Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

5 Kỹ năng cần thiết cho Freelancer

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Nguyễn Trung Hiếu, 10/12/12.

Lượt xem: 5,691

 1. Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  Các kỹ năng là vô cùng cần thiết đối với sự thành công của một freelancer, và rõ ràng nó liên quan đến khả năng sáng tạo và thiết kế. Nhưng để trở thành môt freelancer thành công thì với khả năng thiết kế không là chưa đủ. Trên thực tế, những kỹ năng không cần đến sự sáng tạo và tính cách riêng đôi khi lại quan trọng hơn cả vì nó tác động sâu sắc đến kinh nghiệm cho khách hàng.
  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lược qua 5 kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải nhận thức được khi làm nghề tự do. Bạn không nhất thiết phải trở thành một chuyên gia trước khi bắt đầu với công việc tự do. Đây là công việc mà hầu như ai cũng có thể làm, điều quan trọng là bạn phải có sự nỗ lực và nghiêm túc.

  1. Giao tiếp


  [​IMG]

  Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng đối với những nhà thiết kế tự do. Bạn cần gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng bằng cách giao tiếp trong suốt quá trình làm việc. Khả năng giao tiếp của bạn phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về khách hàng và nhu cầu/mong muốn của dự án, khả năng chia sẻ tâm nhìn đối với dự án để bảo đảm công việc và khả năng giải thích sự vật một cách rõ ràng cho khách hàng.
  Mỗi nhà thiết kế có một cách giao tiếp khác nhau đối với khách hàng. Một vài người thì sử dụng điện thoại hoặc Skype để trao đổi về các dự án, nhiều người thì lại thích sử dụng Email trong suốt quá trình làm việc. Một vài nhà thiết kế có một bản quá trình để sử dụng với mỗi khách hàng, và sử dụng những cách tiếp cận khác nhau với mỗi dự án. Điều quan trọng là bạn tìm được một cách tiếp cận tốt nhất cho bạn và khách hàng.

  2. Sự tổ chức


  [​IMG]

  Một vấn đề mà rất nhiều freelancer mới vào nghề đang phải vật lộn với nó, đó là sự tổ chức. Nếu trước đó bạn làm việc với một nhóm, thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm một phần của mình, bạn có thể không chịu trách nhiệm hoặc có một ít trách nhiệm đến hoạt động kinh doanh. Là một freelancer, bạn phải tự tổ chức tất cả công việc một cách xuất sắc. Nhiều nhà thiết kế đánh giá thấp vai trò của tổ chức nên khi đối mặt với một phạm vi lớn công việc phải phụ trách có thể là một cú sốc lớn.
  Làm freelancer, bạn sẽ phải tự Marketing, bán hàng, kế toán, chăm sóc khách hàng, quản lý mọi công việc, công thêm việc thiết kế/phát triển. Vì cậy bạn phải cân đối thời gian để hoàn thành những công việc đó nhanh nhất sao cho việc thiết kế/phát triển được chú tâm, như vậy mới đem lại được doanh thu. Bạn càng tổ chức tốt, thời gian hoàn thiện các công việc khác càng nhanh, và thời gian để chuyên tâm thiết kế/phát triển càng nhiều.
  Kỹ năng tổ chức của bạn cũng có thể có tác động lớn đến khách hàng và những kinh nghiệm khi họ làm việc với bạn. Họ không thực sự quan tâm đến những bổn phận khác của hạn về công việc freelance. Họ chỉ muốn bạn quản lý các dự án của mình một cách có tổ chức.

  3. Độ tin cậy


  [​IMG]

  Một trong số những lý do về việc khách hàng thích làm việc với những công ty hơn là một freelancer đó là vấn đề về sự tin cậy (trong một số trường hợp là do nhận thức). Những người làm việc tự do thường bị mang tiếng là không đáng để tin cậy. Không khách hàng nào muốn làm việc với một nhà thiết kế. Bạn có thể chứng minh độ tin cậy của mình đến khách hàng bằng cách giao tiếp hiệu quả và kịp thời với những khách hàng tiềm năng ngay từ lúc bắt đầu. Khách hàng thường hay đặt những câu hỏi để kiểm tra độ tin cậy khi họ không nhận được một phản ứng hoặc một đề nghị kịp thời. Nếu bạn thể hiện mình một cách chuyên nghiệp và đáp ứng kịp thời những khách hàng tiềm năng, khi đó công việc sẽ trở nên trôi chẩy hơn và ít e ngại về độ tin cậy.

  4. Có quy tắc

  [​IMG]

  Nhiều người cho rằng những freelancer ngồi chơi thư giãn tại nhà và sẽ làm việc khi nào cảm thấy thích. Tất nhiên điều đó sẽ không sảy ra đối với một freelancer thành công khi họ nỗ lực để xây dựng công việc với khách hàng. Tuy nhiên, làm nghề tự do, bạn sẽ không có một ông chủ nào nhìn qua vai của bạn nói cho bạn những gì để làm việc trên, và bạn sẽ không có ai nói cho bạn biết thời gian để bắt đầu làm việc và thời gian để dừng lại. Là một freelancer thành công đòi hỏi phải có quy tắc. Vì hầu hết những Freelancer làm việc tại nhà có rất nhiều sự xao lãng mà bạn nên tránh.

  5. Quyết đoán

  [​IMG]

  Là một người làm việc độc lập, thành công đang đặt trên vai. Chính vì vậy, freelancer cần làm việc một cách chủ động, hăng say và quyết đoán. Nếu bạn làm việc cho một công ty, bạn làm những dự án được giao. Nhưng làm nghề tự do, bạn phải tự tìm việc để làm. Nhiều freelancer do may mắn nên có nhiều khách hàng liên hệ trực tiếp với họ, nhưng phải mất một thời gian dài bạn mới có được điều này. Nhiều freelancer cần phải quyết đoán trong vấn đề tìm kiếm khách hàng. Điều này tuỳ thuộc vào nỗ lực marketing, networking, mạng xã hội, sự giới thiệu hoặc thậm chí là những cuộc điện thoại chào hàng.
  Freelancer cũng cần phải quyết đoán khi giải quyết vấn đề. Khi bạn đang làm việc với một nhóm, một vấn đề sẽ không chỉ được chịu trách nhiệm của riêng bạn. Tuy nhiên, là một freelanver, bạn sẽ cần phải được chuyên nghiệp hoạt động trong việc tìm kiếm các giải pháp và làm việc thông qua những thách thức.

  Còn ý kiến của bạn?

  Những kỹ năng nào mà bạn cho là cần thiết đối với một Freelancer? Hãy thoải mái chia sẻ những ý kiến, kinh nghiệm của bạn.

  Theo LP Magazine

  ...
  quykk, hiroki, Gooner Designer4 người khác thích bài viết này.
 2. Stephen John

  Stephen John Thành viên cấp 2

  Ngoại ngữ :D
  SimpSonHoang thích bài viết này
 3. hiroki

  hiroki Thành viên cấp 3

  hầu hết đều mắc cái số 4 nhỉ, mình cũng vậy :D
  Nguyễn Tất Thắng thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn