Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bỏ cấp 3 và đi học trung cấp chuyên nghiệp ngành đồ họa??

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi xin kinh nghiệm cho designer' được đăng bởi RainbowFish, 2/2/14.

Lượt xem: 7,029

 1. RainbowFish Mới đăng kí

  chào các anh chị trước ạ :D
  nói chung là em thấy có 1 số trường tccn tuyển ngành này chỉ cần tốt nhiệp thcs ( em cũng ko biết chắc )
  nói chung là em cũng ghét cái trường cấp 3 của em ghê gớm kinh khủng khiếp lắm ạ! lại còn vì cái kiểu học bị động tào lao tốn thời gian và học đì học đè như cái nhà tù nữa, cảm giác như chỉ học để lấy cái bằng chứ không được 1 tí gì có ích cho đời sau này ( à mà cái bằng thì có ích thiệt.. )
  ...nói chung là em đang có nguy cơ đúp năm nay thì phải... :"))

  và cái nói chung quan trọng nhứt là em có 1 "tìn iu" to bự với cái sự sáng tạo và nghệ thuật, mĩ thuật các loại ạ... <3
  chuyện tất nhiên là cũng dài và tất nhiên mọi người cũng chẳng có nhiều thời gian nên em tóm tắt ...dài dòng thế thôi ạ :)
  ...à trước là em cũng đã có lặn lội mày mò mở shop online..bla..bla... và nói chung là em thích làm hơn thích đi TRƯỜNG HỌC ( ý nhấn mạnh chỗ "cái trường học" khác "học hỏi" )

  nói chung cuối cùng thì có nên bỏ học cấp 3 và học tccn ko ạ? :(
  (xin lỗi nếu từ "nói chung là" và từ "ạ" có làm phiền mọi người nhé!)

  ...
  Nam Ikari thích bài viết này
 2. Thành Lộc

  Thành Lộc Thành viên cấp 3

  Không. Bây giờ bét nhất bạn cũng phải có cái bằng cấp 3.
  Bạn đang học lớp mấy, nếu học lớp 12 tại sao ko ráng học cho hết đi. Trung cấp thì từ từ học có sao đâu.
  Mezzazzy, danhthanhRainbowFish thích bài viết này.
 3. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Mình chưa có bằng cấp 3 đây
  Bạn nên hoàn thành cấp 3 đã rồi tính tiếp ha :D
  RainbowFish thích bài viết này
 4. _MeoHoang_

  _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

  bạn có quyền ko học cấp 3 và đi học trung cấp, nhưng bạn cần có 1 khả năng ngoại ngữ rất cao cùng tài năng thật sự để làm việc cho người nước ngoài vì các công ty VN tuyển người hầu hết đều phải có bằng cao đẳng hoặc đại học, mà để có 2 bằng đó phải có bằng cấp 3
  danhthanh, RainbowFishAn Thị Gì Gì Đấy thích bài viết này.
 5. Trung Kiên

  Trung Kiên Thành viên cấp 3

  Bỏ học cấp 3 là 1 sai lầm lớn mặc dù nó nhảm.
  Cứ học cho hết cấp 3 đi đã, sẽ chán, bù lại bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho cái thứ mỹ thuật, nghệ thuật của bạn.
  RainbowFish thích bài viết này
 6. An Thị Gì Gì Đấy

  An Thị Gì Gì Đấy Thành viên cấp 2

  đúp thì chuyển trường, thà chậm 1 năm chứ ở cái xã hội này mà không có bằng cấp 3 thì nhiều phần trăm là đói mốc mồm. cấp 3 công lập học mỗi tuần 30 giờ, cũng không phải tốn giờ gian. nếu không muốn đì đè thì trong lớp ngậm mồm không cãi giáo viên, bài tập chỉ cần số lượng không cần chất lượng, chương trình giáo khoa cơ bản nhẹ như như mây còn ý kiến ý cò gì nữa.
  còn cái ''tìn iu'' của bạn sẽ đáng mấy đồng nếu đọ với người có khả năng sáng tạo mỹ thuật và bằng cấp đầy đủ? chưa kể cái đam mê của bạn vào đời bị đời đấm cho thì xẹp hết.
  thôi cố cho hết 3 năm.
  Boo Mina, danhthanhRainbowFish thích bài viết này.
 7. nhtra

  nhtra Thành viên cấp 3

  hồi học thi đại học, cô t có nói:" Hôm qua tôi đi qua cổng 1 công ty. Bảo vệ cũng cần bằng tốt nghiệp cấp 3 loại khá đấy anh chị ạ...(í là thi đỗ đại học đê, k thì vs cái bằng loại trung bình k xin nổi làm bảo vệ đâu:D, mọi ng đừng "điên đảo" như bạn "cư dân mạng" nhé. chỉ là cô muốn nói có những nghề k yêu cầu kiến thức chuyên môn mà ng ta còn yêu cầu "cao" vậy, nên...)
  khuyên bạn học nốt, k thì cũng nghĩ cho kĩ, và giả sử nếu bạn vẫn bỏ học đi học trung cấp (có trung cấp k cần tốt nghiệp ư???, khuyên bạn đến tận nới hỏi nhé, t thì k nghĩ có trg trung cấp nào nhận học sinh chưa tốt nghiệp cấp 3), thì bạn, khoảng 5 năm sau cho t cái cảm nhận nhé!
  email, facebook, gì cũng đc, viết một bài lên báo vnexpress càng tốt nhá, t thực sự mong t có lời khuyên đúng đắn, tức là k bỏ học:D
  RainbowFish thích bài viết này
 8. haohohap1988

  haohohap1988 Thành viên cấp 1

  Đã từng trải quá nên tư vấn cho em luôn nè . Khi em học TCCN thời gian để hoàn thành khóa học là 4 năm .
  Trong 4 năm đó nó sẽ dạy em
  + chuyên ngành đồ họa em chọn (thời lượng khoảng 1,5 năm rưỡi)
  + 6 môn phổ thông chính (thời lượng khoảng 2,5 năm rưỡi )
  Và em cũng sẽ phải thi THPT để lấy bằng 12 theo đề của bộ giáo dục , sau đó sẽ thi tốt nghiệp TCCN theo đề của trường em học .
  Nếu em đậu THPT và TCCN cùng 1 lượt thì em có nhiều đường để đi : 1 là thi Đại Học từ bằng THPT , 2 là thi liên thông từ TCCN lên Cao Đẳng .
  Nếu em rớt THPT , em vẫn được thi TCCN và liên thông lên Cao Đẳng .

  Về cơ bản đường nào đi cũng tốt ... nhưng anh khuyên em nên học cấp 3 , sẽ có nhiều kỉ niệm trường lớp hơn . Học TCCN thường là dân học nghề nên hơi bon chen ^^ thậm chí có người 30-40 tuổi .
  nguyenlamlllRainbowFish thích bài viết này.
 9. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  học cách chịu đựng, rất có ích sau này
  RainbowFish thích bài viết này
 10. medabots1996

  medabots1996 Mới đăng kí

  Mình cũng là dân cấp 3 như bạn nên có lẽ cũng giúp ít được cho bạn bằng vài ý kiến nhỏ nhỏ :

  Thứ nhất, bạn đang học lớp mấy của THPT? Nếu là lớp 10 thì có lẽ nếu bạn quay lại TCCN (Rất nhiều người thướng cố gắng không chọn TCCN khi tốt nghiệp THCS, tuy nhiên tùy tình huống mà có khi nó sai lầm bạn ạ) thì cũng không tốn nhiều thời gian quý giá của bạn. Tuy nhiên, việc quay đầu lại cũng không dễ và thành thật, mình không khuyên bạn làm điều này vì khi gặp phải chương trình chuyên môn, có thể bạn sẽ thấy hứng thú nhưng đến lúc gặp phải chương trình phổ thông thì bạn sẽ thấy rất nản vì đã học nhiều rồi, thêm nữa, nếu bạn suy nghĩ kỹ thì thời gian học THPT(3 năm) + thời gian học thêm TCCN (2 năm nữa) thì cũng không hơn kém so với học luôn TCCN khi chưa tốt nghiệp THPT là bao. Đó là nếu bạn thật sự muốn chọn ngành thiết kế đồ họa tại TCCN, lưu ý là nếu đã tốt nghiệp THPT, bạn vẫn có thể chọn đại học hoặc cao đẳng, nếu được đại học thì vẫn tốt hơn vì thời gian ngắn hơn và tấm bằng đại học vẫn giá trị hơn là tấm bằng TCCN (Việt Nam mình khá trọng bằng cấp mà ít khi nhìn tới thực lực, thành ra phải có bằng cao thì mới có việc làm đủ sống, lương ổn định)

  Thú thật, thời gian học cấp 3 của mình cũng chả hay ho gì, hãy tưởng tượng bạn vào lớp và 2 năm trời không có một đứa bạn, bàn ngồi 2 đứa thì có duy nhất một mình mình ngồi. Ngày nào vào lớp cũng bị nói xấu sau lưng, thầy cô thì cứ đâm chọt lung tung, vậy chứ mình cũng cắn răng cho qua bạn ạ, tới giờ cũng gần xong 12. Mình khuyên bạn là gì thì gì cũng đừng nên bỏ THPT nếu bạn đã đậu vào nó, hãy cố gắng để vượt qua, cũng là một cách hay để trải nghiệm vì trường học cũng giống cái xã hội thu nhỏ vậy thôi

  Còn nếu bạn thật sự yêu ngành thiết kế đồ họa, vậy sao không thử tự trau dồi cho mình kỹ năng trước xem sao? Như mình đây, thật sự là làm game từ năm lớp 5, không biết bao nhiêu lần mở PTS lên nhưng mãi tới năm lớp 10 thì mình mới dấn thân vào Graphic Design và tìm hiểu về nó bạn ạ, và chỉ cần 2 năm bạn cũng có dư kinh nghiệm để khởi đầu cho ngành thiết kế đồ họa tại cấp học cao hơn rồi. Mà nên nhớ nữa nhé, Graphic Design không chỉ có mỗi mình PTS đâu, còn nhiều Soft khác nữa, rất nhiều để bạn tìm hiểu. Nếu bạn yêu thích nó thì hãy biến nó thành động lực để giúp mình vượt qua dù môi trường THPT không ra sao, cứ nghĩ vầy : ráng cho qua cho rồi!

  À, mà bạn có muốn đi du học hay làm việc cho cty nước ngoài không? Vừa trau dồi khả năng thiết kế, vừa trau dồi ngoại ngữ đi bạn, có lợi lắm, vì ngành này, để có lương cao cao thì ngoại ngữ quan trọng lắm bạn ạ. Mình thì chọn đi du học, cuối năm nay mình đi (sau khi tốt nghiệp THPT). Cố gắng lên bạn nhé

  Sample CV của mình (chỉ có khoảng 1/3 hay sao ấy), cố gắng và bạn sẽ được thế này, hoặc biết đâu sẽ vượt qua mình? (Mình định theo High-Level CG nên ngoài PTS, mình còn học thêm 3DS Max nữa, cũng tự học cả tôi)

  [​IMG]
  danhthanh, Song TửRainbowFish thích bài viết này.
 11. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Mình uớc rằng đã bỏ học cấp 3, nếu ko phí phạm 3 năm học đấy, để đi học về mấy khoản design, code, thì sau 3 năm có lẽ là đủ sức và kinh nghiệm để đi làm với mức lương khởi điểm cùi lắm là 4củ tự lập về tài chính đc rồi, trong khi thời bây giờ ngành nào mình éo biết chứ bạn xem mấy ngành về thiết kế nó cần bằng cấp nữa éo đâu, cùng lắm là cái bằng tiếng anh (học ngoài trung tâm đc), cứ lấy ví dụ về tuyển dụng design ở VDS, vào box đấy xem... với 3 năm cày quốc học hành design, bạn thừa sức có 1 cái portfolio khiến cho mấy nhà tuyển dụng mê mẩn.

  Như vậy sau 3 năm, trong khi mình đang đi làm thì mấy đứa cùng tuổi mới bắt đầu thi đại học và vẫn ăn bám bố mẹ.

  Ở trên mình nói, nếu là mình ... còn bạn thì blah blah :D
  Mình thấy hối hận.

  Ví dụ về thằng nhóc Nguyễn Tôm mình thấy có phần gato với nó, nó thần đồng theo kiểu khác biệt với kiểu thần đồng ở bên Zingme...bạn có thể tham khảo cái khoản design của thằng nhỏ 12~13tuổi (nhấn mạnh là 12~13t) ở dưới, nó khác biệt với kiểu thần đồng của Zingme đó là zingme đa số chỉ dừng lại ở cắt ghép blend linh tinh.
  https://www.facebook.com/tsnakevip/photos_all
  Chỉnh sửa lần cuối: 3/2/14
  minhduc7194, Song TửRainbowFish thích bài viết này.
 12. o0tentou0o

  o0tentou0o Thành viên cấp 2

  đừng bỏ cấp 3, cứ học xong đi rồi tính, bh kể cả lao động phổ thông bh cũng phải hết cấp 3 mà
  RainbowFish thích bài viết này
 13. RainbowFish

  RainbowFish Mới đăng kí

  cám ơn mọi người vì những lời khuyên nhé :) mình sẽ tiếp thu hết
 14. Song Tử

  Song Tử Thành viên cấp 2

  Đã có lúc mình ao ước rằng có thể dẹp đi 3 năm cấp 3 và kể cả kì thi ĐH để có thể chạy thẳng tới cái nghiệp design mà mình hằng mơ... Mình từng nghĩ 3 năm cấp 3 nó làm mình lãng phí đi một lượng thời gian rất lớn của mình để rồi mình được gì từ nó... Kiến thức? :)) Học để kt học xong trả thầy trả cô! Thực hành?:)) Mình có được học về thực tế sao? Mình chỉ chìm trong đống lý thuyết kia thôi :)) Nói chứ vẫn phải học thôi bạn ạ :)

  medabots1996 Cậu thật may mắn khi có thể đi du học :D Mình đang mơ một ngày mình có thể sang Nhật đây! Một mơ ước xa vời :))

Ủng hộ diễn đàn