Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bạn thực sự có thể đặt những giá trị F-Stop nào?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi Xoanvpccnh, 28/6/22.

Lượt xem: 1,011

 1. Xoanvpccnh Thành viên cấp 1

  Thật không may, bạn không thể đặt bất kỳ giá trị f-stop nào mà bạn muốn. Tại một số điểm, các lá khẩu trong ống kính sẽ không thể đóng nhỏ hơn nữa hoặc chúng sẽ không thể mở rộng hơn nữa. Thông thường, khẩu độ tối đa của ống kính (cũng thường được gọi là khẩu độ “mở rộng”), sẽ là f/1.4, f/1.8, f/2, f/2.8, f/3.5, f/4, hoặc f/5.6.

  Rất nhiều nhiếp ảnh gia thực sự quan tâm đến khẩu độ tối đa mà ống kính của họ đáp ứng được. Đôi khi, họ sẽ đồng ý chi trả thêm hàng trăm đô la chỉ để mua một ống kính có khẩu độ tối đa là f/2.8 thay vì f/4, hoặc f/1.4 thay vì f/1.8.

  Vậy tại sao trong ống kính, khẩu độ tối đa lại quan trọng như vậy? Bởi vì ống kính có khẩu độ tối đa lớn hơn cho phép nhiều ánh sáng hơn đi vào máy ảnh. Ví dụ: ống kính có khẩu độ tối đa f/2.8 cho phép lượng ánh sáng đi vào gấp đôi khi so sánh với ống kính có khẩu độ tối đa f/4.0. Sự khác biệt này có thể là một vấn đề lớn khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

  Vì mọi người quan tâm rất nhiều đến khẩu độ tối đa, do đó các nhà sản xuất máy ảnh đã quyết định đưa luôn con số đó vào tên của ống kính. Ví dụ, ống kính Nikon 20mm f/1.8G – khẩu độ lớn nhất mà nó cung cấp là f/1.8.
  Nếu bạn có ống kính 50mm f/1.4, khẩu độ lớn nhất bạn có thể sử dụng là f/1.4. Đối với các ống kính zoom khẩu độ không đổi chuyên nghiệp, như 24-70mm f/2.8 sẽ có f/2.8 là khẩu độ tối đa của chúng ở mọi độ dài tiêu cự. Trong khi đó, các ống kính dành cho người tiêu dùng rẻ hơn, như 18-55mm f/3.5-5.6 sẽ có sự thay đổi khẩu độ tối đa tùy thuộc vào độ dài tiêu cự. Ở 18mm, tối đa là f/3.5, trong khi ở 55mm, nó thay đổi thành f/5.6. Còn lại khoảng giữa là sự chuyển đổi dần dần.

  Các nhiếp ảnh gia thường không quan tâm nhiều đến khẩu độ tối thiểu (hay khẩu độ nhỏ nhất) mà ống kính cho phép, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất không đặt thông tin đó trong tên của ống kính. Tuy nhiên, nếu điều đó quan trọng với bạn, bạn sẽ luôn có thể tìm thấy thông số kỹ thuật này trên trang web của nhà sản xuất. Khẩu độ nhỏ nhất của ống kính thường là f/16, f/22 hoặc f/32.

  ...

Ủng hộ diễn đàn