Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

7 điều kiên quyết mà bạn không nên nên hỏi các designer

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 4/9/13.

Lượt xem: 32,432

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Nói chung thì các designer rất là đáng yêu, thân thiện và chăm chỉ. Tuy nhiên một khi đã hỏi họ những điều sau đây thì có khả năng bạn sẽ phải nhìn mặt trời mà không chói lóa trong một thời gian.

  Khách hàng, bạn phải học cách yêu lấy họ nhưng thật ra thì bạn chỉ muốn bóp cổ họ từ đằng sau thật chặt.

  Tất nhiên rồi, khách hàng là người trả công cho bạn vì vậy thậm chí khi họ làm chúng ta tức điên lên, chúng ta vẫn cứ phải nén cơn lại, mỉm cười thật tươi, giữ bình tĩnh và lịch sự. Nhưng có vài thứ sẽ làm máu trong người chúng ta sôi lên sùng sục và đây là những thứ tồi tệ nhất…

  1. Chúng tôi muốn lấy bản gốc có đủ layer. Chúng tôi muốn tự sửa chúng

  d1Aj8nL.jpg
  Ông muốn file gốc à, vậy hãy bước qua xác tôi trước đã!

  Một câu hỏi thường gặp, có khả năng khi khách hàng muốn người trong công ty họ ( hay ai đó mà họ biết) vọc cái file thiết kế của bạn và có khả năng là chúng sẽ được thay đổi theo cái cách mà chính bạn cũng không thể nhận ra hay có khi chỉ là thay đổi cái font mà họ không thích.

  Bạn nên trả lời thế này: “ Em không thể đưa anh file gốc được vì nó quá lớn và thứ tự sắp xếp layer thì chỉ có một mình em hiểu. Nếu anh muốn chỉnh sửa thì mình có thể cùng bàn luận.

  Nhưng thực ra thì bạn muốn nói thế này: “ Tại sao tôi phải đưa ông file gốc trong khi tôi biết thừa ông sẽ phá tung nó lên?

  2. Anh có thể làm theo style giống thế này không?

  Mọi chuyên thường diễn ra như sau:
  a) Khách hàng nhìn thấy cái gì đó hay hay
  b) Họ tìm ra được tên thằng cha đã thiết kế nên cái đó
  c) Họ thấy bảng giá thiết kế của thằng cha kia quá đắt
  d) Họ đòi bạn làm một thiết kế tương tự với giá chỉ bằng cái móng tay so với hắn

  Thật bất hạnh khi chuyện đó xảy ra – bạn có thừa phong cách và thẩm mỹ cơ mà, tại sao bạn phải đi sao chép người khác chứ? Hơn thế nữa, bạn còn kì vọng sản phẩm lần này sẽ tạo được tiếng vang trên trang portfolio online của mình.

  Bạn nên trả lời thế này: “Em thấy style này cũng đẹp đấy nhưng anh đã xem thiết kế mà em làm cho chị A chưa ? Em nghĩ style của em cũng tốt không kém."

  Nhưng thực ra thì bạn muốn nói thế này:” Xin lỗi nhé, đây không có thói quen đi sao chép thiết kế người khác, lượn!

  3. Anh có thể gửi thiết kế cho chúng tôi dưới định dang word được không?

  6cGj61Y.jpg
  Khách hàng yêu dấu, có vẻ như anh *beep* hiểu gì cả, phải không?"​

  Đôi khi thì khách hàng không có hiểu gì về thiết kế cả. Trừ phi là bạn may mắn nếu không kiểu gì thì kiểu bạn cũng sẽ gặp trường hợp này ít nhất một lần trong đời. Tương tự như câu hỏi phía trên – nhưng cho thấy một mức độ vô đối không hề nhẹ.

  Bạn nên trả lời thế này:” Em không thể gửi file word được vì em thiết kế bằng phần mềm [blah blah]. Tuy nhiên, em có thể gửi anh bản PDF để anh có thể mở bằng Adobe Reader."

  Nhưng thực ra thì bạn muốn nói thế này:” Word à, word cái lồng gì vậy?!!!”

  4.Nếu anh làm được dự án này, tên tuổi anh sẽ nổi lên như diều – vậy anh có thể làm GIÚP chúng tôi được không?

  Đây là một trong những chiêu trò từ thuở xa xưa, làm thân với một designer để nhờ một dự án thương mại như thể đó là một lời mời hợp tác để thay đổi thế giới.

  Không thể có sự thỏa hiệp cho việc này – thậm chí cả khi bạn là một designer mới vào nghề. Và nói thêm về cái “ tên tuổi anh sẽ nổi lên như diều”, bạn sẽ nói với người thợ lắp bồn tắm là “ Tớ không có tiền để trả cậu nhưng khi mọi người nhìn thấy cái bồn tắm này thì tớ sẽ nói với họ là cậu đã lắp nó”, hay với bác sĩ nha khoa” Nếu anh làm trắng răng cho em miễn phí thì em sẽ khen ngợi anh trước bạn bè và họ sẽ ùn ùn kéo tới đây để tẩy trắng răng” Không, còn lâu mới có chuyện đó.

  Bạn nên trả lời thế này: “ Xin lỗi, tôi đang rất bận và không thể tham gia vào một dự án phi lợi nhuân được.

  Nhưng thực ra là bạn muốn nói thế này: ( vì không muốn bị block bới facebook vì sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam nên xin phép không dịch đoạn này)

  5. Trông đẹp đấy nhưng anh có thể lấy cái ảnh tôi vừa search trên Google được không?

  Tdu07A6.jpg
  Chú ý cho những người không biết: Google gợi ý một hình ảnh không có nghĩa là nó không có bản quyền

  Một ví dụ khác về việc khách hàng chẳng biết quái gì về quá trình thiết kế cũng như luật tác quyền. Chuyện này cũng giống như việc khách hàng đòi bạn phải dùng một font nào đó thay vì bỏ tiền ra mua.

  Mọi chuyện thường bắt đầu theo kịch bản: Bạn vừa làm một mock up sử dụng một hình stock ( dĩ nhiên là hình đó bạn có mua bản quyền). Nhưng khách hàng không thích hình đó mặc cho bạn đã giải thích khá nhiều lần. Vì vậy họ mò vào Google và tìm được một tấm mà họ cho là thích hợp và họ CHỈ thích dùng hình đó :/

  Bạn nên trả lời thế này: “ Em không thể sử dụng hình này vì nó thuộc quyền sở hữu của [Mark Zukerberg chẳng hạn] và nó đã được sử dụng ở một thiết kế của công ty [Facebook chẳng hạn] rồi. Nếu anh muốn hình giống như thế thì em có thằng đệ chụp ảnh rất tốt, mình có thể chụp cái khác ngon hơn.”

  Nhưng thực ra là bạn muốn nói thế này:” Ông ngu vãi *beep* Thứ nhất là cái ảnh đấy xấu vãi *beep*. Và thứ hai là ông không thể lấy một cái ảnh bất kì trên mạng rồi tự ý sử dụng! Ông có hiểu gì không vậy?

  6. Chúng tôi chưa có nội dung gì cả, vậy anh cứ TẠM thiết kế trang web rồi chúng ta sẽ cho nội dung vào sau được không?

  Chuyện nhỏ thôi. Các người chưa có nội dung, chưa có yêu cầu về màu, chưa có cả slogan. Các người còn chưa có tên công ty. Tất nhiên, tôi sẽ thiết kế cho mấy người một cái web. Tôi cũng chẳng biết là nó sẽ trông thế nào cả, có thể tôi sẽ cho mấy ảnh gấu Teddy vào, thêm mấy bông hoa cho đẹp, thậm chí dùng font Comic Sans nữa. Cũng giống như việc các người chẳng có cái gì trong đầu, nhỉ?

  Bạn nên trả lời thế này: “ Em xin lỗi nhưng chúng ta cần phải bàn luận về nội dung trang web và mục tiêu của bên anh trước khi em bắt đầu lên cấu trúc và thiết kế.”

  Nhưng thực ra là bạn muốn nói thế này:” Ông có thể làm được 2 việc đó là cút ngay khỏi văn phòng của tôi và không làm lãng phí thời gian của tôi nữa, đồ đầu to não nho!”

  7. Anh có thể làm nó trông “nổi” hơn không? (make it pop)

  LBkikfe.jpg
  “Ôi đôi mắt của tôi T_T”

  À, lại cái câu “ làm nó trông “nổi” hơn”. Câu cửa miệng của khách hàng. Cơ bản là câu này cũng giống như “phóng lớn logo to một tí”. Điều này chẳng giúp làm bản thiết kế tốt hơn, chỉ đơn giản là khách hàng muốn nó sáng hơn 1 chút, đặc biệt là loại khách hàng đồng bóng.

  Bạn nên trả lời thế này: Đầu tiên, hỏi chính xác là khách hàng muốn gì – họ muốn bản thiết kế sáng hơn? Cố gắng giải thích mọi thứ thật logic, hãy nói lí do mà bạn chọn bảng màu này cho thiết kế. Nếu họ vẫn cứ khăng khăng muốn đổi, yêu cầu họ ra ngoài 1 lúc để bạn tập trung làm việc và trong khi họ đi thì giả vờ như đã sửa và xem họ nói gì khi thấy kết quả, hay đơn giản là chỉnh sáng màn hình lên 1 tí.
  Nhưng thực ra là bạn muốn nói thế này: “ Nổi à? Được, tôi làm nó nổi bần bật ngay đây! Sau đó thì chuyển hết chữ thành màu vàng.”

  Biên dịch: Trần Đức Minh
  Bài viết gốc: http://www.creativebloq.com

  ...
 2. Butterfly_Die

  Butterfly_Die Thành viên cấp 2

  Cái thứ 2, 5 và 4 là dính rồi, ... Làm giúp nhé, mình sẽ PR tên tuổi bạn ra tầm khu vực,... vực vực cái *peep* L-)
  Hiền Cherry, anhpas0, Sorral4 người khác thích bài viết này.
 3. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Lại chả làm cho phát 7 điều kiên quyết mà bạn không nên hỏi các IT-er
  ikaru123, Sorral, thứ 6 ngày 131 người khác thích bài viết này.
 4. Hoàng Phượng

  Hoàng Phượng Thành viên cấp 2

  1,2,3,5,7 Gặp nhiều người phải nói là muốn ói máu luôn á. Bên ngoài vẫn phải từ tốn thôi nhưng trong lòng thì (#@%^@$@&$*@$@) :-L
  Sorral thích bài viết này
 5. Trang Hoàng

  Trang Hoàng Thành viên cấp 2

  Hjc mình thì làm cho công ty nên suốt ngày khách hàng cứ nói e thiết kế sao cũng đc miễn cái banner của bên anh đẹp là ok, z mà tk xong bắt sửa đi sửa lại cả chục lần vẫn k đồng ý hjc.
  Làm bên ngoài thì áp dụng đc chứ làm cho cty khó áp dụng lắm lúc nào câu cửa miệng của sếp cũng là "khách hàng là thượng đế" nên họ mún j thì mình cũng phải làm theo. Nhiều cái rất chi là phi lý nhưng cũng k cải lại đc :|
  Sorral, Jos Skeletonmgr thích bài viết này.
 6. Nguyễn Tất Thắng

  Nguyễn Tất Thắng Rất là bình thường

  Cái số 7 là hay gặp nhất! :D :D :D
  Sorral, cudyandem, Sun1 người khác thích bài viết này.
 7. Odin Kamera

  Odin Kamera Thành viên cấp 2

  Hic, trừ điều 1 chưa dính, còn lại các điều kia dính hết cả. *Beep*
  Sorral thích bài viết này
 8. hungtienleno1

  hungtienleno1 Thành viên cấp 1

  Đọc mà vừa buồn cười vừa ngẫm
 9. hthuc

  hthuc Banned

  Hay . Có lần mình phải thiết kế cuốn ab cưới chụp phông trắng (hình như giá 4t) mà khách dòi làm gióng như mrlee chụp ngoại cảnh (50 t) thế mà vẫn phải chiều mới đau, nhưng công nhận lâu lâu có khách như thế trình mình cũng lên được một ít.
 10. Vịt Quần Tụt

  Vịt Quần Tụt Thành viên cấp 2

  Cái số 7. mấy ông khách hàng toàn phàn nàn này nọ trong khi chẳng sửa gì lại thì tấm tắc khen thế này có phải khác biệt không!! Có phải là nổi bật hơn k!! Dính nhiều nhất :D
  Bella1605 thích bài viết này
 11. mgr

  mgr Cựu quản trị

  #:-sđã gặp gần hết 7 cái
  Katy2309Sorral thích bài viết này.
 12. Thịnh Zombie

  Thịnh Zombie Thành viên cấp 3

  Còn 1 điều nữa, không nên hỏi: Cậu đã có người yêu chưa?

  Lỡ hỏi kiểu thì thiết kế cũng ko nát thì phế :))

  Đùa chút thôi
  Sorral thích bài viết này
 13. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  cái điều 1 thì tùy hợp đồng, có điều khoản phải giao lại toàn bộ thì ta làm thôi, ở đó mà bày đặt chảnh :v
 14. H.N.D

  H.N.D Thành viên cấp 1

  Điều 1 nhảm vãi... (:|
 15. Kero VietDesigner

  Kero VietDesigner Thành viên cấp 2
  Câu này đã gặp rồi. Làm cái ảnh bằng pts rồi có đứa bảo đưa để mở word lên chỉnh sửa 8-}
  Sorral thích bài viết này
 16. hotvitmuoi12345h

  hotvitmuoi12345h Thành viên cấp 1

  Mình gặp ngay khách hàng đưa file word và kêu mình lấy hình trong file word đó thiất kế, lần sau cũng zậy... thế là mình "lượn" luôn ^^... ông giám đốc sạc cho 1 trận ^^
  Sorral thích bài viết này
 17. vawn hieeus

  vawn hieeus Thành viên cấp 1

 18. luisleo29

  luisleo29 Thành viên cấp 3

  Lúc trước e ăn hành dữ lắm, bây giờ đỡ nhiều rồi... Cơ mà thiếu cũng nhớ :">
  PS: đang ế show nhăn răng đây :-s
 19. Nguyễn Tôm

  Nguyễn Tôm Thành viên cấp 3


  Hãy kéo xuống xem cmt của bạn Nam Bùi và ngẫm về câu hỏi thứ 3 :)))
  Ali thích bài viết này
 20. Eazy

  Eazy Thành viên cấp 1

  điều 1 gặp rồi, nhưng may là bạn thân, giờ gặp người ngoài hỏi File gốc thì nên tính thêm nhiêu tiền nhỉ?
  My AnSorral thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn