Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Ảnh HDR - HDR Toning - Photomatix Pro: Lý thuyết - Hướng dẫn - Download ...

Chủ đề thuộc danh mục 'Lý thuyết' được đăng bởi Hổ Báo VietDesigner, 17/9/12.

Lượt xem: 42,770

 1. Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Nik Software HDR Efex Pro
  NOTE: Bạn có thể đưa MỘT ảnh Bất kì chuyển thảnh ảnh HDR
  không cần Kỹ thuật Chụp ảnh ^^
  [​IMG]
  A) ẢNH HDR - CÁCH CHỤP ẢNH HDR .
  Vậy HDR là gì ?
  Nhiều khi chúng ta chụp xong một bức ảnh, đem cho bạn bè xem nhưng vẫn phải kèm theo câu nói “thực tế ở đó thì đẹp hơn ảnh này nhiều”. Ý bạn muốn nói rằng thực tế đã không được ghi nhận giống như mắt mình nhìn thấy.
  Do cấu tạo của mắt người, chúng ta đã nhanh chóng điều chỉnh sự cảm nhận ánh sáng để có thể nhìn thấy chi tiết trong tối và chi tiết cả ở vùng sáng bằng cách co dãn đồng tử, còn máy ảnh thì chỉ có thể thực hiện được điều này sau mỗi lần chụp khác nhau. Ví dụ, trong một ngày nắng, mắt bạn có thể vừa nhìn thấy trời xanh, mây trắng, nắng vàng, vừa nhìn thấy chi tiết của những tán cây bên đường. Còn nếu dùng máy ảnh chụp được chi tiết vùng mây thì ta thấy cây bên đường chỉ là những đám đen.
  [​IMG]
  HDR là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Một trong những hạn chế của máy ảnh số là nó chỉ có thể ghi lại hình ảnh với một “dynamic range” khá hẹp (dynamic range được hiểu là sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại). Trên thực tế, khi bạn đứng trước một khung cảnh đẹp với những vùng sáng tối rất khác biệt, mắt bạn có thể tự điều tiết để ghi nhận được một hình ảnh chi tiết và ấn tượng hơn nhiều những gì chiếc máy ảnh làm được trong một bức hình.
  [​IMG]
  Tuy nhiên, máy ảnh có thể chụp rất nhiều hình của cùng một đối tượng với độ phơi sáng khác nhau. Vậy nên bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng thích hợp riêng với vùng ảnh sáng, rồi ở một tấm ảnh khác, lại chọn độ phơi sáng phù hợp nhất với riêng vùng ảnh tối, thêm một thiết lập nữa cho vùng ảnh có độ sáng trung bình. Bạn có thể chụp 3 tấm khác nhau hoặc nhiều hơn, sau đó dùng phần mềm chuyên dụng để kết hợp chúng lại nhằm tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh, truyền tải đầy đủ và chi tiết vẻ đẹp của quang cảnh mà bạn thấy.
  [​IMG]
  Nói nôm na HDR (High Dynamic Range) là một dạng ảnh kết hợp của nhiều vùng ánh sáng khác nhau tại cùng một thời điểm (không thật cần thiết), cùng một vị trí (quan trọng nhất – sai 1cm vị trí đặt máy cũng không thể ra được ảnh).
  [​IMG]
  Cách chụp ảnh với 3 độ phơi sáng khác nhau?
  Cách 1 Chụp file Raw, dùng phần mềm chỉnh file RAW ( Photoshop ...)
  Chỉ chỉnh ánh sáng ở phần Exposure (hoặc có thể chỉnh màu mè gì cũng được nhưng phải ghi nhớ tất cả các thông số để chỉnh cho những ảnh sau). Tạo 3, 4, 5 ảnh với các độ ánh sáng khác nhau (bằng cách mở file RAW rồi tắt, unsaved, rồi lại mở lại file Raw đấy) , cảm tính sao cho 3 ảnh kết hợp ra đủ sáng (or thừa sáng, thiếu sáng…). Khuyến cáo nên tạo theo -4, -2,0,+2, +4 hoặc -2,0,+2.


  [​IMG]
  Cách 2: Tripod
  * Có thể sử dụng cách chụp hẹn giờ, chụp 3 ảnh với 3 độ ánh sáng khác nhau (dùng Bkt hoặc EV ) – nếu đẹp dời thì có thể giữ máy bằng tay cũng được (make sure trong lúc sập ống kính, tay không di chuyển gì cả)


  * Thay đổi 1 trong 3 thông số: Iso, khẩu độ và độ sập ống kính. Cứ thay đổi làm sao cho 3 cái với 3 ánh sáng khác nhau. VD như cái 1 chọn Iso 100, f khoảng 8 đi, shutter speed tầm 10s với ánh sáng nhất, cái 2 Iso cả f vẫn thế, shutter speed thì làm tầm 70 là đủ sáng và cái thứ 3 vẫn tiếp tục thay shutter speed khoảng 160 để cho thiếu sáng. Lưu ý là máy vẫn dựng nguyên 1 chỗ.


  * Cũng có thể để máy cả ngày, chờ ánh sáng sáng tối theo … mặt trời , cách này chưa ai thử cũng ko bảo đảm lắm, nhưng mình nghĩ chắc cũng đựơc.


  [​IMG]
  B) PHOTOMATIC PRO - PHẦN MỀM TRỘN ẢNH TUYỆT VỜI
  1) Giới thiệu:
  Hiện nay, có rất nhiều những phần mềm có thể giúp bạn mô phỏng một bức ảnh HDR, trong đó có cả Photoshop. Tuy vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một phần mềm ít người biết tới hơn, nhưng lại được đánh giá là đem lại hiệu quả ấn tượng hơn khá nhiều, đó là Photomatix Pro.


  [​IMG]
  Nếu bạn đã từng sử dụng các chức năng ghép ảnh của Photoshop, Corel, Magicphoto… thì Photomatix sẽ gây ngạc nhiên cho bạn bằng khả năng “trộn” ảnh kỳ lạ của nó.
  Khác với các thao tác ghép ảnh, tức đặt một phần hoặc nhiều ảnh số vào chung một tấm ảnh duy nhất, tính năng “trộn” ảnh của Photomatix sẽ trộn toàn bộ mọi chi tiết của nhiều tấm ảnh số lại với nhau để tạo thành một tấm ảnh tổng hợp theo kiểu "tả pí lù" rất độc đáo, tức bao gồm tất cả mọi đường nét của các tấm ảnh gốc.
  [​IMG]
  Lợi thế:
  • Saving on lighting equipment
  Hầu hết các camera số đều có thể tự động điều chỉnh để quan sát theo những hướng khác nhau, bạn không cần phải trang bị thêm công cụ xử lý ánh sáng khi chụp những cảnh có độ tương phản cao. Chỉ cần để chế độ Auto Exposure Bracketing, và mặc cho Photomatix tạo ra những bức ảnh có dải động rộng.


  [​IMG]
  Saving time in post-processing
  Photomatix Pro giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa trong công việc - tự động phối màu, unlimited stacking (cho phép undo không hạn chế), so sánh kết quả của từng bước thực hiện cũng như xử lý hàng loạt hay làm việc trên từng lớp ảnh.


  [​IMG]
  Taking advantage of your 32-bit images
  Bạn đã biết cách làm ra ảnh HDR (high dynamic range) bằng Photoshop CS6 (Hoặc CS5) nhưng không thể nào thực hiện chuyển đổi ảnh thường sang dạng HDR? Công cụ Tone Mapping của Photomatix là câu trả lời mà bạn hằng tìm kiếm. Hãy so sánh sự khác biệt của nó với khả năng chuyển đổi sang dạng HDR của Photoshop CS6 (hoặc CS5)


  [​IMG]
  • Great pictures on cloudy days
  Những cảnh như: một tia sáng le lói giữa bầu trời đen kịt u ám thường tạo ra những bức ảnh bị mờ, Photomatix Pro sẽ giúp bạn điều chỉnh để có được bức ảnh có chất lượng tốt hơn.


  [​IMG]
  2) DOWNLOAD:
  Trang chủ: http://www.hdrsoft.com/
  Download Mediafire:
  [​IMG]Ấn :like: nếu thấy hứu ích cho bạn & Diễn đàn !​
  Key:
  386L-JSJ1-5666-3G35
  RNOT-6FJH-D635-5C66
  YJ8O-NXTN-5656-363Q
  2KQ8-D58M-C6K5-M4P6
  9G8X-GK5B-4F6P-45QG
  DZCA-HZKY-4553-M3UR
  ...........​
  3) HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
  Bước 1
  [​IMG]
  Chạy Photomatrix Pro 3, chọn Generate HDR image. Chọn loạt ảnh mà bạn đã chuẩn bị, nhấn OK. Bạn có thể dùng 3 hình hoặc nhiều hơn. Chương trình có thể đọc được định dạng file DNG nên bạn cũng có thể dùng trực tiếp ảnh mà không cần chuyển đổi (convert).

  Bước 2
  [​IMG]


  Trên hộp thoại, bạn chọn Align The Images nếu thấy giữa các ảnh còn có một chút sự sai lệch vị trí. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chỉnh White Balance Setting (cân bằng trắng). Phần mềm cũng cung cấp cho bạn tùy chọn Reduce Ghosting Artifacts (hiệu ứng có thể xảy ra nếu có những cử động giữa các bức ảnh, như là có người đi qua chẳng hạn). Sau đó, nhấn OK và đợi chương trình chạy.
  Bước 3
  [​IMG]
  Tới bước này, ảnh kết quả vẫn chưa thực sự tốt như mong đợi. Bạn có thể lưu lại ảnh tại điểm này bằng cách chọn File > Save As và lưu ảnh dưới định dạng . hdr. Như vậy, sau này bạn có thể tạo ra một ảnh HDR khác từ file nguồn này.
  Bước 4
  [​IMG]
  Chọn Tone Mapping, bạn sẽ bắt đầu thấy bức hình của mình nhìn có tiến triển hơn. Click Show Original để so sánh ảnh sau khi Tone Mapping với ảnh gốc. Bạn sẽ thấy khá rõ sự tăng cường về chi tiết ở các vùng sáng tối trong ảnh.

  Bước 5
  [​IMG]


  Để tạo một hiệu ứng đẹp mắt và “siêu thực” hơn, ở Smoothing Options, bạn nên để 1 giá trị tương đối thấp. Nếu số càng thấp, ảnh trông sẽ càng “siêu thực” hơn, và ngược lại, khi bạn tăng giá trị này lên, trong hình ảnh sẽ thật hơn. Chỉnh Strength Downwards cũng giúp bạn giữ được tính “thật” của ảnh, nếu đó là điều bạn muốn.

  Bước 6
  [​IMG]
  Dùng thanh kéo Color Saturation để chỉnh độ bão hòa màu và Luminosity để chỉnh độ sáng tổng thể của hình.

  Bước 7
  [​IMG]
  Ngoài ra, còn một số tùy chỉnh sẵn có bạn có thể chọn từ danh mục Presets như Painterly, Grunge, NaturalSmooth Skies. Hãy thử nghiệm để biết hiệu quả của chúng!

  Bước 8
  Khi bạn đã đạt được hiệu ứng mình mong muốn, chọn Process để xử lý ảnh theo các thiết lập vừa chọn. Sau khi có ảnh kết quả, chọn File > Save As để lưu ảnh. Bạn có thể kết hợp dùng thêm Photoshop hoặc các phần mềm chỉnh sửa khác để hoàn thiện hình.

  [​IMG]
  C) HDR TONING TRONG PHOTOSHOP
  [​IMG]
  Video Hướng dẫn sử dụng HDR Toning:
  Tính năng HDR Pro trong Photoshop cho phép người dùng kết hợp nhiều bức ảnh nguồn thành một bức ảnh HDR với độ trung thực màu cao. Nhưng điểm thực sự ấn tượng nhất của CS6 (hoặc CS5) là tính năng HDR Toning, giúp bạn “hóa phép” hiệu ứng HDR lên một bức ảnh bình thường duy nhất.
  [​IMG]
  Bước 1
  [​IMG]
  Mở file ảnh gốc của bạn bằng CS6 (hoặc CS5). Vào trình đơn Image, chọn thẻ Adjustment và bấm trỏ chuột vào tùy chọn HDR Toning.

  Bước 2
  [​IMG]

  Một hộp thoại sẽ xuất hiện với thanh trượt để điều chỉnh hiệu ứng HDR. Bạn sẽ được chứng kiến thay đổi của ảnh gốc tương ứng với mỗi vị trí khác nhau trên thanh trượt. Tại trình đơn Methodd, bạn có thể chọn chế độ tự động Local Adaptation, thường cho kết quả tốt nhất.

  Bước 3
  [​IMG]

  Tiếp tục điều chính các giá trị ở vùng Color. Kéo thanh trượt Vibrance về phía phải sẽ khiến màu sắc của bức ảnh trở nên sắc nét hơn, tạo hiệu quả đáng kể cho hiệu ứng HDR.​

  Bước 4
  [​IMG]

  Ở khu tùy chỉnh Tone and Detail, di chuyển thanh trượt Detail về phía trái. Nó sẽ giúp giảm bớt các chi tiết thừa cho ảnh và tạo cảm giác bức ảnh của bạn có phần hư ảo hơn, một yếu tố thường thấy trong ảnh HDR.

  Bước 5
  [​IMG]

  Kéo thanh trượt Detail sang phải, bạn sẽ có thể thấy sự thay đổi của vùng tường gạch trong bức ảnh. Đây cũng là điều chỉnh cuối cùng để bức ảnh của bạn hoàn toàn biến thành một tác phẩm HDR thực thụ.

  D) Nik Software HDR Efex Pro - Plug-in HDR cực đỉnh !
  [​IMG]
  Nik Software HDR Efex Pro cung cấp cho bạn tất cả kinh nghiệm, quyền kiểm soát, và thể hiện sáng tạo máy ảnh của bạn. Công cụ mạnh mẽ này cho phép các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư để tạo ra hình ảnh tự nhiên và nghệ thuật đặc biệt. Sự kết hợp độc đáo của nó như một cú nhấp chuột cài đặt trước, một loạt các điều khiển, và lựa chọn chính xác chỉnh bằng cách sử dụng được cấp bằng sáng chế từ U Point® technology trong việc đơn giản hóa và tăng tốc quá trình của việc tạo ra hình ảnh thật có độ sắc nét cao.
  [​IMG]

  Creative Freedom
  Khám phá các loạt các khả năng với hình ảnh HDR của bạn. HDR nhìn từ tự nhiên đến nghệ thuật và tất cả mọi thứ ở giữa với các công cụ dễ sử dụng và mạnh mẽ trong HDR Efex Pro 2.

  U Point® Technology
  Lựa chọn áp dụng hoặc loại bỏ các hiệu ứng bộ lọc với độ chính xác tối đa chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm Nik Software.

  Giao diện trực quan
  Dễ dàng với công việc tự nhiên của HDR Efex Pro 2. Thưởng thức nâng cao, chỉnh sửa hình ảnh của bạn với một loạt các điều khiển trong tầm tay một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  [​IMG]

  Hiệu suất cao
  HDR Efex Pro 2 được trang bị với bộ vi xử lý CPU và GPU nhanh hơn cho phép bạn nhanh chóng đạt được kết quả chất lượng cao mà không tốn nhiều thời gian.

  Ứng dụng máy chủ cần thiết để sử dụng Plug-In
  • Adobe ® Photoshop ® (CS4 Win) CS5 thông qua CS6
  • Adobe Photoshop Lightroom ® 3 đến 4
  • Apple ® Aperture ® 3,0 trở về sau
  Trang chủ:

  Download Full:
  [​IMG]
  Ấn :like: nếu thấy hứu ích cho bạn & Diễn đàn !​
  [​IMG]
  [​IMG]

  ...
  PhamTungDQT, phamletuy_bin, hoangtq328 người khác thích bài viết này.
 2. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Tý nữa Update Key sau nha :")
  NOTE:
  Bạn có thể đưa MỘT ảnh Bất kì chuyển thảnh ảnh HDR
  mà không cần Kỹ thuật Chụp ảnh ^^
  Runningman thích bài viết này
 3. HenryRox

  HenryRox Thành viên cấp 2

  HDR, cách edit bị chê là "ảo" nhiều nhất :))))
 4. Nix_Photography

  Nix_Photography Thành viên cấp 2

  Bài viết cực kì hay và bổ ích cho dân nhiếp ảnh ^^! Thanks
  Fans Cuồng Vietdesigner thích bài viết này
 5. Sói

  Sói Thành viên cấp 1

  rất hay. e đang cần bài àny. cảm ơn bác rất nhìu :D:D:D:D:D:D >:D< >:D< >:D<
 6. Thắng Hoàng

  Thắng Hoàng Thành viên cấp 2

 7. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Tí quên mất:
  -Update mấy cái Key Photomatix Pro V4 rồi nha :D
  -AE cứ xái Thoái mái :))
 8. Hưng Trần Văn

  Hưng Trần Văn Cựu quản trị

  Ủa trên bài viết là cách chuyển 3 anh gồm thừa sáng, thiếu sáng và trung hòa thành 1 bức HDR mà. Chứ đâu phải chuyển 1 bức thành HDR đâu. Trá hình nhá B-)

  P/s: Phông chữ màu chữ khó chịu quá Hổ ơi =((
 9. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  :))Đây là bài Tổng Hợp - Có đủ mọi cách làm mà :))
  A) Kỹ thuật chụp ảnh => Chụp 3 bức hình Thừa - thiếu - trung hòa => Photomatix => HDR

  B) Từ 1 hình
  1)Dùng HDR Toning của Photoshop=> HDR
  2)hoặc Tử 1 ảnh ta sử dụng Photoshop điều chỉnh thông số => tạo 3 ảnh thừa - thiếu - trung hòa => Photomatix => HDR
  "Chỉ chỉnh ánh sáng ở phần Exposure (hoặc có thể chỉnh màu mè gì cũng được nhưng phải ghi nhớ tất cả các thông số để chỉnh cho những ảnh sau). Tạo 3, 4, 5 ảnh với các độ ánh sáng khác nhau (bằng cách mở file RAW rồi tắt, unsaved, rồi lại mở lại file Raw đấy) , cảm tính sao cho 3 ảnh kết hợp ra đủ sáng (or thừa sáng, thiếu sáng…). Khuyến cáo nên tạo theo -4, -2,0,+2, +4 hoặc -2,0,+2."
  nonameyoyo thích bài viết này
 10. toanlove371

  toanlove371 Thành viên cấp 3

  Cái HDR này ảo thật, trước giờ có nghe mà chả để ý:))
 11. cờ ra di

  cờ ra di Mới đăng kí

  em cũng đang mò mẫm cái này ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
  cho em hỏi tiêu chuẩn của một bức ảnh hdr chuẩn là gì ạ ?
  em thấy nó sướng sướng ,nhìn mà mê mẫn lun á mà mấy thằng bạn nói là " ..."
  em thấy độ nét của nó nét hơn hẳn nếu chỉnh shop 3 thì em thấy chưa khi nào chỉnh đc như hdr nớ cả .cũng mún thử nó trong bài đồ án sắp tới nhưng ngại họ chê sấu ?
 12. cờ ra di

  cờ ra di Mới đăng kí

  đây là một vài bức trước khi sữa lỗi chữ và sau khi sữa đc ^^ thank chủ thớt
  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]
 13. HenryRox

  HenryRox Thành viên cấp 2

  1 tấm HDR mình vừa làm
  [​IMG]
 14. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Hai bạn làm Ảnh HDR nhìn cũng OK :-bd
  Nhưng mình nghĩ nên chỉnh màu cho hài hòa hơn - Cứ mạnh tay mà chỉnh ....:D
  HenryRox thích bài viết này
 15. HenryRox

  HenryRox Thành viên cấp 2

  cái của mình bầu trời hỏng luôn, ko cứu đc nữa vì mình chụp jpeg, chụp raw chắc là ngon rồi, cũng vì thế mà phần dưới không dám mạnh tay vì sợ chi tiết quá nhìn bẩn bẩn :D
 16. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  trong pts cũng có chế độ màu HDR toning rồi mà
 17. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  vẫn cứu đc bạn ơi,.bạn bật pts,.chỉnh HDR = pts thì vẫn tốt chán.
  còn cái chỗ màu xanh bị hỏng ở bức của bạn thì có thể fix = cách là vào Image -> Adjustment -> Selective color -> chọn màu cyan và chỉnh thông số thôi.
  Mình đã fix và chỉnh đi 1 chút thành thế này :D
  [​IMG]
  HenryRox thích bài viết này
 18. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  - Trong phần C mình đã Đề cập đến HDR Toning rồi đấy thôi :D
  Tuy vậy nhưng Sự kết hợp Kĩ năng Nhiếp ảnh & Hòa trộn thì sẽ có Ảnh đẹp hơn :like:
  xnox1becoi1 thích bài viết này
 19. Nguyen Thu

  Nguyen Thu Thành viên cấp 1

  Nhìn ảo nh ấn tượng quá. :D
 20. anbi1805

  anbi1805 Thành viên cấp 3

  đã tiếp thu .. cái phần HDR toning
  =))
  nhưng màu nó ra ảo qá nên em giảm opacity xuống 1 xìu :P
  [​IMG]

Ủng hộ diễn đàn