Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Art Director làm những gì? Làm thế nào để thành Art Director?

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 2/8/13.

Lượt xem: 21,443

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  [​IMG]

  Art Director sẽ làm những gì?

  Một giám đốc nghệ thuật (AD - art director) sẽ chịu trách nhiệm giám sát các chi tiết nghệ thuật - như các bức ảnh chụp hoặc các hình ảnh vẽ - xuất hiện trên bìa sách, các mặt báo, tạp chí hay các dự án quảng cáo, điện ảnh, truyền hình hoặc các dạng nghệ thuật khác. Một art director thường là người chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ ban thiết kế, làm việc với các biên tập hình ảnh và các biên tập viên giúp điều phối để hình ảnh sẽ toát lên ý nghĩa của nó.

  [​IMG]

  Đơn giản hơn việc một nhiếp ảnh gia hoặc một minh họa viên tạo hình ảnh nào đó , một chỉ đạo nghệ thuật sẽ làm việc để cùng lập ra các bản concept diễn họa. Tại các tạp chí, một AD sẽ phải làm việc để tạo ra những nét đặc trưng và cảm nhận riêng cho toàn bộ tạp chí, để đảm bảo tạo ra một diện mạo thống nhất cho toàn bộ cuốn tạp chí. Nếu bạn chú ý tới một số loại hình tạp chí nhất định, thì ắt hẳn bạn sẽ nhận ra các kiểu sự duy trì “phong cách” đặc trưng này - với các cách trình bày và những thể loại hình ảnh nhất định -- bạn sẽ hiểu được công việc của một chỉ đạo nghệ thuật.

  Các Art Director làm việc ở đâu?

  AD tham gia vào khắp mọi loại hình truyền thông như quảng cáo, xuất bản sách và báo chí. AD cũng thường chuyên trách về một mảng nào đó -- tập trung vào quảng cáo hay xuất bản ấn phẩm -- và loại hình công việc mà họ đảm nhận cũng đa dạng trong phạm trù lĩnh vực thiết kế công nghiệp. Tại các tạp chí, các AD sẽ phác ra các cách bố cục, dàn trang và nghệ thuật chung sao cho phù hợp với một loạt các tin bài khác nhau trong tạp chí. Tại các nhà xuất bản, các AD thường tập trung chủ yếu vào việc trình bày và thiết kế các bìa sách, chỉ đạo các nhà thiết kế để xây dựng các bìa sách đó và giám sát công việc của họ. (Một AD tại một vài NXB cũng có thể tham gia trực tiếp vào một số công đoạn thiết kế.)

  [​IMG]
  Kerry Prugh - Design and Art Director tại tạp chí Notre Dame Magazine

  Tại các công ty quảng cáo, các AD này thường làm việc với nhà viết kịch bản quảng cáo, để tạo ra các hình ảnh phù hợp với một dự án quảng cáo tương ứng. Tại đây, các AD có thể tập trung vào một lĩnh vực riêng biệt nào đó, như in ấn (xây dựng quảng cáo cho các tạp chí), truyền hình hay web.

  Làm thế nào để trở thành một Art Director

  Hầu hết các AD đều tốt nghiệp từ các trường chuyên đào tạo về nghệ thuật, tại đó họ được học về thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh, nhiếp ảnh và diễn họa hình ảnh. (Một nền tảng về thiết kế đồ họa thường là yếu tố cần thiết cho các công việc của một AD ngày nay.) Trong phân khúc thị trường hiện nay, các AD cũng cần hiểu biết nhất định về một loạt các ứng dụng trên máy tính (hầu hết chạy trên hệ điều hành Macs), cho phép họ làm việc với mọi thứ từ hình ảnh đồ họa tới các cỡ font. Trong khi đó, Photoshop là một chương trình chuẩn mà tất cả các AD đều phải am tường, đây cũng là điều kiện tiên quyết cho nhiều lĩnh vực nghệ thuật mà một AD có thể đảm nhận. Ngoài ra, còn nhiều ứng ứng dụng đồ họa máy tính khác mà các AD cần phải thành thạo, bạn có thể xem thêm ở đoạn video này.

  [​IMG]
  Một biếm họa vui về quá trình "tiến hóa" của các vị trí trong ngành quảng cáo

  Các AD một khi đã bước chân vào các trường nghệ thuật thường được đào tạo chuyên sâu về các chương trình máy tính, những thứ cần thiết cho công việc trong lĩnh vực này. Các trường nghệ thuật cũng sẽ cung cấp cho các học viên một portfolio, vốn cần thiết để tìm được các công việc phù hợp trong lĩnh vực này. Các AD - những người thường phải làm việc rất nhiều mới đạt được danh hiệu đó (từ các vị trí trợ lý), cần phải thể hiện những gì họ làm được. Ví dụ, một số người muốn hướng tới các vị trí AD trong một công ty quảng cáo, thì họ cần thể hiện tiềm năng của một người chủ để trực tiếp thẩm định các mẫu quảng cáo mà chính anh ta tạo ra. Để có được các hình mẫu này, bạn cần phải có các trải nghiệm từ thực tế hoặc từ các kinh nghiệm trên ghế trường nghệ thuật mà bạn được học.

  Ở một góc độ nào đó, một Art Director cũng giống như một nhạc trưởng trong dàn nhạc nghệ thuật của một dự án, nơi đó họ phải chịu trách nhiệm phối hợp nhịp nhàng mọi thành phần để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật có giá trị trong thương mại và cuộc sống.

  ::: Trong bài viết sắp tới, CGExpress sẽ phỏng vấn một Art Director kiêm Graphics Supervisor tại Gameloft để các bạn hình dung thêm về vị trí này trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung và game design nói riêng, mời các bạn đón xem.

  Nguồn: About.com
  Biên dịch và biên tập: elpvn, CGExpress

  ...
  A3ersxSOnes, CaoChiNhan, Hero Wings6 người khác thích bài viết này.
 2. SuperGấu

  SuperGấu Thành viên cấp 2

  ACD CD ECD CCO là chức danh gì vậy mọi người :)
 3. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  1. CD – Creative Director. ACD is Associate Creative Director (below a CD), and ECD is Executive Creative Director (above a CD)
  2. CCO – Chief Creative Officer. The head creative director.
  Dương Đức Sơn, CaoChiNhanSuperGấu thích bài viết này.
 4. Sun

  Sun Mới đăng kí

  [​IMG]


  Lol =))
 5. chuot406

  chuot406 Thành viên cấp 2

  lol :D bây giờ mình co thể tự tin là làm CCO :v :v :v :v
  cudyandem, WhiteSakuramgr thích bài viết này.
 6. mythuat24h

  mythuat24h Mới đăng kí

  Mình đã làm CD tại công ty Mythuat24h 5 năm rồi.

Ủng hộ diễn đàn