Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Bức thư tình tuyệt hay của Trịnh Công Sơn gửi cô nữ sinh 16 tuổi

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Thiên Ma, 26/11/13.

Lượt xem: 6,866

 1. Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Dao Ánh khi 16 tuổi , đang là nữ sinh cấp 3 trường Đồng Khánh ( Huế) đã là nàng thơ của Trịnh Công Sơn . Mối tình kéo dài từ năm 1964 đến 1967, chất chứa biết bao hoài niệm. Chúng tôi xin giới thiệu một bức thư tình tuyệt hay của Trịnh gửi Dao Ánh ...

  [​IMG]
  Ngô Vũ Dao Ánh (lúc 16 tuổi) và Trịnh Công Sơn thời trẻ ( Ảnh do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cung cấp)


  Mối tình Dao Ánh và Trịnh Công Sơn đã được viết thành sách vừa xuất bản gần đây có tên “ Trịnh Công Sơn - thư tình gửi một người”. Cuốn sách in hàng trăm thư tình Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh , mối tình kéo dài từ năm 1964 cho đến 1967. Lúc đó, Trịnh Công Sơn đang đi dạy trên B’lao (Lâm Đồng) mới 25 tuổi sau khi tốt nghiệp Sư phạm Quy Nhơn và Dao Ánh đang là cô nữ sinh 16 tuổi học tại Huế. Nhiều ca khúc nổi tiếng được Trịnh Công Sơn viết tay tặng riêng cho Dao Ánh trong thư như : Còn tuổi nào cho em , Tuổi đá buồn , Mưa hồng ...

  Mới đây, bà Dao Ánh đã gửi tặng Gác Trịnh ( Huế) bức thư tình của Trịnh Công Sơn gửi bà năm 1965 . Trịnh Công Sơn với vốn ngôn ngữ tài hoa đã làm rung động tận tâm can bao nhiêu thế hệ nghe nhạc. Một lần nữa, những ngôn ngữ tài hoa ấy lại chảy tràn trên những trang thư tình lãng mạn.

  Chúng tôi xin được trích đăng lại bức thư tình của nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn (với sự đồng ý của ban quản lý Gác Trịnh) để những ai yêu mến Trịnh thêm một lần được chạm tới tâm hồn ông...

  B’lao, 23 tháng 9/ 1965
  Ánh

  Buổi trưa anh không ngủ được nên lang thang ra phố. Mưa nhỏ rồi lớn dần đuổi anh về đây. Anh đang ngồi ở câu lạc bộ sát bờ hồ. Bờ hồ bây giờ đã điêu tàn lắm. Người ta đã chặt bỏ những cây khô sống bao nhiêu năm nay trong hồ. Có một vài chỗ nước rút xuống chỉ còn bùn đen.

  Buổi chiều gió thật lạnh. Anh đã mặc áo ấm suốt ngày ở đây.

  Anh nhớ Ánh lắm mà ngôn ngữ thì quá chật hẹp, quá cũ kỹ không chuyên chở nổi sự nhớ nhung này. Nên anh đã nói đã nhắc mãi mỗi ngày mà vẫn chưa đỡ nhớ tí nào.

  Ngồi ở đây nhìn ra từng ô cửa kính rất lớn anh mơ hồ thấy mình như lạc về một vùng đất nào mới sơ khai. Cả thành phố chỉ xanh rì những cây cối và từng khoảng đất đỏ.

  Hiện giờ ở Tỉnh đang có một buổi văn nghệ sẽ tổ chức vào cuối tháng. Anh phụ trách chương trình này nên bây giờ vẫn còn được rỗi rảnh không làm việc gì cho đến cuối tháng.

  Anh nhớ Ánh lạ lùng đó Ánh. Mà Ánh thì chỉ mong anh chóng đi xa, anh nghĩ thế. Mùa thu hầu như không có trên miền này. Ở đó lá đã bắt đầu vàng chưa Ánh.


  [​IMG]
  Bức thư tình Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh


  Những bụi bờ dọc theo những con dốc đất đỏ ở đây anh vừa đi qua ban sáng và thấy lá của hoa mặt trời xanh um. Anh ngắt gửi về Ánh một ngọn. Hoa thì vẫn chưa nở. Có lẽ đợi hôm nào có mặt trời thì hoa mới bắt đầu hiện diện và cũng là mùa mà anh đã gọi là mùa sinh nhật của hướng dương.

  Anh đang nhớ thầm về những buổi chiều thứ năm ở đó. Chỉ mới có vài ngày mà tưởng chừng như ngàn đời qua đi trên anh. Anh chợt nghĩ rằng cuộc đời buồn bã như thế này sao chúng mình không tha thiết với nhau hơn.
  Những ai chưa bao giờ đi, chưa bao giờ sống qua nhiều nơi, sống qua những ngày mưa ngày nắng trên bao nhiêu vùng đất khác nhau, chưa bao giờ nhìn sâu vào bên sau của con người thì hẳn mới còn đua đòi vào những hời hợt nhạt nhẽo của đời sống được.
  Buổi trưa trời âm u và hơi lạnh.

  Anh vẫn không thể nào không thấy sự lạc lõng của mình nơi đây.

  Ở trường Đồng Khánh giờ này chắc Ánh đang mài miệt với những bài vở mới. Sân trường đã có những cây hoa vàng, tím mọc nhoi lên trên từng bãi cỏ xanh. Đúng không. E cũng phải mất đến hằng mấy tháng anh mới tạm ổn mình được vào với thành phố này lại.


  [​IMG]

  Bây giờ anh không còn làm người gác hải đăng, Ánh cũng thôi làm người mang lửa. Chúng mình làm sao níu cho được tay nhau trong suốt mùa Đông này ?

  Cơn mưa như thác đổ ngoài trời. Đồi trà bây giờ mù mịt không còn thấy gì.
  Anh đang có Ánh – tuổi – nhỏ trước mặt trong chiếc hộp nhỏ anh mang theo đó.
  Mưa rất buồn. Như một điệp khúc dai dẳng trong mấy tháng mùa Đông này.

  Ánh ơi

  Nếu còn sự yêu thương và nhớ nhung nào trong Ánh thì hãy gửi làm quà cho anh để anh coi thường những tháng ngày ẩm mục nơi đây

  Nhớ vô ngần

  Thân yêu, yêu dấu

  Trịnh Công Sơn (ký tên)


  [​IMG]
  Internet

  ...
  viettuan0902, dongvu, pro_dragon3 người khác thích bài viết này.
 2. mgr

  mgr Cựu quản trị

  dongvuThiên Ma thích bài viết này.
 3. Maya Cao

  Maya Cao Thành viên cấp 2

  Trịnh Công Sơn lãng mạn dữ, viết thư ko phải thơ mà đọc như thơ ý :)
 4. crhanh

  crhanh Thành viên cấp 2

  Ảnh die hết rồi bác DX, toàn "guu"
 5. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Đã fix :">
 6. Vũ Phi Huân

  Vũ Phi Huân Thành viên cấp 4

  :-w nhìn ko kĩ tưởng chữ ả rập cho coi
 7. hacanmc

  hacanmc Thành viên cấp 1

  font chữ bá đạo =))
  toihocdohoa thích bài viết này
 8. Quocdaik

  Quocdaik Mới đăng kí

  Chữ ông giống chữ Iran nhể :v
 9. conqueror

  conqueror Thành viên cấp 1

  cho e nhận xét 1 chút về cô nữ sinh này, lông mày cao, mỏng, mặt thon dài, ko biết đúng ko
 10. _MeoHoang_

  _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

  oi vãi cả chữ @@ ko vó người dịch ra là khỏi đọc luôn

Ủng hộ diễn đàn