Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bản quyền Font Elle Futura

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Typography' được đăng bởi Quangnguyenc3, 9/10/17.

Lượt xem: 13,776

 1. Quangnguyenc3 Mới đăng kí

  Mình có xài font Elle Futura cho một khách hàng, giờ bên người ta hỏi mình font này đã mua bản quyền chưa, bên họ không muốn những rắc rối nhỏ như thế này có thể gây ảnh hưởng tới hình ảnh công ty họ. Giờ mình thực sự không biết bản quyền thuộc về Futura hay thuộc về bên việt hóa Font này. Cac bạn có kinh nghiệm rồi cho mình ý kiến với. Cảm ơn các bạn!

  ...
 2. T.D. Khoa

  T.D. Khoa Thành viên cấp 1

  Bạn phải liên hệ với chủ của font Futura. Bởi vì nó được thiết kế bởi Paul Renner và hiện tại bên fontbox share free không chịu trách nhiệm về bản quyền việt hóa này nhé. Sáng nay lục lọi được ít tin nên chia sẻ cùng bạn Quangnguyenc3
  Quangnguyenc3 thích bài viết này
 3. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  bạn nên liên hệ tới tác giả chứ ko phải bên việt hóa. Nếu tác giả hiền thì cho bạn sài, ông nào mà làm căng thì bạn sài font khác
  Quangnguyenc3 thích bài viết này
 4. Quangnguyenc3

  Quangnguyenc3 Mới đăng kí

 5. Quangnguyenc3

  Quangnguyenc3 Mới đăng kí

  Thanks all!
 6. Quangnguyenc3

  Quangnguyenc3 Mới đăng kí

  Chẳng lẽ mình khai ra là bên Việt Nam chúng tôi đã Việt hóa font của ông rồi, ông cho tôi dùng font đó nha! :]]]]
  Còn nếu mua bản quyền font gốc thì hình như không có hỗ trợ tiếng Việt.

  T.D. Khoa , 1993tantai
 7. bdesign

  bdesign Banned

  Thày em chắc là nên liên hệ với lão tác giả Tây bán font này để mua 1 bộ bản quyền đàng hoàng hợp pháp, đồng thời hỏi luôn lão là tôi ở VN nên xin cho phép được tự Việt hóa nó có ok không, cách thức đặt tên thế nào, có cần phải đúng tên của ngài hay không. Nếu tác giả đồng ý thì chờ sau vài ngày giả vờ đang Việt hóa (chứ không phải là đã Việt trước từ lâu rôi nó kiện cho bỏ cụ), gửi kèm cho lão 1 bộ để lão kiểm tra, rồi yên tâm mang bộ đã Việt hóa kia ra mà dùng. Nhớ dùng FontLab Studio điền thông tin lão ấy vào thông tin font.
  Quangnguyenc3 thích bài viết này
 8. oxiu

  oxiu Thành viên cấp 1

  Tiện cho mình hỏi, khi làm thiết kế có cả trăm ngàn font xài mỗi ngày, k lẽ cái nào cũng đi hỏi bản quyền font ạ? Font mình thì toàn lấy trên mạng free, thấy đẹp và hợp vs thiết kế của mình thì xài, chưa nghĩ tới chuyện lớn lao đó là xin bản quyền font cả. Hoặc xài typo biến hoá từ 1 font bản quyền nào đó thì họ có quyền kiện mình không?
  Quangnguyenc3 thích bài viết này
 9. Quangnguyenc3

  Quangnguyenc3 Mới đăng kí

  oxiu
  Mình nghĩ với các ấn phẩm thông thường vẫn xài ở Việt Nam thì không sao, vì chắc k bao giờ tới tay tác giả font dc. Còn mình sử dụng font trên web của công ty và tất cả ấn phẩm luôn.

  bdesign
  Thanks bạn. Mà Fuck tạp Vl :))) Cái font này mình cần dùng cho web chính là cái font tạp chí Elle VN đang dùng trên web luôn, mình nghĩ là Elle mới là người Việt hóa font này
 10. drax

  drax Thành viên cấp 4

  mua hay chưa cũng chả liên quan tới b. bên khách hàng phải mua font license, nếu nó là font tính phí hoặc chỉ cho phép personal use chứ ko cho phép commercial use. tất nhiên, nếu bạn dùng font personal use cho mục đích commercial use là b sai, vi phạm luật bản quyền.

  nếu b dùng để tạo thiết kế với video youtube thì cứ ghi credit, description đàng hoàng bằng tiếng anh bên dưới là được. còn b dùng để des print... thì vui lòng liên hệ tác giả nếu cần thiết. brush, shape, vector.... cũng vậy.
  Quangnguyenc3 thích bài viết này
 11. phongchuviet

  phongchuviet Thành viên cấp 2

  oxiu Về lý thuyết, bất cứ font nào cũng có license dù nó free hay commercial, license còn chia ra personal use hay commercial use (đi sâu vào thì commercial use còn chia ra 2-3 loại như được quyền in ấn bán ra bao nhiêu sản phẩm hay là unlimited nữa). Nếu bạn làm cho công ty/tổ chức/doanh nghiệp cần sự chặt chẽ từ giấy tờ liên quan đến mỗi sản phẩm xuất ra, bạn nên cân nhắc vấn đề đọc license của các font bạn dùng.

  Cái nào cũng đi hỏi bản quyền là đúng, vì đó là sự tôn trọng, nếu tác giả đã đăng tải license font, bạn có thể ko cần hỏi mà cứ đọc thôi.

  Việt hóa font chưa bao giờ là đúng luật trừ khi người việt hóa hợp tác với chính bên publisher (như google fonts chẳng hạn).

  Về thực tế, luật bản quyền ở VN còn lỏng lẻo không riêng gì ngành thiết kế.

  @Quangnguyenc3 Bạn phải tính cả trường hợp tác giả font là người VN chứ :)
  draxQuangnguyenc3 thích bài viết này.
 12. vyhaley

  vyhaley Banned

  cảm ơn các bác nha hehe

Ủng hộ diễn đàn