Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Các Phương Pháp Mạ Điện Phổ Biến

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức bổ ích khác' được đăng bởi Thiết bị xi mạ, 16/9/21.

Lượt xem: 2,552

 1. Thiết bị xi mạ Mới đăng kí

  CÁC PHƯƠNG PHÁP MẠ ĐIỆN PHỔ BIẾN

  Sự lắng đọng điện hoặc điện kết tinh thuộc về một nhánh của điện hóa học ứng dụng. Từ quan điểm của các ứng dụng kỹ thuật, thông qua R & D và thiết kế sản phẩm sử dụng công nghệ này để có được lớp mạ hoặc cải thiện bề mặt của vật liệu cơ bản để nó có các đặc tính kỹ thuật tốt hơn. Kể từ những năm 1980, thuật ngữ "kỹ thuật bề mặt" đã được chấp nhận và phổ biến trên toàn thế giới để tóm tắt nhiều lĩnh vực quy trình tối ưu hóa bề mặt trong kỹ thuật hiện tại, với hy vọng rằng các phương pháp kỹ thuật khác nhau này có thể được tích hợp vào thiết kế, sản xuất và vận hành hoàn chỉnh. Trong trình tự sản xuất thống nhất. Loại khái quát này thực sự cũng cho thấy rằng các vấn đề bề mặt có tầm quan trọng không thể nghi ngờ trong toàn bộ quá trình thiết kế kỹ thuật và sử dụng và bảo trì sản phẩm, phản ánh tổng kết kinh nghiệm sản xuất và vận hành và các bài học tai nạn trong thế kỷ qua. Nhiều trường hợp đã nhiều lần chứng minh rằng hiệu suất, chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm hiện đại có liên quan chặt chẽ đến trạng thái của bề mặt vật liệu. Bỏ qua các vấn đề bề mặt sẽ gây ra những hậu quả không thể khắc phục được. Ngoài ra, các yêu cầu về chất lượng bề mặt và tác phong tại nơi làm việc phải được xem xét cẩn thận ngay từ đầu khi thiết kế sản phẩm.

  [​IMG]

  Trên thực tế, việc tối ưu hóa bề mặt không thể đơn giản được coi là một sửa đổi bề mặt bổ sung sau này. Vì về bản chất, bất kỳ sản phẩm gia công nào cũng có phần thân và tính chất bề mặt vật liệu khác nhau. Quá trình xử lý nói chung làm cho bề mặt của vật liệu ở trạng thái không cân bằng hoặc hình thành một cấu trúc không ổn định. Ứng suất dư bề mặt hoặc vết nứt nhỏ là những hiện tượng phổ biến. Những điều kiện này sẽ làm thay đổi điều kiện làm việc của các bộ phận, làm giảm tuổi thọ của chúng, thậm chí có thể gây ra những tai nạn bất ngờ trong những điều kiện nhất định. Việc xem xét tổng thể ngay từ đầu của thiết kế sản phẩm có thể đảm bảo sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Điều này bao gồm xác định môi trường dự kiến khi sản phẩm được sử dụng, các yêu cầu đối với vật liệu và cơ chế hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình làm việc của bộ phận, đồng thời xác định các đặc tính bề mặt và các phương pháp xử lý bề mặt thay thế cần được sở hữu.  Tác động của kỹ thuật bề mặt đối với các bộ phận không chỉ là một phương tiện đơn giản để tăng thêm giá trị hoặc bù đắp cho việc thiếu hiệu suất vật liệu. Bởi vì sự kết hợp hợp lý giữa phương pháp xử lý bề mặt và vật liệu nền được lựa chọn một cách hợp lý, nó không chỉ có thể bổ sung cho nhau mà còn có tác dụng bổ sung cho nhau. Sự kết hợp của lớp bề mặt và vật liệu nền có thể cung cấp các đặc tính bên trong và bên ngoài mà một vật liệu cơ bản đơn lẻ khó có thể cung cấp, do đó tạo thành vật liệu composite hữu ích.

  [​IMG]

  Mặc dù mạ điện là một phương pháp quan trọng trong kỹ thuật bề mặt, nhưng do những điều kiện đặc biệt của riêng nó, phương pháp lắng đọng hóa học hoặc điện hóa cũng đã được sử dụng như một cách để phát triển và chuẩn bị vật liệu mới. Phương pháp truyền thống là chuẩn bị kim loại, hợp kim nguyên chất và tạo hình điện trực tiếp để sản xuất các bộ phận. Các phương pháp mới hơn được sử dụng để chuẩn bị các loại vật liệu composite khác nhau, bao gồm bột, sợi ngắn, cuộn sợi dài và vật liệu gia cố bằng râu. Chuẩn bị vật liệu bán dẫn, bao gồm linh kiện bán dẫn màng mỏng, thiết bị màn hình phẳng, pin mặt trời giá rẻ diện tích lớn, quang trở, tụ điện, thanh dẫn ánh sáng, chất dẫn điện, dẫn từ và các thành phần bộ nhớ, và một số thành phần đặc biệt, chẳng hạn như phát sáng và các thành phần huỳnh quang, vv Đã dần được đưa vào chương trình nghị sự. Từ những khía cạnh này, mạ điện khác với kỹ thuật bề mặt theo nghĩa thuần túy.


  Phương pháp mạ điện

  Nói chung, các quy trình mạ điện được sử dụng rộng rãi trong chống ăn mòn và bảo vệ bao gồm: phương pháp mạ điện với dòng điện bên ngoài, phương pháp lắng đọng không có dòng điện bên ngoài hoặc sử dụng dòng điện bên trong hoặc lớp mạ không điện, và chuyển đổi hóa học trực tiếp bề mặt của vật liệu nền.

  1. Phương pháp mạ điện của dòng điện ấn tượng


  Các điện cực được tích hợp trong chất điện phân để cho dòng điện chạy qua. Lúc này, tại mặt phân cách giữa điện cực và môi trường xảy ra phản ứng điện hóa. Phản ứng điện hóa này bao gồm quá trình khử các ion trên bề mặt cực âm và quá trình oxy hóa trên bề mặt cực dương. Cả hai quá trình đều được sử dụng trong quá trình mạ điện. Và không chỉ sự phóng điện ion nhỏ hơn có thể được sử dụng để tạo thành lớp phủ, mà các hạt mang điện lớn hơn như sơn polyme hoặc các hạt cao su cũng có thể được lắng đọng trên điện cực bằng phương pháp này.

  [​IMG]

  2. Phương pháp mạ điện không có dòng điện bên ngoài

  Sử dụng các vật liệu có điện thế khác nhau để tiếp xúc với các bộ phận được mạ, dòng điện bên trong tạo ra cũng có thể được lắng đọng. Phản ứng dịch chuyển hoặc khử xúc tác tự động ở bề mặt phân cách giữa vật liệu nền và dung dịch khiến các ion được lắng đọng dưới dạng lớp mạ, có thể loại bỏ sự cố khi áp dụng dòng điện bên ngoài mà không cần cấu hình thiết bị điện. Nhưng loại phương pháp này chắc chắn sẽ bị hạn chế bởi các điều kiện phản ứng hóa học khác nhau.

  3. Biến đổi bề mặt

  Quá trình oxy hóa hoặc khử xảy ra khi các electron bị mất hoặc bị giữ lại cũng thường được sử dụng để tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt. Phương pháp xử lý bề mặt này là tạo ra các sản phẩm phản ứng thông qua quá trình biến đổi bề mặt, do đó cung cấp nhiều chức năng màng bề mặt. Ví dụ, bảo vệ chống ăn mòn, chống ma sát và chống mài mòn, cải thiện độ bám dính của lớp phủ và chất kết dính, đồng thời cung cấp màng trang trí không màu, đen hoặc có màu.

  Tất cả các phương pháp trên phải được hoàn thành bằng sự chuyển đổi của các ion và sự trao đổi của các điện tử trên bề mặt phân cách. Khi các hạt mang điện di chuyển trong môi trường dẫn điện, chúng thực sự chuyển cả điện tích và khối lượng. Các hạt thải ra tích tụ một cách có trật tự hoặc không có trật tự để tạo thành lớp lắng đọng mà chúng ta cần. Bằng cách này, mối quan hệ giữa lượng lắng đọng có thể được đặc trưng bởi định luật Faraday. Tương tác kỹ thuật số về cơ bản phản ánh phép đo số lượng các hạt phản ứng khi đi qua hai mặt của giao diện. Việc đếm hạt nghiêm ngặt làm cho quá trình mạ điện trở nên dễ dàng vượt qua sự giám sát chặt chẽ hơn về các thông số và quy trình. Do đó, cùng với việc sử dụng linh hoạt, chi phí thấp và dễ thực hiện, nó đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp.
  Nguồn:
  Code:
  http://jaki.com.vn/cac-phuong-phap-ma-dien-pho-bien

  ...

Ủng hộ diễn đàn