharanan Narayanan là người đàn ông đã cống hiến tất cả để thực thi hóa Photoshop phiên bản dành cho Windows. Là kĩ sư trưởng của Adobe Photoshop, ông ấy cũng đã đưa Adobe Lightroom vào Windows. Và ông cũng như Thomas, luôn khiêm tốn, không giành hết vinh quang cho mình và luôn đề cao tinh thần làm việc của cả nhóm.

  5. Russell Williams
  Russell Williams gia nhập đội ngũ Photoshop ngay sau phiên bản 4.0, và ông ấy đã vô cùng bất ngờ bởi số lượng ít ỏi về nhân lực đằng sau thương hiệu Photoshop này. Nhưng ông đã sớm nhận ra rằng họ rất xuất sắc và cực kỳ giỏi về chuyên môn. Với định hướng rõ ràng của cả nhóm, Russell tin rằng sản phẩm này sẽ còn tiếp tục thành công hơn nữa, và điều đó cũng là điều mà mọi thành viên mong muốn.

  [​IMG]
  (Image Source: PhotoshopNews)

  Trong cuộc sống thường nhật của Russell, ông ấy thường ngồi cùng những nhà khoa học quan trọng như Seetharanan Narayanan và làm công việc khá là quan trọng: chọn ra hướng đi tiếp theo cho Photoshop. Một trong những mục tiêu mà lúc này Russell Williams đang hướng đến chính khả năng nhận dạng tội phạm cải trang chỉ qua một bức ảnh, một mục tiêu không phải dễ dàng.

  6. Jeff Chien Nếu bạn là người hay sử dụng chức năng Healing Brush để xóa nếp nhăn, mụn và cả nhược điểm cho bức hình của bản thân thì bạn cần phải cảm ơn Jeff Chien đấy. Ông chính là người đã tạo ra và phát triển chức năng Healing Brush để giúp chúng ta có thể “lừa tình” thiên hạ. Chức năng này khá là phức tạp nều xét về mặt kỹ thuật về màu sắc. Tuy nhiên, lúc đó ông ấy chẳng hề biết gì về hệ màu RGB cả.
  Mục đích của Jeff Chien hiện tại là thúc đẩy những nhà kĩ sư vi tính trong việc phát triển đất nước.
  [​IMG]
  (Image Source: " target="_blank">YouTube)

  Ông ấy lớn lên trong một đất nước không có máy GameBoys và những thiết bị giải trí gia dụng xa xỉ khác và ông chỉ được tiếp xúc với hệ thống máy tính mà mọi người chuyền tay cho nhau trong một thời gian ngắn. Mặc cho môi trường giới hạn vô cùng, ông vẫn đã học hỏi được rất nhiều cùng với khả năng thiên phú về toán học đã giúp ông có được việc làm ở cả Apple và Adobe.

  7. Maria Yap
  Maria Yap được đào tạo chuyên nghiệp, cô đã bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh và thiết kế trước khi Photoshop ra đời, do đó cô rất quý trọng những gì mà Photoshop đã làm để giúp cho công việc của những người như cô. Sau vài năm làm việc trong ngành công nghiệp đào tạo khắc nghiệt (dưới hình thức freelance), Maria cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Adobe cùng với khả năng chuyên môn của mình.

  [​IMG]
  (Image Source: Adobe Featured Blogs)

  Hiện cô đang là đội trưởng của đội quản lý và quảng bá sảng phẩm để cái tiến ứng dụng cho thiết kế, nhưAdobe Revel. Maria cũng đã tình nguyện làm ban giám khảo cho giải thưởng Adobe Youth Voice và có thể đó là lí do khiến nguồn cảm hứng của cả cuộc thi lan rộng tới vậy.

  8. Sarah Kong
  Với những nhà thiết kế đã có tuổi thì chắc sẽ biết đến ImageReady - một phần mềm sử dụng song song với Photoshop trong thiết kế web. Tuy ImagaReady không còn được phát triển và sử dụng cho ngày nay nữa nhưng chúng ta cũng không thể quên được công lao của Sarah Kong được bởi chính cô là người đã tạo ra cầu nối giữa ImageReady và Photoshop - chức năng Jump to ImageReady.

  [​IMG]
  (Image Source: PhotoshopNews)

  Với Sarah, Photoshop là một sản phẩm hết sức tuyệt vời được thực hiện bởi đội ngũ xuất sắc. Cô ấy cũng có thể thấy được một tương lai vững mạnh cho Photoshop trong thời đại phương tiện truyền thông.

  9. Bryan O’Neil Hughes
  Con người ai cũng cần có can đảm và quyết tâm để thành công trong cuộc sống, và Bryan O’Neil Hughes là bằng chứng sống của câu nói ấy khi ông việc gia nhập đội ngũ Photoshop năm 1999. Với vị trí ban đầu là Kỹ Sư Chất Lượng, thành quả của Bryan được đo bằng sự "bầm dập" của Photoshop trong khâu kiểm tra sản phẩm. Ngoài ra, nếu bạn đã cảm được độ ngọt của chức năng Liquify, đó cũng là thành quả của Bryan nữa đấy.

  [​IMG]
  (Image Source: " target="_blank">YouTube)

  Bryan rất quan tâm đến người dùng. Trong buổi lễ kỉ niệm 20 năm của Photoshop, ông ấy đã đi khảo sát tình hình của người dùng Photoshop và cả thành viên của NAPP để tìm thêm ý tưởng mới cũng như hướng giải quyết những vấn đề mà người dùng hiện đang đối mặt. Từ đó, cả nhóm đã cải thiện và phát triển Photoshop CS5 và thống trị hoàn toàn thế giới ảnh kĩ thuật số một lần nữa.

  10. John Nack
  John Nack (a.k.a Tiny Elvis), một hoa tiêu "chuẩn" của Photoshop. Công việc của John là quản lý sản phẩm cấp cao của Adobe cũng như phải đảm bảo rằng anh luôn có cái nhìn toàn diện cho sự phát triển của Adobe Brigde, Adobe Camera Raw, Vanishing Point và Smart Object mà chúng ta vẫn hay dùng mỗi ngày.

  [​IMG]
  (Image Source: PhotoshopNews)

  John được bổ nhiệm vào NAPP vào năm 2008, một danh hiệu cao quý trong ngành. Tuy nhiên, anh ấy lại vô cùng khiêm tốn cùng với thành quả đạt được, Adobe Blog là bằng chứng rõ nhất cho sự điều đó. Rõ ràng sự khiêm tốn chính đức tính cần phải có của tập thể đội ngũ Photoshop.

  Lời kết
  Trong lúc tìm kiếm thông tin, “sự khiêm tốn” và "teamwork" là từ mà tôi được thấy nhiều nhất. Đa phần trong cuộc nói chuyện, họ đều đẩy thành quả cho các thành viên khác trong trong nhóm! Tôi tin đấy là bí quyết đã giúp Photoshop phát triển suốt hơn 20 năm qua và có thể còn xa hơn nữa trong tương lai.
  Nếu bạn đang đọc, có thể bạn cũng là người đam mê và yêu thích Photoshop như tôi! Bạn sẽ nói gì với những con người vĩ đại trên? Tôi thì... một lời cảm ơn đơn giản là không thể nào đủ!
  Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì và Photoshop đã biến hóa cuộc sống của bạn như thế nào?
  source: Hongkiat.com

  ...
  Crz, heoconyeucarot, toanlove37125 người khác thích bài viết này.
 2. lee_suki

  lee_suki Thành viên cấp 2

  chỉ có thể là đam mê. ! bạn sẽ tìm thấy nụ cười ở nó >! :D
  Nguyễn Tôm thích bài viết này
 3. Vũ iSnipe

  Vũ iSnipe Thành viên cấp 2

  photoshop can save the world :))
 4. CaoChiNhan

  CaoChiNhan FA Minh Chủ

  Thank you so much all of you. :like:
 5. Brad Delson

  Brad Delson Thành viên cấp 2

  [​IMG]Mother of KÍNH :v
  [​IMG]
  xperia_optimus thích bài viết này
 6. Filbert Huynh

  Filbert Huynh Thành viên cấp 1

  Sử dụng phần mềm bản quyền không dùng key hay cờ rắc thay cho lời cảm ơn :-bd\m/
  Huỳnh Hữu ThịnhDuc Ton Luu thích bài viết này.
 7. cocchua

  cocchua Mới đăng kí

  cho tôi biết bạn dùng PTS free hay là trả tiền để dùng nó, tôi sẽ biết bạn tôn trọng họ như thế nào?
 8. Suytmatdau

  Suytmatdau Mới đăng kí

  liệu Russell Preston Brown có phải là hình mẫu của lão bác học trong despicable me ?:))
 9. Radium

  Radium Thành viên cấp 3

  “Tại sao các anh lại muốn bổ nhiệm tôi? Tôi đã làm được gì đâu. Viết ra Photoshop chỉ là thứ mà tụi tôi làm cho vui hồi đấy thôi mà.”

  ^:)^
  ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^
 10. dinhtra53th

  dinhtra53th Thành viên cấp 2

  những thiên tài họ xứng đáng đc tôn vinh
 11. Steven Nguyen

  Steven Nguyen Mới đăng kí

  Jeff Chien
  Phải chăng bác này là người Việt Nam ? Chiến ?
  "Ông ấy lớn lên trong một đất nước không có máy GameBoys và những thiết bị giải trí gia dụng xa xỉ khác và ông chỉ được tiếp xúc với hệ thống máy tính mà mọi người chuyền tay cho nhau trong một thời gian ngắn

  Đọc đoạn này, mình ko nghĩ đó là Mỹ hay châu Âu mà là Việt Nam
 12. vinhphucng25

  vinhphucng25 Thành viên cấp 1

  người giỏi THẬT thường khiêm nhường vì họ càng biết nhiều thì càng biết ra mình biết ít. :D
 13. windking4892

  windking4892 Thành viên cấp 1

  Mình cũng đang nghĩ không biết Jeff Chien có phải gốc Việt không nhỉ?
  còn nói về những người này thật đáng khâm phục, khiêm tốn mới là đức tính của người tài năng
 14. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  haminh thích bài viết này
 15. Nguyễn Tôm

  Nguyễn Tôm Thành viên cấp 3

  Mình thấy Jeff Chien có nét Nhật nhưng Nhật quá hiện đại rồi, tên thì lại Trung Quốc hay Singapore nhưng chắc cngx không phải, hay là Việt Nam thật nhỉ ( hay là Mông Cổ :v :v) @@
 16. longtienbz

  longtienbz Banned

  Thư giãn trong giờ làm việc với tập hợp những truyện cười ngắn hay nhất, vui nhất.
  Nguyễn Tôm thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn