Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Apple và tỉ lệ vàng, hình chữ nhật vàng, dãy Fibonacci trong thiết kế

Chủ đề thuộc danh mục 'Các bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 8/8/12.

Lượt xem: 15,875

 1. Nguyễn Ngọc Quang

  Nguyễn Ngọc Quang Thành viên cấp 2

  Thực ra bạn cũng làm quá để chặt chém nhau thôi, chứ đọc hết thì chỉ có bại não mới không hiểu thôi, thêm nữa còn có cả video...
 2. TrungZeo

  TrungZeo Thành viên cấp 1

  mình bực vì các cmt thiếu não ở trên, xl nếu có quá đáng lắm.
 3. Nguyễn Ngọc Quang

  Nguyễn Ngọc Quang Thành viên cấp 2

  Không có gì, thực ra mình cũng hơi quá đáng, mình cũng hơi bực chút chút nhưng vào đây đề giao lưu nên mình cũng không để bụng lắm, mình cũng nói hơi hớ hênh nên xl bạn... Chúng ta vào đây ko phải để cãi lộn mà...Thực ra mọi ý kiến theo mình thì đều là quan điểm chủ quan, không thể tránh khỏi bất đồng. Nếu ai nói cũng đúng, mệnh đề nào đưa ra cũng thành được định lý thì cần gì đi học...Giờ ông Steve chết rồi, chứ thực sự lão mà còn sống thì kêu lão nói cho rõ để thiên hạ khỏi thắc mắc, vấn đề này đâu chỉ ở VN, nước ngoài cũng này nọ lắm hihi, đơn cử:
  http://revoseek.com/technology/apple/apple-golden-ratio-golden-rectangle-fibonacci-sequence-design/
  http://creativebits.org/interview/interview_rob_janoff_designer_apple_logo
 4. Trần Lê Huy

  Trần Lê Huy Thành viên cấp 2

  CÓ NGHE KỸ ĐÂY LÀ MỘT HÌNH THỨC PR KHÔNG ĐẦU ĐÂT x(
  Đúng như chú nói logo chả phải vô tình, khi ý tưởng hình thành rồi lên giấy vẽ tay đều phải tính toán kỹ lưỡng.
  Cái tôi nói và đặt vấn đề ở đây là Iphone 4 mà không phải là Ip5 (chắc tỷ lệ vàng của Ip4 là cái tào lao rồi mới ra cái Ip5 dài hơn chút nữa) rồi họ áp đặt cái tỷ lệ vàng đó lên chiếc điện thoại. Nói thật nếu nó là một sản phẩm thất bại thì cũng chả có ma nào quan tâm nó làm gì. Đây cũng là một hình thức PR (tôi nhấn mạnh là nó PR là một chiến lược trong kinh doanh có hiểu không thằng đầu đất, chửi đầu đất vì đây cũng rất bực về cái thằng đọc 1 mà chả hiểu gì)
 5. Trần Lê Huy

  Trần Lê Huy Thành viên cấp 2

  Chính Xác

  Chuẩn không cần chỉnh
 6. HSP

  HSP Thành viên cấp 4

  Xem mấy pro bàn tán về GR sử dụng toàn từ chuyên ngành nào là " lắc não quên não :v :v " mình phát chết lạnh =))
 7. mark

  mark Thành viên cấp 1

  thôi nhá bạn !!!
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Steve_Jobs
  trích "Năm 1972, Jobs tốt nghiệp trung học và ghi danh học tại Reed College, một trong số 10 đại học mỹ thuật hàng đầu của Hoa Kỳ"
  chuyên ngành Steve Jobs học là mỹ thuật và đồ họa đấy, mình ko biết bạn có học về mấy ngành đó ko nhưng bạn nghĩ sao 1 người chuyên học về thiết kế lại thiết kế 1 cái logo chỉ vì nghĩ nó sẽ đột phá rồi sau đó thêm mắm thêm muối mấy cái tỉ lệ vàng, nghe buồn cười vãi bạn ạ :)):))
  Lắng nghe 1 con cóc ngồi dưới đáy giếng sẽ giúp ta có thêm kiến thức ??? mình rất nghi ngờ điều đó
 8. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  StevenJob sẽ không thêm mắm muối tỉ lệ vàng, nhưng iFan có thể làm điều đó.
  Cá nhân mình thấy cái Logo đó phụ thuộc nhiều vào sự thành công của công ty chính, dù cho tỉ lệ của nó có vàng hay không vàng cũng vậy thôi.
  Cũng giống như các bạn nhìn thấy 2 bàn tay lồng vào nhau thì biết ngay là Nokia, 1 cái bát quái màu xanh lá thì biết Sony Eric, biểu tưởng cửa số 4 màu thì biết ngay là Windows, chữ W dropcap màu xanh dương thì biết ngay là Word.
  Với người dùng, người ta chỉ quan tâm sản phẩm tốt như thế nào, còn Logo là cái quái gì thực tế người ta cũng không quan tâm lắm đầu.
  Còn tỉ lệ vàng với bạc cái đếch gì đấy cũng chỉ dành cho các tín đồ cuồng lôi ra để bợ đỡ cho thần tượng của mình.
 9. mark

  mark Thành viên cấp 1

  Ừ, iFan thêm mắm thêm muối vào đc là vì nó đã đc thiết kế theo như thế. Vậy chứ sao fan các hãng khác ko thử chứng minh Logo mình cũng làm theo tỷ lệ vàng đi :-Bcòn bạn ko quan tâm cái tỷ lệ vàng nó là cái đếch gì thì kệ bạn. Bài này viết ra cho những người từng thiết kế dựa trên cái tỷ lệ ấy mới biết đc tầm quan trọng của nó ra sao
  Còn "Logo là cái quái gì thực tế người ta cũng không quan tâm lắm đầu." =))=))
  đừng suy bụng ta ra bụng người bạn ạ :)) giờ nếu bạn ra đường thấy 1 người cầm trên tay 1 con Smartphone android (LG, SAMSUNG, HTC, NEXUS, MOTOROLA, SONY...) cảm ứng hoàn toàn thì đố bạn biết của hãng gì, dòng gì luôn trừ khi bạn tìm hiểu rất kĩ. Còn 1 con iPhone hay iPad thì chỉ cần nhìn phía sau thấy Logo quả táo là biết luôn rồi. Đấy chính là điểm khác biệt của 1 cái thương hiệu đó bạn
  Susami thích bài viết này
 10. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Không cần phải tìm hiểu kỹ đâu bạn,Logo của mấy hàng này nó mang luôn tên của thương hiệu, còn logo của Apple đi theo hướng ẩn dụ. Bạn nhìn quả táo biết ngay đó là Apple, nhưng nếu giả sử Apple lấy 1 tên khác làm thương hiệu , mang 1 ý nghĩa khác chứ không đơn giản là quả gì đó, vật gì đó thì bạn nghĩ lúc đó Steven Job sẽ tạo logo như thế nào ?
  Đơn cử như bây giờ Trung quốc thiết kế sản phẩm theo styles của Apple rất nhiều, mình nhìn vào đó mình bảo Apple nhưng thực tế nó là Hkphone thì sao ?
  Trong số những công ty nổi tiếng thì mình biết có công ty Orange, logo rất đơn giản với 1 màu cam thuần. Đây cũng là 1 loại công ty dùng tên đơn giản để đặt, nên logo cũng rất đơn giản. Thiết kế cũng chả có gì đặc sắc, cũng chả theo tỉ lệ vàng nào, nhưng ai ở châu âu khi nhìn tới màu cam đều liên tưởng tới Orange cả. Cho nên cái logo cũng không đại diện cho tất cả đâu.
  Đọc cmt của bạn mình nghĩ bạn cũng là 1 iFan cuồng, vì lời văn của mình chỉ mang 1 ý nghĩa rằng đừng thần thánh hóa cái logo quá lên, đồng thời cũng chỉ chỉ trích những ai quá cuồng Apple. Còn bạn reply mình với thái độ rất khó chịu và khinh người.
  Bạn làm mình nghĩ tới nhiều fan luôn tự nhận là Fan chân chính của Kpop, nhưng khi ai đó đưa hình ảnh Fan cuồng lên thì lồng lộn và phủ nhận rằng đó chỉ là số ít, trong khi cái người ta muốn nói chỉ là fan cuồng chứ không hề nói đến fan chân chính.
  xuanhung thích bài viết này
 11. xuanhung

  xuanhung Thành viên cấp 3

  NÓI TÓM LẠI,NGÀY NAY các thương hiệu người ta quan tâm đến sự chỉnh chu, đồng nhất nên nếu có dùng tỷ lệ vàng trong thiết kế là một điều hoàn toàn bình thường.

  LOGO là quan trọng, nhưng nó chỉ thực sự được quan tâm khi sản phẩm được quan tâm.Khi đó, một Logo bình thường cũng sẽ trở thành Logo phổ biến.

  P/s: Rất khó chịu với những comment đụng chạm não này não nọ.Please....
 12. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Thời mà Nokia còn hùng mạnh, ở VN nhìn Logo Apple người ta cũng chả biết công ty đó là công ty nào. Trong khi Apple cũng là 1 công ty tồn tại từ năm 1976. Nhưng nhìn logo NOKIA ai cũng biết cả.
  Cái độ nổi của Logo nó cũng tỉ lệ thuật với cái độ quan tâm đến sản phẩm của người tiêu dùng mà thôi.
 13. mark

  mark Thành viên cấp 1

  mình chưa hề phủ nhận mình là iFan, vì mình sài hàng Apple rất nhiều, iphone, ipad (ko phải khoe hàng) vì chất lượng của nó tốt hơn hẳn (cái này tùy người). Cái ví dụ HKphone của bạn nó càng chứng tỏ cái thương hiệu nó như thế nào thì mới làm nhái, thế có ai nhái Samsung, Nokia, HTC, ... ko ?? mình ko biết bạn giả sử SJ sáng tạo như thế nào, nhưng bây giờ nó là logo nổi tiếng thì nhờ có ông SJ ấy. Giả sử nó là chuyện khác mà thực tế nó lại khác
  bạn lại tiếp tục lấy 1 cái ví dụ rất phiến diện, khi VN lúc đó là 1 nước có nền kinh tế rất nhỏ và yếu kém, nó nhập về hàng đấy có mà ma nó mua. Giờ bạn ra nước ngoài hỏi xem Apple hồi ấy nó pt như thế nào nhé. Mình thừa nhận là lúc sa thải SJ thì Apple hồi ấy quá dở, nhưng nó là công ty cạnh tranh trực tiếp với Microsoft lúc ấy và bây giờ về giá trị công ty thì MS ko đc 1 nửa Apple. Do MS hướng đến phân khúc tầm trung nên nó phổ biến hơn Apple, ko có nghĩa là nó tốt hơn. Bạn có biết máy tính cá nhân sử dụng giao diện đồ họa đầu tiên trên thế giới do Apple sản xuất ko ?
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Giao_diện_người_dùng_đồ_họa
  và đến bây giờ thì ai cũng biết sức mạnh đồ họa của máy tính Apple. Đem VN nói cho cả thế giới thì rất buồn cười.
  Mình nói luôn có dẫn chứng đàng hoàng. Bạn chỉ biết suy từ bụng ta ra bụng người rồi bảo mình cuồng. Mình thì chả khinh ai cả, nhưng những điều bạn nói rất buồn cười nên mình phải cười thôi :))
 14. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Ai bảo bạn không ai làm nhái sản phẩm của Nokia HTC Samsung ? Bạn nói ở dưới không nên so sánh VN với cả thế giới thì câu này lại cho thấy sự kém kiểu biết của bạn về nền công nghệ dị động.
  Bạn cố tình không hiểu cái ví dụ của mình. Mình đang nói với bạn cái logo đấy nó chả thể hiện được cái gì cả. Có tỉ lệ vàng hay không cũng vậy, và mình đã đem 1 dẫn chứng cho bạn thấy là logo của Orange.
  Bạn nên nhớ VN mặc dù là nước nghèo nhưng luôn là nước chơi trội nhất, các mẫu mã điện thoại thứ thiệt tốt nhất thời bấy giờ VN không hề thiếu đâu bạn. Chỉ sợ hàng bạn k có để nhập về chứ luôn luôn có người mua.
  Còn Apple thời đó, nó phát triển như thế nào mình không cần biết, mình chỉ biết sự thực là nó chỉ loanh quanh trong khu vực nước Mỹ, thời gian ra chiếc Ipod đầu tiên nhìn còn kinh tởm hơn chiếc Archos .
  Mình đang bàn luận với bạn về cái Logo, mình đang chứng minh cho bạn thấy cái Logo với tỉ lệ vàng nó chả thể hiện được gì cả. Chứ mình không bình luận về chuyện đồ họa hay trình độ phát triển của Apple hiện tại. Bạn đang tự mang những thứ ngoài cuộc tranh luận vào đây để chứng minh cho những thứ chả liên quan rồi bạn cho đó là dẫn chứng ?
  Mình cần dẫn chứng nào đó rõ ràng về chuyện có tỉ lệ vàng trong Logo là 1 điều gì đó thật kinh khủng, hoặc là nhờ có cái logo mà Apple phát triển mạnh như vậy.
  Sự thực Apple chỉ phát triển tại vì có SJ, chứ chả liên quan gì tới cái logo đâu bạn à.
  p/s : sẵn tiện nhắc luôn bạn, nhà ứng dụng đầu tiên Giao diện người dùng không phải là Apple đâu. Và thực tế Apple cũng chỉ là xài lại của người ta thôi. Bạn nói làm mình cứ tưởng đâu là do Apple sáng chế ra cơ đấy =)
  xuanhung thích bài viết này
 15. mark

  mark Thành viên cấp 1

  thứ nhất là mình ko hiểu thời hàng Nokia ở đầy VN thì VN phát triển chỗ nào ???thời đấy khoảng hơn chục năm trước đây lúc VN mới bắt đầu hội nhập thiếu thốn tùm lum mà chơi trội cái nỗi gì, lúc ấy mình nhớ dân ta còn cầm cái cục gạch trắng đen thì bên Mỹ người ta đã xài con Black Berry màn hình màu rồi.Cái thời gọi là chơi trội là cách đây mấy năm khi Smartphone xuất hiện và VN ta ai thích khoe hàng thì cầm 1 con iPhone hay Galaxy, chứ hồi xài Nokia chẳng ai đi khoe cả bạn à. Rõ ràng cmt trước của bạn là nói thời Nokia còn đang phát triển, tức là cũng hơn chục năm trước, còn cmt này lại nói thời nay. Thực sự thì bạn nói ko ăn nhập vs nhau rồi lại la làng
  - Thứ hai, bạn thử kể 1 tên 1 chiếc Đt nhái của SS mà nổi tiếng như con HKphone đi rồi nói chuyện tiếp
  - Thứ ba, bạn cũng vẫn đưa ra 1 ý kiến cá nhân rằng mình ko thích iPod, và từ đầu đến giờ các ý kiến kiểu đấy chả giúp ích gì cho bạn, nó chỉ đơn giản cho mình thấy rằng bạn ghét Apple, thế thôi !!!
  -Thứ tư, cmt trước của bạn bảo Apple ko nổi tiếng hồi trước, mình đưa ra dẫn chứng, bạn lại bảo nó chẳng liên quan gì đến logo. Ai là người nói lung tung ở đây ?!!!
  -Thứ năm, bài báo này và từ đầu đến giờ mình ko nói về chuyện Apple nhờ cái logo mà nổi tiếng. Ngay từ đầu bạn bảo đếch có ai quan tâm tới cái logo (nhìn lên cmt trước đi) thì mình phản bác lại ko đúng sao ?
  -Cuối cùng, theo bài trên thì người đầu tiên phát triển ứng dụng đồ họa là 1 kĩ sư đã tạo ra Xerox 8010 system cho NASA. Nhưng Apple là công ty đã áp dụng nó đầu tiên trong máy Apple Lisa với mục đích thương mại. Chỗ này mình chỉ muốn nói rõ là Apple đã đi trước MS trong công nghiệp máy tính
 16. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Thứ nhất, ai bảo bạn xài điện thoại không khoe, hồi chục năm trước là khoảng năm 2001 2002 2003 , lúc đó tại VN đã có những con thuộc dạng cao cấp của Nokia là hệ N-Serie, N-gate, hay bạn nghĩ mình nói thời Nokia phát triển là những năm 90 ?
  Thứ 2, HKphone nó nổi tiếng là do nó cống tiền cho báo mà nổi tiếng, chứ không phải nó ăn theo Apple mà nổi tiếng. 1 trong những hãng nhái của Nokia là Nokio, Syno Erricson, rất tiếc là sau này vì bị kiện bản quyền nên tất cả các hãng này đã bị xóa tên. Nhân tiện nói luôn là Hkphone cũng nhái Samsung S3 luôn đấy bạn.
  Thứ 3 , dòng nào mình nói rằng mình không thích Ipod ? Mình nói với bạn là hồi chiếc Ipod mới ra đầu tiên nó không hề gây được sự chú ý. Chiếc ipod có bộ nhớ 5GB nhưng cồng kềnh rất bất tiện. Sao giờ bạn lại bảo đó là ý kiến cá nhân rồi ?
  Thứ 4, dẫn chứng của bạn là dẫn chứng về cái công nghệ đồ họa, mà cái đó thì liên quan gì tới Logo của Apple ? Mình đang bảo bạn dẫn chứng cho mình thấy : Cái Logo của Apple có tỉ lệ vàng là cái gì đó rất kinh khủng, hoặc là nhờ cái logo đấy mà Apple phát triển mạnh cơ.
  Thứ 5, bạn phản bác mình tại vì bạn nghĩ rằng mình ghét Apple, hoặc là bạn nghĩ mình cho rằng Apple không giỏi, Apple không phát triển, Apple không phải công ty lớn cơ, chứ không đơn giản vì cái dòng đó đâu.
  Thứ 6 , Apple bắt đầu công ty ở hạng mục phát triển máy tính cá nhân, còn MS bắt đầu ở mục lập trình bạn à. Mãi tới sau này MS mới bắt đầu phát triển HDH Unix, sau đó là Ms-Dos.
  Thứ 7, bạn phải nói rõ ràng. Trên thực tế Apple chỉ là thằng áp dụng đầu tiên, nhưng IBM với MS-DOS, mới là thằng thành công. Mình không nói rõ chỗ này, tại vì nó chả liên quan gì hết .
  Túm lại, ngay từ dòng cmt mà bạn Quote lại đầu tiên trong Topic này mình chỉ đề cập tới 2 vấn đề :
  Thứ nhất, cái Logo của Apple có tỉ lệ vàng hay không cũng không có gì là ghê gớm cả.
  Thứ hai, người tiêu dùng phổ thông người ta sẽ không quan tâm tới cái lịch sử phát triển của Logo, hoặc là nếu sản phẩm của công ty mẹ chả ra gì thì Logo có là cách đếch gì đi nữa cũng chả ai thèm quan tâm tới.
  Sau đó bạn lôi vào nào là Giao diện người dùng, nào là kinh tế Vn kém phát triển, nào là thời đó nước ngoài Apple phát triển mạnh mẽ, nào là Apple đi trước MS, rồi bạn còn chốt 1 câu với mình là : Ra đường nhìn đằng sau thấy quả táo biết ngay Apple, thế túm lại bạn đang chứng minh cho mình cái gì vậy ?
  Bạn đang cố chứng minh rằng Apple rất mạnh mẽ đúng không ? Cái này từ đầu đến giờ mình không phủ nhận. Nhưng cái mình muốn đề cập tới thì bạn chả chứng minh dc gì cả.
  xuanhung thích bài viết này
 17. Trần Hưng Thịnh

  Trần Hưng Thịnh Thành viên cấp 3

  Bao giờ khi làm logo luôn phải sketch mẫu thì lúc nào cũng không đạt tỷ lệ, nhưng khi làm logo chính thức thì bắt buộc phải cân tỷ lệ (tùy mỗi người thiết kế chọn loại tỷ lệ thôi - không nhất thiết tỷ lệ vàng)
  xuanhung thích bài viết này
 18. Trần Hưng Thịnh

  Trần Hưng Thịnh Thành viên cấp 3

  Lại thách thức, thật ra ai học về cái này ít nhiều đều được show hàng cho coi rồi.
  ĐỪNG THÁCH THỨC NGƯỜI KHÁC, KHÓ CHỊU LẮM
  Không ai rảnh chứng minh cho bạn xem đâu, tự mà tìm hiểu đi.


  - Ngay cả logo các hãng lớn việt nam nhà mình mà còn tỷ lệ chuẩn rồi phải nằm thật gọn trong 1 lưới do nhà thiết kế định không lệch 1 ly nào nữa kìa.
 19. Trần Hưng Thịnh

  Trần Hưng Thịnh Thành viên cấp 3

 20. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Hóa ra ở đây đang có war I-)

Ủng hộ diễn đàn