Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bạn là Designer và bạn đang vẫn đang ngày đêm làm việc với những "ông" chẳng hiểu gì về Design

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi minhloilinh, 29/6/16.

Lượt xem: 4,478

 1. minhloilinh Thành viên cấp 1

  Thân chào anh em VietDesigner :)
  Hôm nay là giữa tuần rồi, với lại đêm qua ngủ ngon do Euro không đá nên sáng sớm có tâm sự với anh em chút về cái nghề mà chúng ta đã, đang, hoặc sẽ theo đuổi

  Em thì xuất phát điểm là 1 designer, ra trường tính đến nay cũng được gần 3 năm, gần 2 năm cày cuốc với nghề cũng có nhiều kỷ niệm vui buồn lẫn lộn. Hơn 1 năm nay thì em không làm design nữa do chuyển lên vị trí mới, đôi lúc cũng thấy nhờ nghề da diết anh em ạ (nhiều khi làm nhiều thì chán mà không làm là nhớ ngay ấy mà), nên thỉnh thoảng vẫn lấy ảnh ra chấm mụn cho không quên skill :))))

  Hôm qua có ngồi cafe với thằng cu em khóa dưới hồi còn đi học đại học, giờ nó cũng làm Designer, nó tâm sự nhiều điều mà đôi khi ngẫm lại cũng rất sâu sắc lắm anh em ạ. Nghề thiết kế ở Việt Nam mình thì anh em biết rồi, tiêu chí đa phần chủ yếu là làm hài lòng sếp hoặc khách hàng mà! Chúng ta ít có đất diễn cho riêng mình (thực ra là có nhưng là rất ít)
  Mà thực tế là vậy, chúng ta dùng đầu óc cày cuốc điên loạn, áp dụng đủ mọi nguyên tắc về phối hợp màu sắc hay bố cục, nhưng đôi khi lại vứt đi chỉ đơn giản vì không hợp ý 1 thằng nào đó (thằng mà ai cũng biết anh em nhỉ :D). Nhiều khi thấy nản vô cùng nhưng vẫn phải sửa, vẫn phải fix lại cho đến khi nó cảm thấy ok thì thôi, vậy đấy chúng ta là Designer nhưng chúng ta lại đang để những "thằng" nhiều khi chẳng biết gì về đồ họa nhận xét và chê bai.

  Vậy vấn đề ở đây là gì mà tại sao nó lại phổ biến ở Việt Nam mình như vậy? Rõ ràng là nếu cùng 1 ý tưởng đấy khi thiết kế cho người nước ngoài đặc biệt là Châu Âu, thì sản phẩm của chúng ta sẽ được đón nhận theo một cách hoàn toàn khác. Có phải tư duy về hình ảnh của chúng ta đang gặp vấn đề và không thể đổi mới hoàn toàn được? Thực ra theo em đó cũng là một lý do nhưng không hoàn toàn phải là như vậy. Cơ chế làm việc ở Việt Nam mình đôi khi chưa được đổi mới, các ông chủ cũng chưa tạo cho những designer được tự do với những ý tưởng của mình và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sản phẩm đó.
  Chúng ta vẫn đang phải làm việc theo kiểu sếp duyệt thì ok, hay khách hàng hài lòng là thành công mặc dù nhiều sản phẩm đi sai với nguyên lý thiết kế. Anh em designer thì đôi khi 1-2 tự sáng tạo không thành công thì cũng bỏ luôn và làm theo luôn những khuôn mẫu của sếp, vậy là ngày qua ngày chúng ta vẫn miệt mài thiết kế trên những tư duy của người khác.

  Vậy đấy anh em, vấn đề đưa ra ở đây không phải để nâng cao quan điểm bảo thủ, chúng ta sẽ tiếp thu mọi ý kiến đóng góp, nhưng mang tính chất xây dựng, chứ không phải 1 cách vô lý. Tuy nhiên thực sự chúng ta chưa được làm việc với hết khả năng của mình mà theo đúng định nghĩa của từ "designer" mang lại. Các công ty ở VN mình đa phần chưa có 1 bộ phận sáng tạo đúng nghĩa và cũng chưa có 1 ông giám đốc sáng tạo am hiểu chuyên môn thật sự, nên chúng ta vẫn phải làm việc - làm việc - và làm việc (ở đây em dùng từ làm việc thay cho từ sáng tạo)

  Chia sẻ chút tâm sự thế thôi, chúc anh em ngày mới hiệu quả và có tâm sự gì thì cmt ở dưới nhé :)

  [​IMG]

  ...
  Nguyễn Tất Thắng, horenzPhạm Hữu Dư thích bài viết này.
 2. dolnan_nguyen

  dolnan_nguyen Mới đăng kí

  đồng cảm :(
  minhloilinh thích bài viết này
 3. khoianha10

  khoianha10 Thành viên cấp 2

  Gu thẩm mỹ tùy thuộc vào độ tuổi, học vấn, vùng miền... Vì vậy nếu muốn vùng vẫy sáng tạo thì có thể làm thêm freelance hoặc các dự án riêng tùy thuộc vào khả năng. Các công việc công ty nếu bạn có khả năng thuyết phục sếp và khách hàng thì tốt. Còn không thì ưu tiên hàng đầu sẽ là làm vừa lòng sếp/khách hàng.
  Nguyễn Hạnh1992minhloilinh thích bài viết này.
 4. Nguyễn Anh Khang

  Nguyễn Anh Khang Thành viên cấp 1

  Thấy làm với những "ông" sếp như thế thì con mắt thẩm mỹ của mình đi xuống theo luôn.Hiện đang bị tình trạng như vậy
  Nguyễn Hạnh1992minhloilinh thích bài viết này.
 5. Gurl

  Gurl Thành viên cấp 3

  Vấn đề muôn thủa, hên thì gặp sếp cạ, tỉ dụ như bây giơ em đang làm cho sếp tây người Anh, thời gian đầu ngta cũng sửa thiết kế của mình, nhưng càng về sau thì chỉ đưa content, còn lại tùy ý mình design (sướng vđ kakaaa), và luôn đc perfect hoặc excellent, lời khen đó khiến bản thân mình có hứng thú hơn khi nhận công việc tiếp theo, thúc ép sự tìm tòi, sáng tạo để ko phụ lòng mong đợi.
  Đấy là sếp ngoại,
  còn nội thì... mẹ tức ói máu.
  Nguyễn Hạnh1992minhloilinh thích bài viết này.
 6. minhloilinh

  minhloilinh Thành viên cấp 1

  Gurl nội thì cũng tùy người bác ạ, tuy nhiên làm việc với những đối tác nước ngoài đa phần dễ chịu hơn và họ cũng tôn trọng chuyên môn của mình :):):)
 7. SanJi

  SanJi Thành viên cấp 2

  cảm thấy thực sự hoang mang :(
  minhloilinh thích bài viết này
 8. Chì Than

  Chì Than Thành viên cấp 1

  Mình cũng thấy design, nghệ thuật gì thì cũng phải hợp với gu của sếp !!! Ở đâu cũng vậy thôi.
  minhloilinh thích bài viết này
 9. thientuboba

  thientuboba Thành viên cấp 1

  đồng cảm vì e cũng đang bị như thế. muốn ra làm agency hơn là ngồi làm in houre
  minhloilinh thích bài viết này
 10. minhloilinh

  minhloilinh Thành viên cấp 1

 11. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Mình thì nghĩ khác. Sản phẩm là làm cho khách. Đích đến đương nhiên là cho khách được sản phẩm họ ưng ý. Nghĩ như vậy sẽ thấy nhẹ ngay :))
  minhloilinh thích bài viết này
 12. minhloilinh

  minhloilinh Thành viên cấp 1

  =)) chốt lại là tùy sở thích Bát Nhã
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn