Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

22 nguyên tắc kể chuyện, theo Pixar

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi SilverRow1988, 16/8/12.

Lượt xem: 4,472

 1. SilverRow1988 Cựu quản trị

  Điều gì tạo nên sự khác biệt cho những câu chuyện đến từ Pixar Animation Studios – hãy thử tham khảo 22 nguyên tắc kể chuyện của họ xem sao!

  [​IMG]
  1. Bạn ngưỡng mộ nhân vật vì sự cố gắng của họ chứ không phải vì sự thành công của họ.
  2. Luôn phải nhớ điều gì sẽ khiến khán giả thú vị, chứ không phải điều gì người viết cảm thấy hay ho. 2 thứ có thể rất khác nhau.
  3. Đặt ra đề tài là quan trọng, nhưng bạn sẽ không nhìn thấy được câu chuyện nói về điều gì cho đến khi nó kết thúc. Giờ thì đi viết lại đi.
  4. Ngày xửa ngày xưa có một _____. Mỗi ngày, ______. Một ngày kia, ______. Vì thế mà ____. Bởi vì thế mà ____. Cho đến khi cuối cùng _____.
  5. Đơn giản hóa. Tập trung. Kết hợp các nhân vật. Nhảy qua các đoạn lòng vòng. Bạn sẽ thấy mình mất đi những thứ quý giá, nhưng nó sẽ giúp bạn tự do hơn.
  6. Điều gì nhân vật của bạn giỏi nhất, cảm thấy thoải mái nhất? Đặt họ vào một cực hoàn toàn trái ngược. Thử thách họ. Họ sẽ làm gì?
  7. Viết đoạn kết trước khi nghĩ ra đoạn giữa. Nghiêm túc đó. Đoạn kết rất khó, xứng đáng để thực hiện đầu tiên.


  [​IMG]


  8. Hoàn thành câu chuyện, và mặc kệ dù nó không hoàn hảo. Ở thế giới hoàn mỹ, bạn sẽ đạt được cả hai, nhưng mà KỆ NÓ ĐI. Cố gắng làm tốt hơn ở lần sau.
  9. Khi bị tắc tị, viết ra danh sách những gì KHÔNG xảy ra kế tiếp. Rất nhiều lúc ý tưởng gỡ rối sẽ xuất hiện.
  10. Tách biệt rõ ràng những câu chuyện mà bạn yêu thích. Những gì bạn thích cũng là một phần trong bạn, bạn phải nhận ra điều đó trước khi có thể sử dụng nó.
  11. Bắt đầu ghi ra giấy là cách để bạn sửa đổi nó. Nếu nó cứ ở trong đầu bạn, một ý tưởng hoàn hảo, bạn sẽ chẳng bao giờ chia sẻ được nó với bất cứ ai.
  12. Bỏ ý tưởng đầu tiên bạn nghĩ đến. Ý tưởng thứ 2, 3, 4, 5, BỎ TUỐT. Làm ngạc nhiên chính mình xem.
  13. Để nhân vật của bạn có ý kiến riêng của họ. Để họ thụ động hay dễ bị ảnh hưởng có thể khiến bạn thích hơn khi viết ra, nhưng đó là thuốc độc với người xem.
  14. Tại sao bạn phải kể câu chuyện NÀY? Niềm tin nào cháy trong bạn là khởi nguồn của câu chuyện? Đó chính là trái tim của câu chuyện.


  [​IMG]


  15. Nếu bạn là nhân vật, trong tình huống đó, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Sự chân thật là tính xác tín với những tình huống không thể tin được.
  16. Bạn đặt cược bao nhiêu vào nhân vật của mình? Hãy cho người xem lý do để ủng hộ nhân vật của bạn. Nếu họ không thành công thì sao? Hãy tạo ra những chướng ngại ngăn cản họ.
  17. Không có tác phẩm nào vô ích. Nếu nó không sử dụng được, KỆ NÓ và tiếp tục công việc của mình. Nó sẽ trở nên có ích vào một thời điểm nào đó thôi.
  18. Bạn phải hiểu rõ chính mình: sự khác biệt giữa sử dụng khả năng tốt nhất của mình và sự quanh quẩn giới hạn. Viết truyện là sự thử thách, không phải sự gọt dũa.
  19. Sự ngẫu nhiên đem đến rắc rối cho nhân vật là vô cùng HAY HO. Sự ngẫu nhiên đem nhân vật ra khỏi rắc rối là GIAN LẬN.
  20. Nghiên cứu những bộ phim bạn KHÔNG ƯA. Nếu là bạn thì bạn sẽ chỉnh sửa thế nào để chính mình có thể ƯA THÍCH bộ phim đó?
  21. Bạn phải định danh được tình huống và nhân vật của mình, không thể cứ viết mọi thứ hoàn hảo. Điều gì sẽ làm CHÍNH BẠN ứng biến như thế?
  #22. Tinh hoa trong câu truyện của bạn là gì? Cách tối giản nhất để kể lại câu chuyện đó. Nếu bạn xác định được, bạn sẽ bắt đầu câu chuyện của mình từ đây.​
  (Theo filmcriticvn)

  ...
  Nấm Rơm tYpO, teeta, hungry4 người khác thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn