Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Apple với thiết kế theo phong cách tỉ lệ vàng chuyên nghiệp

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Corel' được đăng bởi ILovePhotoshop, 1/12/12.

Lượt xem: 3,853

 1. ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  Đôi lúc chúng ta cầ 1 sản phẩm nào đó của Apple,chúng ta tự hỏi,sao cái loa này nó lại nằm đây mà ko phải chổ khác,sao biểu tưởng chiếc lá của trái táo lại nghiêng hướng đó....tất cả các điều đó điều dc thực hiện dựa tren 1 tỷ lệ Vàng ,1 tỷ lệ rất hoàn hảo dc dùng trong lĩnh vực tạo logo,dàn trang tạp trí,làm web...khi áp dụng tỉ lệ này,thì mọi vật dc sắp xếp trên hình,đều có lý do của nó,và nó tạo nên 1 chuẩn mực rất hoàn hảo,các bạn cùng xem nhé .
  [​IMG]

  Logo quả táo khuyết của Apple thì ai cũng biết và rất nổi tiếng nhưng ít ai biết cách mà các nhà thiết kế đã tạo ra nó, hay nói cách khác là nó được vẽ ngẫu nhiên hay theo một tỉ lệ nào? Thật tuyệt vời khi người ta khám phá ra rằng logo quả táo được thiết kế theo tỉ lệ vàng được giới hội hoạ và kiến trúc áp dụng trên những tác phẩm kinh điển. Cụ thể, Rob Janoff đã tạo nên logo Apple dựa trên hình chữ nhật vàngdãy số Fibonacci huyền ảo. Không chỉ có logo quả táo, logo iCloud mới đây, logo Mac OS Lion, iPhone 4 cũng chịu ảnh hưởng từ tỉ lệ vàng (Golden Ratio).

  Tỉ lệ vàng trong toán học là một phát minh rất quan trọng và đã có từ lâu đời. Theo Wikipedia, "hai đại lượng được gọi là có tỷ số vàng hay tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn". Tỉ lệ vàng được ký hiệu bằng ký tự "phi" (φ) và 1 phi bằng 1,618033..., đó là một số vô tỷ. Tỉ lệ vàng được phát minh ra từ khi nào thì không ai biết chính xác, chỉ biết rằng nó đã tồn tại từ cách đây hàng ngàn năm và ứng dụng của nó cũng không hề nhỏ. Các kiến trúc kinh điển như đền thờ Parthenon, Hy Lạp; kim thự tháp Keop (Cheops) hay khuôn mặt nàng Mona Lisa cũng được vẽ theo tỉ lệ vàng... Tỉ lệ vàng trong những tác phẩm kể trên được diễn tả theo một hình chữ nhật vàng, hình có cạnh dài và cạnh ngắn là một tỷ số vàng. Không chỉ có các kiến trúc, hội hoạ áp dụng tỉ lệ vàng mà cơ thể con người, các bông hoa, sự sắp xếp cánh hoa, nhị hoa cũng có sự tồn tại của tỉ lệ vàng (tham khảo thêm tại đây).

  [​IMG]
  Hình chữ nhật vàng

  Bên cạnh đó, tỉ lệ vàng cũng có sự liên hệ với dãy số nguyên Fibonacci. Đây là một dãy số tự nhiên và vô hạn, bắt đầu từ số 0 với quy tắc số sau luôn bằng hai số trước cộng lại. Những số đầu trong dãy Fibonacci gồm: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34... Lấy ví dụ số 8 bằng số 3 và 5 cộng lại hay số 34 bằng hai số 13 và 21 cộng lại...

  Như vậy chúng ta đã hiểu tỉ lệ vàng quan trọng và độc đáo tới mức nào, đặc biệt là trong thiết kế. Apple là một trong số những hãng sản xuất ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế các sản phẩm của mình nhất. Người ta tìm thấy sự hiện diện của tỉ lệ vàng trong logo Apple, logo iCloud, thiết kế iPod, thiết kế iPhone và máy Mac... Đầu tiên hãy khám phá logo Apple, logo iCloud và sau đó là thiết kế iPhone 4/4S theo tỉ lệ vàng, hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci.

  1. Logo Apple

  Ban đầu logo Apple là một hình chữ nhật được thiết kế với hình ảnh Newton ngồi dưới gốc cây táo nhưng sau đó Apple quyết định đổi logo nhận diện thương hiệu thành hình ảnh quả táo khuyết một miếng ở bên phải. Logo này được sử dụng từ những năm 1976 và hình dáng của nó không thay đổi từ khi đó tới bây giờ, dù màu sắc có khác.

  Logo quả táo không phải được vẽ một cách ngẫu nhiên trên máy tính mà nó tuân theo hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci. Hình chữ nhật được sử dụng để tạo nên kích thước và kiểu dáng của quả táo khuyến Apple có các hình vuông nhỏ bên trong được phân chia theo dãy số Fibonacci (hình dưới). Hình dáng của quả táo, các đường cong ở hai đầu của quả táo, "vết cắn" bên phải, lá của quả táo đều được tạo hình từ hình chữ nhật vàng với kích thước tuân thủ dãy Fibonacci.

  [​IMG]

  Với các hình tròn trong thiết kế logo Apple, giả sử chúng có đường kính là các số trong dãy Fibonacci (hình trên) thì chiếc lá táo được tạo thành từ hai hình tròn với đường kính là 8. Vết cắn trên thân táo cũng tạo nên bởi một phần của hình tròn đường kính 8. Đường cong phía dưới đáy được tạo thành từ hai hình tròn 5, một hình tròn 8 và một hình tròn với đường kính là 1. Sự cân đối trong logo Apple có được cũng là do tỉ lệ vàng này.

  2. Logo iCloud

  [​IMG]

  iCloud là một dịch vụ đám mây mới được Apple giới thiệu và logo của dịch vụ này mô tả một đám mây bồng bềnh trôi. Hình dáng của đám mây đó nằm trong một hình chữ nhật vàng và các gợn mây được tạo nên bởi những hình tròn theo tỉ lệ 1,6 ( tỉ lệ vàng). Nếu hình chữ nhật để tạo nên logo iCloud có tỉ lệ hai cạnh là 1:1,6 thì bốn hình tròn bên trong cũng theo tỉ lệ 1:1,6 này.

  Không chỉ Applelogo của những thương hiệu nổi tiếng khác cũng được cho là sử dụng tỉ lệ vàng để thiết kế. Người ta còn nhìn thấy tỉ lệ vàng với các đường xoắn ốc trong biểu tượng của HĐH Mac OS X Lion (hình đầu con sử tử). Hãy quan sát và suy nghĩ với hình minh hoạ phía dưới.

  [​IMG]

  3. Thiết kế iPhone 4/4S

  Không chỉ có logoApple còn được cho cũng sử dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế phần cứng, hãy lấy ví dụ với iPhone 4. Hình dáng của iPhone 4 là một hình chữ nhật vàng với các chi tiết bên trong tuân theo quy luật này. Tỉ lệ vàng còn được tìm thấy ở việc sắp xếp vị trí jack tai nghe, ăng-ten sóng gần đó, micro phụ và cụm camera/đèn flash phía sau máy.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thậm chí là cả bố cục trang web của Apple Nguồn :Internet
  .......................
  [​IMG]

  ...
  xuangiang1011tuzgnguyen.hbu thích bài viết này.
 2. xuangiang1011

  xuangiang1011 Thành viên cấp 5

 3. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  chú bá đạo lắm rồi
 4. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Cái này là do apple công bố hay là do người ta thấy hình quả táo nên thử ghép các hình tròn vào cho vừa khít vậy,.thấy pic cuối chả liên quan gì đến hình xoắn ốc cả,.thích thì cũng làm hình xoắn ốc vào VDS cũng đc.
 5. xuangiang1011

  xuangiang1011 Thành viên cấp 5

  Đa phần là do Ifân làm. :-<
  Đoilơ ViệtDesigner thích bài viết này
 6. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Chắc là toàn cdsht,.trừ khi nào do chính apple công bố em mới nghe :v :v
 7. Silent

  Silent Thành viên cấp 0

  bài nhảm bỏ mie, cái logo apple ban đầu thằng tác giả bảo vẽ thấy nó giống quả cherry nên khuyết mảng để giống trái táo, ban đầu làm đéo gì có tỉ lệ vàng cm gì, mãi sau apple cải cách thuê công ty design lại theo tỉ lệ khung hình học chứ ba đầu mà thế ak, toàn bọn ifan chém gió!
 8. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  Trang web thì a chưa kiểm chứng vì nó chỉ là 1 phần nhỏ,còn về logo quả táo và điện thoại thì e nên tin về điều đó,vì nó đã dc nhiều ng ghi nhận .
  Với 1 công ty luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất trong thiết kế như Apple thì việc này ko có gì là khó hiểu
 9. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  cực kì vớ vẩn, thế Iphone 5 thým nào chỉ cái tỉ lệ vàng cái :v
 10. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  hờ hờ, bài này tui làm lâu rùi, đăng lên cab http://cab.vn/c/11642

  [​IMG]
  xuangiang1011ILovePhotoshop thích bài viết này.
 11. lienxovn

  lienxovn Thành viên cấp 2

  cái này là do ông nào của apple vẽ ra thôi =))
 12. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  Ip5 hết tỉ lệ vàng ròi,nó là tỉ lệ kim cương,ko tin bác đo thử xem :))
 13. Silent

  Silent Thành viên cấp 0

  Đừng hoang tưởng :v
  http://idesign.vn/content/an-tuong/kien-thuc/phong-van-tac-gia-thiet-kelogo-apple/ 14. muahexanh

  muahexanh Thành viên cấp 2

  Thích tấm cuối cùng, ơ mà nhân vật trong hình nhìn quen quen nhỉ? Gặp ở đâu rồi thì phải

  [​IMG]
 15. xuangiang1011

  xuangiang1011 Thành viên cấp 5

  Bạn liên hệ địa chỉ này để biết thêm chi tiết nhóe :3 :3
  https://www.facebook.com/pages/Phồng-Tôm/177720218915760?
 16. muahexanh

  muahexanh Thành viên cấp 2

Ủng hộ diễn đàn