Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bạn chọn bỏ học ... hay trở thành kẻ thua cuộc !

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Liebestraum, 24/9/13.

Lượt xem: 3,059

 1. Liebestraum Clone Stamp Talent

  Ðây là bài diễn văn của Larry Ellison (Chủ tịch Oracle) tại ÐH Yale vào lễ tốt nghiệp năm 2000 và cũng vì nó, ông bị lôi ra khỏi sân khấu khi đang diễn thuyết.


  "Là SV của ÐH Yale, tôi xin lỗi nếu các bạn có thể chịu đựng được phần mở đầu trước, nhưng tôi muốn các bạn làm một điều gì đó cho tôi. Xin hãy nhìn chung quanh bạn. Hãy nhìn người bạn cùng lớp bên trái bạn. Hãy nhìn người bên phải bạn. Bây giờ, hãy xem xét điều này: 5 năm nữa, 10 năm nữa, thậm chí 30 năm nữa, kì quặc là những người bên trái bạn sẽ trở thành người thua cuộc. Người ngồi bên phải bạn lúc đó cũng là người thua cuộc. Và bạn, người ở giữa sẽ như thế nào?

  Bạn có thể mong mỏi điều gì hơn? Rốt cục bạn cũng sẽ là một gã tồi mà thôi. Tất cả đều thua. Tất cả. Thực tế, khi tôi tìm kiếm trong số những người trước mặt tôi hôm nay, tôi không thấy được hàng ngàn tia hi vọng cho một ngày mai tươi sáng. Tôi không thấy hàng ngàn người lãnh đạo tương lai trong hàng ngàn ngành công nghiệp. Tôi chỉ thấy hàng ngàn kẻ thua cuộc. Bạn lo lắng ư? Dễ hiểu thôi. Sau cùng, tôi, Lawrence "Larry" Ellison, người bỏ học đại học nửa chừng, cả gan hùng hồn thốt ra những điều trái lẽ phải như thế trước khóa tốt nghiệp của một trong những viện có uy tín nhất đất nước này?

  Tôi sẽ nói cho các bạn biết tại sao?

  Bởi vì tôi, Lawrence "Larry" Ellison, người giàu thứ hai trên hành tinh, là một kẻ bỏ học giữa chừng, mà các bạn thì không. Bởi vì Bill Gates, người giàu nhất thế giới dù sao đi nữa cũng là một kẻ bỏ học giữa chừng, mà các bạn thì không. Bởi vì Paul Allen, người giàu thứ ba trên thế giới, cũng bỏ học ÐH giữa chừng, và bạn thì không làm điều đó. Và cứ tính như thế tiếp tục đi. Cho đến Michael Dell, người giàu thứ 9 trên thế giới và ngày càng đi lên rất nhanh, cũng là một thằng bỏ học giữa chừng và bạn, vâng chính lại là bạn, không như thế. Bạn thấy đảo lộn rồi ư? Có thể hiểu được mà.

  Vì vậy hãy để tôi chọc giận cái tôi trong bạn bằng cách chỉ ra, một cách thẳng thắn, là bằng cấp của bạn chẳng có giá trị gì hết. Phần lớn các bạn, tôi tưởng tượng là, đã trải qua 4,5 năm ở đây, bằng nhiều cách bạn cố gắng học và chịu đựng những gì sẽ có lợi cho bạn trong những năm sắp tới. Bạn đã lập ra một thói quen làm việc tốt. Bạn đã thiết lập nên một mạng lưới các quan hệ để có thể giúp đỡ bạn khi bạn vấp ngã trên con đường của mình. Và bạn đã tạo ra những gì có quan hệ suốt đời với từ "cách chữa bệnh".

  Tất cả điều đó đều tốt. Sự thật là bạn sẽ cần đến mạng lưới đó. Bạn sẽ cần những thói quen làm việc chăm chỉ. Bạn sẽ cần "cách chữa bệnh". Bạn sẽ cần nó vì bạn không bao giờ bỏ học nửa chừng, và chính vì thế, vâng, bạn sẽ không bao giờ ở trong số những người giàu nhất thế giới. Oh, chắc chắn là làm theo cách của bạn sẽ không bao giờ vươn tới số 10, 11 như Steve Ballmer. Nhưng mà, tôi không nói cho bạn biết là thực sự ông ta đang làm cho ai phải không?

  Và để có được thành tích đó, ông ta đã bỏ học. Hơi trễ, đó là sai lầm lớn. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng, nhiều bạn ở đây, hi vọng là đa số các bạn, tự hỏi rằng " Tôi có thể làm cái gì đây? Không còn hi vọng cho tôi nữa sao?"

  Thật sự là không. Quá trễ rồi. Bạn đã miệt mài quá nhiều, tôi nghĩ là bạn biết là quá nhiều. Bạn sẽ không là người thứ 9. Bạn có một cái mũ dính liền, tôi không ám chỉ đến cái mũ vuông ( trong đồng phục lễ tốt nghiệp) mà bạn đang đội trên đầu. Hmm… Bạn thực sự thấy lo lắng ư ? Dễ hiểu mà. Vì thế đây có lẽ là dịp tốt để nuôi dưỡng niềm hi vọng. Không phải cho các bạn mà là cho khóa mới sắp tới kia. Các bạn là đồ phế thải rồi, vì thế tôi sẽ để các bạn lãnh mức lương thảm hại 200.000 đô la một năm, nơi mà đơn xin vào làm của các bạn sẽ được những thằng bỏ học hai năm trước đây kí.

  Thay vào đó, tôi muôn mang lại hi vọng cho những bạn mới vào trường. Tôi muốn nói với các bạn, là tôi nhấn mạnh điều này: nên bỏ học. Hãy xếp đồ đạc và cả những ý tưởng lại và đừng quay trở lại nữa. Bỏ học đi. Ðứng dậy đi. Ðiều tôi muốn nói với bạn là cái mũ và áo choàng tốt nghiệp sẽ kéo bạn xuống chắc chắn như là những người bảo vệ kia sẽ lôi cổ tôi xuống khỏi sân khấu này…

  (Ðến lúc này thì chủ tịch của Oracle bị mời xuống khỏi sân khấu)

  Ps: đọc xong cái này mình cũng trăn trở lắm =))

  ...
  luisleo29, Tran Duy An, Fát4 người khác thích bài viết này.
 2. luisleo29

  luisleo29 Thành viên cấp 3

  Bỏ học thành công phải có tư duy cao và thần kinh thép,... Còn không thì chỉ làm mấy việc thường thường thôi :))
 3. Butterfly_Die

  Butterfly_Die Thành viên cấp 2

  Tôi đã khóc khi xem bài đăng này, nó thật sự rất giống với thực trạng Việt Nam hiện giờ, khi mà Xã hội ở đâu cũng cần bằng cấp mà thực ra trình độ thực tế thì ko có, thừa thầy thiếu thợ, ai cũng muốn nói mà ko làm thì đâu ra mà ăn đây... :((
 4. ohyeah

  ohyeah Banned

  Nếu bạn không phải là thiên tài thì hãy đi học và nó sẽ giúp bạn kiếm được cái gì đó đút vào mồm để không bị chết đói
 5. caphefin

  caphefin Thành viên cấp 2

  muốn thành công ư? bỏ online Fb và VDS hằng ngày luôn đi :P
  Nấm Rơm tYpO thích bài viết này
 6. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Học thì vẫn cứ học , cớ sao lại bắt chước mấy cái gương nêu trên ?
  Biết bao nhiêu người khao khát được đi học như bạn mà ko được , trong khi đó bạn lại muốn bỏ học ?
  Bỏ học để thành công như những người kia ư ? Đó là ngả rẽ trong cuộc đời của họ - điều mà họ không thể tránh khỏi , là số phận , chứ ko phải bị ảnh hưởng bởi 1 buổi diễn thuyết mà bỏ học để thành công !
  OK , thích thì bỏ học đi , nếu ko thành công như Billgates , như Paul allen ... thì cái sự bỏ học của bạn không phải là điều nực cười hay sao ? Nếu bạn là thiên tài hay là 1 tài năng hiếm có thì cứ bỏ học đi ...
 7. _MeoHoang_

  _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

  Người bỏ học mà thành công là vì họ có ước mơ rất cao và ý chí rất mạnh để vượt qua dư luận xã hội và chỉ trích của gia đình. Với lại họ cũng có sự đam mê + sáng tạo nữa, chứ đâu phải bỏ học đồng nghĩa với thành công đâu.
  Tran Duy An thích bài viết này
 8. Mien

  Mien Mới đăng kí

  Vâng.mình đã bỏ học FPT giữa năm thứ 2 khi bị tác động với suy nghĩ như vậy.
  và giờ mình đang lông bông thất nghiệp
  :(
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này
 9. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  chúc bạn sớm bỏ học nhé, thành công hay không thì mình không chắc. Ông Bill Gate ổng bỏ khi đã nhìn thấy một cơ hội làm ăn lớn mà thật sự phần thắng đối với riêng ông ấy là rất cao, ông ấy bỏ học nhưng lúc đi học ông ấy tích lũy kiến thức đã đủ để bươn chải. Mình tin chắc ở Việt Nam với nền giáo dục này có khi ra khỏi đại học rồi kiến thức chưa chắc đã đủ nuôi cái miệng đâu bạn à.
 10. Cơm Tấm Thịt Nướng

  Cơm Tấm Thịt Nướng Thành viên cấp 1

  Bỏ học Đại học, chứ không phải là bỏ học. Mình chưa thấy ai không học mà thành công cả.

  Nhưng vấn đề là ở VN cấp Đại học dạy cái gì trong 4 năm ? trong khi chỉ cần tập trung trong 2.5 năm là bạn có đủ kiến thức nền để học lên cao và xoáy sâu vào chuyên môn. 1.5 năm bạn cày cuốc với những môn đại cương và những thứ vớ vẩn như Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối...và cả những hoạt động Đoàn đội. Nói các bạn nào làm đoàn đội trong đây đừng buồn: Hoạt động của các bạn nhạt quá, sáo rỗng quá, định hướng và vô ích cho xã hội quá. Làm ít, phá nhiều. Phí thời gian.

  Giáo dục Việt Nam mang nặng tính giáo điều và sáo rỗng, chạy theo thành tích là chủ yếu. Đào tạo ra những con nguời vụ lợi, thiếu đam mê. thích ngồi máy lạnh đọc báo mà lương cao. Đâu ra có sẵn cho mà chẳng thất nghiệp ?

  Bỏ học thì chắc chắn thất bại. Bỏ đại học thì bạn phải học nhiều hơn những thứ trong trường dạy. Đọc nhiều sách, quan tâm chính trị, ngẫm nghĩ cuộc đời và thời cuộc, thử sức ở nhiều lĩnh vực để tìm ra khả năng của chính mình. Chắc chắn sẽ không hối tiếc :)
  Nguyễn Duy Minh Tấnhungdang16 thích bài viết này.
 11. bui manh thang

  bui manh thang Thành viên cấp 2

  Phải xem mấy thánh đó bỏ đại học nào để thành người giàu có nhất thế giời
  Toàn là đại học harvard đó
  Mà những người được vào harvard học thì chắc chắn chẳng phải thằng bình thường
  Nếu bạn đủ trình được vào học harvard thì lúc đó tính đến chuyện bỏ học
 12. zerosg

  zerosg Banned

  bỏ học đi bạn.nếu không thành công cũng thành nhân,cuối cùng cũng làm công nhân :))
 13. songbangao

  songbangao Thành viên cấp 2

  High risk = High return. Đủ độ liều thì cứ thử, mà cái giá phải trả khi thất bại hơi bị đắt. Mà cái bài diễn văn này là fake.
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/10/15
 14. khoinguyen45

  khoinguyen45 Mới đăng kí

  bỏ học Yale, bỏ Havard nghĩa là đầu óc cũng kinh khủng lắm, mà ông ấy nói vậy để đánh thức tư duy mới thôi, bỏ thật dang dở làm được gì
 15. 2snobody

  2snobody Mới đăng kí

  bỏ học đi bạn.nếu không thành công cũng thành nhân,cuối cùng cũng làm công nhân :)) cái này chuẩn luôn

Ủng hộ diễn đàn