Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

5 NGƯỜI CÓ THỂ GIÚP BẠN TRỞ THÀNH MỘT GRAPHIC DESIGNER ‘SÁNG GIÁ

Chủ đề thuộc danh mục 'Tạp chí design' được đăng bởi superbachdan, 8/7/19.

Lượt xem: 2,591

 1. superbachdan Thành viên cấp 2

  Là một Graphic Designer trẻ, mình nhận thức được công việc mình đang làm có rất nhiều người tài giỏi và xuất sắc. Nhìn chung những người làm công việc này không những có cá tính và màu sắc riêng mà họ còn có những mối quan hệ chặt chẽ và thân thiết với những người làm quay phim, chụp hình, nhà cung ứng vật liệu, nhà in và dân IT….
  Trong bài viết này mình đề cập đến vấn đề "5 NGƯỜI CÓ THỂ GIÚP BẠN TRỞ THÀNH MỘT GRAPHIC DESIGNER ‘SÁNG GIÁ’
  [​IMG]
  1/ NHÀ IN - NHÀ CUNG CẤP
  Cho dù là một công việc hầu hết phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ và ứng dụng phần mềm nhưng sự xuất hiện của sản phẩm thiết kế không chỉ nằm trên màn hình, nó còn hiện hữu ngoài đời sống đơn giản từ: biển hiệu, tờ rơi, nhãn mác... cho đến những sản phẩm yêu cầu gia công với số lượng lớn như bao bì, sách, báo... Thường thì công ty của bạn cũng đã có những 'nhà cũng cấp' nhất định và có mối quan hệ bền vững từ trước thông qua 'phòng mua' rồi. Tuy nhiên, nếu bạn là một freelancer hay nhận thiết kế cho một sự kiện nào đó mang tính nhất thời thì việc có mối quan hệ thân thiết với 'nhà cung cấp' - trong trường hợp này là 'xưởng in', 'nhà in' lại giúp cho bạn giải quyết vấn đề in ấn một cách đơn giản, nhanh gọn hơn rất nhiều việc lần mò đi tìm 'nhà cung cấp' ngay từ đầu.
  Mình có một câu chuyện thế này, mình đã làm thiết kế đồ họa khoảng hớn 4 năm rồi, từ những ngày đầu mình mình cũng không có ý định kết thân với nhà cung cấp đâu vì mình không giải quyết vấn đề về tiền nong rồi hợp đồng các kiểu nên chủ động xa lánh nhà cung cấp. Tuy nhiên, trong công việc vẫn phải trao đổi với nhau về chất lượng sản phẩm và thi công… Trộm vía sau 2 năm làm việc tại công ty, mình đã có mối quan hệ khá thân với chị account của xưởng nên sau này dù có nhận cả tá dự án mà có lỡ may dính phốt “gấp, cực gấp, rất gấp” thì mình luôn có sản phẩm in ấn và thi công đúng thời gian và như ý. Vì vậy mình khuyên những bạn nào theo đuổi con đường thiết kế đồ họa, hãy chủ động làm quen với ít nhất một nhà cung cấp để tự tin oanh tạc nhé.

  2/ PHOTOGRAPHER/ CAMERAMAN/ VIDEO EDITOR/
  Thường Graphic Designer nên biết những kỹ năng của những ngành nghề trên để chủ động trong công việc, tuy nhiên đã là nghề thì không nên trộn lẫn với nhau, bạn có thể biết nhưng không thể chuyên sâu như những người làm Photographer, Cameraman hay Video Editor được.
  Trong nhiều dự án mang tính chuyên nghiệp cao của công ty, mình luôn được yêu cầu kết hợp cùng với Photographer để có được hình ảnh tốt nhất để làm thiết kế cho chiến dịch của công ty, với Cameraman để có những thước TVC đúng với ý đồ của công ty ( lúc này mình thường hỗ trợ dưới vai trò của stylelist để giữ được nhiều nhất nhận diện thương hiệu và định hướng đối tượng tiếp cận của công ty trong các clip). Tương tự với Video Editor việc có mối quan hệ thân thiết sẽ giúp bạn có những thước phim ứng ý, nhất là việc yêu cầu phải chỉnh sửa video theo ý các sếp cần cut đi cut lại có khi đến nat cả video.
  Đấy là trong trường hợp bạn làm việc với danh nghĩa một Designer tại một công ty mà chỉ mình bạn khua khoắng tất cả, còn nếu bạn nhận dự án ngoài thì những người làm công việc kể trên đóng vai trò giống như một partner để yên tâm thầu dự án yêu cầu có cả thiết kế, quay phim, và dựng clip.

  3/ CODER - LẬP TRÌNH VIÊN
  Nếu như nhà in giúp bạn thực hiện được ý tưởng và công việc liên quan đến in ấn và sản xuất thì việc có mối quan hệ thân thiết với các lập trình viên giúp bạn tự tin với những dự án cần thiết kế web, landing, ứng dụng .
  Về cơ bản, mình không có nhiều kỹ năng liên quan đến lập trình lắm cho dù ngày xưa đam mê nghề giáo viên dạy tin học. Mình có thiết kế landing, vài trang web … Trong quá trình làm việc với nhau, mình thấy các Coder hiểu mình muốn gì là điều vô cùng quan trọng, sẽ giúp giải quyết công việc ngay từ khâu ý tưởng, ít phải sửa chữa và mình cũng biết mình sẽ phải làm những gì nữa. Vì chơi và quen với một cậu bạn làm lập trình viên hồi cấp 3 giúp mình luôn “đèn xanh” mỗi lần có oder liên quan đến website…

  4/ ĐỒNG NGHIỆP TRONG CÔNG TY
  Đầu tiên là sếp của bạn, người sẵn sàng cầm tay chỉ việc cho bạn, định hướng bạn làm ra những sản phẩm phù hợp với công ti, người chịu trách nhiệm cho sản phẩm bạn làm ra, tất nhiên sẽ có nhiều thứ bạn cảm thấy khó chịu vì bị anh ta/ chị ta điều khiển nhưng họ ngồi ở đó, là sếp của bạn là có lý do cả. Hãy tôn trọng và giữ thái độ cầu thị với sếp của mình.
  Không giống như bạn ngồi trên ghế nhà trường, việc một đồng nghiệp đi cùng bạn trong một công ty không được tính bằng năm học hay khóa mà nó phụ thuộc vào quyết định riêng của bạn / đồng nghiệp của bạn. Về cơ bản việc xích mích giữa các đồng nghiệp là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu có thì mình nghĩ nên cố gắng xử lý nó một cách êm thấm nhất.
  Việc có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp giúp bạn không những làm việc hiệu quả hơn mà còn có thêm job ngoài giờ trong trường hợp đồng nghiệp của bạn cần bạn làm chung một dự án/ công việc nào đó. Ngoài ra bạn còn có lời giới thiệu vào một công ty tốt hơn khi bạn thay đổi định hướng sau này. Biết đâu được đấy!
  Mình đã từng có khá nhiều job ngoài giờ do đồng nghiệp giới thiệu, giúp mình cải thiện tình hình kinh tế và gia tăng kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực thiết kế.
  Nói chung hãy đi làm với thái độ của một hoa hậu…

  5/ ĐỐI TÁC/ KHÁCH HÀNG
  Mặc dù đối tác của bạn là ai, công việc kết thúc hay chưa thì cũng nên giữ một mối quan hệ mật thiết với họ, biết đâu sau này chúng ta lại gặp nhau trong một dự án khác thì sao?
  Mình thường giữ liên lạc với các đối tác qua Facebook, bởi mạng xã hội giúp mình tương tác với họ nhiều hơn. việc tương tác với khách hàng giúp mình ghim vào đầu họ rằng ‘thằng Hân có khả năng làm thiết kế đồ họa và nó đang ở rất gần minh’, điều đó giúp mỗi lần khách hàng cần thiết kế sản phẩm gì đó họ sẽ nhớ tới mình.
  Lúc đầu mình cũng ngại với thấy hơi sân si, tuy nhiên thì để có khách hàng thì không bao giờ là việc dễ dàng cả, thật đấy… bạn không show cho họ thấy bạn có khả năng thì làm sao họ thuê bạn, đúng không?

  Túm cái váy lại là mình muốn chia sẻ một vài điều về nghề của mình, với kinh nghiệm và năng lực còn non yếu nếu so sánh với các anh chị có tay nghề thâm niên… ( nói chung anh chị cũng không chấp đâu) bài viết này mình mong muốn chia sẻ tới những bạn sắp tới có định hướng theo đuổi công việc này để có một sự chuẩn bị tốt nhất mặc dù câu cú hơi dài dòng.
  Hết ạ.

  ...
 2. yeerin2019

  yeerin2019 Mới đăng kí

  bài viết khá hay
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn