Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Burn Your Portfolio] Hãy đối xử tốt với mọi người

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Emerald, 28/6/15.

Lượt xem: 5,319

 1. Emerald Thành viên cấp 2

  Đến hẹn lại lên (dù trễ một ngày), mời mọi người xem tiếp phần 2 trong series dịch sách Burn Your Portfolio. Lên sóng lần này là bài số 5 trong sách: Be Nice to Everyone.
  Phần 1: Giới thiệu.


  tk5IW3s.jpg
  Hình ảnh do Michael Janda vẽ cho sách - và có mặt ở đây chỉ để mang tính minh họa


  PHẦN 2
  HÃY ĐỐI XỬ TỐT VỚI MỌI NGƯỜI

  Chắc mọi người ai cũng nghe đến quy luật vàng "Đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử" rồi đúng hong? Qua nhiều thế hệ và vùng miền khác nhau, những tôn giáo và những nhà triết học lại có nhiều phiên bản vang vọng lại quy luật này.

  Công giáo
  "Do đó tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì đối lại như vậy với họ, vì điều đó là luật pháp và lời tiên tri."

  - Matthew 7:12

  Nho giáo
  "Cái gì mà mình không muốn thì đừng làm cho người khác."

  - Khổng Tử

  Ấn Độ giáo (Đạo Bà-la-môn)
  "Người nào xem đến tất cả các sinh vật như chính bản thân mình, đối xử với họ như với chính bản thân mình, đặt sang một bên sự trừng phạt và hoàn toàn chinh phục cơn giận của mình, thì đã thành công trong việc đạt đến hạnh phúc."

  - The Mahabharata, Quyển thứ 13: Anusasana Parva, phần CXIII

  Hồi giáo

  "Đừng tổn thương ai để không ai làm tổn thương bạn."
  - Muhammad

  Những nhà triết học Hy Lạp
  "Đừng làm cho người khác những gì sẽ chọc giận các bạn, nếu được thực hiện đối với bạn bởi những người khác."

  - Isocrates

  "Hãy trở thành người hàng xóm mà bạn muốn có."

  - Sextus the Pythagorean

  "Không đối với hàng xóm của bạn bằng những gì bạn không muốn nhận từ anh ta."

  - Pittacus


  Tui đã được dạy về cái quy luật vàng này từ nhỏ rồi và từ đó cũng luôn cố gắng làm theo, thế nhưng cho đến tận những năm gần đây thì tui mới nhận ra là cái quy tắc này đúng đắn như thế nào đối với mối quan hệ trong công ty.

  Tui đã từng được làm việc với rất nhiều người tuyệt vời trong suốt cuộc đời mình, thế nên, đối xử tốt với mọi người xem ra lại là điều đơn giản. LA là một thành phố lớn với guồng quay mạnh mẽ, mọi người đều trong trạng thái bận rộn và vội vã đến nỗi chẳng có thời gian cho những câu chuyện phiếm thường ngày. Vợ và tui đã đi đến kết luận rằng người sống ở LA bị như thế là do sự cộng hưởng của nhịp sống quá nhanh, giá cả và chi phí sinh hoạt quá đắt đỏ; và tui tự hào nói là mình chưa bao giờ bị hòa vào dòng cuốn đó. Nhiều năm về trước, khi tui còn đang làm việc cho FoxKids.com, một cô gái đã gõ cửa phòng tôi. Cô ấy là Thuy*, một nhân viên thực tập tại phòng marketing đang chuẩn bị hoàn thành chương trình học tại UCLA. Cô ấy được sai đến văn phòng tôi để lấy vài định hướng phong cách thiết kế.

  Tui cũng bình thường, nói chuyện với cô ấy vài câu. Đến bây giờ, tui chỉ nhớ mang máng là đã hỏi cô ấy vài câu về trường học của cô ấy, cô ấy có thích thực tập ở đây không, đại loại thế, thân thiện và nhẹ nhàng. Sau đó thì tui không nhớ có nói chuyện với Thuy thêm một lần nào nữa, dù cũng đôi lần chúng tôi đi ngang qua nhau ở hành lang.

  Sự việc trôi qua đi, tui cũng không nhớ đến, cho tới khi Thuy trở thành một trong những khách hàng ngầu nhứt đầu tiên tui có được khi chuyển sang làm freelancer. Chuyện là Thuy kết thúc kì thực tập ấy, và có một việc làm chính thức tại ABC Family cũng cùng khoảng thời gian tui khởi nghiệp. Và Thuy đã gửi rất nhiều dự án đến tui, nhiều tới mức cuối cùng tui phải thuê người để phụ. Một ngày nọ, tui và Thuy ăn trưa cùng với nhau, và Thuy hỏi: "Ê MJ, ông biết tại sao tui lại luôn chọn ông chứ?". Tui trả lời: "Ờm, tui hong biết, nhưng mà tui biết ơn cô vì điều đó." Cô ấy nói, "Ông nhớ cái ngày tui đến văn phòng ông để lấy mấy định hướng phong cách thiết kế chứ?", tui nói "Nhớ." Cô ây trả lời đơn giản: "Ông đối xử tốt và chịu nói chuyện với tui."

  Đến ngày hôm nay tui vẫn còn là mối giao hảo thân thiết với Thuy, và tui cũng đã có vài dịp trả lại chút ơn nghĩa bằng cách đề cử những người giỏi tui biết mỗi khi cô ấy cần. Cái hôm Thuy đến văn phòng và tui "đối xử tốt" với cô ấy, đã là hạt giống của mối quan hệ công việc thành công và lâu dài hơn bất kỳ sự kỳ vọng hay giấc mơ hoang đường nào của tui.

  Tui có nằm trong một tổ chức gọi là Liên minh Doanh nghiệp, và ở đó tụi tui giúp đỡ những người chủ doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ qua những bữa ăn trưa, những buổi điểm tâm và sự kiện. Thực sự là điều tuyệt vời khi ở trong những mối quan hệ đó. Trong tổ chức này, tụi tui luôn tâm niệm "Không bao giờ kiêu căng trong quan hệ". Sự kiêu căng trong mối quan hệ là khi bạn nghĩ rằng mối quan hệ với người còn lại hoàn toàn không có giá trị gì cho bạn. Đây là sai lầm rất dễ mắc phải, và cũng là sai lầm tui hoàn toàn có thể mắc khi đối xử với Thuy (nghĩ mà xem, tui là GIÁM ĐỐC SÁNG TẠO ĐẦY QUYỀN NĂNG, còn Thuy chỉ là cô nhân viên thực tập quèn). May mắn thay tui chưa từng nghĩ như thế. Nếu không thì những gì tui mất từ mối quan hệ đó đã có thể tính bằng hàng triệu đôla.

  Bạn chẳng bao giờ biết được, lỡ đâu cái đứa nhân viên thiết kế kế bên bạn lại là người mang cho bạn một dự án freelance tuyệt vời. Bạn chẳng bao giờ biết được, lỡ người tiếp tân của cái công ty mà bạn rất ghét lại là người mang đến cho bạn một vị trí ngon lành ở công ty khác. Bạn không biết được đâu. Và vì sự an toàn cho chính bạn, hãy "Đối xử tốt với mọi người". Ừa nhưng mà không chỉ bởi vì bạn đang lo cho sự nghiệp của bạn nhé, theo tui thì đó là một cách tốt hơn để một ngày của bạn trôi qua vui vẻ hơn mà thôi.

  Nếu bạn chưa biết làm thế nào để vui vẻ và tốt bụng ư? Dưới đây là vài cách:

  • Cười với mọi người
  • Tỏ lòng biết ơn
  • Gọi mọi người bằng tên một cách thân thiện
  • Mỗi ngày hãy có một cuộc nói chuyện với người lạ
  • Luôn thử làm một việc gì đó tốt xuất phát từ tấm lòng
  • Tự tin là chính bạn

  Điều quan trọng nhất đó là sự chân thành. Mọi người sẽ biết bạn đang thực lòng hay giả vờ, thế nên hãy luôn chân thành với họ và những hành động của bạn sẽ có sừc ảnh hưởng to lớn đấy. Bắt đầu từ hôm nay nhé, và ngày mai nó sẽ trở thành bản chất của bạn.

  -----------------------------------------------------------------------------

  Credit:
  This translation excerpted from the English language edition of Burn Your Portfolio: Stuff they don’t teach you in design school, but should by Michael Janda. Copyright © 2013. Used with permission of Pearson Education, Inc. and New Riders. All rights reserved.

  Link sách trên Amazone: http://www.amazon.com/Burn-Your-Portfolio-design-school-ebook/dp/B00D17QRAG
  Trang web của Michael Janda: http://www.michaeljanda.com
  Trang web của Riser: http://www.riseragency.com

  -----------------------------------------------------------------------------

  Ghi chú: Thuy là tên người Việt Nam, nhưng mình không rõ là Thúy, Thùy hay Thủy, Thụy. Trong sách cũng chỉ ghi chú là Twee (cách đọc).

  ...
  toanlove371, nobetnua, Nhật_Lệ3 người khác thích bài viết này.
 2. Louis Baker

  Louis Baker Mới đăng kí

  Phần kế đâu bạn, hẹn một tuần 1 cháp mà h là tháng 11 rồi, đợi mãi ko thấy. mong bạn dịch tiếp, please!
 3. HoaBui

  HoaBui Thành viên cấp 1

  Đọc rất bổ ích và giúp mình biết thêm nhiều điều.
  Mong là bạn sẽ sớm dịch tiếp.
  Chờ tin tốt từ bạn.
  Thanks.
 4. Emerald

  Emerald Thành viên cấp 2

  Louis Baker HoaBui Chào hai bạn, mình rất tiếc chưa có chap mới là vì mình bị mất sách và kiếm không được bản PDF :( Mình xin lỗi đã không để thông báo lại cho các bạn.
 5. HoaBui

  HoaBui Thành viên cấp 1

  Híc hơi bị buồn thui Emerald. Khi nào có gì hay hay lại chia sẻ nhé :D thanks bạn nhiều
 6. nobetnua

  nobetnua Mới đăng kí

  Sách hay thật.
 7. Emerald

  Emerald Thành viên cấp 2

 8. HoaBui

  HoaBui Thành viên cấp 1

  Hi, Cám ơn bạn Emerald nhiều nhé. :D

Ủng hộ diễn đàn