Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Apple và tỉ lệ vàng, hình chữ nhật vàng, dãy Fibonacci trong thiết kế

Chủ đề thuộc danh mục 'Các bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 8/8/12.

Lượt xem: 19,026

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  [​IMG]

  Logo quả táo khuyết của Apple thì ai cũng biết và rất nổi tiếng nhưng ít ai biết cách mà các nhà thiết kế đã tạo ra nó, hay nói cách khác là nó được vẽ ngẫu nhiên hay theo một tỉ lệ nào? Thật tuyệt vời khi người ta khám phá ra rằng logo quả táo được thiết kế theo tỉ lệ vàng được giới hội hoạ và kiến trúc áp dụng trên những tác phẩm kinh điển. Cụ thể, Rob Janoff đã tạo nên logo Apple dựa trên hình chữ nhật vàng và dãy số Fibonacci huyền ảo. Không chỉ có logo quả táo, logo iCloud mới đây, logo Mac OS Lion, iPhone 4 cũng chịu ảnh hưởng từ tỉ lệ vàng (Golden Ratio).

  Tỉ lệ vàng trong toán học là một phát minh rất quan trọng và đã có từ lâu đời. Theo Wikipedia, "hai đại lượng được gọi là có tỷ số vàng hay tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn". Tỉ lệ vàng được ký hiệu bằng ký tự "phi" (φ) và 1 phi bằng 1,618033..., đó là một số vô tỷ. Tỉ lệ vàng được phát minh ra từ khi nào thì không ai biết chính xác, chỉ biết rằng nó đã tồn tại từ cách đây hàng ngàn năm và ứng dụng của nó cũng không hề nhỏ. Các kiến trúc kinh điển như đền thờ Parthenon, Hy Lạp; kim thự tháp Keop (Cheops) hay khuôn mặt nàng Mona Lisa cũng được vẽ theo tỉ lệ vàng... Tỉ lệ vàng trong những tác phẩm kể trên được diễn tả theo một hình chữ nhật vàng, hình có cạnh dài và cạnh ngắn là một tỷ số vàng. Không chỉ có các kiến trúc, hội hoạ áp dụng tỉ lệ vàng mà cơ thể con người, các bông hoa, sự sắp xếp cánh hoa, nhị hoa cũng có sự tồn tại của tỉ lệ vàng (tham khảo thêm tại đây).

  [​IMG]
  Hình chữ nhật vàng

  Bên cạnh đó, tỉ lệ vàng cũng có sự liên hệ với dãy số nguyên Fibonacci. Đây là một dãy số tự nhiên và vô hạn, bắt đầu từ số 0 với quy tắc số sau luôn bằng hai số trước cộng lại. Những số đầu trong dãy Fibonacci gồm: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34... Lấy ví dụ số 8 bằng số 3 và 5 cộng lại hay số 34 bằng hai số 13 và 21 cộng lại...

  Như vậy chúng ta đã hiểu tỉ lệ vàng quan trọng và độc đáo tới mức nào, đặc biệt là trong thiết kế. Apple là một trong số những hãng sản xuất ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế các sản phẩm của mình nhất. Người ta tìm thấy sự hiện diện của tỉ lệ vàng trong logo Apple, logo iCloud, thiết kế iPod, thiết kế iPhone và máy Mac... Đầu tiên hãy khám phá logo Apple, logo iCloud và sau đó là thiết kế iPhone 4/4S theo tỉ lệ vàng, hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci.

  1. Logo Apple

  Ban đầu logo Apple là một hình chữ nhật được thiết kế với hình ảnh Newton ngồi dưới gốc cây táo nhưng sau đó Apple quyết định đổi logo nhận diện thương hiệu thành hình ảnh quả táo khuyết một miếng ở bên phải. Logo này được sử dụng từ những năm 1976 và hình dáng của nó không thay đổi từ khi đó tới bây giờ, dù màu sắc có khác.

  Logo quả táo không phải được vẽ một cách ngẫu nhiên trên máy tính mà nó tuân theo hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci. Hình chữ nhật được sử dụng để tạo nên kích thước và kiểu dáng của quả táo khuyến Apple có các hình vuông nhỏ bên trong được phân chia theo dãy số Fibonacci (hình dưới). Hình dáng của quả táo, các đường cong ở hai đầu của quả táo, "vết cắn" bên phải, lá của quả táo đều được tạo hình từ hình chữ nhật vàng với kích thước tuân thủ dãy Fibonacci.

  [​IMG]

  Với các hình tròn trong thiết kế logo Apple, giả sử chúng có đường kính là các số trong dãy Fibonacci (hình trên) thì chiếc lá táo được tạo thành từ hai hình tròn với đường kính là 8. Vết cắn trên thân táo cũng tạo nên bởi một phần của hình tròn đường kính 8. Đường cong phía dưới đáy được tạo thành từ hai hình tròn 5, một hình tròn 8 và một hình tròn với đường kính là 1. Sự cân đối trong logo Apple có được cũng là do tỉ lệ vàng này.

  2. Logo iCloud

  [​IMG]

  iCloud là một dịch vụ đám mây mới được Apple giới thiệu và logo của dịch vụ này mô tả một đám mây bồng bềnh trôi. Hình dáng của đám mây đó nằm trong một hình chữ nhật vàng và các gợn mây được tạo nên bởi những hình tròn theo tỉ lệ 1,6 (tỉ lệ vàng). Nếu hình chữ nhật để tạo nên logo iCloud có tỉ lệ hai cạnh là 1:1,6 thì bốn hình tròn bên trong cũng theo tỉ lệ 1:1,6 này.

  Không chỉ Apple mà logo của những thương hiệu nổi tiếng khác cũng được cho là sử dụng tỉ lệ vàng để thiết kế. Người ta còn nhìn thấy tỉ lệ vàng với các đường xoắn ốc trong biểu tượng của HĐH Mac OS X Lion (hình đầu con sử tử). Hãy quan sát và suy nghĩ với hình minh hoạ phía dưới.

  [​IMG]

  3. Thiết kế iPhone 4/4S

  Không chỉ có logo mà Apple còn được cho cũng sử dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế phần cứng, hãy lấy ví dụ với iPhone 4. Hình dáng của iPhone 4 là một hình chữ nhật vàng với các chi tiết bên trong tuân theo quy luật này. Tỉ lệ vàng còn được tìm thấy ở việc sắp xếp vị trí jack tai nghe, ăng-ten sóng gần đó, micro phụ và cụm camera/đèn flash phía sau máy.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Thậm chí là cả bố cục trang web của Apple

  Theo Tinh Tế
  Nguồn: Wikipedia (1), (2), Buzzfeed, Tin180, TYWKIWDBI, Stam-Design-Stam, Paul Martin Blog

  ...
 2. chuot406

  chuot406 Thành viên cấp 2

  hix,theo mình biết thì vô tình cái logo của apple nó gần trùng vs tỉ lệ vàng o trên, chứ thật ra, họa sĩ đầu tiên vẽ cái logo ko hề vẽ theo cái tỉ lệ đó. và ông cũng thiết kế theo kiểu : " 1 ý tưởng ở đâu đó chui ra trong đầu"
  những người như chúng ta, sau này gắn ghép cho cái logo những câu chuyện mơ hồ, những tỉ lệ theo cái kiểu "chắc chắn nhà thiết kế đã vẽ nó, theo ý tưởng như vậy, theo tỉ lệ như thế, nó chắc chắn như thế!....."
  btw, bài này đọc để ngiên cứu về tỉ lệ vàng cũng hay.
  haminh, Nguyễn TháiHalo Nu thích bài viết này.
 3. chichuot

  chichuot Thành viên cấp 2

  Đó, để làm một điều đơn giản quả thật phức tạp! ;))
 4. mark

  mark Thành viên cấp 1

  một hãng thành công ko bao giờ phụ thuộc vào sự tình cờ, gặp may hay vô tình
 5. ga_con

  ga_con Mới đăng kí

  chứng minh đi bợn = )
  c0nvet93mark thích bài viết này.
 6. Ngô Ngọc Tâm

  Ngô Ngọc Tâm Thành viên cấp 2

  cứ hỏi chính nhà thiết kế là rõ, khỏi mắc công suy luận đau não :))
 7. kidmaster124

  kidmaster124 Mới đăng kí

  Thường thì các thiết kế đồ vật hay thứ j đó con người hay sử dụng thì đều làm theo 1 tỉ lệ, kích thước nhất định. Ai học qua nhân trắc học thì cũng biết tỷ lệ vàng đc áp dụng nhiều. Nên cũng ko fai tình cờ hay gặp may j cả.
  sun_writerKim Ngân thích bài viết này.
 8. Valentino102a4

  Valentino102a4 Thành viên cấp 2

  nhìn mấy cái nét cong cong mà đau hết cả mắt @-)
 9. SugAr Free

  SugAr Free Mới đăng kí

  Theo bạn thì các mẫu thiếu kế nói chung và logo nói riêng nếu đã đc coi là đẹp và cân đối thì 99% là đều tự khắc đúng hoặc gần đúng với tỉ lệ vàng, chứ không ai lại đi vẽ tỉ lệ vàng trước rồi mới đi thiết kế dựa trên cái sườn ấy cả. Giờ giả sử bảo bạn vẽ 1 hình chữ nhật, hầu như bạn sẽ vẽ 2 cạnh có tỉ lệ gần đúng với tỉ lệ vàng. Mình nghĩ thiết kế phác thảo logo apple đầu tiên là đã gần ra cái hình đấy rồi, sau đó người ta mới hoàn thiện nó bằng cách ứng dụng tỉ lệ vàng lên.

  Với lại, cái tỉ lệ này thấy nhiều lắm, không phải chỉ apple mới có. Và nếu có thì cũng ko có gì đáng ngạc nhiên cả =))
  thaituan_boy_dt thích bài viết này
 10. Victoria Le

  Victoria Le Thành viên cấp 1

  Có thể cái logo apple thì vẽ gần đúng tỉ lệ vàng do 1 sự trùng hợp chăng? Nhưng tất cả những cái logo còn lại chẳng lẽ là 1 loạt sự trùng hợp. Cũng đáng suy nghĩ đó chứ. Chẳng ai đi thiết kế 1 cái logo cho hãng 1 cách vô nghĩa đâu
 11. SugAr Free

  SugAr Free Mới đăng kí

  Không phải là trùng hợp. Coi nó là phản xạ tự nhiên thì đúng hơn. Tất nhiên ko phải logo thiết kế vô nghĩa hay ngẫu nhiên. Mà là người ta dùng tỉ lệ vàng trong bước hoàn thiện logo, chứ ko phải trong lúc thiết kế, phác thảo logo.
  Danielbbthaituan_boy_dt thích bài viết này.
 12. SitNit

  SitNit Thành viên cấp 2

  :| Bất ngờ thật :|
  Bảo sao .. @-)
 13. vkhoalk

  vkhoalk Thành viên cấp 2

  hầu hết mọi sự thành công điều có sự góp sức vào sự tình cờ hay vô tình..thực tế điều chứng minh như vậy
  Halo Nu thích bài viết này
 14. mark

  mark Thành viên cấp 1

  nhưng chỉ là 1 phần rất nhỏ, đằng này là logo cả 1 thương hiệu, bạn đã đọc bài viết sự quan trọng của 1 logo chưa
 15. vkhoalk

  vkhoalk Thành viên cấp 2

  ở đây mình nói sự thành công nói chung nhé, ko đề cập đến logo, mà thiết kế logo cũng thuộc về ý tưởng...mà ý tưởng thì thuộc " tình cờ " cũng hơi nhìu đấy bạn àh :D
 16. mark

  mark Thành viên cấp 1

  Nếu chỉ có sự vô tình mà ko nhờ năng lực thực sự thì chả bao giờ thành công được. và năng lực đó thể hiện qua từng sản phẩm của hãng, kể cả cái logo
  thaituan_boy_dt thích bài viết này
 17. matochan

  matochan Mới đăng kí

  tỉ lệ vàng đc coi là quy luật tự nhiên về thẩm mĩ rồi. Nói chung cái gì nhìn đẹp, cân xứng thì lúc phân tích ra cũng đều gần bằng tỉ lệ vàng cả
  sun_writer thích bài viết này
 18. mark

  mark Thành viên cấp 1

  cái ý tưởng quả táo cắn dở là của Steve Job nghĩ ra đấy bạn, cái này có viết trong tiểu sử steve Job. và Steve Job là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, ko có gì ngẫu nhiên trong thiết kế của ông đâu
 19. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  Kenny Vũ, sun_writerDanielbb thích bài viết này.
 20. Bao Tin Tran

  Bao Tin Tran Thành viên cấp 2

  Mấy ai còn nhớ cái Logo của Apple thời xa xưa nhỉ (Cái logo cây táo và Newton) ? Apple lên đời từ khi thay cả cây táo bằng 1 trái táo không hoàn chỉnh.
  black_wingsthaituan_boy_dt thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn