Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Các phương pháp tìm việc hiệu quả, phù hợp và nhanh chóng

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức bổ ích khác' được đăng bởi hrinfopgb, 4/3/15.

Lượt xem: 2,970

 1. hrinfopgb Banned

  1. Các vấn đề gặp phải khi tìm việc
  Ngày nay khi nền kinh tế Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài mở ra rộng khắp thì cơ hội việc làm cho người lao động ngày càng nhiều. Tuy nhiên đi cùng với cơ hội cũng là thách thức, do các doanh nghiệp có định hướng chuyên môn hóa ngày càng cao đòi hỏi người lao động cũng có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn ngày càng sâu hơn và không phải ai cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra. Do đó việc tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân hiện nay của các ứng viên cũng rất khó khăn đòi hỏi sự đầu tư có chiều sâu về kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế.
  Các nhà tuyển dụng hiện nay đã và đang tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để mở rộng thêm các kênh tuyển dụng, đa dạng hóa nguồn ứng viên của mình. Tuy nhiên trong quá trình tìm kiếm việc làm, một bộ phận ứng viên vẫn thường tìm kiếm qua các kênh truyền thống nên lượng cơ hội tìm được công việc sẽ hạn chế hơn.
  2. Phương thức tìm việc truyền thống
  2.1. Qua Website, tin tuyển dụng trên phương tiện truyền thông

  Đây là kênh tìm việc phổ biến nhất mà người lao động đang sử dụng. Hiện nay nhiều website tuyển dụng uy tín tại Việt Nam như vietnamworks, careerlink, mywork…có nguồn thông tin công việc, cơ hội việc làm rất dồi dào. Do các website tuyển dụng có những định hướng khác nhau để hướng tới các nhà tuyển dụng khác nhau, ví dụ như có trang web tập trung hướng vào nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng ứng viên cấp cao, có trang web tập trung hướng vào nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng ứng viên cấp trung, có trang web tập trung hướng vào nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông… , Do đó trong quá trình tìm việc các ứng viên cần phải xác định được vị trí mình mong muốn, các kỹ năng, kiến thức của mình đang có để có định hướng tìm việc trên trang web tuyển dụng nào sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
  2.2. Nộp hồ sơ trực tiếp tại công ty
  Phương pháp này hiện nay thường được các ứng viên liên quan đến công việc lao động phổ thông thực hiện do đặc thù yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng thường yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp với nhóm ứng viên này. Việc thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp có nhược điểm là làm tốn thời gian và chi phí đi lại cho ứng viên nhưng sẽ làm tăng khả năng xem xét, đánh giá thông tin ứng viên được nhanh chóng hơn.
  2.3. Nhờ bạn bè giới thiệu
  Khi ứng viên tận dụng được kênh tuyển dụng này sẽ được lợi về khá nhiều mặt:
  - Tiết kiệm chi phí đi tìm việc
  - Cơ hội phỏng vấn đạt rất cao vì nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các ứng viên được nhân viên trong công ty giới thiệu
  Tuy nhiên muốn tìm được công việc qua kênh này đòi hỏi ứng viên có những kỹ năng, kiến thức xã hội, giao tiếp tương đối tốt. Ngoài ra phạm vi cơ hội việc làm qua kênh này cũng bị hạn chế.
  3. Phương thức tìm việc mới hiện nay
  3.1. Tìm việc qua mạng xã hội

  Hiện nay do chi phí đăng tin tuyển dụng trên các website tuyển dụng ngày càng cao dẫn tới các nhà tuyển dụng đã và đang dần chuyển sang các kênh tuyển dụng nhân sự thay thế khác. Với việc phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, cộng thêm việc nắm bắt được hành vi và thói quen sử dụng mạng xã hội của nguồn lao động hiện nay, nhà tuyển dụng đã dần xây dựng các trang tuyển dụng trên mạng xã hội riêng cho mình để tiết kiệm chi phí tuyển dụng mà vẫn đảm bảo được nguồn ứng viên.
  Với việc chuyển dịch và thay thế các kênh tuyển dụng truyền thống bằng các kênh tuyển dụng mới hiện nay đòi hỏi các ứng viên cũng cần có sự thay đổi trong cách thức tìm việc để nắm bắt được nhiều thông tin và nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên làm thế nào để có thông tin tuyển dụng mong muốn và phù hợp với năng lực của ứng viên thì cũng là vấn đề lớn đặt ra. Qua các kinh nghiệm thực tiễn mà nhiều ứng viên đã tìm việc thành công trên mạng xã hội mà cụ thể ở đây là facebook đã chia sẻ thì chúng ta cần thực hiện một số bước như:
  - Đánh giá năng lực, nhu cầu công việc của bản thân
  - Tìm kiếm các page tuyển dụng liên quan đến công việc, lợi thế kinh nghiệm, kỹ năng mình đang có
  - Thực hiện tham gia nhóm, page, hoặc like để xem được thông tin tuyển dụng
  - Theo dõi thông tin tuyển dụng từ các nhà tuyển dụng
  - Lựa chọn công việc phù hợp và ứng tuyển
  3.2. Tìm việc qua Dịch vụ Cung ứng nhân sự
  Hầu hết các ứng viên hiện nay vẫn còn mơ hồ về dịch vụ cung ứng nhân sự, chưa hiểu hết được lợi ích của nó và có thể vẫn hiểu nhầm nó giống như dịch vụ mô giới. Trong thực tế, Dịch vụ cung ứng nhân sự và dịch vụ mô giới có điều khác biệt cốt lõi đó là dịch vụ cung ứng nhân sự sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào của người lao động, còn dịch vụ mô giới lao động sẽ thu phí giới thiệu của người lao động.
  Để mô tả việc tìm kiếm cơ hội việc làm qua dịch vụ cung ứng nhân sự, chúng ta xem qua sơ đồ sau:
  [​IMG]
  Qua sơ đồ có thể thấy khách hàng của Công ty Dịch vụ cung ứng nhân sự là Nhà tuyển dụng và Công ty Dịch vụ cung ứng nhân sự như một người đại diện cho người lao động, truyền tải các thông tin việc làm, cơ hội nghề nghiệp đến người lao động.
  Ngày nay với việc phát triển của lĩnh vực cung ứng nhân sự, đã có rất nhiều công ty dịch vụ cung ứng nhân sự tạo được uy tín, sự tin cậy và niềm tin từ phía người lao động và nhà tuyển dụng như công ty PGB, Hrlink, M-talent…Đồng thời các công ty dịch vụ cung ứng đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, tư vấn nghề nghiệp, định hướng việc làm cho rất nhiều đối tượng như Thạc sỹ kinh tế, Thạc sỹ quản trị kinh doanh, Kỹ sư điện, Kỹ sư điện tử, Kỹ sư hóa dầu, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư chế tạo máy, Kỹ sư cầu đường, Kỹ sư Bảo hộ lao động, Kỹ sư môi trường, Kỹ sư công nghệ thông tin, Cử nhân kế toán, Cử nhân Quản trị kinh doanh, Cử nhân kế toán kiểm toán, Cử nhân quản trị nhân lực, Cử nhân Marketing, lao động phổ thông, lao động kỹ thuật…làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như Giám đốc kinh doanh, Giám đốc nhân sự, Giám đốc kỹ thuật, Giám đốc tài chính, Giám đốc marketing, Giám đốc Marketing, Giám đốc Sales và Marketing, Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Trưởng phòng nhân sự, Trưởng phòng kinh doanh, Trưởng phòng Marketing, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trưởng phòng thiết kế xây dựng, Trưởng phòng Đầu tư xây dựng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Trưởng phòng hành chính, Trưởng phòng thu mua, Trường phòng xuất nhập khẩu, Trưởng phòng công nghệ thông tin, Trường phòng tin học, Trưởng phòng thiết kế, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Trưởng phòng giám sát sản xuất-chất lượng, Quản lý phòng sản xuất, Quản lý sản xuất, Kế toán tổng hợp, Kế toán thuế, Kế toán công nợ phải thu, phải trả, Kế toán chi phí, Kỹ sư lập trình Web, Nhân viên phiên dịch Tiếng Nhật, Nhân viên phiên dịch tiếng Anh, Nhân viên phiên dịch tiếng Hàn, Nhân viên phiên dịch tiếng Trung, Nhân viên bán hàng, Nhân viên Sales, Nhân viên marketing, Nhân viên tiếp thị, Nhân viên phòng thu mua, Nhân viên hành chính nhân sự, Nhân viên kế toán, Nhân viên Quản lý chất lượng, Nhân viên kinh doanh, Nhân viên ISO, Nhân viên IT, Nhân viên lập trình/Lập trình viên, Công nhân sản xuất và lắp ráp điện tử, Công nhân xếp dỡ hàng hóa, Công nhân vận hành xe nâng hàng, Công nhân cơ khí, Công nhân may mặc, Công nhân hàn, Thợ hàn, Nhân viên phục vụ nhà hàng, Nhân viên giao hàng, Nhân viên nấu ăn, Lao động tạp vụ, Lao động vệ sinh công nghiệp, Lao động giúp việc gia đình, Thợ điện nước, Thợ cơ khí, Thợ xây, Thợ mộc…
  4. Dịch vụ cung ứng nhân sự là gì
  Chúng ta có thể hiểu nôm na dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự là việc nhà tuyển dụng thuê một công ty chuyên về tuyển dụng và cung ứng nhân sự tìm kiếm ứng viên, người lao động đảm bảo theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.Ở đó, công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự đóng vai trò là cầu nối giữa người lao động, ứng viên với nhà tuyển dụng. Khi kết thúc việc tuyển dụng cho nhà tuyển dụng thì công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự sẽ được nhà tuyển dụng trả cho một khoản kinh phí đó là phí tuyển dụng Và người lao động không phải đóng bất kỳ khoản phí nào cho công ty cung ứng nhân sự.
  5. Lợi ích của Dịch vụ cung ứng nhân sự với người lao động.
  Với việc tìm kiếm cơ hội việc làm qua thông tin công việc của các công ty Dịch vụ cung ứng nhân sự:
  - Tiết kiệm thời gian và chi phí đi tìm việc: các ứng viên chỉ cần liên hệ hoặc gửi CV tới công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự, nêu rõ các thông tin cá nhân, vị trí tuyển dụng mong muốn thì ngay lập tức ứng viên sẽ được tư vấn đầy đủ và miễn phí các công việc liên quan, phù hợp với khả năng của ứng viên. Lúc này, công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự đóng vai trò như một “người đại diện” đi tìm việc cho ứng viên và ứng viên không phải đi lại hoặc mất thời gian tìm việc như trước kia mà vẫn thu được kết quả như mong đợi.
  - Gia tăng các cơ hội việc làm: công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự là nơi có tập hợp thông tin công việc, địa điểm và vị trí công việc khá phong phú, do đó khi tìm việc qua kênh này, các ứng viên có thể được cung cấp thông tin nhiều công việc phù hợp cùng lúc, đa dạng để ứng viên lựa chọn, do đó ứng viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm phù hợp hơn.

  ...
 2. cmc

  cmc Banned

  Bổ ích quá
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn