Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Các đặc sản phơi khô rợn người hút khách ở miền Tây

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Công dân lương thiện, 26/10/14.

Lượt xem: 4,279

 1. Công dân lương thiện Thành viên cấp 3

  Sản phẩm khô từ các loài như rắn, thằn lằn, nhái, thòi lòi, cá lau kính, tắc kè… có giá bình dân cho đến nửa triệu đồng mỗi kg đang là mặt hàng đắt khách ở các tỉnh miền Tây.

  [​IMG]
  Để làm ra sản phẩm khô rắn, người dân phải chọn những con rắn tươi sống được lột da lấy thịt. Bình quân cứ 10 kg rắn sống cho ra 4 kg khô rắn.
  Mấy năm gần đây tắc kè trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì loài này được cho là giúp tăng cường sinh lực và bồi bổ cho sức khỏe.

  [​IMG]

  Ông Năm Nhàn, ở huyện Tịnh Biên, An Giang chuyên làm khô tắc kè bán cho biết, thường 3 kg tắc kè sống cho ra 1 kg khô tắc kè. Giá bán mỗi con tắc kè khô như vậy dao động từ 45.000 đến 50.000 đồng.

  [​IMG]

  Khô nhái còn gọi là “vũ nữ chân dài” nổi tiếng ở vùng Bảy Núi, An Giang là một loại khô được chế biến từ con nhái cơm bắt ngoài thiên nhiên. Nhái cơm là loài động vật hoang dã thường sống thành đàn và xuất hiện quanh năm trên đồng ruộng hoặc dưới chân núi, nhiều nhất là mùa mưa. Anh Lê Thanh Dũng, một người chuyên săn nhái cho biết, khô nhái xuất phát đầu tiên từ nước bạn Campuchia đưa sang. Sau đó, bà con vùng Bảy Núi làm theo và phát triển ra cả làng với gần 50 hộ sản xuất khô nhái cung cấp cho các tỉnh ĐBSCL.

  [​IMG]

  Bình quân cứ 4 kg nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện giờ khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg, còn vào dịp tết lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. Chị Nguyễn Thị Tươi, một người chuyên sản xuất mặt hàng này ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên cho biết, muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi 2 - 3 nắng.

  [​IMG]

  Khô cá lau kính giá 150.000 đồng/kg lần đầu tiên có mặt ở nhà hàng tại Cần Thơ. Vì cá lau kính là loài ngoại lai, ít ai ăn thậm chí tiêu diệt chúng nên xuất hiện khá nhiều trong thiên nhiên. Tuy vậy, đến thời điểm này, cá lau kính lại trở thành đặc sản ở đất Tây Đô khi được người dân xẻ thịt, đem đi phơi khô.

  [​IMG]

  Tương tự, trước đây, cá thòi lòi biển ở vùng bán đảo Cà Mau ít ai ăn, vì có mùi tanh. Từ khi thịt cá này đem đi làm khô, giá trị tăng lên gấp 3 đến 4 lần. Bình quân 4 kg cá thòi lòi biển cho ra 1 kg khô, bán giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg. Địa bàn tiêu thụ mạnh nhất của loại đặc sản này là TP.HCM và Cần Thơ.
  [​IMG]

  Trun, bông súng, rắn râu và rắn nước là những loại rắn được người dân dùng làm khô tương đối nhiều do có giá rẻ và xuất hiện nhiều vào mùa lũ.

  [​IMG]

  Ông Nguyễn Phụng Hoàng, Giám đốc một công ty chuyên sản xuất khô rắn ở Châu Đốc, An Giang cho biết: Vào mùa lũ lượng rắn nhiều, công ty sản xuất mỗi ngày từ 40 đến 50 kg khô rắn. Giá hiện tại cho mỗi kg khô rắn dao động từ 350.000 đến 500.000 đồng (tùy vào loại rắn). Thường vào dịp tết, khô rắn tiêu thụ mạnh nhất trong năm, đa phần dùng làm quà biếu.

  [​IMG]

  Khô chuột đồng nổi tiếng nhất ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hiện giá bán mỗi kg khô chuột từ 150.000 đến 170.000 đồng/kg. Ngoài món khô chuột đồng nổi tiếng nơi đây, còn có món mắm chuột là món khoái khẩu của nhiều dân nhậu ở miền Tây. Tuy nhiên mắm chuột chưa phổ biến rộng rải bán ra thị trường, đa phần người dân tự làm phục vụ cho gia đình.

  [​IMG]

  Thằn lằn sống ở trong nhà cũng được người dân bắt đem xẻ thịt phơi khô 2 - 3 nắng, sau đó xào với các gia vị trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây.

  [​IMG]

  ...
 2. Lê Vũ Quân

  Lê Vũ Quân Mới đăng kí

  Khô rắn thì ngon hết xẩy luôn >.<
  Công dân lương thiện thích bài viết này
 3. Công dân lương thiện

  Công dân lương thiện Thành viên cấp 3

  Khô rắn nướng lên thơm phứt, khô hơi mặn, hơi cay, vị có hậu ngọt. Ngon đến cái xương rắn cũng ngon, nhai cả xương :3
 4. vitconlikeonline

  vitconlikeonline Thành viên cấp 2

  Mình là ng miền tây nè
  3oSUVMu.jpg
 5. Công dân lương thiện

  Công dân lương thiện Thành viên cấp 3

Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn