Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Các kỹ năng tìm kiếm trên Google mà người dùng internet cần biết

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 9/11/16.

Lượt xem: 36,213

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Nói về Google thì gần như ai sử dụng internet đều đã ít nhất một lần nghe qua. Google là tên của một công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên internet. Nhưng dường như ở Việt Nam, mọi người đã ít ai nghĩ Google là một danh từ riêng, mà đa số sẽ nghĩ nó là một động từ. Chắc bạn hay nghe nhiều người nói: "Gu gồ đi!!!", câu nói này tức là lên web Google để tìm kiếm từ khóa mình cần đi đấy :D

  Google đã quá phổ biến đến như thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng Google đúng cách và hiệu quả nhất, từ những bạn mới sử dụng máy tính cho đến các bạn đã lướt internet rất điêu luyện rồi. Chính vì thế, hôm nay mình xin tổng hợp lại các bài viết nói về cách sử dụng Google đúng cho toàn thể thành viên trên Việt Designer có thể làm chủ được Google.

  Trước tiên, mời các bạn xem video của mình nhé! Sẽ trực quan và dễ hiểu hơn đối với các bạn newbie! Sau đó nếu có thời gian thì cũng nên đọc thêm các bài viết bên dưới nhé :)

  Bổ sung thêm cho phần 1 mình quên nói, đó là với từ khóa tìm kiếm, nếu với từ khóa tiếng Việt các bạn chưa tìm được kết quả cần tìm thì có thể thay bằng từ khóa tiếng Anh thì kết quả sẽ phong phú hơn rất nhiều.

  • Đầu tiên là bài viết "Tất cả mẹo & thủ thuật tìm kiếm Google" do chính Google soạn thảo và update mới nhất, ngôn ngữ tiếng Việt rất dễ hiểu, bạn nên xem qua bài này trước:
  => http://www.google.com.vn/intl/vi/insidesearch/tipstricks/all.html

  dQuEZ1X.jpg


  1. Sử dụng từ khóa tìm kiếm Google X hoặc Y:

  Đôi khi chúng ta cần tìm một nội dung nào đó trên Google, nhưng lại không thể nhớ chính xác được cái tên đó viết như thế nào, hoặc phân vân với cách viết của từ khóa. Nếu gặp phải trường hợp như vậy, chúng ta hãy gõ từ khóa mà bạn phân vân và cách chúng với biểu tượng |. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng thừ khóa hoặc để dễ dàng có được thông tin tìm kiếm cho mình.

  [​IMG]

  2. Tìm kiếm theo kết quả liên quan trên Google:

  Khi bạn tìm kiếm trên Google sẽ xuất hiện kết qua từ đồng nghĩa, kể cả với từ khóa tiếng Việt hay nước ngoài đi chăng nữa. Nếu bạn cần tìm kiếm thông tin liên quan đến từ đồng nghĩa liên quan đến thông tin của một chủ đề nào đó, chúng ta nên thêm biểu tượng ~ vào từ khóa để có đươc kết quả tìm kiếm.

  Chẳng hạn khi chúng ta tìm kiếm từ khóa "đồ chơi ~ thông minh", chúng ta sẽ có ngay các kết quả như đồ chơi thông minh bằng gỗ, các địa chỉ bán đồ chơi thông minh.

  [​IMG]

  3. Tìm kiếm kết quả trong trang web:

  Nếu bạn cần tìm một thông tin nào đó trên một trang web, thay vì ngồi gõ từ khóa nội dung hay truy cập vào trang để tìm kiếm thì chúng ta có thể tìm ngay thông tin trên trang chúng ta đang đọc.

  Công thức tìm kiếm sẽ là tên trang web đầy đủ và tên nội dung muốn tìm kiếm. Kết qua cho ra chắc chắn sẽ đừng đầu ở danh sách tìm kiếm và với tốc độ nhanh hơn rất nhiều, so với việc chúng ta lần mò từng từ khóa và bài viết trên trang web đó.

  [​IMG]

  4. Không nên bỏ qua dấu * khi tìm trên Google:

  Chắc chắn khi tìm kiếm nội dung nào đó trên Google, bạn sẽ không nhớ đủ các từ khóa cần tìm kiếm. Nếu thế hãy sử dụng dấu * ở vị trí từ khóa mà bạn không nhớ rõ, để xuất hiện nhiều nội dung gợi ý hơn. Và kết quả bạn muốn tìm kiếm sẽ nằm trong danh sách bên dưới.

  Chẳng hạn tôi không nhớ rõ câu thành ngữ tiếng Anh trong hình dưới là gì, thì có thể có thể nhập từ khóa với các dấu * tại vị trí của những từ bị khuyết. Danh sách sẽ xuất hiện ngay ở bên dưới Google để bạn có thể kiểm tra.

  [​IMG]

  5. Không nhớ rõ nhiều từ khóa tìm kiếm Google:

  Với trường hợp chúng ta quên quá nhiều từ khóa trong nội dung tìm kiếm, bạn cần viết từ khóa đầu tiên, từ khóa cuối cùng lên thanh Search của Google, rồi đặt cụm từ AROUND + (số lượng gần đúng từ còn thiếu) ở giữa cụm từ khóa.

  Chẳng hạn tôi muốn tìm kiếm 2 câu thơ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử, nhưng không hề nhớ rõ nội dung. Vậy tôi sẽ tìm kiếm theo từ khóa theo công thức đã viết bên. Kết quả sẽ cho ra chính xác nội dung của 2 câu thơ đó.

  [​IMG]

  6. Sử dụng khung thời gian tìm kiếm:

  Có thể bạn cần tìm một tài liệu nào đó nhưng không nhớ chính xác, thì có thể thay bằng tìm theo khung thời gian, từ bao lâu đến bao lâu. Điều này sẽ giúp Google dễ dàng tìm kiếm hơn. Chúng ta đặt 3 dấu chấm ở giữa 2 mốc thời gian là được.

  [​IMG]

  7. Tìm kiếm trên Google theo tiêu đề hoặc URL:

  Để có thể tìm kiếm một từ khóa hoặc một bài viết nào đó, bạn cần giới hạn chúng bằng kiểu intitle: hoặc tìm với URL bằng inurl:.

  [​IMG]

  8. Tìm kiếm trang web liên quan:

  Nếu bạn cần tìm kiếm nội dung ở nhiều trang web nào đó, chúng ta nhập từ khóa related: rồi đến địa chỉ trang web.

  Chẳng hạn tôi muốn tìm những trang web có chung về nội dung ẩm thực như hình dưới. Khi nhập trang web về ẩm thực kèm theo từ khóa related:, danh sách trả về sẽ gồm các trang web có liên quan tới vấn đề ẩm thực.

  [​IMG]

  9. Tìm kiếm theo tổng số các cụm từ:

  Khi chúng ta cho toàn bộ các từ khóa tìm kiếm vào dấu ngoặc kép, kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện cụ thể và theo trình tự thời gian mà bạn đã nhập.

  [​IMG]

  10. Tìm từ tiếm kiếm không quan trọng:

  Để có thể loại bỏ những từ tìm kiếm không quan trọng trong kết quả, bạn chỉ cần nhập dấu - đằng trước từ khóa mà bạn cần loại bỏ là được.

  [​IMG]

  Trên đây là một số mẹo tìm kiếm trên Google, giúp người dùng có được kết quả nhanh nhất khi tìm kiếm. Bạn đọc hãy lưu bài viết để có được kết quả tìm kiếm chính xác, tiết kiệm thời gian trên Google.

  • Và cuối cùng, mình xin được trích nội dung bài viết của website Dinhtrang.com về Mẹo tìm kiếm Google cơ bản và nâng cao:
  A- Mẹo tìm kiếm Google Search cơ bản.

  1. Thêm mô tả khi tìm kiếm điều bạn cần.

  Mình vừa đề cập đến một lưu ý khi tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cần dựa trên kiến thức sử dụng Từ khóa dài như khi thực hành Nghiên cứu từ khóa. Để kết quả trả về đáp ứng đúng nhu cầu bạn mong muốn, hãy thêm một vài mô tả bên cạnh đối tượng chính mà bạn muốn tìm hiểu.

  Giả sử : Mình cần tìm mua dâu tây đặc sản đà lạt bán ở HCM. Mình sẽ không chỉ nhập vào “dâu tây” rồi vật vã chọn lọc trong hàng loạt kết quả xem nơi nào ở HCM để còn tìm mua.

  Mình sẽ thực hiện search :

  [​IMG]
  Vậy là chỉ trong trang đầu tiên mình đã có được kết quả cần tìm.

  2. Sử dụng từ phổ thông khi tìm kiếm.

  Với người làm quảng cáo, chiêu thị sản phẩm, họ sẽ viết nội dung hướng tới mọi người. Vì vậy bạn hãy sử dụng những từ ngữ thông dụng, có khả năng xuất hiện nhiều trên web khi tìm kiếm.

  Ví dụ : thay vì bạn nói đầu tôi khó chịu, hãy thay bằng đau đầu, vì đây là từ mà các trang web y tế sẽ sử dụng trong nội dung của họ.

  3. Google tự động chỉnh sửa những lỗi nhỏ.

  Khi sử dụng Google Search để tìm kiếm thông tin, bạn không phải lo ngại việc mình có nhập sai chính tả hay không, viết in hoa hay viết thường bởi :
  • Chính tả. Trình kiểm tra chính tả của Google tự động sử dụng cách viết thông dụng nhất của từ đã cho, cho dù bạn viết có chính xác hay không.
  • Từ viết hoa. Tìm kiếm cho New York Times cũng giống tìm kiếm cho new york times.
  • Dấu chấm câu. Hầu hết dấu chấm câu, như là ?!,.%^*()[],, sẽ bị bỏ qua khi bạn tìm kiếm.
  4. Sử dụng tính năng trả lời nhanh của Google.

  Với sứ mệnh là ngày càng hướng tới sự tiện lợi, chất lượng và thỏa mãn nhu cầu người sử dụng, Google đã cho ra đời tính năng tự động trả lời nhanh bằng khung trả lời được hiển thị đầu tiên ngay khi bạn thực hiện trong việc nhập thông tin tìm kiếm.

  Bạn có thể thử và trải nghiệm tính năng này bằng cách nhập hoặc tìm kiếm bằng giọng nói với một số trường hợp sau đây :
  • Thời tiết : Tìm kiếm thời tiết để xem thời tiết tại vị trí của bạn hoặc của một khu vực khác. Hãy thêm tên của thành phố hoặc tọa độ vị trí của bạn ở phía sau để có câu trả lời cho đúng khu vực đó.
  [​IMG]
  • Từ điển : Sử dụng truy vấn với cú pháp “define:….” đặt trước một từ nào đó để xem định nghĩa của từ đó.
  [​IMG]
  • Tính toán – Ứng dụng công thức toán học : Bạn có thể nhập thử một phương trình toán học và xem kết quả trả về ,cùng với máy tính ảo hiển thị cùng, bạn dễ dàng thực hiện thêm nhiều nhu cầu tính toán khác. Ngoài ra những tính năng như vẽ biểu đồ, thống kê tích hợp ở dạng quick result cũng sẽ khiến bạn ngày càng muốn đặt Google làm Homepage :D
  [​IMG]
  • Chuyển đổi đơn vị : Nhập vào bất kỳ chuyển đổi nào, như 5 đô la sang vnd
  • Thông tin nhanh : Bạn có thể tìm kiếm tên của một người nổi tiếng, bộ phim hoặc bài hát và xem thông tin nhanh trả về ở bên phải của trang.
  B- Sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao của Google.

  Đối với một tìm kiếm phức tạp, bạn có thể cần kiểm soát can thiệp nhiều hơn vào phần kết quả mà bạn muốn nhìn thấy. Lúc nãy, hãy thử dùng đến Trang tìm kiếm nâng cao để xem các tùy chọn được tích hợp sẵn để bạn có thể chọn lọc nhiều hơn để nhận được kết quả tìm kiếm chính xác, nhận nhiều thêm thông tin hữu ích.

  1. Hướng dẫn sử dụng Trang tìm kiếm nâng cao.

  – Đầu tiên, bạn cần truy cập vào Trang tìm kiếm nâng cao, có 2 cách :
  • Sau khi thực hiện trong việc tìm kiếm cơ bản, ở trang kết quả, nhìn qua góc bên phải và chọn vào biểu tượng bánh răng để thấy đường liên kết đến “Advanced Search”
  [​IMG]
  – Cơ chế hoạt động của trang Advanced Search .

  Tại trang tìm kiếm nâng cao, bạn có thể nhập cụm từ tìm kiếm và sau đó chọn một hay nhiều bộ lọc để thay đổi kết quả nhìn thấy. Các bộ lọc dựng sẵn này có thể giúp bạn có được nhiều thông tin trả về liên quan nhất chỉ với lần đầu tìm kiếm.

  Sử dụng một hoặc nhiều trong các bộ lọc sau khi bạn truy cập Trang tìm kiếm nâng cao :
  • Ngôn ngữ
  • Khu vực
  • Ngày cập nhật lần cuối
  • Trang web hoặc miền
  • Nơi cụm từ tìm kiếm xuất hiện trên trang
  • Bộ lọc Tìm kiếm an toàn bật hoặc tắt
  • Cấp độ đọc
  • Loại tệp
  • Quyền sử dụng
  Ngoài ra, để ý một chút bạn sẽ thấy bên phải trang tìm kiếm nâng cao, cạnh các bộ lọc có một loạt gợi ý sử dụng TOÁN TỬ TÌM KIẾM để bổ sung vào truy vấn tìm kiếm giúp bạn ngày càng loại trừ được các kết quả chứa thông tin không cần thiết và nhận về nhanh nhất những thông tin chính xác.

  TOÁN TỬ TÌM KIẾM là một trợ thủ cực kì đắc lực trong việc tra cứu thông tin bằng Google của bạn. Đây cũng là phần mà mình hứng thú nhất trong bài viết này. Mình sẽ dành riêng một phần để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Toán tử sau khi đi qua nội dung cuối cùng là công cụ Tìm kiếm hình ảnh nâng cao của Google này.

  2. Tìm kiếm hình ảnh nâng cao.
  Đối với một số tìm kiếm hình ảnh phức tạp, bạn muốn kiểm soát nhiều hơn kết quả nhận được. Lúc này hãy thử trang Tìm kiếm hình ảnh nâng cao để xem các tùy chọn bộ lọc sẽ giúp bạn tìm kiếm hình ảnh chính xác hơn.

  Trang tìm kiếm hình ảnh nâng cao cho phép bạn tùy chỉnh kết quả như sau :

  • Tìm kiếm một cụm từ cụ thể (điều này cũng có thể thực hiện bằng cách “bao quanh tìm kiếm của bạn bằng dấu ngoặc kép”
  • Tìm kiếm các từ có liên quan đến tìm kiếm của bạn.
  • Loại trừ các từ (bạn cũng có thể làm điều này trong hộp tìm kiếm bằng cách đặt một dấu trừ ngay trước -từ bạn muốn loại trừ).
  • Lọc theo kích thước và tỉ lệ của hình ảnh.
  • Lọc theo màu của hình ảnh.
  • Lọc theo trang web hoặc miền.
  • Lọc theo nhãn quyền sử dụng.
  Giờ bạn đã hiểu cách vận dụng tính năng hay ho này của Google trong việc tìm hình ảnh, hãy thử trải nghiệm bằng cách tìm một kiểu hình nhất định mà bạn muốn nhé.

  Nếu bạn vẫn chưa hình dung được, thử cùng làm với mình qua ví dụ sau.

  Ý tưởng : Giờ mình muốn tìm một bộ hình ảnh toàn là về cá heo “Dolphin”, dạng hình vẽ chứ không phải ảnh chụp thực tế, và mình muốn trong hình vẽ đó chú cá heo phải màu xanh biển, hoặc phải có nền xanh biển trong bức ảnh.

  Bắt đầu nhé !

  B1- Mình sử dụng Google Search và chọn Image bình thường thôi ( không truy cập trang Tìm kiếm nâng cao gì cả ). Nhập vào đối tượng chính mình cần tìm là “Dolphin”

  B2- Tiếp theo, mình sử dụng các bộ lọc như sau :

  + Sau khi kết quả trả về là một loạt hình cá heo, mình chọn tính năng bộ lọc ” Các công cụ tìm kiếm ở phía trên bảng kết quả.

  + Ở bộ lọc “Loại” , vì mình muốn tìm những bức vẽ cá heo, nên mình chọn “Bức vẽ”

  + Cuối cùng mình cần bức vẽ đó màu xanh biển, mình chọn ở hộp màu sắc ô màu xanh biển .

  [​IMG]

  Lần tới khi cần tìm hình ảnh nhất định cho một mục đích sử dụng nào đó, bạn hãy thử dùng bộ lọc này để được bảng kết quả ưng ý nhất :D

  Chốt lại! Nếu như ai đó hỏi bạn, hay bạn gặp một câu hỏi nào đó quá cơ bản, hoàn toàn có thể tìm thấy dễ dàng trên Google thì thay vì trả lời họ chính xác cái họ cần, thì hãy gửi họ link bài viết này! Ta hãy đưa cho họ cần câu cá thay vì đưa cho họ con cá bạn nhé!!!

  ...
 2. Ngọc Anh Nguyễn

  Ngọc Anh Nguyễn Thành viên cấp 2

  Các kỷ năng này hay sao không thấy ai Cm hay like ủng hộ hết ta...?
 3. annguyen100192

  annguyen100192 Thành viên cấp 1

  Bài viết rất hay :) , mình đang ngóng những bài sau nữa :x
 4. Vết Nhòe Ký Ức

  Vết Nhòe Ký Ức Thành viên cấp 1

 5. Yến Tử

  Yến Tử Thành viên cấp 1

  dài quá đang ngồi thẩm thấu dần dần

Ủng hộ diễn đàn