Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Các Bước Cơ Bản Để Viết Bài PR Bản Thân Chuyên Nghiệp

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiếm tiền Online' được đăng bởi nerotran, 1/11/17.

Lượt xem: 5,623

 1. nerotran Mới đăng kí

  Các bước cơ bản để viết bài PR bản thân chuyên nghiệp
  Có một cách nhanh nhất để nhiều người biết về bạn. Có một cách nhanh nhất để hình ảnh và thông tin tốt của bạn được lan tỏa. Đó chính là viết bài PR bản thân. Hãy để thật nhiều người biết về bạn, điều đó bạn cũng đang giúp chính mình nhanh phát triển trong nghề hơn.

  Những thương hiệu nổi tiếng nhất luôn thuê đội ngũ PR chuyên nghiệp để xây dựng hình ảnh đẹp đẽ của họ để giờ đây sản phẩm của họ được mọi người biết đến, để mọi người tin rằng sản phẩm của họ thực sự có chất lượng. Chúng ta không thể tự biến mình thành sản phẩm và thuê đội ngũ PR vào cuộc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể “PR bản thân” nhờ những kỹ năng mà các chuyên gia trong ngành truyền lại.

  Không cần bạn là một người mẫu, một người nghệ sỹ nổi tiếng, hay một ca sỹ tên tuổi…, đơn giản bạn chỉ là một người bình thường nhưng bạn cũng cần sử dụng bài viết PR bản thân để khiến hình ảnh của bạn trở nên hấp dẫn hơn, có ảnh hưởng nhiều hơn. Ai cũng vậy! Bản thân chúng ta để có sự tự tin trong công việc và thể hiện bản thân mình nhiều hơn với không chỉ đồng nghiệp, cấp trên mà còn cả xã hội thì việc PR bản thân là 1 điều không thể thiếu.

  Nhưng không phải ai cũng có thể viết bài PR bản thân hay, hấp dẫn người đọc. Và cũng có thể một trong các bạn vẫn chưa hiểu được hết như thế nào là PR bản thân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết các bước cơ bản để viết bài PR bản thân chuyên nghiệp.

  PR là gì? Thế nào là bài viết PR bản thân?

  Trước khi viết bài PR bản thân, bạn cần hiểu về PR. PR là một từ được viết tắt từ tiếng Anh. PR viết đầy đủ là Public Relations. Nếu dịch từ PR qua tiếng Việt thì từ PR có nghĩa là quan hệ công chúng. Từ PR theo lý thuyết marketing là một kênh truyền thông giúp tạo mối quan hệ bền chặt giữa công ty và cộng đồng.

  Khi nhắc đến PR bản thân thì nhiều người lầm tưởng đó là cách thức chỉ những người nổi tiếng mới cần tới. Đó là cách nghĩ đúng nhưng chưa đủ. Việc PR bản thân không chỉ là đặc quyền của những cá nhân xinh đẹp hay chuyên biệt cho một lĩnh vực nào đó, bởi ai ai cũng đều có nhu cầu PR cho bản thân mình, muốn được mọi người xung quanh chú ý đến. “Bạn chính là thương hiệu của mình. Hãy sống và hít thở theo cấu trúc ADN của bạn”, Frank Briones, Chủ tịch Tập đoàn Thinline tại Philippines đã chia sẻ như thế.

  Bài viết PR bản thân là một dạng bài nhưng đối tượng cần quảng bá, xây dựng hình ảnh là cá nhân một người. Mục đích nhằm để xây dựng cái nhìn tốt đẹp, đầy tính ảnh hưởng và có giá trị cao của người dùng về cá nhân ấy. Chủ yếu là cái nhìn tích cực, khen ngợi tốt hơn.

  Giọng văn trong bài cũng có những nét đặc trưng rất riêng thể hiện cái nhìn, quan điểm chủ quan của người viết đối với nhân vật, ít thấy có yếu tố khách quan. Bài viết PR có quan điểm luôn luôn là tốt, khen và có giá trị tâng bốc lên dựa trên một số nền tảng sự thật bên ngoài.

  Bạn sẽ được ích lợi gì khi viết bài PR bản thân?

  Tiếp thị bản thân (self PRomotion) vô cùng có lợi cho bạn. Và vì thế bạn cần nắm được cách viết bài PR bản thân cơ bản, chính xác và dễ áp dụng vào thực tế. Có 1 bài viết PR bản thân hoàn hảo thì:

  • Bạn sẽ tự tin về bản thân hơn.

  • Tạo được ấn tượng với chính những người xung quanh trong đó có các nhà tuyển dụng hay sếp mình và các đồng nghiệp.

  • Tạo động lực được cho bản thân bởi bạn sẽ biết điểm yếu của mình để tránh và hiểu ra điểm mạnh để xây dựng được lòng tin với mọi người.

  Ngoài ra khi bạn biết cách viết bài PR chuyên nghiệp, bạn sẽ có những ích lợi nhiều hơn thế:

  • Có được công cụ để kiếm tiền khi làm dịch vụ viết bài PR, giúp bạn khẳng định được tài năng, năng lực của bản thân trước khách hàng, đồng nghiệp, công chúng độc bài PR trên các thông tin đại chúng, các loại hình báo chí.

  • Có đủ kiến thức, kỹ năng đánh giá chất lượng của bài viết PR chuyên nghiệp hay không, cách định giá, bảng giá có cần thay đổi để phù hợp với sàn thị trường.. cho dù bạn chỉ là người có nhu cầu có một bài PR chuẩn, đúng mục đích và đúng yêu cầu của bạn thì bạn cần phải hiểu cách viết nó.

  Nhìn chung, bạn là khách hàng hay bạn là người cung cấp dịch vụ thì cách viết là kiến thức cơ bản mà bạn không được phép bỏ qua.

  Các bước cơ bản để viết bài PR bản thân chuyên nghiệp:

  1. Nói đúng sự thật

  Viết bài PR bản thân tốt trước tiên phải đúng sự thật. PR bản thân không phải là sẽ tự hoàn hảo quá bản thân mình nói sai sự thật vì nếu làm như vậy người khác đọc mà biết thì sẽ đánh giá bạn rất thấp về mặt nhân phẩm vì thế điều đầu tiên trong một bài viết PR phải là nói đúng sự thật.

  Và bạn nên viết nhiều về điểm mạnh của bạn một chút để mọi người có thể nhìn nhận được năng lực của bạn.

  Viết bài PR đúng sự thật nghĩa là bạn có tôn trọng sự thật, tôn trọng nhân vật bạn viết, tôn trọng người đọc và cũng tôi trọng chính bạn nữa. Bởi nếu không viết đúng sự thật thì bài viết của bạn chỉ dùng để tâng bốc nhân vật, khiến cho uy tín lẫn đơn vị đăng tải bị giảm sút đáng kế.

  Thêm vào đó, những đặc điểm, tính chất, sự đặc biệt và thông tin có giá trị nên được nhấn mạnh trong bài viết. Nếu đáp ứng được yêu cầu này thì bạn có thể trở thành chuyên gia viết bài PR hiệu quả trên thị trường.

  2. Tuân thủ về độc quyền, về quyền báo chí của công dân.


  Nếu bạn làm dịch vụ viết bài PR thì bài PR phải nhận được sự đồng ý của nhân vật bạn viết thì bạn mới được chia sẻ, đăng tải và xuất bản trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  3. Đáp ứng tiêu chuẩn về hình ảnh và thông tin minh họa.

  Những thông tin minh họa như hình ảnh, video, clip, chữ viết chứng minh quan điểm của bạn là đúng và đáng tin tưởng.

  Tất nhiên trong bài viết chỉ có chữ mà không có hình ảnh gì thì người đọc cũng nhanh nhàm chán và hết hứng thú dù có nội dung hay thế nào đi nữa. Một số người cũng lười đọc nên muốn xem các video, hình ảnh minh họa thay cho chữ. Hãy chèn thêm hình ảnh vừa đủ để tạo nên chất riêng cũng như ấn tượng ngay và kèm theo caption ngắn để mô tả ngắn gọn nhất nhé!

  Đặc biệt, bạn nên cân nhắc cẩn thận về sử dụng ngôn từ, hình ảnh và không in đậm hay in nghiêng từ khóa chính phụ như bài viết chuẩn SEO.

  4. Đáp ứng yêu cầu về độ dài.

  Bài viết PR không quá ngắn và không quá dài, đủ để cung cấp thông tin cho khách hàng đọc một cách đầy đủ, chi tiết, tùy chi tiết cũng như giá trị ảnh hưởng của nhân vật cụ thể để có thể xác định dung lượng sao cho phù hợp và cân đối nhất.

  5. Phải có yếu tố hấp dẫn.

  Chắc chắn ai cũng phải đồng ý 1 điều rằng bài viết PR bản thân mà không có yếu tố hấp dẫn thì không được. Nếu bài viết toàn những lời thô, không có mài giũa gì thì sẽ rất nhanh nhàm chán.

  6. Viết theo đúng nguyên tắc 5W + 1H.

  Để viết bài PR hấp dẫn các bạn cần phải trả lời được 6 câu hỏi: What? (Viết về cái gì?), Where? (Ở đâu?), When? (Khi nào?), Who? (Cho ai?), Why? (Tại sao?), Và How? (Như thế nào?)

  Khi bạn đáp ứng được nguyên tắc này tức là bạn đã cung cấp được đầy đủ và rõ ràng những thông tin người khác cần biết từ đó tạo sự thu hút cho người đọc và tránh trường hợp câu từ lan man.

  7. Những điều bạn nói ra nhất định phải làm được.

  Bạn chỉ nên nói về những dự định, mục tiêu trong tương lai trong khả năng của bạn hay nhân vật bạn viết có thể làm được. Lời nói của bạn cũng chính là uy tín của bạn đừng để lời nói làm người khác mất lòng tin vào bạn và ngay cả bạn cũng không còn lòng tin với mình. Chính vì vậy, lời của một bài viết PR bản thân không những phải thật chân thực, thật chất mà còn toán lên được thế mạnh của bản thân.

  8. Xem xét điều kiện của nhà tuyển dụng để từ đó viết bài PR bản thân.

  Liệt kê kinh nghiệm của bản thân để bạn xem mục tiêu là gì? Công ty cần những gì? Những thông tin mà công ty mình muốn xin vào là gì để viết bài PR.

  Tóm lại:

  Bài viết PR bản thân rất quan trọng, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn dịch vụ viết bài PR cho bản thân.

  Nhưng tốt hơn hết là bạn nên biết các bước cơ bản để viết bài PR bản thân chuyên nghiệp để bạn khẳng định được năng lực của bản thân cũng như tìm kiếm lượng khách hàng lớn và cũng để có sự lựa chọn đúng các dịch vụ PR chuyên nghiệp khi bạn không có thời gian tự viết. Bạn có thể đọc thêm nhiều báo mạng về người nổi tiếng để hiểu hơn về bài dạng này.

  Nếu đọc xong bài viết này mà bạn vẫn còn mơ hồ về cách viết bài PR bản thân thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có khóa học ngắn về vấn đề này hoặc cung cấp cho bạn một dịch vụ viết bài PR bản thân tốt nhất. Bởi vì chúng tôi nắm trong tay tâm lí khách hàng cùng với đó là đội ngũ nhân viên viết bài chất lượng đạt chuẩn seo có thể giúp bạn vượt qua khó khăn về ngôn từ PR cho mình.

  Đã đến lúc bạn cần viết bài PR cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

  ...

Ủng hộ diễn đàn