Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

5 cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính của bạn

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức tin học' được đăng bởi Hùng Hổ VietDesigner, 1/1/13.

Lượt xem: 3,964

 1. Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  Ubuntu là một hệ điều hành được xây dựng trên nền tảng Linux với giao diện thân thiện và rất phổ biến hiện nay. Bạn muốn dùng thử hệ điều hành này trên máy tính nhưng lại không chắc chắn bắt đầu từ đâu, có rất nhiều cách để tận hưởng Ubuntu, thậm chí là bạn có thể cài đặt nó ngay trong Windows và gỡ bỏ cài đặt từ Control Panel nếu không thích sử dụng nữa. Ubuntu có thể được khởi động từ USB hoặc ổ đĩa CD và sử dụng mà không cần cài đặt, thiết lập trong máy ảo, hoặc cài đặt song song với Windows. 5 cách thức dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

  1. Khởi chạy trực tiếp từ USB hoặc một đĩa CD

  Một trong những phương thức dễ nhất để bắt đầu với Ubuntu chính là tạo ra một đĩa USB khởi động trực tiếp hoặc trên ổ đĩa CD. Nghĩa là sau khi thiết lập Ubuntu trên thiết bị, bạn có thể chèn USB, đĩa CD hoặc DVD vào bất kỳ máy tính nào cần sử dụng và khởi động lại máy tính. Tùy vào từng loại Mainboard của máy, cách thức tùy chỉnh khởi động từ USB hay CD là khác nhau, điều này hoàn toàn không cần thực hiện bất cứ thay đổi nào trên ổ cứng máy tính của bạn.

  [​IMG]

  Để chuẩn bị cho khâu cài đặt này, trước hết bạn phải tải về file ảnh cài đặt Ubuntu từ trang chủ http://www.ubuntu.com. Sau đó sử dụng tiện ích Unetbootin(http://unetbootin.sourceforge.net) để thiết lập cho USB flash hoặc ghi file ảnh trực tiếp vào đĩa CD. (trên Windows 7, bạn chỉ cần click chuột phải lên file .ISO và chọn Burn disc image để ghi vào đĩa mà không cần sử dụng đến một phần mềm nào khác).


  2. Cài đặt Ubuntu trên Windows với Wubi

  Thông thường, việc cài đặt nền tảng Linux trên một ổ đĩa cứng không phải là việc dễ thực hiện cho người mới bắt đầu. Nó liên quan tới khả năng thay đổi kích thước các phân vùng hiện có để tạo khoảng trống cho hệ điều hành mới. Nếu quyết định không muốn dùng Linux nữa, bạn sẽ phải xóa các phân vùng mới, sau đó lại thay đổi kích thước phân vùng cũ để lấy lại khoảng trống rồi tiếp tục repair Windows.
  [​IMG]

  Một phương thức khác để thử Ubuntu chính là cài đặt nó trên Windows với Wubi (http://www.ubuntu.com/download/desktop/windows-installer), Wubi chạy cũng giống như bất kỳ ứng dụng nào khác và cài đặt Ubuntu vào một tệp tin trên phân vùng Windows của bạn. Rất đơn giản, chỉ cần một click chuột, cửa sổ Wubi được kích hoạt nó sẽ yêu cầu một vài thông số cần thiết như tên người dùng, mật khẩu, tên phân vùng và kích thước, sau đó nhấn nút Install để tiến hành cài đặt. Khi khởi động lại máy tính, trên màn hình boot sẽ có tùy chọn để khởi động Ubuntu hoặc Windows, Ubuntu sẽ chạy như thể nó đã được cài đặt bình thường trên ổ cứng của bạn. Một điều tuyệt vời khác là, nếu không thích sử dụng, bạn có thể gỡ bỏ cài đặt nó từ cửa sổ Control Panel như gỡ bở ứng dụng mà không cần thiết với các phân vùng cần thiết.


  3. Chạy Ubuntu trên một máy ảo

  Giống như các hệ điều hành khác, Ubuntu có thể được chạy trong một máy ảo thông qua một phần mềm trên máy tính. Máy ảo dùng để chạy Ubuntu trong một cửa sổ của Windows hiện tại hoặc một máy Mac, và với cách thực hiện này thì bạn không cần phải khởi động lại máy, tuy vậy các máy ảo thường chạy chậm hơn so với khi chạy trực tiếp trên máy tính. Để tạo ra một máy ảo cài đặt Ubuntu, bạn có thể sử dụng một trong 2 công cụ phổ biến nhất hiện nay là VirtualBox và VMWare Workstation. Tất cả những gì cần làm ở đây là, xây dựng máy ảo và cung cấp file .ISO tải về từ trang chủ Ubuntu khi được yêu cầu rồi tiến hành thiết lập theo các bước hướng dẫn, sau cùng cài đặt Ubuntu như trên máy tính thực sự.
  [​IMG]

  4. Cài đặt song song với Windows

  Một mặt muốn sử dụng Linux, nhưng lại vẫn muốn để lại Windows đang có trên máy tính, bạn có thể cài đặt Ubuntu theo cấu hình dual-boot như 2 hệ điều hành Windows với nhau. Chỉ cần chép Ubuntu Installer vào một ổ đĩa USB, CD hoặc DVD bằng cách sử dụng phương thức giống như cách 1. Khi tới bước khởi động lại máy tính thì chọn Install Ubuntu thay vì Try Ubuntu, tới màn hình cài đặt tiếp theo đó bạn đánh dấu vào tùy chọn Install Ubuntu alongside Windows. Windows ở đây tùy thuộc vào phiên bản đang sử dụng, có thể là Windows XP, Windows 7, Windows 8. Không giống như đối với phương pháp dùng Wubi, vì bạn đang cài đặt Ubuntu trên phân vùng riêng của mình, và tất nhiên bạn cũng không thể gỡ bỏ hệ điều hành từ Control Panel của Windows nếu không muốn sử dụng nữa.

  [​IMG]

  5. Thay thế Windows bằng Ubuntu


  Một khi đã sẵn sàng rời khỏi Windows, bạn có thể thay thế toàn bộ phiên bản Windows đã cài đặt với Ubuntu (hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào khác). Để làm điều này, bạn tiến hành cài đặt Ubuntu bình thường như cách 4 ở trên nhưng đánh dấu vào tùy chọn Replace Windows with Ubuntu. Tùy chọn này không phải dành cho hầu hết người dùng, trừ khi người đó không muốn giữ lại bất cứ thứ gì của Windows. Thật sự không có lợi để thay thế Windows bằng Ubuntu thay vì tạo khởi động kép, mặt khác một hệ thống Ubuntu trong cấu hình Dual-boot là nhanh như một Ubuntu thay thế hoàn toàn Windows.

  ...
  PaPu, Suntn1991, pitlamgi3 người khác thích bài viết này.
 2. Chùa_93

  Chùa_93 Thành viên cấp 1

  chỉ có cách 4 là cho trải nghiệm ubuntu tốt nhất @@ vì còn cài các ứng dụng giao diện như compiz,cairodock v.v..
 3. Chùa_93

  Chùa_93 Thành viên cấp 1

  cài song song hay cài đè thì coi chừng kẻo format lun ổ cứng chứa win và nhớ cài Ram ảo cho nó ko thì đứng máy :D
 4. bachloxo

  bachloxo Thành viên cấp 2

  nó chậm máy chứ được gì. phá biết bao nhiêu lần rồi. cuối cùng dẹp hết. :))
 5. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

  cài nghịch cho vùi :))
 6. pitlamgi

  pitlamgi Banned

  Dùng ubuntu hay phết đấy chứ :)

  Kết nhất cái giao diện :D
  PaPuHùng Hổ VietDesigner thích bài viết này.
 7. Suntn1991

  Suntn1991 Thành viên cấp 2

  máy cấu hình yếu...k dám đú theo....nhưng sẽ thử vào 1 dịp gần nhất
 8. PaPu

  PaPu Thành viên cấp 1

  Chùa_93 thế cách thứ 5 thì không trải nghiệm ubuntu được tốt nhất ak bác :D. Đúng là mới cài ubuntu cẩn thận không có format mất ổ cứng thật - em từng bị trong lần đầu cài :">.
  Không phải RAM ảo chính xác là phân vùng Swap. RAM nhiều thì không cần cũng được chứ không phải là không có thì đứng máy.
  bachloxo ubuntu phá máy bác cái gì không biết, em dùng mãi chả thấy bị làm sao?
  Hùng Hổ VietDesigner ơ bác chủ thớt viết bài mà cũng chỉ cài nghịch cho vui thì chán vãi, tưởng bác cũng có gì đấy thích ubuntu lắm nữa cơ =)~~.
  Cơ bản là diễn đàn liên quan đến pts nên e cũng không hy vọng nhiều bác thích ubuntu(pts chưa có cho linux - mà không biết liệu có hay không :-< ). Chứ thực ra ubuntu (gnu-linux) rất hay đấy chứ ví dụ như GIMP. (không đến mức chỉ nghịch cho vui - hơi phí :D)
  amtlib.dllpitlamgi thích bài viết này.
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn